Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đóng góp thầm lặng của những người làm công tác dân tộc

Thanh Huyền - 09:55, 22/06/2020

Lần nào gọi điện hỏi thăm các anh chị công tác tại Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang, chúng tôi cũng nhận được lời mời trân trọng đến thăm mảnh đất nơi địa đầu Tổ quốc này. Với những chuyến đi như thế, chúng tôi luôn hào hứng. Đi để cảm nhận, để sẻ chia với cuộc sống của đồng bào DTTS, để hiểu được sự vất vả, gian nan của những người làm công tác dân tộc.

Đời sống đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang đang từng bước đổi thay nhờ địa phương thực hiện tốt các chính sách dân tộc.
Đời sống đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang đang từng bước đổi thay nhờ địa phương thực hiện tốt các chính sách dân tộc.

Đổi thay trên những bản làng

Có lẽ những ai đã từng đặt chân đến những bản làng vùng đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang đều có chung cảm nhận sự đổi thay diện mạo nông thôn miền núi. Từ Đồng Văn, Mèo Vạc đến Yên Minh, Quản Bạ, Hoàng Su Phì - những nơi gian khó nhất đều có bước phát triển.

Mới đây nhất, trong chuyến công tác đến huyện Quản Bạ, chúng tôi đã có dịp được mục sở thị cuộc sống của đồng bào dân tộc Bố Y, một trong nhóm DTTS rất ít người của tỉnh Hà Giang nói riêng, cả nước nói chung. Đi trên con đường sạch đẹp trong thôn Nậm Lương, xã Quyết Tiến, ngắm nhìn những thành quả của người Bố Y trong lao động, sản xuất; ghé thăm những ngôi nhà Homestay… chúng tôi càng thấy trân trọng hơn công sức của đồng bào nơi đây. Cộng đồng dân tộc Bố Y đang tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế theo hướng hàng hóa - dịch vụ. Chủ tịch UBND xã Quyết Tiến Lê Trung Kiên cho biết: Xã có 186 hộ với gần 700 khẩu người Bố Y. Hiện toàn xã chỉ còn 12/186 hộ dân tộc Bố Y thuộc diện nghèo. Cuộc sống người Bố Y phát triển đã đóng góp vào sự phát triển chung của toàn xã.

Sự phát triển vươn lên của cộng đồng người Bố Y ở Quyết Tiến chỉ là một ví dụ trong sự đổi thay chung của đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang. Có được những kết quả đó, bên cạnh sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, sự nỗ lực vươn lên của người dân, thì có sự đóng góp thầm lặng của Ban Dân tộc và những người làm công tác dân tộc - những người âm thầm đứng sau trong triển khai thực hiện tốt chính sách dân tộc.

Những đóng góp thầm lặng

Có thể thấy trong từng giai đoạn, tùy từng điều kiện cụ thể, công tác tham mưu, thực hiện chính sách dân tộc luôn được Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang quan tâm, nỗ lực triển khai thực hiện. Kịp thời đề xuất các giải pháp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc... Nhờ những nỗ lực đó, 5 năm trở lại đây, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh đã giảm nhanh, bình quân 5 - 6 %/năm. Đến nay, 100% các xã, phường thị trấn đã có đường ô tô đến trung tâm; 100% số thôn, bản có đường ô tô đến trung tâm, 89% hộ dân nông thôn được sử dụng điện lưới quốc gia. Thu nhập bình quân đầu người đạt 24,2 triệu đồng/người/năm…

Ông Hoàng Đức Tiến, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang chia sẻ: Công tác Dân tộc là một trong những nhiệm vụ khó khăn, phức tạp và nhạy cảm, do vậy để đưa chủ trương, chính sách đến với đồng bào và được đồng bào hưởng ứng thì chính sách phải thực hiện có trọng tâm, trọng điểm. Chính sách đưa vào triển khai thực hiện tại cơ sở phải linh hoạt, sáng tạo. Cần phát huy tốt hơn nữa vai trò của Người có uy tín để tuyên truyền vận động đồng bào giữ gìn bản sắc dân tộc, đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế - xã hội...

Dẫu biết cuộc sống vẫn còn nhiều gian nan, nhưng đồng bào đang vươn lên mạnh mẽ nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của chính quyền các cấp, đặc biệt là sự đóng góp to lớn của những người làm công tác dân tộc. Chắc chắn vùng đồng bào DTTS của tỉnh Hà Giang sẽ tiếp tục có thêm những “hào quang” mới.

Với những thành tích trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc, tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Hà Giang lần thứ III, năm 2019, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang là 1 trong 2 tập thể vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.


Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc: Gặp mặt Đoàn đại biểu người DTTS và tôn giáo tiêu biểu tỉnh Nghệ An

Ủy ban Dân tộc: Gặp mặt Đoàn đại biểu người DTTS và tôn giáo tiêu biểu tỉnh Nghệ An

Sáng 21/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã thân mật tiếp đón Đoàn đại biểu người dân tộc thiểu số (DTTS) và tôn giáo tiêu biểu của tỉnh Nghệ An. Đoàn gồm 56 đại biểu do ông Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An làm Trưởng đoàn.
Tin nổi bật trang chủ
Nhân rộng hơn nữa những mô hình tổ chức phục vụ học tập

Nhân rộng hơn nữa những mô hình tổ chức phục vụ học tập

Tin tức - Hồng Minh - 16:27, 21/10/2020
Sáng 21/10, tại Hà Nội Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ”.
111 người chết do mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên

111 người chết do mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - PV - 15:38, 21/10/2020
Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, từ ngày 6/10 đến sáng 21/10, đã có 111 người chết, 22 người mất tích do mưa lũ ở miền Trung và Tây Nguyên.
Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Kinh tế - Hoàng Quý - 15:37, 21/10/2020
Trung du và miền núi (TD&MN) phía Bắc bao gồm 14 tỉnh Tây Bắc và Đông Bắc. Đây là vùng chiến lược an ninh quốc phòng của đất nước, đồng thời là vùng có tiềm năng lợi thế về đất đai, khí hậu, con người, văn hóa… Việc tái cơ cấu lại nông nghiệp ở vùng này có ý nghĩa thúc đẩy sản xuất, nâng cao giá trị cây trồng, vật nuôi, từng bước đưa vùng thoát khỏi “lõi nghèo”.
Bước phát triển mới ở Đại Sơn

Bước phát triển mới ở Đại Sơn

Kinh tế - Minh Thu - 15:30, 21/10/2020
Từng là xã đặc biệt khó khăn, biên giới của huyện Quảng Hòa (Cao Bằng), sau 5 năm thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, Đại Sơn đã tận dụng thời cơ vươn lên, phát triển hiệu quả các mô hình sản xuất nông nghiệp. Nhờ đó, đời sống kinh tế - xã hội toàn xã có bước phát triển, tỷ lệ hộ nghèo đến hết năm 2019 còn 7,9%...
Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km

Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km

Tin tức - PV - 15:23, 21/10/2020
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh thêm. Đến 07 giờ ngày 22/10/2020, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.
Triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở Thanh Hóa: Các trường tiểu học miền núi gặp khó khăn

Triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở Thanh Hóa: Các trường tiểu học miền núi gặp khó khăn

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 15:04, 21/10/2020
Trước thềm năm học mới 2020 - 2021, tháng 8/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt kế hoạch mua đồ dùng dạy học lớp 1 theo chương trình sách giáo khoa mới. Theo đó, 512 trường tiểu học và trường liên cấp tiểu học - THCS của tỉnh được cấp kinh phí gần 93 tỷ đồng.
Nghệ An: Khẩn cấp di dời hàng ngàn người dân do mưa lũ

Nghệ An: Khẩn cấp di dời hàng ngàn người dân do mưa lũ

Môi trường sống - Thanh Hải - 14:45, 21/10/2020
Mưa lớn kéo dài kết hợp nước từ thượng nguồn sông suối đổ về khiến nhiều địa phương phải di dời khẩn cấp hàng ngàn người dân đến nơi an toàn. Ngoài việc tiếp tục phòng, chống những diễn biến bất thường của thời tiết, Nghệ An đang nỗ lực khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ gây ra.
Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 11:03, 21/10/2020
Những năm qua, du lịch huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đã và đang thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước. Với nhiều cảnh đẹp về thiên nhiên cùng bản sắc văn hóa dân tộc đậm đà, đã tạo nên những lợi thế để huyện Lâm Bình phát triển kinh tế từ khai thác du lịch.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Phong trào thi đua yêu nước góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Phong trào thi đua yêu nước góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Đời sống - Xã hội - Hồng Phúc - 11:00, 21/10/2020
Ngày 14/10/2020, tại Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành BHXH lần thứ V. Tại Đại hội này, có 26 tập thể và 20 cá nhân được trao tặng Huân chương Lao động, Bằng khen và Cờ Thi đua của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Đời sống - Xã hội - Mạnh Cường - 10:58, 21/10/2020
Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã quan tâm, có nhiều chính sách để chăm sóc người cao tuổi. Tuy nhiên, tại một số địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi, vẫn còn những người già cô đơn, không nơi nương tựa, cuộc sống vô cùng khó khăn nhưng lại chưa tiếp cận được với những chính sách nhân văn này, bởi những… rào cản pháp lý.