Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người Bố Y trên cao nguyên đá

Thanh Huyền - 11:22, 27/03/2020

Bố Y là một trong 16 dân tộc rất ít người trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, sinh sống chủ yếu ở một số tỉnh miền núi biên giới phía Bắc, như Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái... Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng đến nay, đồng bào dân tộc Bố Y ở xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ (Hà Giang) vẫn giữ gìn và phát huy được bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình, con em được học hành đầy đủ, cuộc sống ngày càng phát triển…

Chị Lộc Thị Liên, thôn Nậm Lương, xã Quyết Tiến giới thiệu khung cửi dệt vải của người Bố Y
Chị Lộc Thị Liên, thôn Nậm Lương, xã Quyết Tiến giới thiệu khung cửi dệt vải của người Bố Y

Kinh tế phát triển

Nói về điều kiện kinh tế của người Bố Y, Chủ tịch UBND xã Quyết Tiến Lê Trung Kiên cho biết: Xã có 186 hộ với gần 700 khẩu người Bố Y. Bà con rất chịu khó làm nương, trồng trọt, chăn nuôi để cải thiện cuộc sống. Hiện toàn xã chỉ còn 12/186 hộ dân tộc Bố Y thuộc diện nghèo. Những hộ nghèo, cận nghèo đã được Nhà nước hỗ trợ 15 triệu đồng mua trâu, bò; 5 triệu đồng làm chuồng trại cho trâu, bò và nhà vệ sinh cho gia đình; 4 triệu đồng mua phân bón… Cùng với đó, ở những khu vực có đông dân tộc Bố Y sinh sống, Nhà nước còn hỗ trợ xây dựng đường giao thông khang trang, sạch đẹp. Cuộc sống người Bố Y phát triển đã đóng góp vào sự phát triển chung của toàn xã.

“Nhìn vào tỷ lệ hộ nghèo toàn xã, có thể thấy đời sống đồng bào dân tộc Bố Y đã có những khởi sắc. Không những vậy, trình độ nhận thức, mặt bằng dân trí của người Bố Y đã khá tốt. Con em đồng bào Bố Y được Nhà nước quan tâm hỗ trợ học phí và nhiều chính sách ưu tiên khác. Một điều đáng mừng là con em người Bố Y đến tuổi đều đi học đầy đủ. Đã có nhiều em học xong PTTH, nhiều em tiếp tục theo học lên cao đẳng, đại học”, ông Kiên nói. 

Điển hình nhất trong những hộ gia đình đồng bào Bố Y ở xã Quyết Tiến có con cái học hành đầy đủ là gia đình ông Phan Ngọc Sinh. Gia đình ông Sinh có 4 người con thì cả 4 người con đều được học hành đầy đủ và làm việc trong các cơ quan Nhà nước. Là con trai thứ hai của ông Sinh, anh Phan Thống Xuân sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế tại Đại học Đà Nẵng đã trở về địa phương, công tác tại UBND xã Quyết Tiến. Vừa làm việc Nhà nước, gia đình anh Xuân còn trồng trọt, chăn nuôi để có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống. 

Văn hóa được bảo tồn 

Không chỉ chăm chỉ làm ăn, con em được học hành đầy đủ, đồng bào Bố Y còn luôn ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Trong những dịp quan trọng, đồng bào Bố Y đều mặc trang phục truyền thống.

Phụ nữ Bố Y biết dệt vải, tự may trang phục truyền thống. Mỗi bộ trang phục mất thời gian khoảng 10 ngày để hoàn thiện. Người Bố Y thường mặc áo ngắn năm thân, xẻ nách phải. Viền cổ áo, ống tay áo được khâu hay thêu trang trí hoa văn sặc sỡ. Trang phục phụ nữ Bố Y đẹp và đặc sắc hơn trang phục nam giới là nhờ chiếc khăn đội đầu, váy và tạp dề phía trước. Váy của phụ nữ Bố Y được dệt nhiều màu sắc như xanh, đỏ, tím, ghi và chàm… “Sắp tới, Nhà nước sẽ có chính sách hỗ trợ giữ gìn trang phục cho đồng bào dân tộc Bố Y 2 triệu đồng/bộ trang phục. Điều này sẽ khuyến khích người dân mặc trang phục của mình nhiều hơn”, Chủ tịch UBND xã Quyết Tiến cho biết. 

Đến thăm Nhà văn hóa cộng đồng - một ngôi nhà trình tường được xây dựng theo lối truyền thống của đồng bào dân tộc Bố Y, chúng tôi được khám phá, chiêm ngưỡng hàng trăm hiện vật, hình ảnh về các đồ dùng sinh hoạt, văn hóa vật thể về đời sống, lao động sản xuất và tinh thần của dân tộc Bố Y. Nhà văn hóa được xây dựng theo mẫu kiến trúc truyền thống: Nhà 5 gian, tường trình bằng đất, mái ngói âm dương. Đến đây, du khách có thể hiểu một cách khái quát về cuộc sống của người Bố Y nơi Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn. 

Có thể thấy, dân tộc Bố Y ở Quản Bạ là một trong số ít đồng bào DTTS rất ít người có đời sống phát triển. Việc triển khai các chính sách hỗ trợ cho đồng bào DTTS rất ít người đã góp phần làm thay đổi tích cực đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào Bố Y ở Quản Bạ, Hà Giang. Không còn trông chờ, ỷ lại vào các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, đồng bào dân tộc Bố Y đã chủ động vươn lên để xóa đói giảm nghèo, cùng chung sức xây dựng quê hương.

Việc triển khai các chính sách hỗ trợ cho đồng bào DTTS rất ít người đã góp phần làm thay đổi tích cực đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào Bố Y ở Quản Bạ, Hà Giang. Không còn trông chờ, ỷ lại vào các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, đồng bào dân tộc Bố Y đã chủ động vươn lên để xóa đói giảm nghèo, cùng chung sức xây dựng quê hương.


Tin cùng chuyên mục
Ngược ngàn săn ong

Ngược ngàn săn ong

Những người săn ong len lỏi vào từng ngách rừng, dõi mắt lên từng tàng cây để tìm lộc rừng giữa trập trùng gian khó của nghề săn ong giữa đại ngàn.
Tin nổi bật trang chủ
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk): “Cấp tốc chi viện” tuyến đầu chống dịch Covid - 19

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk): “Cấp tốc chi viện” tuyến đầu chống dịch Covid - 19

Nhịp cầu nhân ái - PV - 16:18, 02/04/2020
Chung tay cùng Chính phủ và xã hội, Vinamilk đã liên tiếp thực hiện nhiều hoạt động đồng hành và tiếp sức cho các “anh hùng áo trắng” trong cuộc chiến với dịch bệnh. Ngày 31/3, Vinamilk đã ủng hộ các sản phẩm dinh dưỡng có tổng trị giá 1 tỷ đồng cho khoảng 3.500 các y bác sĩ, nhân viên y tế và bệnh nhân nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai trong giai đoạn bệnh viện đang bị cách ly.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi đồng bào cả nước hăng hái tham gia hiến máu cứu người

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi đồng bào cả nước hăng hái tham gia hiến máu cứu người

Thời sự - PV - 12:45, 02/04/2020
Năm 2020 là tròn 20 năm Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định lấy ngày 7/4 hàng năm là Ngày "Toàn dân hiến máu tình nguyện" (7/4/2000 - 7/4/2020). Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi Thư tới đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư:
Lập 30 chốt giám sát người và xe vào Thủ đô Hà Nội từ 18h chiều nay

Lập 30 chốt giám sát người và xe vào Thủ đô Hà Nội từ 18h chiều nay

Thời sự - PV - 12:20, 02/04/2020
Từ 18 giờ chiều nay (2/4) Hà Nội sẽ có 30 điểm chốt liên ngành tại các cửa ngõ ra vào Thủ đô, đảm bảo thực hiện nghiêm cách ly xã hội phòng Covid-19.
Có một Đền Hùng ở Kiên Giang

Có một Đền Hùng ở Kiên Giang

Sắc màu 54 - Phan Thị Anh Thư - 10:48, 02/04/2020
Từ năm 2010, Kiên Giang chọn Lễ hội Đền Hùng Tân Hiệp là 1 trong 8 lễ hội tiêu biểu của tỉnh. Hàng năm, khu di tích lịch sử - văn hóa Đền Hùng tại Tân Hiệp đã đón hàng ngàn lượt khách về thăm viếng, số lượng khách tham quan du lịch không ngừng tăng lên.
Gói hỗ trợ chưa có tiền lệ cho hàng triệu người dân trong COVID-19

Gói hỗ trợ chưa có tiền lệ cho hàng triệu người dân trong COVID-19

Thời sự - PV - 10:31, 02/04/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ thống nhất cao với nội dung dự thảo Nghị quyết, giao các bộ chức năng rà soát, tiếp thu các ý kiến tại phiên họp để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành theo thầm quyền.
Các ĐBQH sát cánh cùng cả nước phòng chống dịch COVID-19

Các ĐBQH sát cánh cùng cả nước phòng chống dịch COVID-19

Thời sự - PV - 20:25, 01/04/2020
Thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng toàn dân đoàn kết để chiến thắng đại dịch COVID-19, ngày 1/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có thư gửi các đại biểu Quốc hội Việt Nam (ĐBQH).
Thủ tướng:

Thủ tướng: "Chúng ta không gục ngã mà vẫn tăng trưởng"

Thời sự - PV - 17:50, 01/04/2020
Phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3, Thủ tướng nhấn mạnh: "Trong bối cảnh dịch bệnh, chúng ta không gục ngã mà vẫn tăng trưởng đứng đầu khu vực ASEAN".
Chương trình phục hồi thu nhập ở Bá Thước (Thanh Hóa): Huyện sẽ chỉ đạo các đơn vị vào cuộc kiểm tra

Chương trình phục hồi thu nhập ở Bá Thước (Thanh Hóa): Huyện sẽ chỉ đạo các đơn vị vào cuộc kiểm tra

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 15:38, 01/04/2020
Vừa qua, Báo Dân tộc và Phát triển đã đăng tải bài viết: “Thanh Hóa: Chương trình phục hồi thu nhập liệu có tạo được sinh kế cho người dân?”. Bài viết phản ánh về một số bất cập trong Dự án phục hồi thu nhập quốc lộ 217 trên địa bàn huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Sau khi Báo đăng, ngày 31/3, ông Võ Minh Khoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã ký Công văn số 539/UBND-NN để báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa và một số cơ quan báo chí phản ánh vụ việc.
Thủy điện tích nước giữa mùa khô: Xem lại quy trình vận hành thủy điện

Thủy điện tích nước giữa mùa khô: Xem lại quy trình vận hành thủy điện

Bạn đọc - Khánh Thư - 10:51, 01/04/2020
Giữa mùa khô, 108,7ha cây trồng ở xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) bị héo úa, một số diện tích đã bị chết do thiếu nước tưới. Nguyên nhân chính là do nhà máy thủy điện chặn dòng tích nước để nghiệm thu một số hạng mục!?.
Giỗ Tổ Hùng Vương 2020: Thiêng liêng hai tiếng “Đồng bào”

Giỗ Tổ Hùng Vương 2020: Thiêng liêng hai tiếng “Đồng bào”

Sự kiện - Bình luận - Sỹ Hào - 10:36, 01/04/2020
Những giá trị tinh thần thiêng liêng của ngày Giỗ tổ Hùng Vương gói trọn trong hai tiếng “đồng bào”. Năm nay, “nghĩa đồng bào” một lần nữa được hiệu triệu, khi ngày Quốc lễ diễn ra đúng thời điểm cả nước “tổng tiến công” phòng, chống đại dịch toàn cầu Covid-19.