Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hà Giang: Sẵn sàng triển khai thực hiện Đề án Tổng thể

Thanh Huyền - 16:50, 28/03/2020

Là tỉnh miền núi, vùng cao, biên giới còn nhiều khó khăn, có đông đồng bào DTTS sinh sống, các cấp chính quyền tỉnh Hà Giang đã chủ động tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai thực hiện Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Đề án Tổng thể) tại địa phương. Người dân và chính quyền các cấp đều đặt nhiều kỳ vọng vào sự đổi thay vùng đồng bào DTTS từ Đề án này.

Gian khó vẫn còn hiện hữu trên nhiều bản làng vùng đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang
Gian khó vẫn còn hiện hữu trên nhiều bản làng vùng đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang

Có mặt ở những bản làng khó khăn, có đông đồng bào DTTS sinh sống trên địa bàn tỉnh Hà Giang trong những ngày tháng 3, chúng tôi thấy được không khí thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp. Năm nay, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, địa phương đã tích cực chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, cuộc sống của người dân cơ bản ổn định, không bị xáo trộn. 

Ông Hoàng Đình Phới, Bí thư Huyện ủy huyện Quản Bạ chia sẻ, đối với Quản Bạ nói riêng và nhiều địa phương vùng cao núi đá của tỉnh Hà Giang nói chung, điều mong mỏi nhất thời gian tới được Nhà nước hỗ trợ đầu tư sở hạ tầng, giúp người dân tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản; giải quyết đất sản xuất, tạo sinh kế bền vững dựa trên tiềm năng, thế mạnh của địa phương… Ông Phới rất kỳ vọng vào Đề án Tổng thể sẽ giải quyết tốt những khó khăn hiện nay ở địa phương. Khi Trung ương có hướng dẫn cụ thể, địa phương sẽ triển khai ngay. 

Tại các xã, mặc dù chưa có hướng dẫn triển khai Đề án, song qua theo dõi và tiếp cận với Đề án, chính quyền cơ sở đã rất phấn khởi trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi. Theo ông Lê Trung Kiên, Chủ tịch UBND xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ, Đề án Tổng thể đã bao phủ hầu hết các lĩnh vực, trong đó tập trung giải quyết những khó khăn nhất hiện nay của vùng đồng bào DTTS phù hợp với thực tiễn địa phương. 

Cuối tháng 2/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn đã chủ trì hội nghị triển khai nhiệm vụ thực hiện Đề án. Tại Hội nghị này, công tác chuẩn bị từ thành lập Ban Chỉ đạo (BCĐ), các tiểu ban soạn thảo đã được thảo luận kỹ lưỡng. Các đại biểu tham dự Hội nghị đã kiến nghị, trong dự án, tiểu dự án nên tập trung vào những thế mạnh của địa phương để triển khai thực hiện; giao nhiệm vụ triển khai thực hiện theo ngành, lĩnh vực… 

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các đơn vị được giao nhiệm vụ, tham mưu thành lập BCĐ xây dựng và tổ chức thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 cấp tỉnh do Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng BCĐ; dự kiến phân công nhiệm vụ đối với từng thành viên. Đồng thời, xây dựng hướng dẫn các địa phương thu thập điều tra thực trạng; yêu cầu số liệu phải bảo đảm chính xác từ cơ sở… Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành nêu cao tinh thần trách nhiệm triển khai xây dựng Đề án Tổng thể bảo đảm tính khả thi, xác thực, phù hợp thực tiễn địa phương. 

 Với vai trò là Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, cơ quan tham mưu trực tiếp cho Chủ tịch UBND tỉnh để triển khai Đề án, ông Hoàng Đức Tiến cho biết: Hà Giang có 11 huyện, thành phố, trong đó còn nhiều huyện nghèo. Đây cũng là nơi sinh sống của 19 dân tộc anh em, trong đó có nhiều DTTS rất ít người. Tính đến năm 2019, tổng số hộ nghèo của tỉnh chiếm 26,73%, số hộ cận nghèo chiếm trên 14,28%. Đề án Tổng thể sẽ là cơ hội để vùng đồng bào DTTS của tỉnh phát triển. 

Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Nhiều giải pháp phát triển vùng DTTS

Lạng Sơn: Nhiều giải pháp phát triển vùng DTTS

Để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (TKT- XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, tỉnh Lạng Sơn đã xác định nhiều giải pháp cụ thể. Tuy nhiên, thực tế tại địa phương cho thấy vẫn còn nhiều tồn tại, vướng mắc, cần có cơ chế, chính sách phù hợp trong giai đoạn tới.
Tin nổi bật trang chủ
Kia Tăng - vị chè “quý tộc” xứ Tuyên

Kia Tăng - vị chè “quý tộc” xứ Tuyên

Kinh tế - Việt Hà - 1 giờ trước
Được trồng ở độ cao 1.200m so với mực nước biển với khí hậu quanh năm mây phủ, sương giăng, chè Kia Tăng ở xã Hồng Thái, huyện Na Hang (Tuyên Quang) mang một hương vị đặc biệt không nơi nào có được. Loại cây tiềm năng này đang khẳng định thương hiệu trên thị trường và góp phần thay đổi đời sống kinh tế của người dân miền núi nơi đây.
Mô hình mới trong xây dựng nông thôn mới

Mô hình mới trong xây dựng nông thôn mới

Kinh tế - Tùng Nguyên - 23:49, 11/08/2020
Việc xây dựng nông thôn mới (NTM) với cách làm phù hợp là rất quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương, cũng như góp phần bảo tồn được bản sắc riêng cho vùng, miền. Mô hình “Làng nông thôn mới trong đồng bào DTTS” ở Gia Lai là một cách làm sáng tạo, mang lại hiệu quả để đưa các xã khó khăn vùng DTTS và miền núi “về đích” NTM.
Giải quyết đất sản xuất cho đồng bào Đan Lai ở Nghệ An: Còn nhiều vướng mắc

Giải quyết đất sản xuất cho đồng bào Đan Lai ở Nghệ An: Còn nhiều vướng mắc

Bạn đọc - Cao Sơn - 23:41, 11/08/2020
Khu vực thượng nguồn Khe Khặng nằm trong vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát hiện có trên 220 hộ, với trên 1.000 nhân khẩu đồng bào Đan Lai (nhóm địa phương thuộc dân tộc Thổ) thuộc bản Búng và bản Cò Phạt của xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An). Người Đan Lai sinh sống ở đây từ lâu, nhưng không có đất để sản xuất.
Đẩy mạnh Chương trình “mỗi xã, phường một sản phẩm” ở Ba Vì (Hà Nội): Thêm cơ hội cho nông sản địa phương

Đẩy mạnh Chương trình “mỗi xã, phường một sản phẩm” ở Ba Vì (Hà Nội): Thêm cơ hội cho nông sản địa phương

Kinh tế - Hoàng Thanh - 23:34, 11/08/2020
Sau hơn 1 năm thực hiện Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP), huyện Ba Vì đã có 9 sản phẩm được xếp hạng 3 sao và 4 sao. Trong năm 2020 này, huyện miền núi duy nhất của Thủ đô đang đẩy mạnh triển khai nhiều giải pháp để đạt mục tiêu có thêm 16 - 20 sản phẩm được xếp hạng.
Lưu giữ, quảng bá văn hóa dân tộc trên Youtube

Lưu giữ, quảng bá văn hóa dân tộc trên Youtube

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 19:15, 11/08/2020
Youtuber (người làm Youtube) đã trở nên rất thịnh hành trong xã hội ngày nay. Làm Youtube đang được coi là một nghề đòi hỏi sự sáng tạo, khả năng về công nghệ thông tin cao để tạo ra các Video chất lượng. Lựa chọn chủ đề về văn hóa, bản sắc dân tộc, cùng cách thể hiện mộc mạc, chị Tằng Liên, dân tộc Dao (nhóm Dao Thanh Y), xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã tạo nên một kênh Youtube thực thụ của bản Dao. Hiện tại, các Clip của chị đã góp phần đưa văn hóa dân tộc Dao đến với bạn bè trong nước và quốc tế.
Triển khai chính sách an sinh xã hội trong đại dịch Covid-19: Vẫn yếu ở khâu thực thi

Triển khai chính sách an sinh xã hội trong đại dịch Covid-19: Vẫn yếu ở khâu thực thi

Sự kiện - Bình luận - Sỹ Hào - 19:10, 11/08/2020
Từ giữa tháng 7 đến nay, đại dịch Covid-19 bất ngờ quay trở lại và diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trong cả nước. Những dự báo không mấy lạc quan về tình hình lao động - việc làm những tháng cuối năm đang đặt ra yêu cầu bức thiết phải gấp rút đưa gói chính sách hỗ trợ an sinh đến tay người lao động; đồng thời bổ sung những cơ chế hỗ trợ phù hợp với tình hình mới.
Lào Cai: Tỉnh đầu tiên hoàn thành Đại hội cấp trên cơ sở

Lào Cai: Tỉnh đầu tiên hoàn thành Đại hội cấp trên cơ sở

Sự kiện - Bình luận - Trọng Bảo - 19:06, 11/08/2020
Lào Cai là tỉnh đầu tiên trong cả nước hoàn thành Đại hội Đại biểu Đảng bộ cấp trên cơ sở (gồm 14 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy Lào Cai). Các công tác nhân sự, tuyên truyền, khánh tiết, hậu cần… được chuẩn bị chu đáo, trong điều kiện bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhưng không để xảy ra sơ suất. Các Ủy viên Ban Chấp hành (BCH), Ban Thường vụ (BTV), Ủy ban Kiểm tra và các chức danh Phó Bí thư, Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra đều trúng cử với số phiếu tín nhiệm cao.
Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tin tức - PV - 17:29, 11/08/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 1223/QĐ-TTg tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.
Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 12/8

Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 12/8

Thời sự - PV - 17:17, 11/08/2020
Ngày 11/8, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản chính thức về việc toàn TP Đà Nẵng tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 12/8/2020 cho đến khi có thông báo mới (địa bàn huyện Hòa Vang thực hiện từ 13 giờ ngày 11/8/2020).
Xóm Hoài Khao – nơi bảo tồn môi trường sinh thái, văn hóa cổ truyền của người Dao Tiền ở Cao Bằng

Xóm Hoài Khao – nơi bảo tồn môi trường sinh thái, văn hóa cổ truyền của người Dao Tiền ở Cao Bằng

Sắc màu 54 - PV - 15:11, 11/08/2020
Trước sự bùng nổ kinh tế xã hội, giao thoa văn hóa, rất nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã không còn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc cũng như cảnh quan môi trường sinh thái. Tuy nhiên, bà con dân tộc Dao Tiền ở xóm Hoài Khao, xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng vẫn bảo tồn gần như nguyên vẹn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.