Sáng ngày 17/3, tại Nhà Quốc hội, Hội đồng Dân tộc (HĐDT) của Quốc hội phối hợp với Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo Tác động của Nghị quyết số 653/2019/UBTVQH về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 - 2021 đến địa bàn vùng DTTS và miền núi.
Cùng với huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), huyện đảo Lý Sơn vừa được Thủ tướng phê duyệt vào danh sách 54 xã ven biển, hải đảo đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021-2025.
Đây là quan điểm chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường, tại Hội nghị tổng kết các chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) trên địa bàn tỉnh năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022, được tổ chức chiều ngày 15/3.
Huyện miền núi Phú Lương (Thái Nguyên) có dân số khoảng 103.490 người, gồm 8 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm trên 50% dân số. Năm 2022, đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện thêm phấn khởi khi nhiều địa bàn thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn, về đích nông thôn mới; việc thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc trong năm mới 2022 có thêm cơ hội mới.
Bạc Liêu có 3 dân tộc chính: Kinh, Khmer và Hoa, trong đó DTTS chiếm hơn 10% dân số toàn tỉnh. Vì vậy, cũng như các nhiệm kỳ trước, khi tiến hành điều chỉnh, bổ sung quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 và xây dựng quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030, Tỉnh ủy luôn chú trọng cán bộ trẻ, nữ, người DTTS.
Triển khai thực hiện theo Quy định số 50 của Bộ Chính trị và Hướng dẫn số 16 của Ban Tổ chức Trung ương về công tác quy hoạch cán bộ, Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã ban hành Đề án 08 về việc tạo nguồn và phát triển cán bộ nữ, cán bộ trẻ, cán bộ người DTTS giữ các chức danh thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý đến năm 2030, định hướng đến năm 2035.
Những năm qua, tỉnh Sơn La đã luôn quan tâm thực hiện các chính sách đối với vùng đồng bào DTTS, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
Trong những năm qua, việc thực hiện các chính sách hỗ trợ giải quyết đất sản xuất cho hộ đồng bào DTTS đã được cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Tuy nhiên, tình trạng sang nhượng đất trái phép do Nhà nước cấp cho hộ đồng bào DTTS vẫn còn xảy ra tại các địa phương và diễn biến ngày càng tăng, chủ yếu mua bán, sang nhượng đất bằng giấyviết tay…
Các Quyết định 861/QĐ-TTg và Quyết định số 612/QĐ-UBDT đã có những tác động, ảnh hưởng đến việc triển khai các chính sách dân tộc đang thực hiện trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, tập trung chủ yếu vào các chính sách an sinh, xã hội; chính sách bảo hiểm y tế (BHYT); chính sách hỗ trợ, đầu tư cho giáo dục...
Những năm qua, cùng các nguồn lực khác, tỉnh Hà Giang đã đặc biệt quan tâm triển khai thực hiện Đề án Hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội các DTTS rất ít người giai đoạn 2016 – 2025 theo Quyết định 2086/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, chất lượng sống của đồng bào dân tộc rất ít người trên địa bàn tỉnh từng bước được nâng cao.
Năm 2021, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, ngoài công tác tham mưu, thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh trong cơ quan, trong vùng đồng bào DTTS, Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng đã chủ động triển khai thực hiện các chính sách dân tộc, nâng cao vai trò trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác dân tộc. Đồng thời, chủ động chuẩn bị tốt nhất các điều kiện để triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG).
Theo Quyết định 861 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi, toàn tỉnh Yên Bái có trên 170.000 người không được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Đây là con số rất lớn, trong khi đó, đa phần người dân có điều kiện kinh tế khó khăn.
Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) hiện có 87 chi hội với hơn 10.200 hội viên, trong đó hội viên là người dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm 44,5%.
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Thuận Nguyễn Đức Thanh vừa ký ban hành Nghị quyết số 19-NQ/TU của Tỉnh ủy về phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
Trong các giai đoạn lịch sử công tác dân tộc, với trách nhiệm là cơ quan quản lý Nhà nước, tham mưu cho Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ trong lĩnh vực công tác dân tộc, Ủy ban Dân tộc (UBDT) luôn chú trọng công tác phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để triển khai các chương trình, chính sách đến với vùng DTTS một các nhanh nhất, hiệu quả nhất.
Những năm qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã thể hiện vai trò quan trọng trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vận động Nhân dân tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư...
Sau gần 1 năm thực hiện Kết luận số 08-KL/TU, ngày 24/2/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chủ trương triển khai Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” (viết tắt là Cuộc vận động), đến nay, Cuộc vận động đã giúp cho một bộ phận đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm, bỏ dần những hủ tục, không trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước, tự lực vươn lên thoát nghèo bền vững.
Giai đoạn 2021 - 2025, Nghị quyết 06 ngày 4/5/2021 của Tỉnh ủy Quảng Nam đặt mục tiêu giảm hộ nghèo bình quân trên 3%/năm ở vùng đồng bào DTTS. Để đạt được mục tiêu này, sinh kế cho hộ nghèo là giải pháp căn cơ nhất chống tái nghèo ở miền núi.
Tại Hội nghị Tổng kết thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc “cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” (Quyết định 45) giai đoạn 2019 - 2021 và triển khai nhiệm vụ những năm tiếp theo, đã có nhiều ý kiến đánh giá về hiệu quả triển khai thực hiện Quyết định 45, những tồn tại hạn chế và hướng triển khai nhiệm vụ trong giai đoạn tới. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đại biểu xung quanh vấn đề này.
Đoàn công tác do ông Trịnh Đức Tài, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Bình Dương làm Trưởng đoàn đã có buổi khảo sát về tình hình và kết quả thực hiện chính sách dân tộc và tặng quà cho các hộ gia đình DTTS tại xã Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng.