Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người nắm giữ những bí kíp trong Lễ hội nhảy lửa của đồng bào Pà Thẻn

Quỳnh Hoa - 05:32, 02/11/2022

Trong những năm qua, công tác bảo tồn, gìn giữ và phát huy nét đẹp văn hóa, phong tục, nghi lễ của các dân tộc trên địa bàn huyện Quang Bình (Hà Giang) luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền chú trọng quan tâm. Đặc biệt là việc bảo tồn văn hóa tâm linh trong Lễ hội Nhảy lửa của người Pà Thẻn. Tại thôn My Bắc, xã Tân Bắc, huyện Quang Bình, ông Sìn Văn Phong là Người có uy tín nắm giữ những giá trị văn hóa truyền thống quý giá của dân tộc Pà Thẻn để truyền dạy cho thế hệ trẻ.

Nghệ nhân nhân dân- Người có uy tín Sìn Văn Phong
Nghệ nhân nhan dân - Người có uy tín Sìn Văn Phong

Ông Sìn Văn Phong đã có hơn 30 năm thực hành nghề thầy cúng do cha truyền lại. Năm 1988, bản thân ông đã tổ chức thực hành thành công Lễ hội Nhảy lửa đầu tiên. Hiện nay, ông Phong nắm giữ nhiều di sản văn hóa phi vật thể quý giá của người Pà Thẻn như các nghi lễ và bài cúng trong Lễ hội nhảy lửa, Lễ kéo chày, Lễ thủ công, Lễ quan làng, lễ cưới...

Thầy cúng Sìn Văn Phong đang thực hành bài cúng trong Lễ hội Nhảy lửa của người Pà Thẻn
Thầy cúng Sìn Văn Phong đang thực hành bài cúng trong Lễ hội Nhảy lửa của người Pà Thẻn (Ảnh Thanh Hà)

Là người am hiểu các phong tục, tập quán văn hóa của người Pà Thẻn, ông Sìn Văn Phong có mặt trong tất cả các lễ hội, sự kiện quan trọng của người Pà Thẻn ở Hà Giang. Ông Phong chia sẻ: “Trong thôn, xã, ai muốn học nghề thầy cúng tôi đều sẵn sàng dạy cho. Tôi thích dạy cho thế hệ thanh, thiếu niên, vì các cháu học rất nhanh. Tôi mong văn hóa truyền thống của cha ông mình được thế hệ trẻ tiếp nối, tiếp tục lưu truyền đến nhiều đời sau”.

Đã hơn 30 năm làm nghề thầy cúng trong các lễ hội ở địa phương, ông Phong đã “truyền lửa” cho nhiều thế hệ học trò của mình, một số học trò của ông hiện cũng đã thực hành được các bài cúng trong Lễ kéo chày như anh Làn Văn Quang, thôn My Bắc, xã Tân Bắc. Bằng niềm đam mê, yêu nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình, anh Làn Văn Quang đã chủ động tìm đến thầy cúng Sìn Văn Phong để xin được làm học trò. Trong quá trình truyền dạy cho các học trò, ông Sìn Văn Phong đã đưa các học trò đi thực hành Lễ hội Nhảy lửa ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước như Hà Nội, Thái Nguyên, Yên Bái, Hòa Bình… 

Lễ hội Nhảy lửa của người Pà Thẻn (Ảnh Thanh Hà)
Lễ hội Nhảy lửa của người Pà Thẻn (Ảnh Thanh Hà)

Bên cạnh làm thầy cúng, ông Sìn Văn Phong còn là Người có uy tín trong cộng đồng. Ông là một trong những "đầu tàu" gương mẫu trong việc tuyên truyền, vận động gia đình, dòng họ và nhân dân không tin, không nghe theo kẻ xấu. Chủ động nắm bắt tình hình, giải quyết các vụ tranh chấp, khiếu kiện, hòa giải mâu thuẫn ngay từ cơ sở; đấu tranh có hiệu quả âm mưu, ý đồ và hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật...

Ông cũng hướng dẫn đồng bào Pà Thẻn tích cực cải tạo vườn tạp, tham gia phát triển sản xuất, kinh doanh, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Vận động nhân dân xóa bỏ phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, làm chuồng trại nuôi nhốt gia súc, làm nhà vệ sinh… Qua tuyên truyền, vận động của ông Sìn Văn Phong đã góp phần không nhỏ trong ổn định an ninh - chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Từ đó, đồng bào dân tộc Pà Thẻn ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, ra sức thi đua lao động, sản xuất, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống và góp sức xây dựng quê hương.

Với những đóng góp của mình, ông Sìn Văn Phong vinh dự được các cấp từ Trung ương đến địa phương trao tặng nhiều Bằng khen, giấy khen. Mới đây, ông vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân ở loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian, vì có cống hiến xuất sắc trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tuyên Quang: Rộn ràng Lễ hội Lồng tông

Tuyên Quang: Rộn ràng Lễ hội Lồng tông

Sắc màu 54 - NA - 4 phút trước
Lễ hội Lồng tông của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Tuyên Quang được tổ chức với mong ước cầu cho quốc thái dân an, nhà nhà yên vui hạnh phúc; mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu.
Hàng ngàn người dân và du khách tham gia phiên Chợ Viềng

Hàng ngàn người dân và du khách tham gia phiên Chợ Viềng "mua may bán rủi"

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Đêm mùng 7 Tết, hàng nghìn người chen chân dâng lễ, tham gia phiên chợ đêm "mua may bán rủi" tại Chợ Viềng Phủ Dầy ((huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) sau 3 năm bị gián đoạn bởi dịch COVID-19.
Bắc Ninh nghiêm cấm hát quan họ

Bắc Ninh nghiêm cấm hát quan họ "ngửa nón nhận tiền" ở hội Lim

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Hội Lim Xuân Quý Mão 2023 sẽ nghiêm cấm tất cả các hình thức hát quan họ "ngửa nón nhận tiền"; không hát nhạc mới, hát chèo, hát văn nhảy đồng, loại nhạc khác không phù hợp...
Ca sỹ Lê Minh Tuyến: Dành trọn vẹn tình yêu cho niềm đam mê

Ca sỹ Lê Minh Tuyến: Dành trọn vẹn tình yêu cho niềm đam mê

Giải trí - PV - 6 giờ trước
Gặp ca sỹ Lê Minh Tuyến những ngày cuối năm, nghe cô trải lòng về âm nhạc, chuyện đời, chuyện nghề mới thấu hiểu được tình yêu và tâm huyết của nữ nghệ sỹ. Lê Minh Tuyến chia sẻ, dù chặng đường gắn bó với âm nhạc không ít chông gai nhưng cô chưa một lần có ý định từ bỏ đam mê của mình.
Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Tin tức - T.Hợp - 22:06, 28/01/2023
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 27/1/2023 đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Thủ tướng kiểm tra Dự án Cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt, thị sát thi công hầm Thần Vũ

Thủ tướng kiểm tra Dự án Cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt, thị sát thi công hầm Thần Vũ

Thời sự - PV - 18:17, 28/01/2023
Trưa 28/1, sau khi kiểm tra Dự án Cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra dự án thành phần Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án Cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1, thăm hỏi, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên dự án, Nhân dân khu tái định cư.
Lễ dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ

Lễ dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 18:09, 28/01/2023
Sáng 28/1, hàng nghìn du khách thập phương và các đại biểu đã nô nức về Đền Mẫu Âu Cơ, tại xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa (Phú Thọ) để tham dự Lễ dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ theo nghi thức truyền thống.
Nhiều hoạt động trong Lễ Khai hạ dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình 2023

Nhiều hoạt động trong Lễ Khai hạ dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình 2023

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 18:01, 28/01/2023
Lễ Khai hạ năm 2023 diễn ra trong 3 ngày mùng 6, 7, 8 tháng Giêng âm lịch, tại xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình) với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao độc đáo thu hút đông đảo người dân hàng nghìn du khách.
Độc đáo Lễ hội Tiên Công

Độc đáo Lễ hội Tiên Công

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 17:39, 28/01/2023
Ngày 28/1/2023 (mùng 7 tháng Giêng), tại miếu Tiên Công, xã Cẩm La, thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội Tiên Công 2023. Đây là lễ hội thường niên, nhằm tôn vinh Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia được gìn giữ hơn 300 năm và cũng là lễ hội được người dân vùng đảo Hà Nam mong đợi nhất với nghi lễ “Rước người” độc đáo, ít thấy ở các vùng quê khác.
Thủ tướng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên

Thủ tướng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên

Thời sự - PV - 17:35, 28/01/2023
Chiều 28/1, nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023) và năm mới Quý Mão, trong chuyến công tác tại các tỉnh miền Trung, đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, huyện Nam Đàn (Nghệ An).