Chương trình quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) được phát động, triển khai từ năm 2010, tính đến thời điểm này, nhiều địa phương đã đạt được kết quả đáng ghi nhận.
Bằng uy tín và sự ảnh hưởng của mình, những năm qua, đội ngũ những người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS ở huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) thực sự là cầu nối quan trọng của chính quyền các cấp trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói, giảm nghèo bền vững…
Nằm giữa vùng đồng bằng, nhưng huyện Tri Tôn (An Giang) là huyện miền núi, đa dân tộc, đa tôn giáo. Tỷ lệ đồng bào DTTS hiện chiếm trên 50% dân số. Đời sống của đồng bào còn khó khăn, có tư liệu sản xuất và mái nhà vững chãi để an cư phát triển kinh tế là điều mơ ước của nhiều hộ đồng bào DTTS nơi đây.
Ngày 18/1, Ủy ban Dân tộc đã phối hợp với Bộ Khoa học Công nghệ tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức cách mạng 4.0 cho 40 học viên là cán bộ, công chức, viên chức thuộc các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Ngày 18/01/2018, tại huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang phối hợp với UBND huyện Yên Thế tổ chức Hội nghị biểu dương Người có uy tín, học sinh dân tộc thiểu số (DTTS) tiêu biểu và các doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho thôn, bản đặc biệt khó khăn năm 2017.
Nhằm mở hướng phát triển chăn nuôi gia súc có sừng tại các vùng miền núi trên địa bàn, những năm qua, từ các nguồn vốn của Trung ương và huy động các nguồn lực xã hội, tỉnh Nghệ An đã thực hiện tốt chương trình hỗ trợ bò giống, tổ chức tập huấn kỹ thuật chăm sóc, vỗ béo bò, nuôi bò sinh sản cho đồng bào nghèo ở các bản đặc biệt khó khăn trên địa bàn.
Nhằm hỗ trợ người dân ven biển nâng cao khả năng chống chịu với tác động của biến đổi khí hậu, trong năm 2018, tỉnh Quảng Ngãi sẽ triển khai xây dựng 77 ngôi nhà phòng, tránh lũ lụt tại các huyện Mộ Đức, Bình Sơn và TP. Quảng Ngãi.
Những năm gần đây, phong trào xây dựng nông thôn mới của cả nước ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất. Trong đó việc tạo sinh kế cho người dân để nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế bền vững và xây dựng nếp sống văn minh được đặc biệt chú trọng. Huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai là một ví dụ.
Đồng bào Vân Kiều, Pa Kô ở bản Pa Roi, xã A Dơi (Hướng Hóa, Quảng Trị) biết ơn Pả Lăng nhiều lắm. Bởi, với sự giúp đỡ của ông nhiều hộ dân đã thoát được nghèo, cuộc sống đã có nhiều đổi thay.
Ngày 12/01, tại Ủy ban Dân tộc (UBDT), Đảng ủy cơ quan UBDT tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt các nghị quyết Hội nghị lần thứ 6, BCH Trung ương Đảng khóa XII. Đồng chí Vũ Đức Nam, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương là báo cáo viên Hội nghị.
Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn dành sự ưu tiên đặc biệt trong triển khai các chính sách phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS); đồng thời hỗ trợ họ thực hiện quyền bình đẳng, từng bước thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các dân tộc, tiến tới trình độ phát triển chung của cả nước.
Tình trạng học sinh thiếu nơi ăn chốn ở; nhà trường có cơ sở vật chất nội trú nhưng không thể cho học sinh vào ở vì không thuộc diện hỗ trợ nội trú; khó quản lý học sinh khi các em ở ngoài trường… là những khó khăn mà ngành Giáo dục ở các huyện miền núi Nghệ An đang gặp phải khi xóa bỏ hình thức Trường Dân tộc nội trú THPT.
Sáng 1/1/2018, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội (QH) Tòng Thị Phóng cùng Đoàn công tác của QH đã dự lễ khánh hành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.
Nước sạch và vệ sinh môi trường là tiêu chí quan trọng để được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Với tình trạng các công trình cấp nước hư hỏng, xuống cấp không được khắc phục kịp thời như hiện nay, trong 5 năm tới, Việt Nam khó có thể đạt mục tiêu 50% số xã về đích nông thôn mới.
Năm 2017 đã kết thúc với nhiều con số ấn tượng về tăng trưởng kinh tế của đất nước, trong đó có những chỉ số cho thấy sự phát triển khá toàn diện ở vùng DTTS và miền núi. Đây là đòn bẩy để Cơ quan làm công tác dân tộc từ Trung ương đến địa phương nỗ lực hơn nữa trong năm 2018 và những năm tiếp theo, dù được dự đoán là có không ít khó khăn, thách thức phía trước.
Ngày 5/1/2018, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Bộ Giáo dục-Đào tạo đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2018 -2021. Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT và ông Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) đồng chủ trì Lễ ký kết.
Từ năm 1998 đến nay, trải qua 4 lần phân định khu vực DTTS và miền núi theo trình độ phát triển, tỉnh Sóc Trăng có tất cả 54 xã ĐBKK có đồng bào Khmer sinh sống được thụ hưởng Chương trình 135. Hiện 54 xã đã hoàn thành cơ bản các mục tiêu Chương trình đề ra.
Phân định các xã, thôn bản vùng DTTS và miền núi theo trình độ phát triển là cơ sở để xây dựng và triển khai chính sách dân tộc một cách hợp lý, có hiệu quả. Tuy nhiên, do chính sách dân tộc hiện vẫn chịu sự điều chỉnh của nhiều bộ luật, hơn nữa lại do nhiều chủ thể ban hành nên hiệu quả đầu tư vẫn chưa đạt như kỳ vọng.
Từ bộ tiêu chí khung, các địa phương sẽ điều tra, rà soát, xác định xã khu vực I, xã khu vực II, xã khu vực III và thôn bản ĐBKK, đề nghị cấp có thẩm quyền công nhận. Tuy nhiên, quá trình phân định khu vực theo trình độ phát triển vẫn còn nhiều bất cập khiến chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển chưa thực sự đến đúng chỗ.
Là huyện mới chia tách còn nhiều khó khăn của tỉnh Điện Biên, những năm qua, huyện Mường Nhé đã thực hiện có hiệu quả các chương trình hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, góp phần từng bước phát triển đời sống của đồng bào các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.