Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chính sách dân tộc, góp phần giảm nghèo cho người dân Tri Tôn

PV - 09:50, 22/01/2018

Nằm giữa vùng đồng bằng, nhưng huyện Tri Tôn (An Giang) là huyện miền núi, đa dân tộc, đa tôn giáo. Tỷ lệ đồng bào DTTS hiện chiếm trên 50% dân số. Đời sống của đồng bào còn khó khăn, có tư liệu sản xuất và mái nhà vững chãi để an cư phát triển kinh tế là điều mơ ước của nhiều hộ đồng bào DTTS nơi đây.

Theo chị Neáng Sâm Bô, Trưởng phòng Dân tộc huyện Tri Tôn, đối với đồng bào nghèo, không có đất ở, đất sản xuất sẽ dẫn đến tình trạng bà con di cư tự do để tìm việc làm; gây rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý nhân khẩu và hỗ trợ của chính quyền.

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững gắn với chính sách hỗ trợ cho đồng bào DTTS an cư giai đoạn 2013-2015, huyện Tri Tôn đã hỗ trợ cho 99 hộ dân có đất ở, đất sản xuất thuộc 04 xã (Ô Lâm, Cô Tô, Núi Tô, Vĩnh Gia) theo Quyết định 29/2013/QĐ-TTg. Nhờ đó, trong giai đoạn này tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS đã giảm đáng kể.

Chị Kim Phụng vui mừng vì không chỉ được hỗ trợ xây nhà mà còn được cung cấp điện, nước sinh hoạt. Chị Kim Phụng vui mừng vì không chỉ được hỗ trợ xây nhà mà còn được cung cấp điện, nước sinh hoạt.

 

Giai đoạn 2016-2020, triển khai Quyết định số 2085/QĐ-TTg ngày 31/10/2016 về chính sách đặc thù phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi, thì tỷ lệ hộ nghèo theo tiếp cận đa chiều của huyện còn khá cao; Trong đó, tỷ lệ hộ nghèo DTTS chiếm 51,47% so với hộ nghèo toàn huyện, cận nghèo là 30,82%.

Từ thực tế đó, huyện Tri Tôn đã tập trung các nguồn lực để triển khai các chương trình, chính sách an sinh xã hội trong đồng bào DTTS. Trong đó, tiếp tục giải quyết các vấn đề về nhà ở, đất ở, nước sinh hoạt, vay vốn phát triển sản xuất...

Theo đó, trong năm 2017, huyện Tri Tôn tiếp tục hỗ trợ 98 hộ về đất ở, với kinh phí 3 tỷ 267 triệu đồng. Riêng dự án Hỗ trợ phát triển sản xuất, huyện Tri Tôn hỗ trợ hơn 500 triệu đồng cho các mô hình sản xuất hộ gia đình. Theo kế hoạch mỗi hộ được hỗ trợ 5 triệu đồng.

Ngoài ra, từ nguồn lực các dự án giảm nghèo của địa phương, Phòng Nông nghiệp huyện đã triển khai hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, máy móc, công cụ sản xuất và tập huấn hướng dẫn kỹ thuật cho hơn 1.500 lượt hộ đồng bào Khmer, với tổng kinh phí trên 2,6 tỷ đồng. Qua đó, tạo điều kiện cho hộ nghèo, hộ khó khăn đồng bào DTTS an tâm lao động, sản xuất.

Chị Ngô Kim Phụng, xã Ô Lâm thuộc diện hộ nghèo do không có đất ở, đất canh tác; gia đình chị phải sống nhờ nhà người thân, đi làm thuê để sinh sống qua ngày. Đầu năm 2017, gia đình chị được hỗ trợ đất ở, và được vay 8 triệu đồng xây nhà. “Bây giờ tập trung lo làm để cho con được học thêm cái chữ, có dư được tiền sẽ trả cho Nhà nước và chăn nuôi thêm. Tết này không phải mua nhiều quần áo mới đâu, vì có nhà mới là một cái áo to trùm cho cả nhà rồi”, chị Phụng phấn khởi ví von.

Cũng là hộ nghèo trong huyện, lại nuôi thêm 2 đứa cháu mồ côi, không có đất canh tác, chị Nang Sóc Kha ở Núi Tô được hỗ trợ đất làm nhà, còn được vay 25 triệu đồng để mua bò nuôi; cả nhà chị đều được cấp thẻ bảo hiểm, 2 đứa cháu mồ côi của chị được Nhà nước cho đi học ở trường nội trú. Nhờ đó, cuộc sống gia đình chị đã từng bước ổn định, thoát nghèo.

Đặc biệt, gia đình anh Chau Soc ở ấp Ninh Lợi, xã An Tức từ hộ nghèo, được hỗ trợ vốn phát triển chăn nuôi, sau nhiều năm phấn đấu, cần cù lao động sản xuất, gia đình anh không những đã thoát nghèo mà còn thành lập trang trại thu mua bò, nuôi dưỡng cung ứng bò giống.

2 năm trở lại đây, thu nhập của gia đình anh là gần 300 triệu đồng/năm. Trang trại của anh còn hỗ trợ, giải quyết việc làm cho một số lao động trong phum sóc qua việc cắt cỏ, chăm sóc bò.

Được biết, nhờ chính sách hỗ trợ của Nhà nước, mà chỉ vài năm trở lại đây, trên địa bàn huyện Tri Tôn có khoảng 2.100 hộ đồng bào DTTS thoát nghèo.

C.TIÊN - Ý VY

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đắk Lắk: Tổ chức phổ biến pháp luật về bình đẳng giới cho học sinh

Đắk Lắk: Tổ chức phổ biến pháp luật về bình đẳng giới cho học sinh

Thực hiện Quyết định số 658/QĐ-UBND, ngày 10/4/2023 của UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án “Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng DTTS trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk” năm 2023, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk vừa tổ chức 4 hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bình đẳng giới tại các trường Phổ thông Dân tộc (PTDT) nội trú trung học cơ sở (THCS).
Tin nổi bật trang chủ
Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Tin tức - Thiên An - 20:18, 27/09/2023
Ngày 27/9, tại Ninh Bình diễn ra Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số. Hội nghị do Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Bình tổ chức.
Tin trong ngày - 27/9/2023

Tin trong ngày - 27/9/2023

Media - BDT - 20:00, 27/09/2023
Bản tin hôm nay, 27/9 có những thông tin đáng chú ý sau: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đêm hội Trăng rằm tại Đắk Lắk. “Vua bí ngô” và sản phẩm “Du lịch canh nông” ở Đà Lạt. Lễ nhảy lửa người Pà Thẻn ở Tuyên Quang được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Giáo dục - Lê Hường - 18:43, 27/09/2023
Những năm gần đây, tình trạng, thừa- thiếu giáo viên cục bộ, nhất là việc thừa giáo viên dạy Âm nhạc, thiếu giáo viên dạy Tiếng Anh..., vẫn tồn tại trong các trường học, khiến ngành Giáo dục huyện biên giới Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk gặp khó khăn trong xử lý, bố trí giáo viên đứng lớp để đảm bảo yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 17:53, 27/09/2023
Ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: Nguyễn Văn Hùng (SN 1974, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa (có địa chỉ phường Đông Cương, TP Thanh Hóa); Nguyễn Giang Quân (SN 1969), kế toán trưởng; Lê Đình Đặng (SN 1989), kế toán viên nhà trường, về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Sắc màu 54 - Lê Hường - 17:49, 27/09/2023
Ngày 27/9, Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển” năm 2023 tổ chức Lễ trao giải và khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk hội nhập và phát triển”. Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể và nhiều tác giải tham gia cuộc thi.
Tin trong ngày 26/9/2023

Tin trong ngày 26/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 26/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi Thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Gia Lai: 59 nam giới là Người có uy tín trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Người có duyên nợ với chiêng Mường. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 17:44, 27/09/2023
Trong quá trình điều trị ung thư, việc chăm sóc sức khỏe thông qua chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng giúp hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Trong đó, trái cây là thực phẩm giàu dinh dưỡng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, trong giai đoạn điều trị ung thư, hệ miễn dịch của bạn đã bị suy yếu nên việc lựa chọn và tiêu thụ trái cây cần phải tiến hành thật thận trọng để hỗ trợ tiến trình điều trị mà không làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng. Dưới đây là những loại trái cây bệnh nhân ung thư nên lựa chọn trong quá trình điều trị bệnh.
Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Trang địa phương - Như Tâm - 17:37, 27/09/2023
Ngày 27/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Trà Vinh diễn ra Đại hội đại biểu Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (SSYN) tỉnh Trà Vinh lần thứ VIII, nhiệm kì 2023 – 2028, với sự tham dự của 320 đại biểu chính thức.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Tin tức - Mỹ Dung - 17:31, 27/09/2023
Ngày 27/9, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn HAECO Richard Sell, cùng đoàn công tác đang đến nghiên cứu cơ hội đầu tư vào tỉnh.
Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 17:29, 27/09/2023
Do mưa lớn trên diện rộng trong nhiều ngày qua, lũ trên các sông ở Thanh Hóa đang dâng cao, xuất hiện các điểm sạt lở, một số địa phương bị chia cắt cục bộ. Cơ quan chức năng đã có Công điện khẩn chỉ đạo triển khai các phương án sơ tán dân sinh sống sinh sống ở vùng bãi sông, tuần tra canh gác đê và hộ đê...
Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Chống diễn biến hòa bình - PV - 17:25, 27/09/2023
Sự kiện Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10 - 11/9 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được báo chí trong nước và quốc tế phản ánh đậm nét. Lợi dụng sự kiện này, các thế lực thù địch, phản động tung ra những luận điệu đả phá, xuyên tạc mối quan hệ hợp tác, ngoại giao giữa hai nước.