Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Bình: Không còn tình trạng học sinh DTTS bỏ học sau Tết

Phạm Tiến - 15:21, 28/02/2024

Theo khảo sát của ngành Giáo dục tỉnh Quảng Bình, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, ở địa phương này đã không còn tình trạng học sinh DTTS bỏ học.


(Bài kế hoạch): Quảng Bình: Không còn tình trạng học sinh đồng bào DTTS bỏ học sau Tết Nguyên đán 2024
Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Dân Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) có gần 100% học sinh người DTTS. Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 các em đã đến trường đầy đủ

Để khắc phục tình trạng học sinh DTTS bỏ học sau Tết Nguyên đán, ngành Giáo dục và nhiều địa phương miền núi ở tỉnh Quảng Bình đã triển khai nhiều biện pháp. Công tác phối hợp giữa nhà trường và chính quyền địa phương cũng như phụ huynh học sinh được được đẩy mạnh. Giải pháp truyền truyền, động viên học sinh đồng bào DTTS trở lại trường học sau Tết được đặt lên hàng đầu.

Tại huyện miền núi Minh Hóa (Quảng Bình) hiện có 47 đơn vị trường học. Trong đó có 19 trường mầm non, 13 trường Tiểu học, 08 trường THCS, 04 trường Tiểu học &Trung học cơ sở, 02 trường Phổ thông Dân tộc nội trú Tiểu học và Trung học cơ sở và 01 trường Phổ thông dân tộc nội trú. Được sự quan tâm của chính quyền địa phương cũng như Đảng và Nhà nước triển khai nhiều chủ trương, chính sách nên các đơn vị trường học được xây dựng khang trang. Chất lượng giáo dục của huyện cũng theo đó không ngừng được nâng cao. Tổng tất cả các cấp học huyện Minh Hóa hiện có 13.634 em, trong đó học sinh dân tộc có 4315 em, chiếm tỷ lệ 31.6%. Niềm vui đến với thầy, cô giáo nói riêng và ngành giáo dục huyện Minh Hóa nói chung là sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tất cả học sinh đã đến trường đầy đủ. Tình trạng học sinh là con em đồng bào DTTS bỏ học sau Tết không còn tái diễn.

Chia sẻ với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Nguyễn Hữu Thọ- Trưởng phòng Giáo dục huyện Minh Hóa cho biết: “Trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Phòng đã chỉ đạo tất cả các trường tăng cường công tác tuyên truyền, vận động học sinh trước trong và sau Tết. Các đơn vị trường học cũng làm tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động; tổ chức các trò chơi dân gian, các hoạt động nhằm thu hút học sinh đến trường. Bên cạnh đó, các chế độ chính sách đối với học sinh là con em đồng bào DTTS được đảm bảo. Nhờ đó, trên địa bàn huyện đã không còn tình trạng học sinh bỏ học”. 

Không chỉ thực hiện tốt chỉ đạo của phòng, các trường đơn vị trường học trên địa bàn còn triển khai những giải pháp đặc thù. Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Dân Hóa có gần 100% học sinh là người DTTS. Trước Tết, nhà trường đã giao giáo viên chủ nhiệm chủ động nắm bắt hoàn cảnh gia đình và tâm lý của mỗi học sinh. Để từ đó có những giải pháp cụ thể để chấm dứt tình trạng học sinh bỏ học sau Tết. Đối với những học sinh thuộc nhóm nguy cơ cao bỏ học, giáo viên chủ nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên các em và gia đình. Bên cạnh đó, nhà trường cũng tham mưu cho chính quyền địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát, xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật đối với trường hợp vi phạm để bảo vệ quyền được học tập của học sinh trong độ tuổi đến trường.


(Bài kế hoạch): Quảng Bình: Không còn tình trạng học sinh đồng bào DTTS bỏ học sau Tết Nguyên đán 2024 1
Ở xã Trọng Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) nơi có gần 100% học sinh là con em đồng bào DTTS, sau Tết Nguyên Đán các em học sinh cũng đã trở lại trường học đầy đủ

Thầy Nguyễn Văn Chương, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Dân Hóa cho biết: “Ở trường có gần 100% học sinh là con em đồng bào DTTS. Điều mừng là sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn các em đều đến trường đầy đủ”.

Còn tại huyện Tuyên Hóa, đồng bào dân tộc Chứt cư trú chủ yếu ở 4 xã (Lâm Hóa, Lê Hóa, Sơn Hóa, Thanh Hóa) và thị trấn Đồng Lê. Trái ngược với nhiều năm trước, sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 tình trạng học sinh đồng bào DTTS bỏ học giữa chừng đã không còn.

Trường Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở Lâm Hóa có gần 90 học sinh, trong đó có 50 em là người Mã Liềng (dân tộc Chứt). Ở đây, việc giữ học trò là nhiệm vụ không kém phần quan trọng bên cạnh nâng cao chất lượng dạy học. Với sự nỗ lực của các thầy, cô giáo, sau Tết các em học sinh đồng bào DTTS đã trở lại trường học đầy đủ.

(Bài kế hoạch): Quảng Bình: Không còn tình trạng học sinh đồng bào DTTS bỏ học sau Tết Nguyên đán 2024 2
Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Lâm Hóa cũng đảm bảo sỹ số 100% sau Tết

Thầy giáo Trần Văn Dương, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Lâm Hóa, đồng bào Mã Liềng (dân tộc Chứt) sống tập trung tại 3 bản: bản Kè, bản Cáo và bản Chuối với hơn 150 hộ, khoảng 650 nhân khẩu. Nhờ sự trợ giúp của Nhà nước, cấp ủy và chính quyền địa phương, người Mã Liềng đã có bước tiến dài trên hành trình xây dựng cuộc sống mới. Bà con biết chăn nuôi, trồng rừng để tạo lập cuộc sống. Đặc biệt, việc học của con em được đồng bào quan tâm nên việc bỏ học sau Tết cũng không còn.

Không chỉ Minh Hóa, Tuyên Hóa, một số địa phương khác như Bố Trạch, Lệ Thủy ở tỉnh Quảng Bình cũng không còn tình trạng học sinh DTTS bỏ học sau Tết. Theo kết quả khảo sát của ngành Giáo dục tỉnh Quảng Bình, sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, trên địa bàn tỉnh không có học sinh DTTS nào bỏ học giữa chừng. Có được kết quả đó là nhờ ngành Giáo dục, các địa phương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Đặc biệt, là đồng bào DTTS ở Quảng Bình đã nhìn nhận đúng tầm quan trọng của việc học của con em.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Những điều lưu ý trong kỳ thi vào lớp 10 năm học 2024-2025 tại TP. Hồ Chí Minh

Những điều lưu ý trong kỳ thi vào lớp 10 năm học 2024-2025 tại TP. Hồ Chí Minh

Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh vừa công bố lịch thi, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025.Theo kế hoạch kỳ thi vào lớp 10 tại TP. Hồ Chí Minh sẽ được tổ chức trong 2 ngày 6 và 7/6 với ba môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Thí sinh đăng ký vào lớp chuyên, tích hợp sẽ làm thêm bài thi môn chuyên, tích hợp.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Yên (Quảng Ninh): 4 người mất tích do gặp giông lốc lật thuyền

Quảng Yên (Quảng Ninh): 4 người mất tích do gặp giông lốc lật thuyền

Trang địa phương - Mỹ Dung - 4 phút trước
Sáng 25/4, tại thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh), đã xảy ra vụ tai nạn lật thuyền nan do giông lốc, làm 4 người mất tích.
Giá cà phê, hồ tiêu tăng cao kỷ lục

Giá cà phê, hồ tiêu tăng cao kỷ lục

Kinh tế - Minh Thu - 3 giờ trước
Nối tiếp sự tăng trưởng từ năm 2023, giá cà phê tiếp tục tăng từ đầu năm 2024 đến nay. Bên cạnh đó, giá hồ tiêu cũng tăng cao đã góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân các tỉnh Tây Nguyên, tạo cơ hội gia tăng giá trị sản phẩm, nâng cao tính bền vững của cà phê, hồ tiêu.
Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Tỉnh đoàn Thanh Hóa vừa phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và tấm gương khởi nghiệp thành công trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2024, tại Tp. Sầm Sơn. Tham dự Hội nghị có 300 cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Tin tức - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Thông tin từ UBND tỉnh Yên Bái cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng - nhân viên cân băng liệu của Nhà máy xi măng về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động” để điều tra làm rõ.
Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 3 giờ trước
Tối 23/4, tại Quảng trường Hậu phương hướng về tiền tuyến huyện Tân Kỳ đã diễn ra Lễ bế mạc các hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn tỉnh Nghệ An.
Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư ruột - còn gọi là ung thư đại trực tràng - là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới, chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư. Bên cạnh đó, nó là nguyên nhân gây tử vong do ung thư xếp hàng thứ hai. Mới đây, một nghiên cứu quốc tế công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports đã chỉ ra tác dụng bất ngờ của quả xoài đối với bệnh ung thư ruột
Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Trang địa phương - Như Tâm - 3 giờ trước
Với chủ đề: “Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Phát triển”, sáng 24/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Cần Thơ long trọng khai mạc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đây là đơn vị được lựa chọn tổ chức Đại hội điểm MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đại biểu phía Trung ương có ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Huỳnh Đảm - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; cùng các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thiếu tướng Huỳnh Văn Ngon - Phó Chính ủy, Bộ Tư lệnh Quân Khu 9.
Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Minh Đức - 3 giờ trước
Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2024 đang cận kề. Cùng với sự chuẩn bị của Ban Tổ chức, những ngày qua, Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cũng đang tập trung chuẩn bị các điều kiện để đón du khách đến tham dự sự kiện quan trọng này.
Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Sống khỏe - Như Ý - 4 giờ trước
Ngộ độc thực phẩm là một loại bệnh hay gặp trong mùa hè, bạn có thể nhiễm bệnh do ăn uống phải thực phẩm bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn hoặc biến chất, chứa chất phụ gia hay chất bảo quản quá liều lượng, bị ôi thiu... Vậy phải làm thế nào để thải độc cho cơ thể khi chẳng may nạp chất độc vào người? Bạn hãy tham khảo cách trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà sau đây nhé.
Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Pháp luật - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Đường ĐH22, nối từ thị trấn Đăk Rờ Ve đến xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) được khởi công từ tháng 9/2022 trong niềm vui mừng, phấn khởi của Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Đăk Pne. Thế nhưng, với sự chậm trễ của nhà thầu thi công, đến nay đường ĐH22 vẫn chưa hoàn thành dù đã hết thời hạn hợp đồng. Điều này làm cho người dân lo lắng khi mùa mưa sắp đến.
Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Trang địa phương - T.Nhân - 4 giờ trước
Nhằm lắng nghe những khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh, ngày 24/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Trần Hòa Nam đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh. Tại cuộc họp, ông Trần Hòa Nam đề nghị các địa phương nhanh chóng tháo gỡ các khó khăn, quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.