Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Quỳ Hợp lần thứ IV: Tiếp tục tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc

An Yên - 07:43, 28/05/2024

Đó là chủ đề chính của Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Quỳ Hợp (tỉnh Nghệ An) lần thứ IV, được tổ chức ngày 27/5. Tham dự Đại hội có 150 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 72.000 đồng bào các DTTS trên địa bàn.

Toàn cảnh Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Quỳ Hợp lần thứ IV
Toàn cảnh Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Quỳ Hợp lần thứ IV

Điểm nhấn quan trọng trong 5 năm qua là sự đoàn kết, đồng thuận và hưởng ứng tốt các phong trào thi đua yêu nước, tuyệt đối tin tưởng vào đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước… của đồng bào các DTTS huyện Quỳ Hợp.

Tình hình thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc và miền núi triển khai trên địa bàn kịp thời, đúng tiến độ, đáp ứng yêu cầu nguyện vọng của đồng bào các dân tộc. Kinh tế vùng đồng bào DTTS tiếp tục tăng trưởng khá. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn đạt 6,17%; giá trị tăng thêm bình quân đầu người năm 2023 đạt 49,19 triệu đồng/năm; cơ cấu kinh tế có bước chuyển dịch tích cực theo hướng tăng dần giá trị sản xuất dịch vụ - thương mại. Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hằng năm là 1,5 - 2,1% và hiện còn 11,68%.

Văn nghệ chào mừng đại hội
Văn nghệ chào mừng Đại hội

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được quan tâm chỉ đạo, phát triển tương đối mạnh thời gian qua. Đến nay, toàn huyện đã có 23 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao. Chương trình xây dựng Nông thôn mới ngày càng đi vào chiều sâu. Hiện tại, huyện đã có 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới; trong đó có 1 xã đạt chuẩn nâng cao.

Việc áp dụng khoa học - kỹ thuật vào các lĩnh vực sản xuất, phương thức sản xuất ngày càng tiến bộ, hiện đại. Hệ thống kết cấu hạ tầng tiếp tục được tăng cường, nhất là các tuyến đường liên xã, liên huyện, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới. Từ các nguồn lực của Chương trình MTQG 1719, huyện đã khởi công mới 63 công trình trên các lĩnh vực giao thông, văn hóa, y tế, giáo dục, thủy lợi... với tổng số vốn là 79,225 tỷ đồng; duy tu sửa chữa 12 công trình giao thông, văn hóa, giáo dục với tổng số vốn đầu tư là 2,127 tỷ đồng.

Các đại biểu tham dự Đại hội
Các đại biểu tham dự Đại hội

Trong việc hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế tại 13 xã khu vực III và 7 xã khu vực II, UBND huyện đã triển khai chương trình hỗ trợ cấp được 464 con bê cái địa phương và bê cái lai Sind, tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi cho hơn 500 hộ dân; thực hiện nhân rộng mô hình giảm nghèo chăn nuôi nghé sinh sản tại xã Châu Đình và Văn Lợi; thực hiện nhân rộng mô hình giảm nghèo chăn nuôi dê tại xã Châu Lý.

Dịch vụ thương mại ở vùng sâu, vùng xa tiếp tục phát triển. Bản sắc văn hóa các dân tộc tiếp tục được bảo tồn và phát huy, chăm lo tốt công tác an sinh xã hội, đời sống vật chất, tinh thần và nhận thức của Nhân dân ngày càng được nâng cao. Quốc phòng, an ninh được bảo đảm và giữ vững. Công tác xây dựng Đảng, Chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể quần chúng ở vùng đồng bào DTTS đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Phó Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An Vi Mỹ Sơn phát biểu tại Đại hội
Phó Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An Vi Mỹ Sơn phát biểu tại Đại hội

Đến năm 2024, toàn huyện có 1.040 lượt Người có uy tín được công nhận. Các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, tập huấn… cho Người có uy tín được thực hiện đầy đủ, hiệu quả theo kế hoạch hằng năm. Các chính sách đến với các em học sinh vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn là nguồn động viên lớn, tạo điều kiện thuận lợi để các em phấn khởi đến trường và yên tâm học tập. 

Cũng nhờ đòn bẩy từ chất lượng giáo dục toàn diện, mà tỷ lệ người DTTS là cán bộ trong các cơ quan, tổ chức ngày càng tăng. Ở các xã đông đồng bào DTTS, số cán bộ là người dân tộc chiếm 70%; cán bộ người DTTS được quy hoạch các chức danh lãnh đạo, quản lý là cấp ủy ở các xã nhiệm kỳ 2020 - 2025 đạt 75%, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đạt 82%.

Trao Giấy khen của Ban Dân tộc tỉnh cho các cá nhân xuất sắc
Trao Giấy khen của Ban Dân tộc tỉnh cho các cá nhân xuất sắc

Đại hội đã thảo luận, trao đổi, làm rõ những mặt còn tồn tại, hạn chế; đồng thời bày tỏ quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội trong nhiệm kỳ tới. Trên cơ sở Quyết tâm thư tiếp tục tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, thống nhất ý chí và hành động để phát huy sức mạnh của cộng đồng các dân tộc, Đại hội đã thống nhất đề ra nhiều chỉ tiêu phấn đấu.

Trao Giấy khen của UBND huyện cho các cá nhân và tập thể có nhiều thành tích xuất sắc
Trao Giấy khen của UBND huyện cho các cá nhân và tập thể có nhiều thành tích xuất sắc

Mục tiêu đến năm 2029, tổng độ tăng giá trị sản xuất đạt 8,73%, thu nhập bình quân đầu người đạt 50 triệu đồng/năm; phấn đấu xây dựng thêm 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới; tỷ lệ gia đình chuẩn văn hóa đạt 82%; tỷ lệ làng, bản, khối xóm được công nhận danh hiệu văn hóa đạt 90,6%, lao động qua đào tạo đạt 65%, giảm tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm 1,5 - 2%; tỷ lệ hộ gia đình nông thôn được dùng nước hợp vệ sinh đạt 100%...

Đại hội đã hiệp thương bầu 28 đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ IV, năm 2024 và thông qua Nghị quyết Đại hội, giai đoạn 2024 - 2029.

Cũng nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đã khen thưởng 12 cá nhân; UBND huyện Quỳ Hợp tặng Giấy khen cho 3 tập thể và 15 cá nhân vì có nhiều thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ qua./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Cuộc điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 đang được triển khai thực hiện tại 54 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bao gồm 51 tỉnh có xã thuộc vùng DTTS và miền núi và 3 tỉnh, thành phố có các xã/phường/thị trấn có nhiều người DTTS sinh sống, gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Long An và Hà Tĩnh. Dưới góc nhìn của ông Matt Jackson, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam cho rằng, kết quả cuộc điều tra là những dữ liệu quan trọng giúp theo dõi đánh giá tiến độ thực hiện các chính sách của Chính phủ Việt Nam đồng thời là cơ sở để ban hành các quyết định chính sách nhằm giảm bớt những thiệt thòi mà các nhóm DTTS đang phải đối mặt.
Tin nổi bật trang chủ
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:33, 20/07/2024
Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng Ban Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:28, 20/07/2024
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Sắc màu 54 - Thanh Thuận - 16:11, 20/07/2024
Nói đến nghệ thuật chơi đàn Klông pút, không thể không nhắc tới Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT) Y Sinh, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum. Từ tình yêu đặc biệt với cây đàn Klông pút, lo sợ nguy cơ “biến mất” của đàn Klông pút, NNƯT Y Sinh đã đứng ra truyền dạy cho thế hệ trẻ với mong muốn những giai điệu của đại ngàn sẽ mãi lưu truyền trong đời sống người Xơ Đăng.
Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin tức - T.H - 16:10, 20/07/2024
Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai vừa có Công văn số 700/ĐĐ-ƯPKP đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tham mưu UBND các tỉnh, thành phố việc ứng phó với mưa lớn kèm lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.
Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 16:07, 20/07/2024
Ngày 19/7, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Tin trong ngày - 19/7/2024

Tin trong ngày - 19/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Khó khăn trong thực hiện mô hình hỗ trợ sản xuất từ các chương trình MTQG. Yên Bái: 17 hộ dân thôn Đoàn Kết bị cô lập do mưa lớn. Ấn tượng Đội văn nghệ cồng chiêng của đồng bào Co. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Giáo dục - Vũ Mừng - 09:38, 20/07/2024
Sống xa nhà, song được sự tận tâm dạy dỗ của các thầy cô giáo, nữ sinh người Hà Giang đã nỗ lực học tập và trở thành thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Kinh tế - Lê Thảo - 09:33, 20/07/2024
Trong 6 tháng đầu năm 2024, Agribank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế bằng các cơ chế về lãi suất, phí, tín dụng ưu đãi... Trên cơ sở đó, tập trung cho 3 động lực tăng trưởng chính là tiêu dùng, xuất khẩu, đầu tư và ưu tiên 5 lĩnh vực mũi nhọn bao gồm xuất khẩu, nông nghiệp, công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ.
Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Kinh tế - Hoàng Minh - 09:32, 20/07/2024
Trong 4 năm qua, thị trường thương mại điện tử Việt Nam luôn đạt tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm từ 16-30% và được đánh giá phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 09:29, 20/07/2024
Cuộc điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 đang được triển khai thực hiện tại 54 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bao gồm 51 tỉnh có xã thuộc vùng DTTS và miền núi và 3 tỉnh, thành phố có các xã/phường/thị trấn có nhiều người DTTS sinh sống, gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Long An và Hà Tĩnh. Dưới góc nhìn của ông Matt Jackson, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam cho rằng, kết quả cuộc điều tra là những dữ liệu quan trọng giúp theo dõi đánh giá tiến độ thực hiện các chính sách của Chính phủ Việt Nam đồng thời là cơ sở để ban hành các quyết định chính sách nhằm giảm bớt những thiệt thòi mà các nhóm DTTS đang phải đối mặt.
Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Sắc màu 54 - Thái Tuyên - 09:22, 20/07/2024
Dân tộc Chăm có nhiều loại hình văn hóa phi vật thể hàm chứa những nội dung phong phú, chuyển tải các phương diện rõ nét về xã hội, con người và phản ánh trung thực các hiện tượng xã hội, phong tục tập quán và ước mơ của con người về một xã hội tốt đẹp thông qua diễn trình của lễ hội. Trong đó, nhạc cụ truyền thống đóng vai trò rất quan trọng trong sinh hoạt văn hóa, tôn giáo và tín ngưỡng của người Chăm.