Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đắk R’Lấp (Đăk Nông) ; Triển khai hiệu quả Chỉ thị số 40 về tín dụng chính sách xã hội

Anh Đức - 15:53, 17/06/2024

Gần 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (gọi tắt là Chỉ thị 40), hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông đã có nhiều khởi sắc. Từ đó góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Người dân trên địa bàn huyện Đắk R’Lấp giao dịch với NHCSXH trực tiếp tại các Điểm giao dịch xã
Người dân trên địa bàn huyện Đắk R’Lấp giao dịch với NHCSXH trực tiếp tại các Điểm giao dịch xã

Bám sát tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị 40, Ban Thường vụ Huyện ủy Đắk R’Lấp đã chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện nghiêm túc việc phổ biến, quán triệt Chỉ thị số 40 đến toàn thể hội viên và các tầng lớp Nhân dân trong thực hiện tín dụng chính sách tại địa phương. Bên cạnh đó, chỉ đạo các phòng, ban, ngành đoàn thể căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao và thực tế tại địa phương để xây dựng chương trình kế hoạch triển khai cụ thể.

Với tinh thần “Đồng hành cùng Trung ương” trong huy động nguồn lực cho thực hiện tín dụng chính sách xã hội, hằng năm UBND huyện Đắk R’Lấp ưu tiên dành một phần ngân sách ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) theo tinh thần “năm sau bổ sung cao hơn năm trước” để người nghèo và đối tượng chính sách khác có thêm cơ hội tiếp cận vốn tín dụng chính sách xã hội, đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, cải thiện cuộc sống, từng bước vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Đến nay, nguồn vốn ngân sách huyện ủy thác qua NHCSXH đã đạt gần 21 tỷ đồng, chiếm 3,52% tổng nguồn vốn tín dụng chính sách tại địa phương.

UBND các xã, thị trấn thuộc huyện đã tổ chức điều tra, rà soát, xác định, công nhận bổ sung đối tượng đủ điều kiện thụ hưởng vốn tín dụng chính sách xã hội theo quy định của Chính phủ. Định kỳ hàng tháng, hàng năm, tổ chức điều tra rà soát, phê duyệt kịp thời danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo phát sinh để hỗ trợ chính sách vay vốn kịp thời, bảo đảm cho vay đúng đối tượng thụ hưởng.

Hoạt động nhận ủy thác cho vay qua các tổ chức chính trị - xã hội đã chủ động, tích cực phối hợp với các phòng, ban, ngành liên quan làm tốt công tác xây dựng, lồng ghép mô hình, chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới gắn với việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội. Đồng thời, gắn kết các chương trình tín dụng ưu đãi với hoạt động chuyển giao khoa học kỹ thuật, chương trình khuyến nông, khuyến lâm, đào tạo nghề, các chương trình dự án phát triển kinh tế - xã hội nhằm giúp người dân sử dụng vốn vay có hiệu quả.

Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, gia đình ông Y Brí ở Bon PiNao, xã Nhân Đạo, huyện Đắk R’Lấp vượt nghèo, ổn định cuộc sống
Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, gia đình ông Y Brí ở Bon PiNao, xã Nhân Đạo, huyện Đắk R’Lấp vượt nghèo, ổn định cuộc sống

Chúng tôi đến thăm nhà ông Y Brí, cư trú tại Bon PiNao, xã Nhân Đạo, huyện Đắk R’Lấp là một trong những hộ gia đình tiêu biểu vượt nghèo từ nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội. Ông Y Brí chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi là hộ nghèo, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Năm 2016, tôi vay 30 triệu đồng từ NHCSXH huyện Đắk R’Lấp để xây chuồng trại, mua 02 con bò mẹ con về nuôi. Đến năm 2021, gia đình tôi đã thoát nghèo. Sau khi trả hết nợ, tôi tiếp tục mạnh dạn vay 80 triệu đồng từ Chương trình tín dụng cho hộ mới thoát nghèo để cải tạo lại chuồng trại nuôi bò và mở rộng đàn bò của gia đình lên 10 con. Nhờ đó, các thành viên trong gia đình thường xuyên trong có công ăn việc làm, thu nhập từ bán bò giống, bò thịt đã giúp gia đình tôi có cuộc sống khá hơn, không phải lo ăn từng bữa như trước. Ngôi nhà cũng được sửa sang, cải tạo khang trang và đã có tiền cho con đi học đàng hoàng hơn. Thu nhập hằng năm từ đàn bò giống, bò thịt trung bình từ 150 triệu đồng – 180 triệu đồng/năm”.

Việc thực hiện tín dụng chính sách xã hội tại huyện đã cơ bản khắc phục được tình trạng “tín dụng đen”, từ đó nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, ổn định trật tự, an toàn - an ninh xã hội. Tính đến ngày 31/5/2024, tổng dư nợ các chương trình tín dụng đạt trên 592 tỷ đồng, tăng hơn 391 tỷ đồng so với năm 2014. Doanh số cho vay trong gần 10 năm thực hiện Chỉ thị 40 đạt trên 1.228 tỷ đồng với 39.815 lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách được vay vốn. Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã được triển khai đến tất cả 104/104 thôn, bon, tổ dân phố của huyện, trong đó ưu tiên đặc biệt cho các thôn, bon vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn...

Theo đó, đã có 6.351 lượt hộ gia đình với 27.629 người vươn lên thoát nghèo, thoát cận nghèo; hỗ trợ thu hút tạo việc làm cho 4.870 lao động; 2.879 học sinh, sinh viên là con của 2.340 hộ gia đình nghèo, cận nghèo được vay vốn để học tập; xây dựng, sửa chữa cải tạo 23.732 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường đạt chuẩn; hỗ trợ 81 hộ nghèo xây dựng nhà ở; 45 chủ hộ là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có thu nhập thấp được hỗ trợ vốn vay làm nhà ở, 20 cá nhân là người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn.

Cán bộ NHCSXH huyện kiểm tra tiến độ xây nhà ở của khách hàng Bùi Cảm ở thị trấn Kiến Đức
Cán bộ NHCSXH huyện kiểm tra tiến độ xây nhà ở của khách hàng Bùi Cảm ở thị trấn Kiến Đức

Tín dụng chính sách xã hội góp phần quan trọng trong việc giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo tại địa phương. Cụ thể, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo giai đoạn 2016-2020 giảm từ 12,7% xuống còn 6,47%; giai đoạn 2021-2025 giảm từ 6,52% xuống còn 4,82% năm 2023 theo tiêu chuẩn đa chiều. Đến nay, huyện đã xây dựng được 10/10 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Trong thời gian tới, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Đắk R’Lấp tiếp tục phối hợp với các ban, ngành đoàn thể trên địa bàn triển khai thực hiện có hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội. Phấn đấu 100% người nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu, đủ điều kiện đều được tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ tài chính của NHCSXH, trong đó phấn đấu tổng nguồn vốn tín dụng chính sách đến năm 2025 đạt trên 650 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn nhận ủy thác từ ngân sách huyện đạt trên 28 tỷ đồng, đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và đối tượng chính sách khác.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
MB Dream Home – Giải pháp tài chính đột phá cho khách hàng trẻ

MB Dream Home – Giải pháp tài chính đột phá cho khách hàng trẻ

“MB Dream Home”, là minh chứng rõ nét cho sự nhạy bén của đội ngũ lãnh đạo Ngân hàng Quân đội (MB) trong việc nắm bắt nhu cầu thị trường. Gói vay này không chỉ xuất phát từ chiến lược kinh doanh mà còn dựa trên phân tích chính xác về tâm lý, nhu cầu và hành vi tiêu dùng của giới trẻ hiện nay.
Tin nổi bật trang chủ
Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai một số văn bản mới của Ban Bí thư về công tác dân tộc, tôn giáo

Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai một số văn bản mới của Ban Bí thư về công tác dân tộc, tôn giáo

Ngày 31/3, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Tỉnh ủy Khánh Hòa tổ chức "Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai một số văn bản mới của Ban Bí thư về công tác dân tộc, tôn giáo". Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì Hội nghị.
Cần phát huy tư duy đột phá trong công tác lãnh đạo để tạo ra những bước tiến vượt bậc trong công tác dân tộc, tôn giáo

Cần phát huy tư duy đột phá trong công tác lãnh đạo để tạo ra những bước tiến vượt bậc trong công tác dân tộc, tôn giáo

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - N.Triều - 23:54, 31/03/2025
Đó là ý kiến chỉ đạo của Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung tại Hội nghị toàn quốc về công tác dân tộc và tôn giáo, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (Chương trình MTQG 1719), đề xuất xây dựng nội dung chương trình giai đoạn II: 2026 – 2030 diễn ra vào chiều 31/3 tại Khánh Hòa.
Thủ tướng chủ trì cuộc họp về chính sách ưu đãi thị thực và quay trở lại quốc tịch Việt Nam

Thủ tướng chủ trì cuộc họp về chính sách ưu đãi thị thực và quay trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - PV - 21:40, 31/03/2025
Chiều 31/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về chính sách miễn thị thực đơn phương và chính sách ưu đãi thị thực với một số đối tượng; việc quay trở lại quốc tịch Việt Nam với người Việt Nam ở nước ngoài.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper

Thời sự - PV - 19:35, 31/03/2025
Chiều 31/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper.
MB Dream Home – Giải pháp tài chính đột phá cho khách hàng trẻ

MB Dream Home – Giải pháp tài chính đột phá cho khách hàng trẻ

Kinh tế - Tào Đạt - 19:14, 31/03/2025
“MB Dream Home”, là minh chứng rõ nét cho sự nhạy bén của đội ngũ lãnh đạo Ngân hàng Quân đội (MB) trong việc nắm bắt nhu cầu thị trường. Gói vay này không chỉ xuất phát từ chiến lược kinh doanh mà còn dựa trên phân tích chính xác về tâm lý, nhu cầu và hành vi tiêu dùng của giới trẻ hiện nay.
Di sản nghề khảm xà cừ: Góc nhìn đương đại từ nghệ sĩ nước ngoài

Di sản nghề khảm xà cừ: Góc nhìn đương đại từ nghệ sĩ nước ngoài

Tìm trong di sản - Minh Nhật - 17:24, 31/03/2025
Từ ngày 21/3 đến 3/4, Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Di sản nghề khảm xà cừ tại IDECAF (31 Thái Văn Lung, Quận 1, TP Hồ Chí Minh).
Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực

Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 29/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực. Nhà thờ Chánh Tòa Nha Trang. “Vườn Địa Đàng” giữa vùng nắng gió. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ngành giáo dục An Giang chỉ đạo

Ngành giáo dục An Giang chỉ đạo "nóng" vụ nhiều nữ sinh tiểu học hút thuốc lá trong trường

Giáo dục - Tào Đạt - 16:55, 31/03/2025
Đoạn clip xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy có khoảng 6-7 nữ sinh của một trường tiểu học thản nhiên hút thuốc phì phèo và nói tục, chửi thề. Sau xác minh ban đầu, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang yêu cầu tăng cường quản lý, giáo dục đạo đức và tác hại thuốc lá cho học sinh.
Thành phố Hạ Long: Vượt khó, đưa nước sạch đến 10 xã miền núi, vùng cao

Thành phố Hạ Long: Vượt khó, đưa nước sạch đến 10 xã miền núi, vùng cao

Xã hội - Mỹ Dung - 16:32, 31/03/2025
Xác định, việc đưa nước sạch về các thôn, xã miền núi vùng cao là một trong những nhiệm vụ mang ý nghĩa thiết thực nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, do vậy thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đang đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch cho 10 xã miền núi, dự kiến có khoảng 4.000 hộ dân được thụ hưởng.
Ninh Thuận: Chương trình MTQG 1719 đã thực sự đi vào cuộc sống

Ninh Thuận: Chương trình MTQG 1719 đã thực sự đi vào cuộc sống

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 16:30, 31/03/2025
Nhờ đẩy mạnh triển khai các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), từ gần bốn năm nay, đời sống kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và niền núi tỉnh Ninh Thuận đã có nhiều chuyển biến đáng kể.
Đồng Nai: Công ty Gỗ Johnson Wood bị xử phạt 550 triệu đồng vì chuyển giao chất thải nguy hại không đúng quy định

Đồng Nai: Công ty Gỗ Johnson Wood bị xử phạt 550 triệu đồng vì chuyển giao chất thải nguy hại không đúng quy định

Pháp luật - Duy Chí - 16:28, 31/03/2025
UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Quyết định số 979/QĐ-XPHC phạt Công ty CP Johnson Wood số tiền 550 triệu đồng về 2 hành vi vi phạm pháp luật về môi trường.
Trưng bày hơn 300 hiện vật chuyên đề “Văn hoá Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”

Trưng bày hơn 300 hiện vật chuyên đề “Văn hoá Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”

Tin tức - Anh Trúc - 15:46, 31/03/2025
Ngày 31/3, tại Bảo tàng Hùng Vương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp tổ chức khai mạc Trưng bày chuyên đề “Văn hóa Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”.