Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cánh én không mỏi nơi cuối trời Tây Bắc

PV - 09:45, 27/07/2021

Trong chuyến công tác đến với huyện Tân Uyên (Lai Châu), tôi tình cờ biết cô Nguyễn Thị Ngọc, giáo viên Trường Tiểu học số 2 thị trấn Tân Uyên.

Cô Nguyễn Thị Ngọc vẫn miệt mài với công việc, bám trường, bám lớp dù mang trong mình bạo bệnh.
Cô Nguyễn Thị Ngọc vẫn miệt mài với công việc, bám trường, bám lớp dù mang trong mình bạo bệnh.

Dù mang trong mình bạo bệnh, nhưng hàng ngày cô vẫn đưa các em “vượt đò” đến bến bờ tri thức…

“Cô đừng buồn nữa!”

Sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Sư phạm Lào Cai, cô Nguyễn Thị Ngọc (SN 1970) đã xa quê Cát Thịnh, Văn Chấn (Yên Bái) để đến “gieo chữ” ở Than Uyên. Những bước chân đầu tiên trên mảnh đất ấy thật lạ lẫm, hoang hoải…

Cô Ngọc chia sẻ: “Tôi lên đây công tác từ năm 1994. Khi mới lên, tôi gặp nhiều khó khăn như xa gia đình, quê hương và kéo theo đó là những nỗi nhớ... Nơi công tác mới xa lạ, không người thân thiết, giao thông đi lại khó khăn. Tôi được phân công dạy tại các điểm trường với đa số học sinh dân tộc thiểu số... Ngày đó, nhiều em còn không rõ tiếng Việt”.

Thực tế ấy khiến cô Ngọc không ít lần nhụt trí. Nhưng tiếp xúc với học sinh thấy các em ngoan ngoãn, người dân bản địa thật thà đã khiến cô dần dần yêu quý con người và cuộc sống nơi đây. Cô đã quyết định gắn bó với mảnh đất này như thế…

“Trong quá trình giảng dạy, công tác, không ít chuyện vui, buồn. Hồi đó tuổi còn trẻ, phải xa bố mẹ, gia đình và chị em trong nhà lên nông trường Than Uyên công tác. Tôi buồn lắm, nhiều đêm cứ khóc một mình. Nhưng sau đó, tôi lại gạt nước mắt, lấy bọn trẻ làm niềm vui. Tôi cố giấu đi nỗi buồn để dồn hết tâm huyết cho việc dạy dỗ các em, nhưng dường như vẫn chẳng thể giấu đi nỗi buồn ấy...”, cô Ngọc chia sẻ.

Cô Ngọc kể tiếp trong sự xúc động: “Một lần, đang giờ ra chơi, tất cả học sinh ra sân vui đùa. Lúc đó có em sinh lớp 1, người dân tộc Mông tiến lại đứng trước mắt tôi. Em nói: Cô đừng buồn nữa! Nhìn ánh mắt lấp lánh đầy hi vọng của em mà khiến tôi xúc động vô cùng. Hôm đó về nhà mà lòng tôi cứ thấy lâng lâng, tôi quyết tâm sẽ ở lại để mang cái chữ về cho các em…”.

Trải qua rất nhiều đơn vị công tác, bây giờ cô Ngọc đang gắn bó với ngôi Trường Tiểu học số 2 thị trấn Tân Uyên.

Sau những giờ lên lớp, cô Ngọc lại làm việc nhà để quên đi nỗi đau về bệnh tật.
Sau những giờ lên lớp, cô Ngọc lại làm việc nhà để quên đi nỗi đau về bệnh tật.

Nghị lực trước biến cố

Xác định công tác và gắn bó với mảnh đất Than Uyên, năm 1997, cô Ngọc lập gia đình. Khi mới lấy nhau, cuộc sống hai vợ chồng cũng tự lập hoàn toàn, nhưng không đến mức quá khó khăn. Và với cô Ngọc, cuộc sống có lẽ đã là viên mãn nếu như không có biến cố xảy đến. Cô bị bệnh ung thư.

Cô không thể quên cảm giác khi biết tin mình mang bạo bệnh. Cô Ngọc chia sẻ: “Tôi phát hiện ra mình mắc ung thư vú vào cuối năm 2017. Lúc đó bản thân và gia đình cảm thấy choáng váng, tinh thần suy sụp. Sinh con muộn nên lúc đó con thứ nhất mới học lớp 10, con gái thứ mới vào lớp 2, chúng còn quá nhỏ để lo được cho cuộc sống. Tôi cảm thấy tuyệt vọng vô cùng…”.

Trước cú sốc nặng về tinh thần cùng với những suy nghĩ, lo toan cho cuộc sống, gia đình và nhất là 2 đứa con thơ đã khiến cô Ngọc tưởng chừng gục ngã. Nhưng rồi chính sự động viên của bạn bè, người thân, đồng nghiệp, đặc biệt là những ánh mắt thân thương của học trò đã thúc giục cô đứng dậy, vững vàng tiếp tục bám lớp bám trường.

“Lúc ấy, tôi chỉ suy nghĩ đơn giản là phải tôn trọng và thương yêu chính bản thân mình. Tôi cố gắng gạt sang bên những lo lắng về bệnh tật, tuân thủ đúng những lời khuyên của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng để có sức khỏe thực hiện hóa trị. Đồng thời, chuẩn bị cho mình tinh thần lạc quan, sống vui vẻ và dành thời gian cho công việc, cho học sinh để không còn chỗ cho những suy nghĩ tiêu cực”, cô Ngọc chia sẻ.

Sau những lần trị liệu hóa chất vật vã, người như chết đi sống lại, nhưng cứ nhìn đến những đứa con nhỏ còn chưa tự lo được cho bản thân những việc đơn giản nhất, cô Ngọc lại mong muốn mình được khỏe lại để bao bọc các con.

Cô kể: “Tôi quyết tâm điều trị bệnh và thường xuyên lao động, tập thể dục như đi bộ, đạp xe... Điều đó giúp tôi quên đi bệnh tật và tăng cường đề kháng cho bản thân. Giờ đây, dù mang trọng bệnh nhưng tôi luôn cố gắng xứng đáng là một nhà giáo nhiệt huyết, yêu nghề, mến trẻ”.

Từ những bước chân đầu tiên đầy bỡ ngỡ, đến nay, cô Ngọc đã 27 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người. Cô cùng nhiều giáo viên khác đã dìu dắt các thế hệ học sinh vượt những “chuyến đò đầu tiên” trong cuộc đời như những cánh én không mỏi gieo “mầm xanh” nơi cuối trời Tây Bắc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Những chuyến đi “tìm chữ” ở vùng cao

Những chuyến đi “tìm chữ” ở vùng cao

“Sáng nay anh xuống bản/Con chim rừng hót reo/Nhành cây rừng nhường lối/ Sương tan dưới chân đèo...”. Vào đêm trước ngày lên Hà Giang làm phóng viên thường trú của Báo Dân tộc và Phát triển, tôi đã viết trong cuốn sổ tay của mình những dòng thơ ấy như một lời dặn lòng nhẹ nhàng, nhưng cũng đầy háo hức. Niềm hạnh phúc khi mỗi ngày trôi qua được cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc và cùng chung bếp lửa với đồng bào giúp tôi thêm yêu nghề và yêu cả những khó khăn làm nên bản sắc của người làm báo vùng cao.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.