Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Bình: Vì sao Dự án ổn định khu dân cư ở Trọng Hóa chậm tiến độ

Phạm Tiến - 12:34, 31/03/2024

Dự án bố trí sắp xếp, ổn định khu dân cư bản Hưng, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bính) có tổng mức đầu tư trên 5,5 tỷ đồng. Chỉ sau 3 tháng triển khai thi công đã xuất hiện nhiều bất cập, vướng mắc lớn dẫn đến nguy cơ chậm tiến độ, thậm chí phải dừng triển khai.

Bản Hưng, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) có 31 hộ đồng bào Bru-Vân Kiều đang sinh sống
Bản Hưng, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa hiện có 31 hộ đồng bào Bru Vân Kiều đang sinh sống

Bố trí nguồn giải phóng mặt bằng thấp

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), ngày 11/9/2023, UBND huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đã phê duyệt quy hoạch chi tiết Dự án bố trí sắp xếp, ổn định khu dân cư ổn bản Hưng, xã Trọng Hóa. 

Theo phân cấp đầu tư, Dự án này được giao cho UBND xã Trọng Hóa làm chủ đầu tư. Công trình có tổng mức đầu tư trên 5,5 tỷ đồng, trong đó phần xây lắp là hơn 4,9 tỷ đồng. Dự án có các hợp phần: giao thông, thoát nước; cấp nước; cấp điện; san lấp mặt bằng; rà phá bom mìn và vật liệu nổ.

Theo quyết định lựa chọn nhà thầu do UBND xã Trọng Hóa công bố ngày 12/12/2023, Công ty TNHH VL - XD Huy Hoàng là đơn vị trúng thầu thi công.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đến nay dự án đã thi công một phần trong hợp phần giao thông, thoát nước. Cả 3 đoạn đường giao thông nối từ Quốc lộ 12A đi vào bản Hưng đã được đổ bê tông. Riêng rãnh thoát nước nhiều đoạn vẫn chưa được triển khai xây dựng. Hợp phần san lấp mặt bằng hiện vẫn nguyên một rừng keo chưa đến độ thu hoạch, nguy cơ chậm tiến độ dự án đã hiện hữu.

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Hồ Phin, Chủ tịch UBND xã Trọng Hóa cho biết: “Phần san lấp mặt bằng của dự án hiện đang vướng một số diện tích trồng keo của bà con. Dự án chỉ bố trí 150 triệu đồng tiền giải phóng mặt bằng nên chưa thể bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu. Hiện chính quyền địa phương đang vận động bà con hiến đất ....”

Hợp phần giao thông, thoát nước của Dự án bố trí sắp xếp, ổn định khu dân cư tại bản Hưng đã thi công xong đường bê tông
Hợp phần giao thông, thoát nước của Dự án bố trí sắp xếp, ổn định khu dân cư tại bản Hưng đã thi công xong đường bê tông

Theo hồ sơ thiết kế, phần san lấp mặt bằng phục vụ chia đất ở cho đồng bào DTTS có tổng diện tích là 58. 021m2. Hiện trên diện tích này đang có 13 hộ gia đình có đang trồng keo. Trong đó, có 06 hộ đã có quyết định giao đất của UBND huyện, diện tích 13.176,2 m², 07 hộ đang trồng keo trên đất do UBND xã quản lý, diện tích 12.962,6m².

 Trong khi đó nguồn kinh phí giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án, chỉ là 150 triệu đồng, Uỷ ban Nhân dân xã đã thành lập Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng, tiến hành tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, cá nhân có liên quan hiến đất, hiến cây để thực hiện dự án. Tuy nhiên, chỉ có 6/13 hộ đồng ý giải phóng mặt bằng, còn lại 7 chưa đồng ý.

Theo thông tin mới nhất mà phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển có được, mới đây đã có thêm 3 hộ đồng bào DTTS đồng ý hiến đất để thực hiện dự án. Tuy nhiên, nhà thầu vẫn chưa thể có mặt mặt sạch để thi công, do còn vướng 3 hộ chưa đồng ý hiến đất. Nếu không có giải pháp phù hợp, nguy cơ chậm tiến độ của dự án là điều khó tránh khỏi. Thậm chí nếu không giải phóng được mặt bằng, dự án có thể phải dừng lại!

Bên phải con đương bê tông mới đổ là Hợp phần san lấp lấy mặt bằng chia đất ở cho đồng bào tại Dự án. Tuy nhiên hiện vẫn là rừng keo, có 3 hộ chưa đồng ý giao mặt bằng
Bên phải con đương bê tông mới đổ là Hợp phần san lấp lấy mặt bằng chia đất ở cho đồng bào tại Dự án. Tuy nhiên hiện vẫn là rừng keo, có 3 hộ chưa đồng ý giao mặt bằng

Không bố trí bãi thải, địa hình phức tạp khó đào đắp

Ngoài vướng mặt bằng, Dự án sắp xếp, ổn định khu dân cư bản Hưng còn xuất hiện nhiều bất cập khác. Đơn cử, Dự án không bố trí bãi thải từ nguồn phong hóa và lượng đất dư thừa trong quá trình san lấp mặt bằng.

Theo báo cáo kinh tế kỹ thuật Dự án bố trí sắp xếp, ổn định khu dân cư bản Hưng, các hợp phần được thiết kế đáp ứng các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021- 2025, và thực hiện Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn xã Trọng Hóa. Theo đó, hợp phần giao thông, thoát nước được thiết kế tuyến đường giao thông nông thôn, với tổng chiều dài là 1.035,62m. Trong đó, phạm vi thiết kế mới gồm 3 đoạn với tổng chiều dài 439,96m. Bề rộng nền đường được thiết kế rộng 4,5m, mặt đường rộng 3,5m bằng bê tông. 

Hợp phần cấp nước gồm hệ thống cấp nước hợp vệ sinh cho khu tái định cư, với quy mô khoảng 200 người. Cụm công trình được thiết kế bao gồm đập tràn, bể thu hồi và hệ thống đường ống dẫn nước. Trong đó, tuyến đường ống chính cấp nước về đến khu tái định cư dài 1.896,98m, đi dọc theo khe suối về chờ đấu nối với các hộ dân. Hợp phần cấp điện có quy mô và giải pháp thiết kế gồm, đường dây trung áp có chiều dài tuyến: 0,213 km. Đường dây hạ áp có chiều dài 0,355 km và 1 Trạm biến áp 22/0,4kV. Ở hợp phần rà phá bom mìn, vật liệu nổ xác định thực hiện trong phạm vi dự án.

Riêng hợp phần san lấp mặt bằng, hợp phần chính của Dự án này, có tổng diện tích san lấp là 11.247,69m2. Trong đó, diện tích đào: 6.957,88m2 với khối lượng 57.304,10m3; Diện tích đắp là 4.289,81m2 với khối lượng 10.346,25m3. Phần đất đắp tận dụng khối lượng đào san gạt và lu lèn đạt độ chặt K90. 

Dự án có khối lượng đào đắp lớn nhưng lại không bố trí bãi thải phong hóa và lượng đất đá dư thừa. Điều này gây ra nhiều hệ lụy về môi trường và tiềm ẩn trôi phong hóa và đất thừa trong mùa mưa bão.

Dù đường bê tông vào bản Hưng đã xong, tuy nhiên nhà thầu chưa thể triển khai các hợp phần khác do chưa chủ đầu tư chưa bàn giao mặt bằng sạch
Dù đường bê tông vào bản Hưng đã xong, tuy nhiên nhà thầu chưa thể triển khai các hợp phần khác do chủ đầu tư chưa bàn giao mặt bằng sạch

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Hữu Cường, cán bộ địa chính xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa chia sẻ: “Hiện chính quyền địa phương đang tiếp tục vận động Nhân dân hiến đất để làm bãi đổ thải". 

Phần diện tích để thực hiện hợp phần san lấp lấy diện tích chia đất ở cho bà con được bố trí trên một quả đồi. Một mặt tiếp giáp với đường giao thông vào bản Hưng, một mặt tiếp giáp với thượng nguồn sông Gianh. 

Theo ghi nhận của phóng viên, phần đất này có độ dốc lớn, đất nhiều đá nên khó để đào đắp. Mặt khác, do địa hình dốc nên gặp trở ngại trong việc đưa phương tiện mà máy móc lên để thi công, vận chuyển.

Đại diện đơn vị thi công cũng nhận định, địa hình dốc và địa chất cứng nên khó thi công Dự án. Bên cạnh đó, đại diện đơn vị thi công cũng cho biết thêm, theo tính toán, khối lượng đào đắp thực tế có thể vượt lên nhiều so với thiết kế.

Được biết, ngoài bản Hưng, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đang đồng loạt triển khai 2 Dự án bố trí sắp xếp, ổn định khu dân cư khác tại bản Pa Choong và bản Ke Rôông. Đây là những dự án sử dụng nguồn vốn Chương trình MTQG 1719 có ý nghĩa rất lớn về mặt an sinh, xã hội. Dự án không chỉ giúp đồng bào sớm an cư mà còn khẳng định ý nghĩa sự quan tâm của Đảng và Nhà nước dành cho đồng bào DTTS. 

Tuy nhiên, mới bắt tay vào xây dựng, dự án bố trí sắp xếp, ổn định khu dân cư tại bản Hưng đã bộc lộ nhiều bất cập. Thiết nghĩ, để Dự án này sớm phát huy hiệu quả đối với đời sống của đồng bào DTTS, chủ đầu tư cần khẩn trương đưa ra những giải pháp thích hợp để khắc phục bật cập. 

Đây cũng là bài học kinh nghiệm cho những địa phương khác khi triển khai những dự án tương tự, cần cẩn trọng hơn trong khâu khảo sát, thiết kế và đề xuất nguồn vốn phù hợp để dự án được vận hành suôn sẻ, đúng quy định. 


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thường Xuân (Thanh Hóa): Dừng hoạt động cơ sở thu mua keo thôn Tú sau phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển

Thường Xuân (Thanh Hóa): Dừng hoạt động cơ sở thu mua keo thôn Tú sau phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển

Ngày 4/4/2024, Báo Dân tộc và Phát triển có bài viết: Thường Xuân (Thanh Hóa): Cần chấn chỉnh tình trạng kinh doanh không tuân thủ pháp luật ở xưởng thu mua keo thôn Tú. Nội dung bài viết nêu rõ: Trong quá trình hoạt động, cơ sở thu mua gỗ keo tại thôn Tú, xã Xuân Thắng, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hoá ngoài việc gây ô nhiễm môi trường về tiếng ồn và không khí, còn tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông, khiến cho người dân tại địa phương lo lắng có ý kiến đến các cấp.
Tin nổi bật trang chủ
8 kỳ thủ sẽ tham gia tranh tài tại Giải cờ tướng Bát Kiệt - Hương trà Thái Nguyên

8 kỳ thủ sẽ tham gia tranh tài tại Giải cờ tướng Bát Kiệt - Hương trà Thái Nguyên

Thể thao - Tào Đạt - 18:40, 22/04/2024
Ngày 22/4, tại Hà Nội, Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố Giải cờ tướng Bát Kiệt - Hương trà Thái Nguyên lần thứ Nhất, năm 2024.
BIC chi trả hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng vay vốn tại Trà Vinh

BIC chi trả hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng vay vốn tại Trà Vinh

Xã hội - Khánh Sơn - 18:11, 22/04/2024
Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Trà Vinh (BIDV Trà Vinh) vừa tổ chức gặp gỡ và trao số tiền hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm người vay vốn (BIC Bình An) cho thân nhân khách hàng không may qua đời do tai nạn.
Thông tin chính thức vụ việc cô giáo đánh học sinh lớp 1

Thông tin chính thức vụ việc cô giáo đánh học sinh lớp 1

Xã hội - Minh Nhật - 18:09, 22/04/2024
Ngày 22/4, ông Nguyễn Anh Thủy, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) đã thông tin chính thức về vụ việc giáo viên bị tố đánh bé gái lớp 1 tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở La Pán Tẩn.
Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Thi đua đánh tỉa quân địch tại mặt trận

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Thi đua đánh tỉa quân địch tại mặt trận

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:45, 22/04/2024
Tròn 70 năm trước, ngày 22/4/1954, Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có Thư động viên đẩy mạnh cuộc thi đua đánh tỉa quân địch tại mặt trận Điện Biên Phủ.
Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu trong dịp lễ 30/4 và 1/5

Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu trong dịp lễ 30/4 và 1/5

Tin tức - T.Hợp - 14:15, 22/04/2024
Ngày 22/4, Bộ Y tế có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Y tế các bộ, ngành về việc bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2024.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Xuất phát từ những tổn thương về mặt tâm lý, áp lực trong cuộc sống, học tập, gia đình... mong muốn tìm một “điểm tựa”, nhiều người đã chọn các biện pháp để “chữa lành”. Hiểu đơn giản, đây là thuật ngữ chỉ các biện pháp giúp phục hồi về mặt cảm xúc, cải thiện về tâm hồn lẫn thể chất theo hướng tích cực hơn dựa vào các phương pháp khác nhau. Khái niệm này đã có từ lâu trong ghi chép của các tôn giáo, trong thời gian gần đây, đang phổ biến do sự ưa chuộng của giới trẻ. Tuy nhiên, nhiều người đã lợi dụng việc chữa lành này để trục lợi, khiến nạn nhân tiền mất tật mang. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về Biến tướng trào lưu chữa lành.
Hà Nội thí điểm cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp trên VNeID

Hà Nội thí điểm cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp trên VNeID

Tin tức - T.Hợp - 13:15, 22/04/2024
Từ ngày 22/4/2024, Hà Nội bắt đầu thí điểm cấp phiếu Lý lịch tư pháp trên VNeID cho các trường hợp công dân Việt Nam có tài khoản định danh điện tử mức độ 2.
Ngành Điện lực miền Bắc: Làm việc xuyên đêm khắc phục sự cố do mưa lớn và lốc xoáy

Ngành Điện lực miền Bắc: Làm việc xuyên đêm khắc phục sự cố do mưa lớn và lốc xoáy

Tin tức - PV - 07:58, 22/04/2024
Những ngày qua, các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên, Hà Giang... xuất hiện những cơn mưa dông, lốc, mưa đá gây thiệt hại về nhà cửa và tài sản của Nhân dân. Trước tình hình trên, các đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Điện lực Miền bắc đã bám sát địa phương, nỗ lực khắc phục sự cố, đảm bảo cung cấp điện phục vụ Nhân dân
Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 06:13, 22/04/2024
Có thể nói, ngôn ngữ là “hồn cốt” của mỗi dân tộc. Hầu hết các dân tộc đều có ngôn ngữ riêng, nhiều dân tộc có chữ viết riêng. Tuy nhiên, một vấn đề đáng lo ngại là ngôn ngữ của DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang có nguy cơ bị mai một. Vì vậy, việc bảo tồn, gìn giữ ngôn ngữ các DTTS là vấn đề cấp thiết.
Tây Nguyên oằn mình trong nắng hạn

Tây Nguyên oằn mình trong nắng hạn

Thời sự - Minh Thu - 06:07, 22/04/2024
Tháng 4, các tỉnh Tây Nguyên đang vào giai đoạn cao điểm mùa khô, dự báo hạn hán năm nay khốc liệt hơn mọi năm. Mực nước và lưu lượng trên các sông suối giảm dần và thấp hơn trung bình nhiều năm. Hàng ngàn ha cây trồng héo rũ vì thiếu nước.
Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho 40 trẻ bại não

Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho 40 trẻ bại não

Sức khỏe - Lê Hường - 06:05, 22/04/2024
Ngày 19/4, Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam tổ chức chương trình nhân đạo “Khám, chữa bệnh và tư vấn chăm sóc răng miệng cho trẻ bại não năm 2024”.