Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Dân tộc: Giao ban công tác dân tộc khu vực phía Bắc

PV - 09:50, 11/07/2018

Ngày 10/7/2018, tại tỉnh Vĩnh Phúc, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp cùng UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị Giao ban công tác dân tộc 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 các tỉnh khu vực phía Bắc. Ông Lê Sơn Hải, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT; bà Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT; ông Vũ Chí Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc dự và chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, lãnh đạo các vụ, đơn vị trực thuộc UBDT, lãnh đạo Ban Dân tộc 24 tỉnh, thành phố phía Bắc.

Dự thảo báo cáo kết quả thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc 6 tháng đầu năm các tỉnh, thành phố phía Bắc cho thấy: Trong những tháng đầu năm 2018, công tác dân tộc tiếp tục nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự ủng hộ của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị. Thời gian qua, Ủy ban Dân tộc đã xây dựng, hoàn thiện 11/11 đề án, chính sách trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Có 8 Đề án, chính sách được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, ban hành. Các cơ quan công tác dân tộc địa phương đã thực hiện tốt vai trò tham mưu cho tỉnh trong việc thực hiện công tác dân tộc nói chung và chính sách dân tộc nói riêng.

dân tộc Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Các chương trình, đề án như Chương trình 135 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; Đề án “Phát triển kinh tế-xã hội vùng các dân tộc: Mảng, La Hủ, Cống, Cờ Lao”; Chính sách “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng ĐBKK; Chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS… tiếp tục được triển khai đồng bộ, có hiệu quả.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện các chính sách dân tộc vẫn còn một số khó khăn, hạn chế. Cụ thể như: Một số đề án, chính sách đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhưng đến nay chưa được bố trí vốn năm 2018 để triển khai, thực hiện. Văn bản hướng dẫn thực hiện một số chính sách của một số bộ, ngành ban hành còn chậm. Công tác phối hợp giữa các sở, ngành với Ban Dân tộc các địa phương chưa chặt chẽ; việc triển khai thực hiện một số chính sách còn chậm, tỷ lệ giải ngân thấp…

Trong 6 tháng cuối năm,Ủy ban Dân tộc đề ra 8 nhiệm vụ trọng tâm đó là: Tiếp tục thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2018 và giai đoạn 2016-2020. Tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách đã ban hành. Tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành hoàn thiện, bổ sung các Đề án thuộc Chương trình công tác năm 2017, 2018. Xây dựng tốt kế hoạch và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, công tác thông tin, tuyên truyền, công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc.

 Ủy ban Dân tộc đề nghị Quốc hội, Chính phủ, Bộ Kế hoạch-Đầu tư; Bộ Tài chính xem xét cân đối ngân sách, bố trí đủ nguồn lực cho các chương trình, chính sách đã phê duyệt; Đề nghị Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh tăng cường công tác giám sát việc thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc vùng DTTS và miền núi; Đề nghị Chính phủ tạo điều kiện cho Ủy ban Dân tộc tiếp cận các nguồn vốn ODA để tăng nguồn lực thực hiện chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi; Đề nghị Thủ tướng Chính phủ xây dựng cơ chế phối hợp giữa các bộ, ngành để thực hiện tốt các chính sách dân tộc…

Tại Hội nghị, đại diện các Ban Dân tộc đã có nhiều đề xuất, kiến nghị việc bố trí vốn để triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017-2020; Chính sách “Hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội DTTS rất ít người giai đoạn 2016-2025 và các Đề án Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng DTTS giai đoạn 2018-2025; Đề án “Đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017-2021”…; Đề nghị Trung ương ban hành cơ chế lồng ghép nguồn vốn Chương trình 135 với Chương trình NTM, có chính sách khuyến khích các xã, thôn, bản hoàn thành mục tiêu…

Bên cạnh đó, là tâm tư của cán bộ làm công tác dân tộc xung quanh chủ trương sắp xếp, tinh gọn bộ máy cơ quan công tác dân tộc cấp tỉnh, huyện; cơ chế cho công tác rà soát các thôn bản ĐBKK sau bão lũ để có chính sách hỗ trợ phù hợp…

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải đánh giá cao các ý kiến đóng góp và tiếp thu các ý kiến, kiến nghị, đề xuất của các đại biểu; giao Vụ Địa phương I nghiên cứu, tham mưu cho lãnh đạo Ủy ban Dân tộc giải thích thỏa đáng với từng địa phương.

Thứ trưởng Lê Sơn Hải yêu cầu, thời gian tới, các Ban Dân tộc cần đẩy mạnh vai trò tham mưu về chính sách dân tộc; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành ở địa phương; ổn định công tác tổ chức theo Đề án tinh gọn, sắp xếp bộ máy cơ quan làm công tác dân tộc địa phương. Các địa phương cần chủ động đưa vào kế hoạch nội dung công tác: Kế hoạch điều tra 53 DTTS năm 2019; kế hoạch tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS; thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2018.

MINH THU

Tin nổi bật trang chủ
Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 1 giờ trước
Từ ngày 19-22/10/2020, Đoàn công tác Báo Dân tộc và Phát triển do ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát công tác phát hành Báo cho Người có uy tín tại hai tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang.
Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 22/10 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 41.420.059 ca, trong đó 1.134.863 ca tử vong và 30.829.452 ca đã được chữa khỏi.
Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Hồi 7 giờ ngày 22/10, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Sáng 22/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi toàn thể cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Báo Tin tức (TTXVN) trân trọng giới thiệu thư của Thủ tướng Chính phủ.
Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Môi trường sống - PV - 7 giờ trước
“Thanh niên đưa ra ý tưởng, đẩy mạnh truyền thông tạo các phong trào lan tỏa các thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa; Doanh nghiệp đã bắt đầu hành động và cần các cầu nối để các hoạt động có sự tham gia ngày càng nhiều hơn của cộng đồng doanh nghiệp và thanh niên- chủ nhân tương lai của đất nước”.
Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Đời sống - Xã hội - Vũ Lanh - 7 giờ trước
Vai đập được xem là điểm xung yếu nhất của công trình Thủy điện Hố Hô, nhưng đến thời điểm này vẫn đảm bảo an toàn dù mưa và lưu lượng nước lũ về hồ rất lớn trong những ngày gần đây.
10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Chiều 21/10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN.
Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Khoa học - Công nghệ - Thu Hiền – Mai Hương - 8 giờ trước
Sau khi thử nghiệm thành công tại một số tỉnh thành phố, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã triển khai ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại trên phạm vi toàn quốc từ tháng 9/2020. Chi nhánh NHCSXH Hà Nội đã triển khai tập huấn hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động tới tất cả cán bộ, nhân viên để triển khai trên toàn thành phố.
Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Đời sống - Xã hội - PV - 8 giờ trước
Tổng cục Khí tượng Thủy văn nhận định từ nay đến hết năm 2020, thời tiết còn diễn biến phức tạp. Cụ thể, khu vực Bắc Bộ, từ nay đến ngày 31/10 sẽ chịu tác động của khoảng 3 đến 4 đợt không khí lạnh. Ngày 15 - 17/10, Bắc Bộ có mưa diện rộng. Tháng 11 miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của 4 đến 6 đợt không khí lạnh. Tháng 12 xuất hiện đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông.
Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Người có uy tín - Thành Nhân - 8 giờ trước
Từng làm Bí thư Ðảng ủy xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn (Bình Định) 2 nhiệm kỳ, năm 2012 nghỉ hưu, già làng Đinh Đen, tên thường gọi là Bá Kiêu luôn hăng hái tham gia công tác dân vận, hòa giải tại cơ sở, bảo tồn văn hóa truyền thống, góp phần giúp bà con vùng cao nơi đây có cuộc sống bình yên, no ấm.