Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đắk Nông: Tín dụng chính sách tạo cơ hội cho nhiều người dân thoát nghèo

Anh Đức - 18:06, 28/06/2024

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 40/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị 40), hoạt động tín dụng chính sách tại Đắk Nông đã có nhiều kết quả. Chỉ thị đi vào thực tiễn đã góp phần tăng thêm nguồn lực, tạo cơ hội cho nhiều người dân thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống.

Lãnh đạo NHCSXH tỉnh kiểm tra sử dụng nguồn vốn của người dân trên địa bàn tỉnh.
Lãnh đạo NHCSXH tỉnh kiểm tra sử dụng nguồn vốn của người dân trên địa bàn tỉnh

Cuối tháng 5/2024, vườn sầu riêng hơn 400 gốc của gia đình ông Nguyễn Văn Viễn, thôn Tân Lợi, xã Đắk Ru, Đắk R’lấp vẫn trĩu quả. Nếu không tìm hiểu, ít ai biết rằng, cách đây 4 năm, nơi này toàn là diện tích cà phê già cỗi, kém năng suất.

Theo ông Viễn, hồi đó, gia đình không có tiền để đầu tư sản xuất. Cũng may, khi địa phương tiến hành bình xét, gia đình ông là một trong những diện được vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất. Theo đó, phía ngân hàng đã tạo điều kiện cho vay gần 100 triệu đồng. Lúc đó, gia đình mới mạnh dạn chặt bỏ cà phê già cỗi để trồng xen sầu riêng. Quá trình chăm sóc bài bản, vườn sầu riêng đã phát triển tốt.

Dự tính, vụ mùa này, sau khi trừ chi phí, vườn sầu riêng mang lại cho gia đình ông nguồn thu nhập hơn 400 triệu đồng. “Nếu không có nguồn vốn bên Ngân hàng Chính sách giúp đỡ, tôi không làm được vườn này”, ông Viễn cho biết thêm.

Cách đó không xa, gia đình ông Phan Văn Coóng cũng đã thoát nghèo nhờ nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước. “Những năm 1996, gia đình tôi và nhiều gia đình khác cũng nghèo lắm. Tuy nhiên, cũng nhờ nhiều năm liền được vay nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách, với lãi suất ưu đãi để đầu tư cho tiêu và cà phê, nên giờ gia đình tôi đã thoát nghèo. Hiện, vườn cây cà phê và tiêu của gia đình đang phát triển khá tốt, cho năng suất cao, cuộc sống của gia đình tôi đã ổn định hơn..”, ông Coóng chia sẻ.

Cán bộ NHCSXH và cán bộ địa phương đến từng hộ vay để kiểm tra, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân.
Cán bộ NHCSXH và cán bộ địa phương đến từng hộ vay để kiểm tra, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân

Thực tế cho thấy, nguồn vốn ủy thác được Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) triển khai cho vay không những góp phần nâng cao mức thu nhập cho người dân, mà còn đáp ứng kịp thời nguồn vốn cho bà con phục vụ sản xuất, nhất là các hộ đồng bào DTTS.

Theo Bí thư Huyện ủy Đắk R’lấp Phan Anh Tuấn, ngay khi có Chỉ thị 40, Ban Thường vụ xác định đây là nhiệm vụ quan trọng nên huyện đã ban hành nhiều chỉ thị, văn bản để triển khai thực hiện nội dung này. Các cấp ủy, chính quyền địa phương đã quán triệt đến từng cán bộ, đảng viên, tầng lớp Nhân dân, nhằm nâng cao vai trò, nhận thức, cũng như thực hiện hiệu quả tín dụng tại cơ sở.

“Hằng năm, từ nguồn vốn hạn hẹp, địa phương đã ưu tiên trích ngân sách bổ sung cho NHCSXH. Đến nay, nguồn vốn ủy thác từ ngân sách trên địa bàn đạt gần 21 tỷ đồng, tăng rất cao so với năm 2014”, ông Tuấn thông tin.

Theo ông Tuấn, nguồn vốn tuy chưa lớn, nhưng thể hiện sự quan tâm của Đảng bộ địa phương, tạo điều kiện hỗ trợ cho hộ nghèo, gia đình thuộc diện chính sách được vay vốn ưu đãi. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn đã giảm mạnh theo từng năm. Chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương càng ngày càng hoàn thiện.

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 40, nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp 51.816 hộ vượt qua ngưỡng nghèo.
Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 40, nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp 51.816 hộ vượt qua ngưỡng nghèo

Theo báo cáo của Ngân hàng CSXH tỉnh Đắk Nông, sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 40, tính đến ngày 30/4/2024, nguồn vốn ủy thác địa phương đã đạt 355 tỷ đồng, tăng 305 tỷ đồng so với năm 2014, chiếm 7,2% tổng nguồn vốn toàn Chi nhánh NHCSXH. Đến nay, tổng dư nợ của Chi nhánh NHCSXH Đắk Nông đạt 4.518 tỷ đồng, tăng 2.610 tỷ đồng so với năm 2014. Bình quân tăng trưởng tín dụng chính sách đạt hơn 10%/năm. Toàn tỉnh Đắk Nông có 72.360 hộ được vay vốn, chiếm 42% dân số được vay vốn ưu đãi của Nhà nước. 

Toàn tỉnh hiện có hơn 230.000 người là đồng bào DTTS (chiếm 1/3 tổng dân số cả tỉnh) và tín dụng chính sách là một trong những nguồn lực quan trọng nhất để người nghèo tiếp cận nguồn vốn để thoát nghèo. Hiện toàn tỉnh có hơn 92% hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS được tiếp cận vốn để phát triển kinh tế.

Giám đốc NHCSXH tỉnh Đắk Nông Nguyễn Minh Hướng cho biết, chất lượng các điểm giao dịch xã và hệ thống tổ tiết kiệm vay vốn không ngừng được nâng cao, kiện toàn. Các đoàn thể nhận uỷ thác các cấp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong quá trình cho vay. Tỷ lệ nợ quá hạn tại Chi nhánh NHCSXH Đắk Nông hiện chỉ chiếm 0,11% tổng dư nợ, giảm 0,77% so với năm 2014, thấp hơn 0,1% bình quân chung của hệ thống NHCSXH Việt Nam.

Đánh giá về triển khai thực hiện Chỉ thị 40, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Nông Lưu Văn Trung khẳng định: “Đây là chính sách hết sức đúng đắn của Đảng, Nhà nước để chăm lo tốt hơn cho công tác xoá đói, giảm nghèo của người dân. Trong quá trình triển khai đã huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở”.

Theo Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lưu Văn Trung, ngay sau khi Chỉ thị 40 được ban hành, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã bắt tay vào cuộc ban hành nhiều nghị quyết, kế hoạch để thực hiện. Chỉ trong vòng 10 năm, Đắk Nông có trên 30 chỉ thị, văn bản, kế hoạch liên quan đến việc triển khai thực hiện Chỉ thị này. Với sự đồng bộ, quyết liệt, Chỉ thị đã giúp người dân thay đổi về nhận thức, nếp nghĩ, cách làm, xoá bỏ tư tưởng tâm lý trông chờ ỷ lại vào Nhà nước.

Thời gian tới, Tỉnh ủy sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt Chỉ thị 40 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách. “Chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Mỗi cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương phải xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm. Chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo UBND các cấp ưu tiên dành nguồn lực ngân sách ủy thác cho NHCSXH tăng thêm nguồn vốn để làm sao có nhiều hộ dân hơn nữa được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi”, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lưu Văn Trung nhấn mạnh thêm.

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp người dân trên địa bàn tỉnh thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp người dân trên địa bàn tỉnh thoát nghèo, ổn định cuộc sống

Có thể khẳng định, sau 10 năm Chỉ thị 40 đi vào thực tiễn đã góp phần tạo nguồn lực rất lớn cho tín dụng chính sách, nhất là đối với người dân ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. Từ đây, cuộc sống của nhiều hộ nghèo, gia đình thuộc diện chính sách từng bước được nâng cao, góp phần vào mục tiêu giảm nghèo theo hướng bền vững.

Chiều 25/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40/CT-TW, ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị 40). Theo đó, giai đoạn 2014-2024, Đắk Nông có 51.816 hộ vượt qua ngưỡng nghèo; 28.019 học sinh, sinh viên được vay vốn phục vụ học tập; 3.719 căn nhà được xây mới cho người nghèo; 37.847 lao động được giải quyết việc làm; 189.500 công trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn được xây mới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.
Tin nổi bật trang chủ
Vị thế của người phụ nữ DTTS trên hành trình mới

Vị thế của người phụ nữ DTTS trên hành trình mới

Nhờ được tiếp thêm động lực từ các chính sách hỗ trợ của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp bách của phụ nữ và trẻ em”, phụ nữ DTTS ở những bản làng xa xôi đang mạnh mẽ vươn lên, từng bước khẳng định vai trò và vị thế mới trong gia đình, cộng đồng. Dự án không chỉ giải quyết những vấn đề xã hội cấp thiết mà còn dần phá vỡ rào cản tư tưởng, thổi luồng sinh khí mới cho sự nghiệp bình đẳng giới ở vùng sâu, vùng xa.
Tỏa sáng niềm tin, lan tỏa khát vọng ở vùng khó

Tỏa sáng niềm tin, lan tỏa khát vọng ở vùng khó

Sự kiện - Bình luận - Sỹ Hào - 38 phút trước
“Chúng em nguyện trở về chung tay xây dựng bản làng ngày càng ấm no, giàu đẹp”. Lời hứa của những điển hình bước ra từ Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu đang từng bước hiện thực hóa, từ đó lan tỏa khát vọng cho vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thời sự - PV - 22:01, 15/11/2025
Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:10, 15/11/2025
Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng đang khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích nghi bị vùi lấp sau trận sạt lở đất kinh hoàng ở xã miền núi Hùng Sơn.
Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Giáo dục dân tộc - Lữ Phú - 14:50, 15/11/2025
Giữa núi rừng miền Tây Nghệ An, một ngôi trường đã đưa các hoạt động trải nghiệm văn hóa dân tộc vào học đường, giúp học sinh trân trọng văn hóa, yêu quê hương và gắn bó với bản làng.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Giáo dục - Minh Ngọc - Nguyên Khôi - 14:19, 15/11/2025
Lấy di sản cha ông làm nền tảng phát triển, những người trẻ vùng cao đang góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa dân tộc bằng phương thức hiện đại. Tiêu biểu là H’Zu Ni Niê ở buôn cổ Ako Dhong, tỉnh Đắk Lắk - 1 trong 27 gương mặt tiêu biểu được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen tại Lễ Tuyên dương gương thanh niên tiêu biểu, có uy tín, tấm gương khởi nghiệp thành công ở vùng đồng bào DTTS miền núi năm 2025.
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Kinh tế - Hồng Phúc - 14:14, 15/11/2025
Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.
Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 14:01, 15/11/2025
Những năm qua, tỉnh Gia Lai tích cực triển khai hiệu quả Dự án 6 về “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch”. Qua đó, các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của đồng bào được bảo tồn và phát huy, đồng thời cũng mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân nhờ gắn với phát triển du lịch.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Thời sự - PV - 13:02, 15/11/2025
Tổng Bí thư nhấn mạnh: "Nhiệm kỳ 2026-2031 là giai đoạn then chốt để hiện thực hóa hai mục tiêu chiến lược 100 năm của đất nước với yêu cầu đặt ra rất cao, vì vậy cần ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm".
Thủ tướng: Năm 2026, dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách cho khoa học - công nghệ

Thủ tướng: Năm 2026, dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách cho khoa học - công nghệ

Thời sự - PV - 12:56, 15/11/2025
Kết luận phiên họp thứ 5 Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách năm 2026 cho nhiệm vụ này và nhấn mạnh yêu cầu phát triển nhanh, mạnh nhưng phải bền vững, phát triển sâu rộng nhưng phải an ninh an toàn; đẩy mạnh chuyển đổi trạng thái từ thụ động tiếp nhận thủ tục của người dân sang chủ động kiến tạo phát triển, phục vụ người dân và doanh nghiệp.