Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hỗ trợ bò giống cho đồng bào DTTS nghèo ở Nghệ An: Nhiều ý nghĩa từ một chương trình

PV - 11:58, 18/01/2018

Nhằm mở hướng phát triển chăn nuôi gia súc có sừng tại các vùng miền núi trên địa bàn, những năm qua, từ các nguồn vốn của Trung ương và huy động các nguồn lực xã hội, tỉnh Nghệ An đã thực hiện tốt chương trình hỗ trợ bò giống, tổ chức tập huấn kỹ thuật chăm sóc, vỗ béo bò, nuôi bò sinh sản cho đồng bào nghèo ở các bản đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Nhờ đó, đồng bào các dân tộc trong tỉnh tăng thêm thu nhập, từng bước vươn lên thoát nghèo.

Trong năm 2017, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đã tổ chức trao 64 con bê giống có giá trị gần 1 tỷ đồng cho 32 hộ đồng bào nghèo ở bản Piêng Cắm, xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong và 32 hộ ở cụm Khe Nóng, bản Châu Sơn, xã Châu Khê, huyện Con Cuông. Kế hoạch sau 3 năm, mỗi hộ được nhận giống sẽ phải bàn giao lại một con bê khác để chính quyền địa phương tiếp tục hỗ trợ cho các hộ nghèo khác.

Đồng chí Lương Thanh Hải, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Nghệ An trao bê giống cho các hộ đồng bào ở bản Piêng Cắm, xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong. Đồng chí Lương Thanh Hải, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Nghệ An trao bê giống cho các hộ đồng bào ở bản Piêng Cắm, xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong.

 

Tại bản Piêng Cắm, xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong, một bản tái định cư theo dự án di dân chống lũ, cuộc sống của đồng bào gặp nhiều khó khăn với 50/70 hộ nghèo. Tuy nhiên, ở bản có lợi thế về khí hậu mát mẻ, thời tiết ôn hòa, nguồn nước dồi dào, diện tích bãi cỏ rộng lớn… rất thích hợp cho việc chăn nuôi. Theo đó, vừa qua, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đã trao 32 con bê giống hỗ trợ cho 32 hộ đồng bào nghèo ở bản Piêng Cắm nhằm giúp đồng bào có cơ hội được thoát nghèo, tăng gia sản xuất.

Đón nhận những tình cảm và món quà thiết thực từ Ban Dân tộc, anh Vi Văn Cường, Trưởng bản Piêng Cắm, xã Cắm Muộn xúc động nói: Khoảng một tuần nay, đồng bào nghèo ở bản Piêng Cắm dường như mất ăn, mất ngủ, hồi hộp mong sớm đến ngày được nhận những con bò giống của Ban Dân tộc hỗ trợ. Bởi đối với đồng bào, món quà không những có giá trị kinh tế lớn mà còn có ý nghĩa tinh thần rất sâu sắc; là niềm vui, niềm hạnh phúc, mang bao điều hy vọng và ước mơ về một cuộc sống ổn định, tương lai tốt đẹp.

Cũng trong năm 2017, Ban Dân tộc đã tiến hành trao 32 con bê giống sinh sản cho 32 hộ đồng bào ở cụm Khe Nóng, bản Châu Sơn, xã Châu Khê, huyện Con Cuông. Đây là cụm tái định cư được hình thành từ năm 2009; đến nay đã có 41 hộ dân, chủ yếu là người Đan Lai sinh sống. Do chuyển đến nơi ở mới nên cuộc sống của đồng bào gặp nhiều khó khăn, đặc biệt thiếu vốn và công cụ sản xuất. “Bởi vậy, chương trình hỗ trợ bê giống sinh sản thực sự là món quà thiết thực, ý nghĩa, gây xúc động đối với người dân. Thông qua món quà này, đồng bào có điều kiện chăm sóc, nhân giống, đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, từng bước xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống.…”, đồng chí Kha Văn Thương, Phó Chủ tịch UBND xã Châu Khê chia sẻ.

Được biết, đây là năm thứ hai, Ban Dân tộc tổ chức cấp bê giống sinh sản cho đồng bào nghèo ở những bản vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Trước đó vào năm 2016, Ban Dân tộc đã trao 60 con bê giống cho 60 hộ đồng bào ở hai bản: Khe Linh, xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn và bản Phà Lõm, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương. Đến nay, số bò đã cấp được đánh giá sức khỏe tốt, sức sinh trưởng vượt trội, khả năng nhân giống cao, phù hợp với điều kiện khí hậu, địa hình và phong tục tập quán của địa phương.

VÂN ANH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tín dụng chính sách làm thay đổi đời sống đồng bào DTTS huyện Đăk Glei

Tín dụng chính sách làm thay đổi đời sống đồng bào DTTS huyện Đăk Glei

Từ chỗ không dám vay vốn vì sợ không có điều kiện để trả nợ, giờ đây, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Glei (Kon Tum) đã thay đổi nếp nghĩ, mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển sản xuất. Từ đó, xây dựng được nhiều mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả, nâng cao thu nhập và vươn lên có cuộc sống ổn định.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 19:41, 01/04/2025
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Hà Anh - 19:36, 01/04/2025
Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập một số tỉnh, không tổ chức cấp huyện và sáp nhập một số xã là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo dư địa, động lực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Chủ trương trên được cụ thể hóa bằng các Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính, được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.
Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 19:35, 01/04/2025
UBND tỉnh Ninh Bình giao các sở, ngành, địa phương liên quan theo dõi, nắm bắt các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm, lệch chuẩn... Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 của UBND tỉnh Ninh Bình.
Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc màu 54 - Hoàng Trung - Minh Ngọc - 19:29, 01/04/2025
Hòa trong không khí rộn ràng của mùa Xuân, Ngày hội "Sắc xuân vùng cao A Lưới" năm 2025 tại Làng văn hóa các dân tộc thiếu sổ (ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, thành phố Huế) diễn ra với sự tham gia đông đảo của đồng bào dân tộc thiểu số, du khách trong và ngoài huyện. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch, sản phẩm đặc trưng của huyện A Lưới.
Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Phong - 19:25, 01/04/2025
Quảng Ninh hiện có hơn 40.000 tín đồ công giáo, 16 giáo xứ, 38 giáo họ. Thực hiện phương châm “Kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào công giáo luôn phát huy tốt vai trò trong hầu hết các phong trào tại địa phương nơi cư trú. Nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay được các giáo xứ, họ đạo đề ra, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, nhiệm vụ của địa phương, phù hợp với tâm tư, tình cảm, nếp sống đạo của người công giáo.
Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 19:21, 01/04/2025
Nhân dịp kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025, ngày 1/4, Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo do ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban làm Trưởng đoàn đến thăm chúc mừng Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni tỉnh và Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh Ninh Thuận. Cùng đi có bà Trần Thị Minh Thu, Trưởng Phòng Tín ngưỡng và Tôn giáo khác; bà Pi Năng Thị Hốn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận.