Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hà Giang: Sẵn sàng triển khai thực hiện Đề án Tổng thể

Thanh Huyền - 16:50, 28/03/2020

Là tỉnh miền núi, vùng cao, biên giới còn nhiều khó khăn, có đông đồng bào DTTS sinh sống, các cấp chính quyền tỉnh Hà Giang đã chủ động tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai thực hiện Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Đề án Tổng thể) tại địa phương. Người dân và chính quyền các cấp đều đặt nhiều kỳ vọng vào sự đổi thay vùng đồng bào DTTS từ Đề án này.

Gian khó vẫn còn hiện hữu trên nhiều bản làng vùng đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang
Gian khó vẫn còn hiện hữu trên nhiều bản làng vùng đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang

Có mặt ở những bản làng khó khăn, có đông đồng bào DTTS sinh sống trên địa bàn tỉnh Hà Giang trong những ngày tháng 3, chúng tôi thấy được không khí thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp. Năm nay, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, địa phương đã tích cực chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, cuộc sống của người dân cơ bản ổn định, không bị xáo trộn. 

Ông Hoàng Đình Phới, Bí thư Huyện ủy huyện Quản Bạ chia sẻ, đối với Quản Bạ nói riêng và nhiều địa phương vùng cao núi đá của tỉnh Hà Giang nói chung, điều mong mỏi nhất thời gian tới được Nhà nước hỗ trợ đầu tư sở hạ tầng, giúp người dân tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản; giải quyết đất sản xuất, tạo sinh kế bền vững dựa trên tiềm năng, thế mạnh của địa phương… Ông Phới rất kỳ vọng vào Đề án Tổng thể sẽ giải quyết tốt những khó khăn hiện nay ở địa phương. Khi Trung ương có hướng dẫn cụ thể, địa phương sẽ triển khai ngay. 

Tại các xã, mặc dù chưa có hướng dẫn triển khai Đề án, song qua theo dõi và tiếp cận với Đề án, chính quyền cơ sở đã rất phấn khởi trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi. Theo ông Lê Trung Kiên, Chủ tịch UBND xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ, Đề án Tổng thể đã bao phủ hầu hết các lĩnh vực, trong đó tập trung giải quyết những khó khăn nhất hiện nay của vùng đồng bào DTTS phù hợp với thực tiễn địa phương. 

Cuối tháng 2/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn đã chủ trì hội nghị triển khai nhiệm vụ thực hiện Đề án. Tại Hội nghị này, công tác chuẩn bị từ thành lập Ban Chỉ đạo (BCĐ), các tiểu ban soạn thảo đã được thảo luận kỹ lưỡng. Các đại biểu tham dự Hội nghị đã kiến nghị, trong dự án, tiểu dự án nên tập trung vào những thế mạnh của địa phương để triển khai thực hiện; giao nhiệm vụ triển khai thực hiện theo ngành, lĩnh vực… 

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các đơn vị được giao nhiệm vụ, tham mưu thành lập BCĐ xây dựng và tổ chức thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 cấp tỉnh do Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng BCĐ; dự kiến phân công nhiệm vụ đối với từng thành viên. Đồng thời, xây dựng hướng dẫn các địa phương thu thập điều tra thực trạng; yêu cầu số liệu phải bảo đảm chính xác từ cơ sở… Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành nêu cao tinh thần trách nhiệm triển khai xây dựng Đề án Tổng thể bảo đảm tính khả thi, xác thực, phù hợp thực tiễn địa phương. 

 Với vai trò là Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, cơ quan tham mưu trực tiếp cho Chủ tịch UBND tỉnh để triển khai Đề án, ông Hoàng Đức Tiến cho biết: Hà Giang có 11 huyện, thành phố, trong đó còn nhiều huyện nghèo. Đây cũng là nơi sinh sống của 19 dân tộc anh em, trong đó có nhiều DTTS rất ít người. Tính đến năm 2019, tổng số hộ nghèo của tỉnh chiếm 26,73%, số hộ cận nghèo chiếm trên 14,28%. Đề án Tổng thể sẽ là cơ hội để vùng đồng bào DTTS của tỉnh phát triển. 

Tin cùng chuyên mục
Tập huấn về “Bảo vệ môi trường và ứng phó trước tác động của BĐKK để phát triển bền vững”

Tập huấn về “Bảo vệ môi trường và ứng phó trước tác động của BĐKK để phát triển bền vững”

Trong 2 ngày 22-23/10, Vụ Địa phương III, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị tập huấn về “Bảo vệ môi trường và ứng phó trước tác động của biến đổi khí hậu để phát triển bền vững”. Dự Hội nghị có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải; Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh.
Tin nổi bật trang chủ
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 19 phút trước
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 1 giờ trước
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.