Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cuộc vận động “Dòng họ, làng, bản không có hộ nghèo” trong công tác xóa đói giảm nghèo tại Thừa Thiên Huế

Uyển Nhi - 14:38, 02/11/2022

Vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đã phát động phong trào “Dòng họ, làng, bản không có hộ nghèo”, nhằm phát huy vai trò của dòng họ và các già làng, trưởng bản trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững trong toàn tỉnh.

 Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức Lễ phát động phong trào “Dòng họ, làng, bản không có hộ nghèo” tại huyện A Lưới.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức Lễ phát động phong trào “Dòng họ, làng, bản không có hộ nghèo” tại huyện A Lưới.

Mục tiêu của cuộc vận động “Dòng họ, làng, bản không có hộ nghèo” nhằm tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, thể hiện vai trò, trách nhiệm của đội ngũ già làng, người có uy tín, trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố không chỉ tại hai huyện miền núi Nam Đông, A Lưới mà cả tỉnh Thừa Thiên Huế, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống mức thấp nhất, đáp ứng các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị đề ra.

Việc phát động phong trào “Dòng họ, làng, bản không có hộ nghèo” nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của các dòng họ, dòng tộc, làng, bản, đặc biệt là vai trò của trưởng họ, trưởng tộc, già làng, trưởng thôn, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số gương mẫu, nòng cốt đi đầu trong thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, phát huy nội lực của các dòng họ, làng, bản, người có uy tín chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương động viên, khuyến khích, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các gia đình trong dòng họ, làng, bản nỗ lực vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no, góp phần thực hiện thành công công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh.

Thời gian qua, công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn TT-Huế còn những hạn chế, như tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh vẫn còn ở mức cao so với bình quân chung của cả nước (cả nước 2,23%). Tính đến cuối năm 2021, tổng số hộ nghèo tại TT-Huế là 16.006 hộ, chiếm tỷ lệ 4,93%; trong đó, có 4.903 hộ không có khả năng lao động và hộ nghèo có công với cách mạng.

Một số mục tiêu, chỉ tiêu về giảm nghèo chưa đạt yêu cầu đề ra, nhất là giảm nghèo ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, giảm nghèo chưa thực sự bền vững, còn nguy cơ tái nghèo.... Đặc biệt tại huyện miền núi A Lưới - nơi có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất của Thừa Thiên Huế, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chọn, tổ chức lễ phát động cuộc vận động “Dòng họ, làng, bản không có hộ nghèo” nhằm thể hiện vai trò, trách nhiệm của đội ngũ già làng, người có uy tín, trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố của không chỉ A Lưới mà cả tỉnh, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong toàn tỉnh xuống mức thấp nhất, sớm đưa Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Để đạt mục tiêu này, huyện A Lưới phải hạ dần tỷ lệ hộ nghèo, thoát ra khỏi danh sách 1 trong 74 huyện nghèo của cả nước.

Ban Chỉ đạo giảm nghèo bền vững huyện A Lưới đã xây dựng kế hoạch giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện từ đầu năm 2022 là 49,98% (tương đương với 7.022 hộ nghèo), giảm xuống dưới 12,01% (tương đương với 1.784 hộ nghèo vào năm 2025); tỷ lệ bình quân giảm 9,49%/năm. Riêng năm 2022, giảm 10,18%; cả giai đoạn 2022-2025 giảm 5.238 hộ nghèo.

Huyện A Lưới phấn đấu đến năm 2025 tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giảm còn dưới hơn 12%. Để thực hiện thành công các mục tiêu đề ra, huyện A Lưới kêu gọi các già làng, trưởng bản, người có uy tín trên toàn huyện tích cực vận động con cháu, người thân trong thôn, bản, các tầng lớp nhân dân có ý thức, khát vọng vươn lên thoát nghèo, không trông chờ, ỷ lại cấp trên; đồng thời phát huy tốt hơn nữa vai trò “cầu nối” trong thực hiện các nhiệm vụ ở cơ sở, góp phần phát triển kinh tế-xã hội và xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Đồng thời huyện A Lưới triển khai các chương trình hành động tạo công ăn việc làm, xóa nhà tạm cho người dân. Nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cũng đã và đang được triển khai như trồng nấm, sâm bố chính, chăn nuôi trang trại bò, lợn hữu cơ... 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy TT-Huế Phan Ngọc Thọ cho biết: “Cấp ủy, chính quyền địa phương và hệ thống chính trị ở A Lưới nói riêng và cả tỉnh nói chung phải xác định tinh thần, các hộ nghèo có sức lao động phải nhất quyết thoát nghèo bền vững. Đội ngũ già làng, người có uy tín, trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố sẽ mãi là nhịp cầu nối giữa ý Đảng, lòng dân; tạo sự đoàn kết, sức mạnh, thay đổi nhận thức của bà con để vượt qua mọi khó khăn, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống mức thấp nhất”./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Những sản phẩm OCOP 3 sao độc đáo của nghệ nhân Raglay Mấu Hồng Thái

Những sản phẩm OCOP 3 sao độc đáo của nghệ nhân Raglay Mấu Hồng Thái

Ở vùng cao xã Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hoà, già Mấu Hồng Thái là một trong số ít nghệ nhân còn chế tác và chơi được các loại nhạc cụ truyền thống. Bên cạnh đó, già Thái vẫn miệt mài truyền dạy cho lớp trẻ về cách làm, cách chơi đàn Chapi, khèn bầu… Đặc biệt, những sản phẩm thủ công của già Thái đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao độc đáo của địa phương.
UNESCO Giới thiệu Văn hóa Trà Việt Nam, Khởi đầu Hành trình trở thành Di sản Thế giới

UNESCO Giới thiệu Văn hóa Trà Việt Nam, Khởi đầu Hành trình trở thành Di sản Thế giới

Bản sắc và hội nhập - Tuấn Ninh - 2 giờ trước
Trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa Thế giới lần thứ nhất tại Hà Nội, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã giới thiệu văn hóa trà Việt Nam như một "di sản sống" và là biểu tượng của sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên. Sự kiện đánh dấu bước khởi đầu cho quá trình chuẩn bị hồ sơ đề cử trà Việt vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đặc biệt hơn, các phẩm trà được giới thiệu tại chương trình đều là các sản phẩm đến từ vùng DTTS.
Tâm nguyện dâng y Kathina, gìn giữ nét đẹp Phật giáo Nam tông Khmer Nam Bộ

Tâm nguyện dâng y Kathina, gìn giữ nét đẹp Phật giáo Nam tông Khmer Nam Bộ

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tuệ An - Như Tâm - 2 giờ trước
Diễn ra sau mùa an cư kiết hạ, Lễ dâng y Kathina là một trong những nghi lễ Phật giáo quan trọng, mang đậm bản sắc văn hóa tâm linh của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Phát triển Đảng trong đồng bào Công giáo

Phát triển Đảng trong đồng bào Công giáo

Dân tộc - Tôn giáo - Ngọc Thu - 5 giờ trước
Thời gian qua, công tác phát triển đảng viên là người theo đạo Công giáo ở vùng đồng bào DTTS luôn được cấp ủy Đảng các cấp tại tỉnh Gia Lai thường xuyên quan tâm, chú trọng. Qua đó, đã đạt được những kết quả thực chất, góp phần tăng cường vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng ở cơ sở.
Trang nghiêm Lễ truy niệm Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh

Trang nghiêm Lễ truy niệm Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh

Tin tức - Nguyễn Huế - 8 giờ trước
Sáng 12/10, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cử hành nghi Lễ truy điệu (lễ truy niệm) Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Đại hội Đảng bộ Chính phủ lần thứ I tiến hành phiên trù bị

Đại hội Đảng bộ Chính phủ lần thứ I tiến hành phiên trù bị

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Sáng 12/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã tiến hành phiên trù bị. Đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chủ trì phiên họp.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Buôn Trinh rộn rã mùa gặt

Buôn Trinh rộn rã mùa gặt

Phóng sự - Xuân Hòa - 10 giờ trước
Trên cánh đồng trải dài dưới chân đồi thông Buôn Trinh, Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk, bà con người Ê Đê đnag lom khom gặt lúa, nhịp tay đều đặn giữa sắc nắng và hương lúa chín. Tiếng cười, tiếng gọi nhau rộn ràng trong nắng, hòa cùng tiếng máy tuốt lúa xè xè, tiếng đập lúa trên thùng rộn ràng, báo hiệu một mùa thu hoạch no ấm lại về.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên Chính phủ vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên Chính phủ vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thời sự - Trần Thường- Phạm Hải - 11 giờ trước
Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030 sáng nay họp phiên trù bị tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.
Quảng Ngãi: Người dân sợ hãi với cảnh gỗ nằm chênh vênh trên sườn núi ở tuyến tỉnh lộ 676

Quảng Ngãi: Người dân sợ hãi với cảnh gỗ nằm chênh vênh trên sườn núi ở tuyến tỉnh lộ 676

Pháp luật - Ngọc Chí - 11 giờ trước
Tuyến tỉnh lộ 676, đoạn qua các xã Măng Đen, Măng Bút, tỉnh Quảng Ngãi đang trong quá trình được nâng cấp, mở rộng. Tuy nhiên, hàng loạt thân gỗ bị cắt hạ trong quá trình thi công được để nằm chênh vênh trên các sườn núi, có thể lăn xuống bất cứ lúc nào, khiến người dân, lái xe sợ hãi khi tham gia giao thông qua đoạn đường này.
Cô gái Ba Na giữ văn hóa dân tộc bằng từ điển số

Cô gái Ba Na giữ văn hóa dân tộc bằng từ điển số

Sắc màu 54 - Ngọc Thu - 12 giờ trước
Với tình yêu văn hóa và mong muốn ngôn ngữ dân tộc được gìn giữ, lưu truyền, chị Aya (SN 1991), ở làng Piơm, xã Đak Đoa, tỉnh Gia Lai đã tạo ra ứng dụng từ điển số tiếng Kinh - Ba Na với gần 6.000 từ. Với sự nhiệt tình, nỗ lực của bản thân, tháng 5/2025, Aya vinh dự được nhận danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác do Tỉnh đoàn Gia Lai trao tặng.
Thanh Hóa: Truyền dạy văn hóa phi vật thể dân tộc Mường gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Thanh Hóa: Truyền dạy văn hóa phi vật thể dân tộc Mường gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 12 giờ trước
Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức khai giảng lớp tập huấn nâng cao và truyền dạy văn hóa phi vật thể trong phát triển du lịch cộng đồng của dân tộc Mường.