Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Công trình Nhà văn hóa bản Tà Leng chưa thể khởi công do cách làm "tắt" của chủ đầu tư

Phạm Tiến - 21:39, 01/10/2024

Nhà văn hóa bản Tà Leng, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) là công trình sử dụng nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719). Dù đã được phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật từ tháng 12/2023 và đã được cấp vốn, nhưng đến nay chưa thể triển khai thi công.

 (Bài KH) Công trình Nhà văn hóa bản Tà Leng: Cần quyết liệt hơn để đảm bảo tiến độ
Nhà văn hóa bản Tà Leng cũ hiện đã xuống cấp cần được xây dựng mới

Ngày 29/12/2022, UBND tỉnh Quảng Bình có Quyết định số 379/QĐ-UBND về việc phân bổ chi tiết nguồn vốn đầu tư Chương trình MTQG 1719. Đến ngày 29/12/2023, UBND huyện Minh Hóa đã ban hành Quyết định số 2130/QĐ-UBND về việc phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình: Nhà văn hóa bản Tà Leng, xã Dân Hóa (trong đó gồm các hạng mục: Nhà văn hóa, nhà vệ sinh và khuôn viên).

Theo Quyết định số 2130/QĐ-UBND huyện Minh Hóa, thì Dự án Nhà văn hóa bản Tà Leng, có tổng mức đầu tư là 1 tỷ 996 triệu đồng  từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719 năm 2024. Tuy nhiên đến thời điểm này, công trình Nhà văn hóa bản Tà Leng, xã Dân Hóa vẫn chưa thể triển khai thi công do chưa có mặt bằng sạch.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu quy hoạch xây dựng Nhà văn hóa bản Tà Leng hiện đang vướng đất ở, đất rừng sản xuất của nhiều hộ đồng bào. Điều khó hiểu là khi khảo sát, lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật và làm dự toán, đơn vị tư vấn và chủ đầu tư không bố trí nguồn để đền bù giải phóng mặt bằng. 

Thay vì khảo sát, giải phóng mặt bằng trước, rồi mới lập hồ sơ báo cáo kinh tế - kỹ thuật, thì đơn vị tư vấn và chủ đầu tư lại làm “tắt”. Để bây giờ vốn đã cấp, báo cáo kinh tế - kỹ thuật đã phê duyệt, nhưng công trình lại chưa có mặt bằng sạch để thi công. Nếu chủ đầu tư không quyết liệt, không có giải pháp phù hợp thì dự án khó có thể thực hiện được.

Vị trí quy hoạch xây dựng nhà văn hóa bản Tà Leng hiện đang vướng đất ở, đất rừng sản xuất của nhiều hộ đồng bào
Vị trí quy hoạch xây dựng Nhà văn hóa bản Tà Leng hiện đang vướng đất ở, đất rừng sản xuất của nhiều hộ đồng bào

Không chỉ vướng trong công tác giải phóng mặt bằng, công trình này cũng được quy hoạch ở địa điểm cao, chưa phù hợp với tình hình thực tế. Điều này cũng sẽ gây khó khăn trong quá trình triển khai thi công và đội vốn là điều khó tránh khỏi.

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Đinh Văn Chinh, Chủ tịch UBND xã Dân Hóa, đại diện chủ đầu tư cho biết: “Hiện nay, UBND xã đang trình cấp có thẩm quyền để được điều chỉnh lại quy hoạch công trình Nhà văn hóa bản Tà Leng. Theo đó, vị trí xây dựng mới sẽ được chuyển xuống thấp hơn so với vị trí cũ được quy hoạch ban đầu”.

Theo kế hoạch cấp vốn, nguồn vốn đầu tư xây dựng công trình Nhà văn hóa bản Tà Leng, xã Dân Hóa sẽ phải giải ngân 100% trước ngày 31/01/2025. Thế nhưng, sau 10 tháng phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật vẫn không thể triển khai thi công và hiện nay lại đang tiếp tục xin điều chỉnh vị trí xây dựng còn chưa biết khi nào được phê duyệt và thực hiện được?

 (Bài KH) Công trình Nhà văn hóa bản Tà Leng: Cần quyết liệt hơn để đảm bảo tiến độ 2
Do không bố trí nguồn để giải phóng mặt bằng nên dù đã được cấp vốn, được ký quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế -kỹ thuật nhưng Nhà văn hóa bản Tà Leng vẫn chưa thể khởi công xây dựng

Mục tiêu của dự án Nhà văn hóa bản Tà Leng là nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho đồng bào DTTS theo đúng tinh thần của Chương trình MTQG 1719 đã đề ra là giải quyết những vấn đề thiết yếu trong vùng đồng bào DTTS và miền núi. Công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng còn đáp ứng các tiêu chí xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025 của xã. 

Tuy nhiên, với cách làm "tắt" của chủ đầu tư và đơn vị tư vấn, công trình đã bị kéo dài, như vậy chính sách không sớm đến được với người dân. Đây là vấn đề mà các địa phương cũng cần phải lưu tâm rút kinh nghiệm trong việc xây dựng và triển khai các công trình, dự án...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chương trình MTQG 1719: Dự án 7 nâng cao chất lượng dân số vùng DTTS và miền núi Nghệ An

Chương trình MTQG 1719: Dự án 7 nâng cao chất lượng dân số vùng DTTS và miền núi Nghệ An

Triển khai Dự án 7 về "Nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào DTTS và miền núi", thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), những năm qua, tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều hoạt động như chăm sóc sức khỏe sinh sản, làm mẹ an toàn, tiêm chủng ngoại trạm, bình đẳng giới…
Tin nổi bật trang chủ
Thắm tình quân - dân trong bão lũ

Thắm tình quân - dân trong bão lũ

Tin tức - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Sau khi cơn bão số 13 đi qua, cùng với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng, lực lượng vũ trang đã nhanh chóng cùng người dân Gia Lai khắc phục hậu quả bão lũ, sớm ổn định cuộc sống.
Lai Châu: Tăng cường ngoại giao đa phương, nâng tầm vị thế

Lai Châu: Tăng cường ngoại giao đa phương, nâng tầm vị thế

Xã hội - Thanh Hoài - 4 giờ trước
Lai Châu xác định liên kết quốc tế, là chìa khóa đột phá kinh tế - xã hội, triển khai đồng bộ đối ngoại trên 3 trụ cột. Tỉnh không chỉ củng cố quan hệ với Trung Quốc và đối tác truyền thống Lào (U Đôm Xay), mà còn mở rộng hợp tác thực chất về lao động, nông nghiệp và xúc tiến thương mại với nhiều nước trên thế giới.
Những công trình góp phần

Những công trình góp phần "ươm mầm tri thức" nơi vùng cao biên giới

Giáo dục - Trọng Bảo - 22:09, 08/11/2025
Ngày 9/11, cùng với cả nước, tỉnh Lào Cai sẽ khởi công 4/9 trường học theo chủ trương của Bộ Chính trị về đầu tư xây dựng trường học cho các xã biên giới.
Bắt giam một TikToker vì có hành vi gây chia rẽ vùng miền

Bắt giam một TikToker vì có hành vi gây chia rẽ vùng miền

Pháp luật - Minh Nhật - 21:53, 08/11/2025
Công an TP. Hồ Chí Minh đã khởi tố, bắt tạm giam chủ tài khoản Tiktok “Dù Bầu Trời” do có hành vi đăng tải nhiều Video Clip miệt thị, xúc phạm, gây chia rẽ vùng miền, phá hoại khối Đại đoàn kết dân tộc.
Kỳ tích: 3 người trên thuyền thúng ‘mất tích’ trên biển Lý Sơn đã được tìm thấy

Kỳ tích: 3 người trên thuyền thúng ‘mất tích’ trên biển Lý Sơn đã được tìm thấy

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 20:22, 08/11/2025
Cả 3 người trên thuyền thúng được cho là mất tích trên biển ở khu vực Lý Sơn (Quảng Ngãi) đều đã được tìm thấy trong niềm hạnh phúc của người thân và bà con địa phương.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Thời sự - Hoàng Minh - 18:23, 08/11/2025
Bão Fung-Wong có kích thước khổng lồ với đường kính hơn 1.400 km, dự kiến vào Biển Đông sáng 10/11. Bão di chuyển trái quy luật, không đổ bộ Việt Nam nhưng gây gió mạnh, sóng cao tới 10 m.
Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Xã hội - Lê Hường - 18:19, 08/11/2025
Ngày 8/11, lãnh đạo UBND xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Đảng ủy, UBND xã Ea Kiết cùng đại diện các ngành chức năng của tỉnh Đắk Lắk vừa kiểm tra khu vực cây cầu trên đường dân sinh vào buôn H'Mông 2 bị nước lũ cuốn trôi tối 7/11, gây chia cắt giao thông, để thống nhất phương án khắc phục sớm nhất.
Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thời sự - PV - 15:53, 08/11/2025
Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ mục tiêu lớn nhất thời gian tới là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực, vừa là nguồn lực cho sự phát triển. Nhấn mạnh 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, Thủ tướng chỉ rõ, để tăng trưởng cả năm 2025 đạt trên 8% thì tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%.
Quảng Ngãi: Sau tiếng nổ lớn, đất đá vùi lấp đường vào Làng du lịch cộng đồng Tu Thó

Quảng Ngãi: Sau tiếng nổ lớn, đất đá vùi lấp đường vào Làng du lịch cộng đồng Tu Thó

Trang địa phương - Ngọc Chí - 14:13, 08/11/2025
Khoảng 10 giờ, ngày 8/11, khu vực quả đồi cao 90m bất ngờ phát ra tiếng nổ lớn, sau đó đất đá đổ ập xuống, vùi lấp đường Làng du lịch cộng đồng Tu Thó, xã Măng Ri. Trước đó vài phút thì Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo sóng thần cũng ghi nhận tại khu vực xã Măng Ri xảy ra 1 trận động đất có độ lớn 4.0.
Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 13:11, 08/11/2025
Trước thềm lễ khởi công Trường nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Yên Khương, xã Yên Khương (Thanh Hóa) đang khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho sự kiện trọng đại sẽ diễn ra ngày 9/11/2025, dự kiến với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.