Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cô giáo ba giỏi và những lớp học vượt chỉ tiêu

Nghĩa Hiệp - 19:19, 14/10/2021

Cô giáo Lý Thị Hạnh, dân tộc Dao, sinh năm 1980 đã gắn bó với điểm trường Đồng Văn, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) được 15 năm. Cũng bằng ấy thời gian, dù có nhiều khó khăn, vất vả, cô Hạnh vẫn luôn bám lớp, bám trường, tận tình vận động các phụ huynh đưa con em người Dao đến lớp. Không chỉ nhiều năm liền cô đạt giáo viên dạy giỏi, lớp học vượt chỉ tiêu, mà cô còn được biết đến là giáo viên 3 giỏi: giỏi dạy văn hóa, giỏi dạy hát và giỏi dạy thêu.

15 năm công tác, lớp học của cô Lý Thị Hạnh luôn đông học sinh. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)
Cô giáo 3 giỏi Lý Thị Hạnh cùng các em học sinh. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

Sinh ra và lớn lên tại xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên, ngay từ nhỏ cô Lý Thị Hạnh đã luôn ước mơ trở thành giáo viên. Ước mơ của cô Hạnh bắt nguồn từ một lý do đặc biệt là “Thời ấy có rất ít giáo viên người Dao giảng dạy, nên học sinh người Dao rất sợ đến trường, do học không hiểu. Nên lúc đó tôi muốn trở thành giáo viên, để giúp các em học sinh người Dao được đến trường như bao bạn bè khác”.

Ước mơ của cô Hạnh đã trở thành hiện thực. Sau khi tốt nghiệp Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Quảng Ninh, cô đăng ký dự thi và trúng tuyển vào Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Ninh. Tại đây, cô được theo học diện đào tạo cán bộ nguồn giáo viên mầm non vùng cao, do Quỹ Nhi đồng và Trường Cao đẳng Sư phạm phối hợp mở. Tốt nghiệp ra trường vào năm 2005, cô đã được phân công dạy tại xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên. Đến năm 2006, cô lập gia đình và về xã Đồng Văn công tác. Kể từ đây, cô bắt đầu hành trình 15 năm gắn bó với mảnh đất khó của xã biên giới vùng cao, huyện Bình Liêu.

Nhớ lại những năm đầu về với Đồng Văn, cô Hạnh chia sẻ: Do đặc thù là xã có nhiều đồng bào dân tộc Dao sinh sống, bản thân cô là người Dao, cũng còn rất khó để vận động các phụ huynh cho các con đến lớp. 

Do vậy "bất kể ngày mưa, nắng, tôi đều đến từng nhà để nói chuyện với các phụ huynh, phân tích cho họ hiểu tầm quan trọng của việc đưa trẻ đến trường. Nhờ đó, những điểm trường tôi đứng lớp, các cháu đến học đầy đủ, vượt cả kế hoạch nhà trường đề ra. Trong quá trình giảng dạy, có những lúc mình phải dùng cả tiếng Dao để hướng dẫn các em. Nhờ vậy, các em nhanh hiểu và thực hiện tốt hơn", cô Hạnh kể.

Ngoài những giờ lên lớp, cô giáo Hạnh còn là một trong những người giữ gìn điệu hát Sán Cô và truyền dạy lại cho thế hệ trẻ. Sự sáng tạo khi vận dụng những bài hát trong giảng dạy của cô Hạnh, đã thu hút được sự quan tâm của các em học sinh dân tộc Dao sau mỗi giờ học. Nhờ đó, lớp học hát của cô luôn đông kín học sinh.

Em Chíu Thị Hoa, học sinh lớp 7A Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Đồng Văn chia sẻ: “Em được cô Hạnh dạy hát từ khi còn học mầm non. Các bài hát cô dạy luôn gần gũi, dễ hiểu, giúp chúng em nhanh thuộc và yêu làn điệu truyền thống của dân tộc mình. Tất cả các bạn đã từng học cô Hạnh đều biết hát Sán Cô và tự tin hát trong những ngày hội lớn của dân tộc Dao”.

Cô giáo “3 giỏi” Lý Thị Hạnh (thứ hai từ phải qua) đã góp công lớn trong việc giữ gìn và bảo tồn văn hóa dân tộc Dao tại huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)
Cô giáo “3 giỏi” Lý Thị Hạnh (thứ hai từ phải qua) đã góp công lớn trong việc giữ gìn và bảo tồn văn hóa dân tộc Dao tại huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

Giỏi dạy các em học văn hóa, giỏi dạy các em tiếng hát, cô giáo Hạnh còn dạy các em thêu thổ cẩm của người Dao. Trong những bộ trang phục của phụ nữ Dao, có đến mấy chục loại họa tiết khác nhau, mỗi họa tiết có cách thêu và mang những ý nghĩa riêng.

 “Để tự tay thêu được một bộ trang phục phụ nữ Dao, cần phải nắm vững hơn 30 cách thêu họa tiết khác nhau. Thêu chỉ có 2 sợi chỉ chéo góc, nhưng nếu thêm một đường, hoặc bớt đi một đường sẽ làm hỏng hết cả bộ chỉ, phải gỡ ra làm lại”, cô giáo Hạnh cho biết.

Khó là thế, nhưng chỉ cần có thông báo cô giáo Hạnh mở lớp dạy thêu, lập tức đông kín học sinh nữ đăng ký tham gia. Nghe cô Hạnh giải thích về ý nghĩa của từng loại hoa văn, vị trí gắn hóa văn, cũng như họa tiết thể hiện cội nguồn của dân tộc mình. Các em ai nấy đều chú tâm để ghi nhớ và tự tay may cho mình những bộ quần áo đẹp.

Chia sẻ về những đóng góp của cô giáo Hạnh đối với giáo dục vùng cao, cô Sái Thị Bích Thủy, Hiệu trưởng Trường Mầm non Đồng Văn cho biết: Cô Hạnh xứng đáng là giáo viên ba giỏi. Những lớp học của cô luôn vượt chỉ tiêu do Nhà trường đề ra. Không chỉ góp công lớn trong giữ gìn bản sắc dân tộc, mà nhờ có cô Hạnh, việc vận động trẻ đến lớp những năm qua đã trở nên rất thuận lợi. 

"Trong 15 năm giảng dạy, 13 năm liền cô Hạnh đạt giáo viên dạy giỏi các cấp, được huyện Bình Liêu và tỉnh Quảng Ninh tặng nhiều giấy khen. Chính cô Hạnh đã truyền cảm hứng cho các giáo viên trẻ mới vào nghề, vững tin với giáo dục vùng khó”.

Tin cùng chuyên mục
Dạy chữ trên đỉnh Phơ Rơ Lang

Dạy chữ trên đỉnh Phơ Rơ Lang

Chúng tôi có dịp đến điểm Trường Tiểu học Lơ Pang (xã Lơ Pang, huyện Mang Yang, Gia Lai), vào một ngày trung tuần tháng 10/2021. Chứng kiến, các giáo viên phải thức dậy từ 5h sáng, vượt nhiều dốc cao để mang con chữ đến với các em học trò ở vùng cao càng cảm phục tinh thần "tất cả vì học sinh thân yêu" của những thầy cô cắm bản.
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam mong muốn sớm trở thành quan sát viên ở Liên minh châu Phi

Việt Nam mong muốn sớm trở thành quan sát viên ở Liên minh châu Phi

Thời sự - PV - 22:29, 28/10/2021
Nhận lời mời của Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) tháng 10/2021, tối 28/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến về Hợp tác giữa LHQ và Liên minh châu Phi với chủ đề “Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và an ninh trong một môi trường xung đột đang thay đổi”.
Bắc Trung bộ tiếp tục mưa, nguy cơ ngập úng vùng trũng đã hiện hữu

Bắc Trung bộ tiếp tục mưa, nguy cơ ngập úng vùng trũng đã hiện hữu

Môi trường sống - Khánh Ngân - 21:20, 28/10/2021
Sáng 28/10, các tỉnh ở khu vực Bắc Trung bộ lại xuất hiện mưa trên diện rộng, lượng mưa lớn. Nguy cơ ngập lụt ở vùng trũng thấp và sạt lở vùng núi là rất cao. Trước đó ở các tỉnh Bắc Trung bộ đã có mưa liên tiếp trong nhiều ngày, mực nước ở hồ chứa, sông ngòi đã lên cao chưa kịp rút.
Đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong tình hình mới

Đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong tình hình mới

Thời sự - PV - 21:05, 28/10/2021
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Kết luận Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" (Kết luận số 21-KL/TW).
Bắt 2 vụ vận chuyển hơn 10.000 gói thuốc lá ngoại và 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Bắt 2 vụ vận chuyển hơn 10.000 gói thuốc lá ngoại và 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Pháp luật - PV - 20:29, 28/10/2021
Rạng sáng nay, 28/10, các đơn vị BĐBP Tây Ninh đã phát hiện và bắt 2 vụ vận chuyển thuốc lá lậu với tang vật trên 10.000 gói thuốc lá ngoại; ngăn chặn 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.
Ban hành quy định về 19 điều đảng viên không được làm

Ban hành quy định về 19 điều đảng viên không được làm

Thời sự - BĐT - 20:11, 28/10/2021
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký quy định số 37-QĐ/TW về những điều đảng viên không được làm. Quy định này thay thế Quy định số 47-QĐ/TW (ngày 1/11/2011).
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII

Tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 19:49, 28/10/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 2761/QĐ-BVHTTDL ngày 27/10/2021 về việc tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.
Thông cáo báo chí số 9 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Thông cáo báo chí số 9 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Tin tức - PV - 18:57, 28/10/2021
Thứ Năm, ngày 28/10/2021, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 9 theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Việt Nam nỗ lực đóng góp cho quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nga

Việt Nam nỗ lực đóng góp cho quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nga

Thời sự - PV - 18:40, 28/10/2021
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, là Đối tác chiến lược toàn diện và bạn bè hữu nghị truyền thống của Nga, Việt Nam luôn nỗ lực đóng góp cho sự phát triển quan hệ Đối tác chiến lược và hợp tác cùng có lợi giữa ASEAN và Nga.
Ngày 28/10: Việt Nam có 4.892 ca mắc COVID-19 và 1.649 ca khỏi bệnh

Ngày 28/10: Việt Nam có 4.892 ca mắc COVID-19 và 1.649 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:30, 28/10/2021
Ngày 28/10, Việt Nam có 4.892 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 1.980 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.649 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Chế biến sâu - Giải pháp bền vững cho tiêu thụ nông sản vùng DTTS và miền núi: Dư địa lớn còn bỏ ngỏ (Bài 1)

Chế biến sâu - Giải pháp bền vững cho tiêu thụ nông sản vùng DTTS và miền núi: Dư địa lớn còn bỏ ngỏ (Bài 1)

Kinh tế - Thúy Hồng - 18:19, 28/10/2021
Vùng DTTS và miền núi có lợi thế rất lớn về sản xuất các loại nông sản đặc trưng để chế biến và xuất khẩu ra thị trường thế giới. Tuy nhiên hiện nay, lĩnh vực chế biến rau quả và một số các mặt hàng nông sản ở vùng DTTS vẫn còn hạn chế, chưa thu hút được các doanh nghiệp lớn tham gia đầu tư. Do hạn chế về năng lực chế biến, trong đại dịch Covid-19 vừa qua, nhiều mặt hàng nông sản bị dư thừa, không thể tiêu thụ, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người dân.