Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Quỳ Hợp lần thứ IV: Tiếp tục tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc

An Yên - 07:43, 28/05/2024

Đó là chủ đề chính của Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Quỳ Hợp (tỉnh Nghệ An) lần thứ IV, được tổ chức ngày 27/5. Tham dự Đại hội có 150 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 72.000 đồng bào các DTTS trên địa bàn.

Toàn cảnh Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Quỳ Hợp lần thứ IV
Toàn cảnh Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Quỳ Hợp lần thứ IV

Điểm nhấn quan trọng trong 5 năm qua là sự đoàn kết, đồng thuận và hưởng ứng tốt các phong trào thi đua yêu nước, tuyệt đối tin tưởng vào đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước… của đồng bào các DTTS huyện Quỳ Hợp.

Tình hình thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc và miền núi triển khai trên địa bàn kịp thời, đúng tiến độ, đáp ứng yêu cầu nguyện vọng của đồng bào các dân tộc. Kinh tế vùng đồng bào DTTS tiếp tục tăng trưởng khá. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn đạt 6,17%; giá trị tăng thêm bình quân đầu người năm 2023 đạt 49,19 triệu đồng/năm; cơ cấu kinh tế có bước chuyển dịch tích cực theo hướng tăng dần giá trị sản xuất dịch vụ - thương mại. Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hằng năm là 1,5 - 2,1% và hiện còn 11,68%.

Văn nghệ chào mừng đại hội
Văn nghệ chào mừng Đại hội

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được quan tâm chỉ đạo, phát triển tương đối mạnh thời gian qua. Đến nay, toàn huyện đã có 23 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao. Chương trình xây dựng Nông thôn mới ngày càng đi vào chiều sâu. Hiện tại, huyện đã có 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới; trong đó có 1 xã đạt chuẩn nâng cao.

Việc áp dụng khoa học - kỹ thuật vào các lĩnh vực sản xuất, phương thức sản xuất ngày càng tiến bộ, hiện đại. Hệ thống kết cấu hạ tầng tiếp tục được tăng cường, nhất là các tuyến đường liên xã, liên huyện, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới. Từ các nguồn lực của Chương trình MTQG 1719, huyện đã khởi công mới 63 công trình trên các lĩnh vực giao thông, văn hóa, y tế, giáo dục, thủy lợi... với tổng số vốn là 79,225 tỷ đồng; duy tu sửa chữa 12 công trình giao thông, văn hóa, giáo dục với tổng số vốn đầu tư là 2,127 tỷ đồng.

Các đại biểu tham dự Đại hội
Các đại biểu tham dự Đại hội

Trong việc hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế tại 13 xã khu vực III và 7 xã khu vực II, UBND huyện đã triển khai chương trình hỗ trợ cấp được 464 con bê cái địa phương và bê cái lai Sind, tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi cho hơn 500 hộ dân; thực hiện nhân rộng mô hình giảm nghèo chăn nuôi nghé sinh sản tại xã Châu Đình và Văn Lợi; thực hiện nhân rộng mô hình giảm nghèo chăn nuôi dê tại xã Châu Lý.

Dịch vụ thương mại ở vùng sâu, vùng xa tiếp tục phát triển. Bản sắc văn hóa các dân tộc tiếp tục được bảo tồn và phát huy, chăm lo tốt công tác an sinh xã hội, đời sống vật chất, tinh thần và nhận thức của Nhân dân ngày càng được nâng cao. Quốc phòng, an ninh được bảo đảm và giữ vững. Công tác xây dựng Đảng, Chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể quần chúng ở vùng đồng bào DTTS đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Phó Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An Vi Mỹ Sơn phát biểu tại Đại hội
Phó Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An Vi Mỹ Sơn phát biểu tại Đại hội

Đến năm 2024, toàn huyện có 1.040 lượt Người có uy tín được công nhận. Các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, tập huấn… cho Người có uy tín được thực hiện đầy đủ, hiệu quả theo kế hoạch hằng năm. Các chính sách đến với các em học sinh vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn là nguồn động viên lớn, tạo điều kiện thuận lợi để các em phấn khởi đến trường và yên tâm học tập. 

Cũng nhờ đòn bẩy từ chất lượng giáo dục toàn diện, mà tỷ lệ người DTTS là cán bộ trong các cơ quan, tổ chức ngày càng tăng. Ở các xã đông đồng bào DTTS, số cán bộ là người dân tộc chiếm 70%; cán bộ người DTTS được quy hoạch các chức danh lãnh đạo, quản lý là cấp ủy ở các xã nhiệm kỳ 2020 - 2025 đạt 75%, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đạt 82%.

Trao Giấy khen của Ban Dân tộc tỉnh cho các cá nhân xuất sắc
Trao Giấy khen của Ban Dân tộc tỉnh cho các cá nhân xuất sắc

Đại hội đã thảo luận, trao đổi, làm rõ những mặt còn tồn tại, hạn chế; đồng thời bày tỏ quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội trong nhiệm kỳ tới. Trên cơ sở Quyết tâm thư tiếp tục tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, thống nhất ý chí và hành động để phát huy sức mạnh của cộng đồng các dân tộc, Đại hội đã thống nhất đề ra nhiều chỉ tiêu phấn đấu.

Trao Giấy khen của UBND huyện cho các cá nhân và tập thể có nhiều thành tích xuất sắc
Trao Giấy khen của UBND huyện cho các cá nhân và tập thể có nhiều thành tích xuất sắc

Mục tiêu đến năm 2029, tổng độ tăng giá trị sản xuất đạt 8,73%, thu nhập bình quân đầu người đạt 50 triệu đồng/năm; phấn đấu xây dựng thêm 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới; tỷ lệ gia đình chuẩn văn hóa đạt 82%; tỷ lệ làng, bản, khối xóm được công nhận danh hiệu văn hóa đạt 90,6%, lao động qua đào tạo đạt 65%, giảm tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm 1,5 - 2%; tỷ lệ hộ gia đình nông thôn được dùng nước hợp vệ sinh đạt 100%...

Đại hội đã hiệp thương bầu 28 đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ IV, năm 2024 và thông qua Nghị quyết Đại hội, giai đoạn 2024 - 2029.

Cũng nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đã khen thưởng 12 cá nhân; UBND huyện Quỳ Hợp tặng Giấy khen cho 3 tập thể và 15 cá nhân vì có nhiều thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ qua./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Các dân tộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đoàn kết, đổi mới sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững

Các dân tộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đoàn kết, đổi mới sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững

Sáng 12/6, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV, năm 2024, với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”. Dự Đại hội có lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, Sở Nội vụ tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Tu Mơ Rông và 150 đại biểu DTTS tiêu biểu trên địa bàn huyện.
Tin nổi bật trang chủ
Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Phóng sự - Duy Chí - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Hằng năm vào mùa nước đổ (cuối tháng 5, đầu tháng 6) và mùa lúa chín (cuối tháng 9, đầu tháng 10) là 2 dịp mà nườm nượp du khách tìm đến Hoàng Su Phì (Hà Giang) để chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang kỳ vỹ. Vào những thời điểm này, du khách được chiêm ngưỡng các thửa ruộng bậc thang uốn lượn trùng điệp, chạy dài từ ven suối lên đỉnh núi và xen lẫn những cánh rừng nguyên sinh, những nương chè cổ thụ và những dòng sông, khe suối, tạo thành bức tranh thiên nhiên hài hòa, nhiều màu sắc.Dưới đây là hình ảnh ghi lại vẻ đẹp của Hoàng Su Phì vào mùa nước đổ- thời điểm nước bắt đầu tràn về “đánh thức” vùng đất phía tây Hà Giang sau những ngày khô hạn.
Người “đánh thức” sử thi Hà Nhì

Người “đánh thức” sử thi Hà Nhì

Gương sáng giữa cộng đồng - Nhật Minh - 1 giờ trước
Đã từng một thời đắm chìm trong làn khói của “nàng tiên nâu”, đẩy cả gia đình vào bờ vực thẳm, nhưng rồi người đàn ông dân tộc Hà Nhì đã bừng tỉnh, quyết tâm cai nghiện thành công. Rồi ông đi khắp các bản làng vùng cao để sưu tầm, ghi chép những bài hát, điệu múa, những áng sử thi của người Hà Nhì để truyền dạy cho thế hệ trẻ.
“Cây đại thụ” của bản làng

“Cây đại thụ” của bản làng

Gương sáng giữa cộng đồng - Phạm Tiến - 1 giờ trước
Bước sang tuổi 76, mái tóc đã bạc phơ nhưng ông Cao Duy Ư, Người có uy tín bản Hóa Lương, xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình vẫn rắn rỏi như cây lim, cây táu giữa rừng già. Tiếng nói của ông vẫn sang sảng, chắc nịch. Suốt 23 năm qua, ông như “cây đại thụ” của bản làng, cùng chia ngọt sẻ bùi với đồng bào, chung tay xây dựng quê hương.
Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Xã hội - Minh Nhật (t/h) - 1 giờ trước
Theo Luật Căn cước 2023, từ 1-7 có hàng loạt hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước như cấp, cấp đổi, thu hồi, giữ thẻ căn cước trái quy định…
Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á khép lại sau lượt trận cuối cùng diễn ra vào rạng sáng 12/6. Qua đó, chính thức xác định 18 đội bóng giành quyền vào vòng loại thứ 3, cạnh tranh những tấm vé tham dự vòng chung kết World Cup 2026.
Tin trong ngày - 12/6/2024

Tin trong ngày - 12/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Chung tay hành động vì cam kết của chúng ta: Chấm dứt lao động trẻ em . Bảo tồn nghề thủ công truyền thống đồng bào Khmer ở Trà Vinh. Nữ hộ sinh 18 năm tận tâm gắn bó với công tác y tế vùng cao. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Tin tức - T.H - 1 giờ trước
Nghiên cứu mới cho thấy lượng bụi mịn PM2.5 trong không khí tăng nhanh trong 40 năm qua, dẫn đến 135 triệu ca tử vong sớm trên toàn cầu, nhiều nhất ở châu Á.
Những thay đổi đáng lưu ý trong mẫu giấy thi tốt nghiệp THPT 2024

Những thay đổi đáng lưu ý trong mẫu giấy thi tốt nghiệp THPT 2024

Giáo dục - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa cho biết, giấy thi tốt nghiệp THPT năm 2024 có một thay đổi so với những năm trước. Theo đó, các thí sinh cần lưu ý những điểm mới này, tránh để xảy ra nhầm lẫn.
Công nghệ đốt rác phát điện - hướng đi mới cho bài toán môi trường

Công nghệ đốt rác phát điện - hướng đi mới cho bài toán môi trường

Sức khỏe - Minh Thu - 1 giờ trước
Thông điệp “không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế” được nhắc đi, nhắc lại thời gian qua phần nào thể hiện quan điểm nhất quán của Chính phủ Việt Nam trong công tác bảo vệ môi trường. Với sự ra đời của công nghệ đốt rác phát điện, mà hiện thân rõ ràng nhất là những nhà máy điện rác, đã có lời giải cho bài toán môi trường ở Việt Nam.
Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Kinh tế - T.H - 1 giờ trước
Vài ngày trở lại đây, trên các chợ hải sản online, nhiều người rao bán tôm hùm đất sống với số lượng lớn. Là sinh vật ngoại lai đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng.
Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Trang địa phương - Lê Hường - 1 giờ trước
UBND tỉnh Đăk Lăk đã ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.