Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

“Bóng hồng” đam mê sáng tạo khoa học

Hoàng Hà Thế - 10:00, 31/05/2021

Là nữ giáo viên dạy môn Vật lý, nhưng cô giáo Huỳnh Thị Chung (41 tuổi) giáo viên Trường THCS Lý Tự Trọng, phường 8, TP. Tuy Hòa (Phú Yên) rất đam mê sáng tạo khoa học công nghệ. Tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 8 cô giáo Chung đã “trình làng” giải pháp “Sản xuất phân bón hữu cơ sinh học từ phế thải thủy sản và vỏ thơm”, được Hội đồng giám khảo đánh giá cao.

Cô giáo Huỳnh Thị Chung (bên phải) nhận giải thưởng tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 8. Ảnh: H.H.THẾ
Cô giáo Huỳnh Thị Chung (bên phải) nhận giải thưởng tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 8. Ảnh: H.H.THẾ

“Nhằm tận dụng nguồn phế thải của mặt hàng cá biển và vỏ thơm (dứa) bỏ ra ở hàng cá và hàng trái cây… để tạo ra sản phẩm phân bón hữu cơ sinh học giàu đạm phục vụ cho cây trồng, nhất là các loại rau, dưa… góp phần bảo vệ môi trường ở các chợ của tỉnh nhà”, cô giáo Huỳnh Thị Chung, bộc bạch.

Ấp ủ sáng tạo

Cô Chung, chia sẻ, những lần đi chợ Tuy Hòa hay chợ Tân Hiệp (phường 2, TP. Tuy Hòa) đến khu vực mua bán cá thấy bà con mình thải ra phế phẩm như nội tạng, mang, vảy, vây… hay vào những vụ thu hoạch trái thơm, đến gian hàng trái cây thì thấy người bán gọt vỏ thơm thải ra hàng bao tải, Trong tôi mãi suy nghĩ mình sẽ cố gắng nghiên cứu ra một giải pháp nào đó để tận dụng các chất phế phẩm này làm ra một sản phẩm khác hữu ích cho cộng đồng, dẫu biết mình không là kỹ sư chuyên môn về hóa học.

Cô giáo Chung, đem ý tưởng sáng tạo làm phân bón hữu cơ từ phế phẩm của cá biển và vỏ thơm chia sẻ với các đồng nghiệp ở trường thì được các thầy, cô giáo động viên ủng hộ. Đặc biệt với gia đình thì được chồng (kỹ sư điện Đặng Như Ý) thống nhất và sẵn sàng kiêm thêm việc “bếp núc” để cho vợ có thời gian trải lòng đam mê triển khai ý tưởng sáng tạo. Kỹ sư Đặng Như Ý, thổ lộ: “Từ đầu nghe vợ nói ý tưởng sáng tạo, tôi lo lắng khó có thể thực hiện,vì vợ là giáo viên dạy môn vật lý… nhưng ra mặt ủng hộ để tăng thêm tự tin. Không ngờ ý tưởng sáng tạo giải pháp có kết quả tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh vừa qua. Đây là niềm vui lớn của vợ và của gia đình”.

Được biết khi bắt tay thực hiện ý tưởng sáng tạo giải pháp làm phân hữu cơ sinh học từ vây, mang, vảy cá và vỏ thơm, cô giáo Chung cũng gặp không ít lần thất bại khi làm thử nghiệm.

Cô giáo Huỳnh Thị Chung, thuyết trình sản phẩm tại Chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 8 năm . Ảnh: H.H.THẾ
Cô giáo Huỳnh Thị Chung, thuyết trình sản phẩm tại Chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 8 năm . Ảnh: H.H.THẾ

Thỏa lòng ý tưởng

Cô giáo Huỳnh Thị Chung cho biết “Bản chất của giải pháp kỹ thuật là cho Enzyme Bromelain trong vỏ thơm được thủy phân của Protein có trong thủy hải sản”. Còn về quy trình kỹ thuật, cô giáo Chung “bật mí”: Đầu tiên nghiền nhỏ phế thải thủy hải sản chung với vỏ thơm và nước với tỷ lệ 1:1:2 (1 phế phẩm cá + 1 phế phẩm vỏ thơm + 2 phần nước). Nguyên liệu nội tạng cá và vỏ thơm được nghiền nhỏ với mục đích tăng diện tích tiếp xúc giữa 2 nguyên liệu, cũng như tạo điều kiện cho Enzyme Bromelain trong vỏ thơm thủy phân Protein có trong thủy hải sản.

Tiếp theo đem nguyên liệu ủ thời gian 3 giờ với 550C, đây là điều kiện quan trọng của Enzyme làm tăng hiệu suất tối đa cho quá trình thủy phân Protein tạo thành nguồn Acid amin để tạo nguồn dinh dưỡng Nitơ khi bón, tưới cây trồng.

Giai đoạn cuối cùng là đun nấu sôi, để nguội... lắng lọc sản phẩm hỗn hợp thành phân ra làm 2 loại. Loại phân dạng lỏng (nước) sẽ được sủ dụng để bón lá cho cây trồng, đặc biệt là rau ăn lá; bã (nguyên liệu còn lại sau khi lắng lọc lấy nước) sẽ được sử dụng để làm phân bón đất trồng.

Kỹ sư Lê Văn Thứng, nguyên Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh. Thành viên Hội đồng Giám khảo lĩnh vực nông, lâm nghiêp và tài nguyên môi trường đánh giá: “Giải pháp mô hình sản xuất phân bón hữu cơ sinh học từ phế thải thủy sản và vỏ thơm đã đáp ứng mục tiêu, nội dung Hội thi đề ra. Nhất là vấn đề môi trường trong việc xử lý phế phẩm thủy sản, vỏ thơm nói riêng và vỏ trái cây nói chung... ở các chợ hiện nay”.

Tin cùng chuyên mục
Rác thải tại các khu cách ly cần được xử lý cẩn trọng

Rác thải tại các khu cách ly cần được xử lý cẩn trọng

Rác thải sinh hoạt tại khu vực có người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19, không phải là rác thải sinh hoạt thông thường mà là rác thải có nguy cơ lây nhiễm bệnh và cần được thu gom, xử lý như rác y tế nguy hại. Việc thu gom và xử lý rác thải đối với khu vực này, cần tuân thủ nghiêm các quy định nhằm đảm bảo an toàn. Đó là cảnh báo của các chuyên gia về môi trường, trước tình hình dịch COVID-19 đang lây lan nhanh chóng trong cộng đồng như hiện nay.
Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Sắc màu 54 - Ngân Anh (T/h) - 1 giờ trước
Cộng đồng người Chăm theo đạo Bà-la- môn ở Ninh Thuận có nền văn hóa truyền thống phong phú và đặc sắc. Hiện nay, cộng đồng người Chăm vẫn bảo tồn, lưu giữ nhiều nghi lễ tôn giáo truyền thống độc đáo, trong đó có Lễ Pok Tapah và lễ Puis.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Dân tộc hội nhập - PV - 1 giờ trước
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 19/6, tại Quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Nhằm tiếp tục kích cầu du lịch, Quảng Ninh sẽ miễn phí vé tham quan vịnh Hạ Long, Yên Tử, Bảo tàng Quảng Ninh vào tất cả các ngày, bắt đầu từ ngày 18/6...
Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Sau thời gian dài tạm đóng cửa để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, thời điểm này, nhiều bảo tàng, di tích trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang chỉnh trang cơ sở vật chất; tăng cường giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng, phát triển các chương trình tham quan mới lạ, hấp dẫn… để chuẩn bị mở cửa, đón khách trở lại.
Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Từ 19 giờ 30 ngày 19/6 đến 6 giờ ngày 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19; đến nay cả nước đã tiêm được tổng số 2.359.376 liều vaccine COVID-19.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Tin tức - NGân Anh (T/h) - 22:00, 19/06/2021
Chiều tối 19/6, Quân khu 4 phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn thành phố Vinh. Đây là đợt phun hóa chất khử khuẩn lớn nhất từ trước tới nay tại Nghệ An, dự kiến kéo dài trong vòng 3 ngày.
Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Tin tức - PV - 20:45, 19/06/2021
Qua Nhà báo Đặng Minh Phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi và chúc mừng tới các nhà báo đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam.
Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Sự kiện - Bình luận - PV - 20:28, 19/06/2021
Có người bạn bảo tôi : “Thời buổi bây giờ, báo chí có người đọc là may rồi, thu phí nữa thì ai đọc”. Nhưng tôi không nghĩ vậy.
Ngân hàng cảnh báo

Ngân hàng cảnh báo "nóng" chiêu trò mang vắc xin Covid-19 làm "mồi câu"

Xã hội - PV - 19:43, 19/06/2021
Nhiều ngân hàng gần đây tiếp tục cảnh báo các thủ loạn đừa đảo của kẻ gian để chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng.
Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Tin tức - PV - 17:17, 19/06/2021
Trong ngày 19/6, Công an tỉnh Điện Biên liên tiếp phá thành công 2 chuyên án ma túy lớn, bắt 2 đối tượng, thu giữ 2 bánh heroin và 24.000 viên ma túy tổng hợp.