Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đắk Nông: Tín dụng chính sách tạo cơ hội cho nhiều người dân thoát nghèo

Anh Đức - 18:06, 28/06/2024

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 40/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị 40), hoạt động tín dụng chính sách tại Đắk Nông đã có nhiều kết quả. Chỉ thị đi vào thực tiễn đã góp phần tăng thêm nguồn lực, tạo cơ hội cho nhiều người dân thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống.

Lãnh đạo NHCSXH tỉnh kiểm tra sử dụng nguồn vốn của người dân trên địa bàn tỉnh.
Lãnh đạo NHCSXH tỉnh kiểm tra sử dụng nguồn vốn của người dân trên địa bàn tỉnh

Cuối tháng 5/2024, vườn sầu riêng hơn 400 gốc của gia đình ông Nguyễn Văn Viễn, thôn Tân Lợi, xã Đắk Ru, Đắk R’lấp vẫn trĩu quả. Nếu không tìm hiểu, ít ai biết rằng, cách đây 4 năm, nơi này toàn là diện tích cà phê già cỗi, kém năng suất.

Theo ông Viễn, hồi đó, gia đình không có tiền để đầu tư sản xuất. Cũng may, khi địa phương tiến hành bình xét, gia đình ông là một trong những diện được vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất. Theo đó, phía ngân hàng đã tạo điều kiện cho vay gần 100 triệu đồng. Lúc đó, gia đình mới mạnh dạn chặt bỏ cà phê già cỗi để trồng xen sầu riêng. Quá trình chăm sóc bài bản, vườn sầu riêng đã phát triển tốt.

Dự tính, vụ mùa này, sau khi trừ chi phí, vườn sầu riêng mang lại cho gia đình ông nguồn thu nhập hơn 400 triệu đồng. “Nếu không có nguồn vốn bên Ngân hàng Chính sách giúp đỡ, tôi không làm được vườn này”, ông Viễn cho biết thêm.

Cách đó không xa, gia đình ông Phan Văn Coóng cũng đã thoát nghèo nhờ nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước. “Những năm 1996, gia đình tôi và nhiều gia đình khác cũng nghèo lắm. Tuy nhiên, cũng nhờ nhiều năm liền được vay nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách, với lãi suất ưu đãi để đầu tư cho tiêu và cà phê, nên giờ gia đình tôi đã thoát nghèo. Hiện, vườn cây cà phê và tiêu của gia đình đang phát triển khá tốt, cho năng suất cao, cuộc sống của gia đình tôi đã ổn định hơn..”, ông Coóng chia sẻ.

Cán bộ NHCSXH và cán bộ địa phương đến từng hộ vay để kiểm tra, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân.
Cán bộ NHCSXH và cán bộ địa phương đến từng hộ vay để kiểm tra, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân

Thực tế cho thấy, nguồn vốn ủy thác được Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) triển khai cho vay không những góp phần nâng cao mức thu nhập cho người dân, mà còn đáp ứng kịp thời nguồn vốn cho bà con phục vụ sản xuất, nhất là các hộ đồng bào DTTS.

Theo Bí thư Huyện ủy Đắk R’lấp Phan Anh Tuấn, ngay khi có Chỉ thị 40, Ban Thường vụ xác định đây là nhiệm vụ quan trọng nên huyện đã ban hành nhiều chỉ thị, văn bản để triển khai thực hiện nội dung này. Các cấp ủy, chính quyền địa phương đã quán triệt đến từng cán bộ, đảng viên, tầng lớp Nhân dân, nhằm nâng cao vai trò, nhận thức, cũng như thực hiện hiệu quả tín dụng tại cơ sở.

“Hằng năm, từ nguồn vốn hạn hẹp, địa phương đã ưu tiên trích ngân sách bổ sung cho NHCSXH. Đến nay, nguồn vốn ủy thác từ ngân sách trên địa bàn đạt gần 21 tỷ đồng, tăng rất cao so với năm 2014”, ông Tuấn thông tin.

Theo ông Tuấn, nguồn vốn tuy chưa lớn, nhưng thể hiện sự quan tâm của Đảng bộ địa phương, tạo điều kiện hỗ trợ cho hộ nghèo, gia đình thuộc diện chính sách được vay vốn ưu đãi. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn đã giảm mạnh theo từng năm. Chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương càng ngày càng hoàn thiện.

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 40, nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp 51.816 hộ vượt qua ngưỡng nghèo.
Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 40, nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp 51.816 hộ vượt qua ngưỡng nghèo

Theo báo cáo của Ngân hàng CSXH tỉnh Đắk Nông, sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 40, tính đến ngày 30/4/2024, nguồn vốn ủy thác địa phương đã đạt 355 tỷ đồng, tăng 305 tỷ đồng so với năm 2014, chiếm 7,2% tổng nguồn vốn toàn Chi nhánh NHCSXH. Đến nay, tổng dư nợ của Chi nhánh NHCSXH Đắk Nông đạt 4.518 tỷ đồng, tăng 2.610 tỷ đồng so với năm 2014. Bình quân tăng trưởng tín dụng chính sách đạt hơn 10%/năm. Toàn tỉnh Đắk Nông có 72.360 hộ được vay vốn, chiếm 42% dân số được vay vốn ưu đãi của Nhà nước. 

Toàn tỉnh hiện có hơn 230.000 người là đồng bào DTTS (chiếm 1/3 tổng dân số cả tỉnh) và tín dụng chính sách là một trong những nguồn lực quan trọng nhất để người nghèo tiếp cận nguồn vốn để thoát nghèo. Hiện toàn tỉnh có hơn 92% hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS được tiếp cận vốn để phát triển kinh tế.

Giám đốc NHCSXH tỉnh Đắk Nông Nguyễn Minh Hướng cho biết, chất lượng các điểm giao dịch xã và hệ thống tổ tiết kiệm vay vốn không ngừng được nâng cao, kiện toàn. Các đoàn thể nhận uỷ thác các cấp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong quá trình cho vay. Tỷ lệ nợ quá hạn tại Chi nhánh NHCSXH Đắk Nông hiện chỉ chiếm 0,11% tổng dư nợ, giảm 0,77% so với năm 2014, thấp hơn 0,1% bình quân chung của hệ thống NHCSXH Việt Nam.

Đánh giá về triển khai thực hiện Chỉ thị 40, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Nông Lưu Văn Trung khẳng định: “Đây là chính sách hết sức đúng đắn của Đảng, Nhà nước để chăm lo tốt hơn cho công tác xoá đói, giảm nghèo của người dân. Trong quá trình triển khai đã huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở”.

Theo Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lưu Văn Trung, ngay sau khi Chỉ thị 40 được ban hành, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã bắt tay vào cuộc ban hành nhiều nghị quyết, kế hoạch để thực hiện. Chỉ trong vòng 10 năm, Đắk Nông có trên 30 chỉ thị, văn bản, kế hoạch liên quan đến việc triển khai thực hiện Chỉ thị này. Với sự đồng bộ, quyết liệt, Chỉ thị đã giúp người dân thay đổi về nhận thức, nếp nghĩ, cách làm, xoá bỏ tư tưởng tâm lý trông chờ ỷ lại vào Nhà nước.

Thời gian tới, Tỉnh ủy sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt Chỉ thị 40 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách. “Chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Mỗi cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương phải xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm. Chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo UBND các cấp ưu tiên dành nguồn lực ngân sách ủy thác cho NHCSXH tăng thêm nguồn vốn để làm sao có nhiều hộ dân hơn nữa được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi”, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lưu Văn Trung nhấn mạnh thêm.

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp người dân trên địa bàn tỉnh thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp người dân trên địa bàn tỉnh thoát nghèo, ổn định cuộc sống

Có thể khẳng định, sau 10 năm Chỉ thị 40 đi vào thực tiễn đã góp phần tạo nguồn lực rất lớn cho tín dụng chính sách, nhất là đối với người dân ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. Từ đây, cuộc sống của nhiều hộ nghèo, gia đình thuộc diện chính sách từng bước được nâng cao, góp phần vào mục tiêu giảm nghèo theo hướng bền vững.

Chiều 25/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40/CT-TW, ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị 40). Theo đó, giai đoạn 2014-2024, Đắk Nông có 51.816 hộ vượt qua ngưỡng nghèo; 28.019 học sinh, sinh viên được vay vốn phục vụ học tập; 3.719 căn nhà được xây mới cho người nghèo; 37.847 lao động được giải quyết việc làm; 189.500 công trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn được xây mới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thích ứng với thiên tai để sống còn

Thích ứng với thiên tai để sống còn

Thời sự - Thanh Hải - 7 phút trước
Những cơn bão, lũ dồn dập đổ bộ kể từ đầu năm đến nay, khiến người dân thiệt hại nặng nề. Phòng chống thiên tai đã khó, nhưng thích ứng để sống còn, tồn tại và phát triển lại càng khó hơn bội phần.
Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng lập kỳ tích với 2 Huy chương Vàng tại Giải vô địch bơi lội châu Á 2025

Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng lập kỳ tích với 2 Huy chương Vàng tại Giải vô địch bơi lội châu Á 2025

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 11 phút trước
Tại Giải vô địch bơi lội châu Á 2025 diễn ra tại thành phố Ahmedabad (Ấn Độ) từ ngày 28/9 đến 2/10, kình ngư Nguyễn Huy Hoàng đã xuất sắc mang về hai Huy chương Vàng lịch sử cho thể thao Việt Nam. Thành tích này đánh dấu lần đầu tiên một VĐV bơi Việt Nam giành cú đúp HCV tại một giải đấu cấp châu lục.
Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2025:

Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2025: "Ông trâu" số 06 đăng quang trong ngày hội đậm bản sắc văn hóa

Sắc màu 54 - Tuấn Ninh - Phạm Đối - 23:28, 01/10/2025
Vừa qua, tại Đồ Sơn, Hải Phòng trong không khí tưng bừng, náo nhiệt, hàng vạn người dân và du khách đã đổ về sân vận động trung tâm Đồ Sơn để chứng kiến những kháp đấu nảy lửa của Vòng chung kết Lễ hội Chọi trâu truyền thống Đồ Sơn, một Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Sau một ngày tranh tài quyết liệt, "ông trâu" mang số 06 của chủ trâu Đinh Đình Phú đã xuất sắc giành ngôi vô địch năm 2025.
Đồng Nai: Đồng bào DTTS vùng biên giới được trang bị kỹ năng số để chủ động hội nhập

Đồng Nai: Đồng bào DTTS vùng biên giới được trang bị kỹ năng số để chủ động hội nhập

Tin tức - Thanh Liêm - 19:40, 01/10/2025
Ngày 1/10, tại xã biên giới Bù Gia Mập (giáp Vương quốc Campuchia), Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng UBND xã Bù Gia Mập tổ chức Hội nghị phổ biến kiến thức và nâng cao nhận thức về ứng dụng công nghệ thông tin cho đồng bào dân tộc thiểu số.
Công an xã miền núi nhận đỡ đầu 7 học sinh Cơ Tu

Công an xã miền núi nhận đỡ đầu 7 học sinh Cơ Tu

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 19:28, 01/10/2025
Ngày 1/10, Công an xã A Vương (TP. Đà Nẵng), cho biết vừa ra mắt mô hình “Em nuôi của Đoàn” và nhận đỡ đầu 7 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Lùi thời gian tổ chức Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất

Lùi thời gian tổ chức Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất

Tin tức - PV - 19:12, 01/10/2025
Trước tình hình mưa bão, lũ lụt, sạt lở đất đang diễn ra nghiêm trọng ở khu vực Tây Bắc và Bắc Trung Bộ, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản, Ban Tổ chức Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất đã quyết định lùi thời gian tổ chức sự kiện.
Người dân bàn giao cá thể rùa núi vàng quý hiếm cho Kiểm lâm thả về tự nhiên

Người dân bàn giao cá thể rùa núi vàng quý hiếm cho Kiểm lâm thả về tự nhiên

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 19:07, 01/10/2025
Ngày 1/10, Công an phường Quảng Phú (TP. Đà Nẵng) cho biết, vừa tiếp nhận và bàn giao một cá thể rùa núi vàng (Indotestudo elongata) cho Chi cục Kiểm lâm thành phố để thả về môi trường tự nhiên theo quy định.
Tuyên Quang: Đề xuất dừng Đêm hội Thành Tuyên 2025 để tập trung khắc phục hậu quả bão lũ

Tuyên Quang: Đề xuất dừng Đêm hội Thành Tuyên 2025 để tập trung khắc phục hậu quả bão lũ

Tin tức - Vũ Mừng - 18:56, 01/10/2025
Trước tình hình thiệt hại nặng nề do hoàn lưu bão số 10 gây ra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang đã có văn bản gửi UBND tỉnh, đề xuất dừng tổ chức Chương trình Đêm hội Thành Tuyên năm 2025, để ưu tiên mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai.
Lai Châu: Bộ đội Biên phòng vận động Nhân dân giao nộp súng tự chế

Lai Châu: Bộ đội Biên phòng vận động Nhân dân giao nộp súng tự chế

Xã hội - Minh Anh - 18:52, 01/10/2025
Từ đầu tháng 9 đến nay, các Đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã đồng loạt tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân tự giác giao nộp 219 khẩu súng các loại, 26 nòng súng, 2 ống nhòm, 6 kích điện, 2 bơm khí nén và 50 viên đạn chì..., góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa bàn.
Đồng Tháp đề ra 14 chỉ tiêu chủ yếu cho nhiệm kỳ mới, tăng trưởng kinh tế bình quân 9%

Đồng Tháp đề ra 14 chỉ tiêu chủ yếu cho nhiệm kỳ mới, tăng trưởng kinh tế bình quân 9%

Tin tức - Tào Đạt - 18:51, 01/10/2025
Với 14 chỉ tiêu chủ yếu, tỉnh Đồng Tháp phấn đấu tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm đạt từ 9%/năm, đến cuối nhiệm kỳ đạt 10% trở lên; đồng thời tiếp tục nâng cao nguồn nhân lực, mục tiêu đến năm 2030, chất lượng giáo dục xếp trong nhóm dẫn đầu khu vực ĐBSCL.