Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Con đường "trong mơ" của người dân xã Mỏ Vàng đang thành hiện thực

Văn Hoa - 16:13, 30/07/2021

Với người dân xã Mỏ Vàng, huyện Văn Yên (Yên Bái), con đường “trong mơ” của họ đơn giản chỉ là con đường đất để rút ngắn khoảng cách hàng chục cây số từ xã Mỏ Vàng tới xã Viễn Sơn. Để biến con đường “trong mơ” trở thành hiện thực, người dân đã tình nguyện hiến hàng nghìn mét vuông đất, hàng vạn cây quế đang cho thu hoạch, dù cuộc sống còn nhiều khó khăn...


Người dân sẵn sàng hiến hàng trăm mét vuông đất và hàng trăm cây quế cổ thụ để biến con đường ‘trong mơ" thành hiện thực
Người dân sẵn sàng hiến hàng trăm mét vuông đất và hàng trăm cây quế cổ thụ để biến con đường ‘trong mơ" thành hiện thực

Ước mơ giản dị

Từ 5h30 phút sáng, xuất phát từ thị trấn Mậu A, thêm hơn 2 tiếng đồng hồ nữa để đến được xã Mỏ Vàng. Ngồi sau chiếc xe máy của anh Nguyễn Viết Sơn, Phó Trưởng phòng Dân tộc huyện Văn Yên, tôi không khỏi hãi hùng khi đi qua những đoạn dốc dựng đứng ghồ ghề toàn sỏi đá, trơn trượt, có nhiều đoạn đường, phải xuống đi bộ thì mới có thể  an toàn.

Tới địa phận Mỏ Vàng, tiếp tục di chuyển trên lòng hồ vừa tích nước bằng thuyền. Cùng đi còn có các ông Đặng Tòn Lây, Phó Chủ tịch UBND xã; ông La Tài Quan, Phùng  Vinh Minh - là Người có uy tín của địa phương, và ông Đặng Nho Quên, nông dân làm kinh tế giỏi của xã. Đây là những người tham gia đoàn đi vận động người dân khẩn trương thu hoạch quế giải phóng mặt bằng, để đẩy nhanh tiến độ làm đường.

Người dân mạo hiểm chèo bè mảng và thuyền để đi lại
Người dân dùng bè mảng để đi lại

Ngồi trên thuyền, ông Phùng Vinh Minh, Người có uy tín của xã chỉ vào cây cầu treo nói, hàng chục năm trước, khi không có chiếc cầu treo này, người dân ở thôn Trung Tâm phải sống trong cảnh đò sông cách trở. Để khắc phục, người dân đã làm bè mảng hoặc làm cầu phao, tuy nhiên, những khi có mưa lũ thì không thể đi lại được, học sinh cũng thường phải nghỉ học. 

Bây giờ có cây cầu treo, việc đi lại, giao thương của bà con cũng đỡ đi phần nào. Nhưng mỗi lần tích nước làm thủy điện, nước lại dâng cao, khiến cho khoảng 80 hộ đồng bào dân tộc Mông ở cụm Khe Ngõa và cụm Gốc Sấu bị cô lập hoàn toàn.

Nói về cái tên con đường “trong mơ”, ông Đặng Tòn Lây, Phó Chủ tịch UBND xã thông tin, phía bên kia là xã Viễn Sơn, nếu muốn đi sang đó, thì phải vòng hơn 50km qua nhiều xã, đường đi lại vô cùng khó khăn. Khi mở con đường này, thì khoảng cách chỉ hơn 10km, giải thoát thế cô lập của hơn 80 hộ dân người Mông trong lòng hồ. 

Do vậy, người dân mơ ước có một con đường để thuận tiện phát triển sản xuất, đặc biệt là giao thương với xã bạn. Vậy nên con đường sắp hình thành này, được người dân gọi là con đường “trong mơ”.

Con đường rộng 4,5m đi qua phần đất của nhiều hộ gia đình
Con đường rộng 4,5m đi qua phần đất của nhiều hộ gia đình

Đồng thuận hiến đất làm đường

Câu chuyện của ông Lây đang dở, thì thuyền dừng tại nhà anh Giàng A Chua, 41 tuổi, người Mông. Anh Chua đang bóc những cây quế nằm trong khu vực được phân định đường mới sẽ đi qua. Theo kế hoạch, con đường đi qua giữa vườn nhà anh Chua, lấy khoảng hơn 600m2 đất. 

Anh Chua chia sẻ, vì không có đường nên khi cần đi đâu, gia đình anh  đều phải đi thuyền sang phía bên kia hồ và đi qua phần vườn nhà khác để lên đường lớn. Những hôm mưa gió thì không dám đi đâu; muốn vận chuyển thứ gì đó ra ngoài, thì vô cùng khó khăn. Khi được chính quyền vận động làm đường mới, gia đình anh đã viết đơn xin hiến đất, thu hoạch quế sớm, giải phóng mặt bằng để mong sớm có con đường đi lại thuận tiện.

Di chuyển tiếp sang đồi quế bên cạnh, chúng tôi thấy hàng trăm cây quế đã bóc vỏ, nằm ngổn ngang và hàng trăm cây khác đã chặt trắng vỏ ở gốc. Ông Phùng Minh Vinh thông tin, những cây quế này đã trồng khoảng 7 năm, vì làm đường nên bà con thu hoạch sớm, cho dù thời điểm hiện tại quế không được giá; còn những cây đã được chặt ở gốc là để đánh dấu đường sẽ đi qua, người dân chưa thu hoạch kịp.

Tới nhà ông Ly A Phềnh, ông có chút ngại giao tiếp với người lạ. Cũng may có cán bộ xã và những Người có uy tín đi cùng, nên ông mới mở lòng chia sẻ với chúng tôi: Gia đình ông chặt hơn 300 cây quế để giải phóng mặt bằng, tính giá quế thời điểm hiện tại cũng hơn 100 triệu đồng. Cho dù có tiếc vì quế chưa được giá, nhưng vì có con đường nên ông vẫn vui. Còn mất bao nhiêu mét vuông đất ông không để ý, chỉ biết rằng đường rộng 4,5m đi dọc chiều dài phần đất gia đình.

Đỡ lời cho ông Phềnh, ông Lây thông tin, gia đình ông Phềnh hiến khoảng 800 m2 đất, trong đó có đất cấy lúa. Ông Lây cho biết thêm, nhận thấy nhu cầu bức thiết phải có một con đường, cấp ủy, chính quyền xã Mỏ Vàng đã tổ chức nhiều cuộc họp lấy ý kiến Nhân dân. 

Đặc biệt, đích thân Chủ tịch UBND huyện Văn Yên đã xuống chỉ đạo và vận động người dân hiến đất làm đường mới. Cuộc vận động được hầu hết người dân hưởng ứng. Theo thống kê sơ bộ, người dân đã hiến khoảng 40.000 m2 đất, hàng vạn cây quế lớn nhỏ, trị giá khoảng 3 tỷ đồng. Trong đó, có nhiều hộ là gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo. Có những hộ hiến hàng nghìn mét vuông đất và hàng nghìn cây quế, tiêu biểu như gia đình ông Ly Seo Chuy, hiến 3.450 m2 đất rừng và khoảng 1.000 cây quế, trị giá cây quế cũng hàng trăm triệu đồng.

"Con đường đất này sẽ do Nhà nước và Nhân dân cùng làm. Về phía chính quyền sẽ chịu máy móc để đào và san lấp mặt bằng; còn Nhân dân sẽ hiến đất, hiến cây cối để cho đường đi qua. Dự kiến cuối tháng này sẽ giải phóng mặt bằng và cho máy móc và san lấp", ông Lây phấn khởi.

Niềm vui của ông Đặng Tòn Lây, Phó Chủ tịch UBND xã Mỏ Vàng khiến cả đoàn quên đi cái mệt giữa trời trưa nắng. Hi vọng rằng, khi con đường  “trong mơ” trở thành hiện thực, cuộc sống của Nhân dân xã Mỏ Vàng sẽ nhiều khởi sắc.

Tin cùng chuyên mục
Học tiếng của đồng bào để nói đồng bào hiểu, làm đồng bào tin

Học tiếng của đồng bào để nói đồng bào hiểu, làm đồng bào tin

Một buổi tuyên truyền, ký cam kết về bảo vệ rừng tại Bản Giáng, xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) trở nên rôm rả khi người dân trao đổi, trình bày nguyện vọng của mình bằng tiếng Nùng, tiếng Dao, tiếng Kinh. Nhưng anh Đặng Phúc Trường, cán bộ xã vẫn trả lời một cách lưu loát mọi ý kiến của người dân bằng các thứ tiếng. Cũng như anh Trường, nhiều cán bộ ở cơ sở nhờ thông thạo tiếng DTTS mà làm tốt công tác tuyên truyền và được bà con tin yêu.
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Đó là kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh trong buổi Hội ý Lãnh đạo UBDT ngày 27/9, tại Hà Nội. Tham dự buổi làm việc còn có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khế ngọt

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khế ngọt

Bạn của nhà nông - Như Ý - 28 giây trước
Khế ngọt là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, lành tính được nhiều gia đình ưa chuộng. Chỉ cần khoảng diện tích nhất định, không cần quá thoáng sáng, chăm sóc cây theo hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khế ngọt dưới đây chắc chắn gia đình bạn sẽ có một cây khế ngọt sai quả quanh năm.
Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng y dược cổ truyền để phòng Covid-19

Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng y dược cổ truyền để phòng Covid-19

Sức khỏe - T.Hợp - 50 phút trước
Bộ Y tế vừa có Quyết định số 4539/QĐ-BYT về việc ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch Covid-19”. Tài liệu này sẽ được áp dụng cho tất cả cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc.
Doanh nghiệp nước ngoài không thay đổi chiến lược đầu tư vào Việt Nam

Doanh nghiệp nước ngoài không thay đổi chiến lược đầu tư vào Việt Nam

Tài chính - Kinh doanh - PV - 1 giờ trước
Đó là thông tin được đưa ra tại Tọa đàm trực tuyến: “Covid-19 &FDI: Tác động và triển vọng” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 27/9.
'Miền ký ức' dự Liên hoan phim Busan

'Miền ký ức' dự Liên hoan phim Busan

Giải trí - Ngân Anh (T/h) - 1 giờ trước
"Miền ký ức" - phim của đạo diễn Bùi Kim Quy - là một trong 11 tác phẩm tranh giải "New Currents" tại Liên hoan phim Busan 2021.
Để futsal Việt Nam

Để futsal Việt Nam "cất cánh" từ bệ phóng mang tên World Cup

Thể thao - Giải trí - PV - 1 giờ trước
Nghe thì có vẻ ngược đời bởi thông thường, futsal Việt Nam phải cất cánh tới World Cup từ bệ phóng là hệ thống đào tạo, các giải đấu chuyên nghiệp, cơ sở vật chất trong nước… Nhưng với futsal Việt Nam, điều đó lại là sự thật bởi sự phát triển của futsal trong nước có vẻ như chưa tương xứng với thành tích của đội tuyển.
Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn vừa chủ trì Hội nghị gặp mặt, triển khai phương án sắp xếp cơ cấu tổ chức cấp phòng và tương đương thuộc các Vụ, đơn vị của UBDT.
Sáng 28/9: Cả nước có 538.454 bệnh nhân COVID-19 đã được chữa khỏi

Sáng 28/9: Cả nước có 538.454 bệnh nhân COVID-19 đã được chữa khỏi

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Đến sáng 28/9, cả nước ghi nhận tổng cộng 766.051 ca mắc COVID-19 và có 538.454 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh. Tổng số ca tử vong là 18.758 ca.
Giá cà phê hôm nay 28/9: Trong mức 39.400 - 40.300 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 28/9: Trong mức 39.400 - 40.300 đồng/kg

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường - 2 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 28/9/2021 tại các vùng trồng trọng điểm giảm 300 - 400 đồng/kg so với cùng thời điểm hôm qua, giao dịch trong khoảng 39.400 - 40.300 đồng/kg.
Tăng cường kiểm soát dịch bệnh, khôi phục vững chắc các hoạt động

Tăng cường kiểm soát dịch bệnh, khôi phục vững chắc các hoạt động

Tin tức - PV - 22:11, 27/09/2021
Thời gian tới, TP.HCM cần tăng cường kiểm soát dịch bệnh, điều chỉnh tích cực, từng bước khôi phục vững chắc hoạt động sản xuất kinh doanh, sớm đưa cuộc sống của người dân trở lại trạng thái bình thường mới.
Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ 2021 sẽ được tổ chức trực tuyến

Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ 2021 sẽ được tổ chức trực tuyến

Tin tức - T.Hợp - 22:01, 27/09/2021
Nhân dịp Kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thuỵ Sĩ (11/10/1971 - 11/10/2021), chương trình Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ năm 2021 lần đầu tiên sẽ được tổ chức trực tuyến và phát sóng trên các nền tảng mạng xã hội từ 15h00 - 18h00 (giờ Việt Nam) ngày 9/10/2021.
Nâng cao chất lượng, đẩy nhanh tiến độ lập các quy hoạch thời kỳ 2021-2030

Nâng cao chất lượng, đẩy nhanh tiến độ lập các quy hoạch thời kỳ 2021-2030

Tin tức - T.Hợp - 21:24, 27/09/2021
Ngày 27/9/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 119/NQ-CP về các nhiệm vụ và giải pháp để nâng cao chất lượng và đẩy nhanh tiến độ lập các quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030.