Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cô giáo ba giỏi và những lớp học vượt chỉ tiêu

Nghĩa Hiệp - 19:19, 14/10/2021

Cô giáo Lý Thị Hạnh, dân tộc Dao, sinh năm 1980 đã gắn bó với điểm trường Đồng Văn, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) được 15 năm. Cũng bằng ấy thời gian, dù có nhiều khó khăn, vất vả, cô Hạnh vẫn luôn bám lớp, bám trường, tận tình vận động các phụ huynh đưa con em người Dao đến lớp. Không chỉ nhiều năm liền cô đạt giáo viên dạy giỏi, lớp học vượt chỉ tiêu, mà cô còn được biết đến là giáo viên 3 giỏi: giỏi dạy văn hóa, giỏi dạy hát và giỏi dạy thêu.

15 năm công tác, lớp học của cô Lý Thị Hạnh luôn đông học sinh. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)
Cô giáo 3 giỏi Lý Thị Hạnh cùng các em học sinh. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

Sinh ra và lớn lên tại xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên, ngay từ nhỏ cô Lý Thị Hạnh đã luôn ước mơ trở thành giáo viên. Ước mơ của cô Hạnh bắt nguồn từ một lý do đặc biệt là “Thời ấy có rất ít giáo viên người Dao giảng dạy, nên học sinh người Dao rất sợ đến trường, do học không hiểu. Nên lúc đó tôi muốn trở thành giáo viên, để giúp các em học sinh người Dao được đến trường như bao bạn bè khác”.

Ước mơ của cô Hạnh đã trở thành hiện thực. Sau khi tốt nghiệp Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Quảng Ninh, cô đăng ký dự thi và trúng tuyển vào Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Ninh. Tại đây, cô được theo học diện đào tạo cán bộ nguồn giáo viên mầm non vùng cao, do Quỹ Nhi đồng và Trường Cao đẳng Sư phạm phối hợp mở. Tốt nghiệp ra trường vào năm 2005, cô đã được phân công dạy tại xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên. Đến năm 2006, cô lập gia đình và về xã Đồng Văn công tác. Kể từ đây, cô bắt đầu hành trình 15 năm gắn bó với mảnh đất khó của xã biên giới vùng cao, huyện Bình Liêu.

Nhớ lại những năm đầu về với Đồng Văn, cô Hạnh chia sẻ: Do đặc thù là xã có nhiều đồng bào dân tộc Dao sinh sống, bản thân cô là người Dao, cũng còn rất khó để vận động các phụ huynh cho các con đến lớp. 

Do vậy "bất kể ngày mưa, nắng, tôi đều đến từng nhà để nói chuyện với các phụ huynh, phân tích cho họ hiểu tầm quan trọng của việc đưa trẻ đến trường. Nhờ đó, những điểm trường tôi đứng lớp, các cháu đến học đầy đủ, vượt cả kế hoạch nhà trường đề ra. Trong quá trình giảng dạy, có những lúc mình phải dùng cả tiếng Dao để hướng dẫn các em. Nhờ vậy, các em nhanh hiểu và thực hiện tốt hơn", cô Hạnh kể.

Ngoài những giờ lên lớp, cô giáo Hạnh còn là một trong những người giữ gìn điệu hát Sán Cô và truyền dạy lại cho thế hệ trẻ. Sự sáng tạo khi vận dụng những bài hát trong giảng dạy của cô Hạnh, đã thu hút được sự quan tâm của các em học sinh dân tộc Dao sau mỗi giờ học. Nhờ đó, lớp học hát của cô luôn đông kín học sinh.

Em Chíu Thị Hoa, học sinh lớp 7A Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Đồng Văn chia sẻ: “Em được cô Hạnh dạy hát từ khi còn học mầm non. Các bài hát cô dạy luôn gần gũi, dễ hiểu, giúp chúng em nhanh thuộc và yêu làn điệu truyền thống của dân tộc mình. Tất cả các bạn đã từng học cô Hạnh đều biết hát Sán Cô và tự tin hát trong những ngày hội lớn của dân tộc Dao”.

Cô giáo “3 giỏi” Lý Thị Hạnh (thứ hai từ phải qua) đã góp công lớn trong việc giữ gìn và bảo tồn văn hóa dân tộc Dao tại huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)
Cô giáo “3 giỏi” Lý Thị Hạnh (thứ hai từ phải qua) đã góp công lớn trong việc giữ gìn và bảo tồn văn hóa dân tộc Dao tại huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

Giỏi dạy các em học văn hóa, giỏi dạy các em tiếng hát, cô giáo Hạnh còn dạy các em thêu thổ cẩm của người Dao. Trong những bộ trang phục của phụ nữ Dao, có đến mấy chục loại họa tiết khác nhau, mỗi họa tiết có cách thêu và mang những ý nghĩa riêng.

 “Để tự tay thêu được một bộ trang phục phụ nữ Dao, cần phải nắm vững hơn 30 cách thêu họa tiết khác nhau. Thêu chỉ có 2 sợi chỉ chéo góc, nhưng nếu thêm một đường, hoặc bớt đi một đường sẽ làm hỏng hết cả bộ chỉ, phải gỡ ra làm lại”, cô giáo Hạnh cho biết.

Khó là thế, nhưng chỉ cần có thông báo cô giáo Hạnh mở lớp dạy thêu, lập tức đông kín học sinh nữ đăng ký tham gia. Nghe cô Hạnh giải thích về ý nghĩa của từng loại hoa văn, vị trí gắn hóa văn, cũng như họa tiết thể hiện cội nguồn của dân tộc mình. Các em ai nấy đều chú tâm để ghi nhớ và tự tay may cho mình những bộ quần áo đẹp.

Chia sẻ về những đóng góp của cô giáo Hạnh đối với giáo dục vùng cao, cô Sái Thị Bích Thủy, Hiệu trưởng Trường Mầm non Đồng Văn cho biết: Cô Hạnh xứng đáng là giáo viên ba giỏi. Những lớp học của cô luôn vượt chỉ tiêu do Nhà trường đề ra. Không chỉ góp công lớn trong giữ gìn bản sắc dân tộc, mà nhờ có cô Hạnh, việc vận động trẻ đến lớp những năm qua đã trở nên rất thuận lợi. 

"Trong 15 năm giảng dạy, 13 năm liền cô Hạnh đạt giáo viên dạy giỏi các cấp, được huyện Bình Liêu và tỉnh Quảng Ninh tặng nhiều giấy khen. Chính cô Hạnh đã truyền cảm hứng cho các giáo viên trẻ mới vào nghề, vững tin với giáo dục vùng khó”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 22:11, 02/10/2023
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 22:06, 02/10/2023
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 22:02, 02/10/2023
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 22:01, 02/10/2023
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 20:24, 02/10/2023
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:04, 02/10/2023
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình luôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các phong trào, cuộc vận động phát động tại địa phương...Trong đó phải kể đến vai trò của Người có uy tín trong nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và trao truyền lại cho các thế hệ sau.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 20:00, 02/10/2023
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 20:00, 02/10/2023
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 19:53, 02/10/2023
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 18:54, 02/10/2023
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…