Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sáng kiến hữu ích của hai học sinh giữa đại dịch Covid-19

Thùy Dung - 08:51, 28/05/2021

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp; dịch bệnh lan rộng ở nhiều địa phương, trong khi đó không ít người vẫn còn thờ ơ trong việc thực hiện nguyên tắc 5K, vừa qua, em Lê Quốc Anh (lớp 12 chuyên Tin) và em Phạm Công Đức Tài (lớp 12 chuyên Toán), Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành Kon Tum, đã đưa ra sáng kiến “Hệ thống giám sát người đeo khẩu trang”, giúp phát hiện ra người không đeo khẩu trang nơi công cộng để nhắc nhở, ngăn ngừa. Sáng kiến này đã dành giải Ba cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Quốc gia giành cho học sinh trung học năm 2020-2021.

Sáng kiến của 2 em Quốc Anh (trái) và Đức Tài (phải) đã đạt giải Nhất tỉnh và giải Ba quốc gia tại Cuộc thi khoa học, kỹ thuật dành cho học sinh trung học 2020-2021 (Ảnh NVCC)
Sáng kiến của 2 em Quốc Anh (trái) và Đức Tài (phải) đã đạt giải Nhất tỉnh và giải Ba quốc gia tại Cuộc thi khoa học, kỹ thuật dành cho học sinh trung học 2020-2021 (Ảnh NVCC)

Chia sẻ về ý tưởng này, em Quốc Anh cho biết: Khi nhận được thông tin về cuộc thi, cũng là thời điểm dịch Covid-19 tái bùng phát. Nhận thấy những khó khăn trong công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là việc giám sát để nâng cao ý thức của người dân trong tuân thủ nguyên tắc 5K tốn nhiều thời gian và nguy hiểm, Quốc Anh cùng Đức Tài bắt tay vào thực hiện sáng kiến “Hệ thống giám sát người đeo khẩu trang”.

Thiết bị “Hệ thống giám sát người đeo khẩu trang” gồm: Camera, máy chủ, ổ lưu trữ dữ liệu, loa, màn hình theo dõi. Thiết bị này sẽ được đặt tại những nơi công cộng, trường học… Thiết bị có khả năng nhận diện người đi qua, Camera sẽ ghi lại hình ảnh và xác định được trường hợp nào không đeo khẩu trang. Nếu người đi qua không đeo khẩu trang, thiết bị sẽ phát ra cảnh báo và ghi lại khuôn mặt. Còn trường hợp đeo khẩu trang sẽ không phát ra bất kì cảnh báo nào.

Theo Quốc Anh, “Hệ thống giám sát người đeo khẩu trang” là sự kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo, thị giác máy tính và loa phát thanh. Qua đó, có thể nhắc nhở người dân ý thức về việc đeo khẩu trang để tránh dịch bệnh lây lan ở những nơi đông người. Đồng thời, đây cũng là cơ sở, bằng chứng để xử phạt đối với những người vi phạm.

Quốc Anh và Đức Tài đang chia sẻ về thiết bị giám sát người không đeo khẩu trang
Quốc Anh và Đức Tài đang chia sẻ về thiết bị giám sát người không đeo khẩu trang

Được biết, để thực hiện sáng kiến này, Quốc Anh và Đức Tài đã mất khoảng 3 tháng để nghiên cứu và hoàn thiện. Sau mỗi giờ học trên lớp, 2 bạn lại hẹn nhau để cùng nghiên cứu thực hiện dự án. Trong quá trình làm dự án, 2 em đã tiết kiệm tối đa mọi chi phí. Đối với những mạch điện, camera, loa… Quốc Anh và Đức Tài hỏi mượn của gia đình mình hoặc đặt mua trên Internet.

Khi bắt tay vào thực hiện, Quốc Anh và Đức Tài gặp không ít khó khăn về kỹ thuật. Đức Tài kể: "Quá trình thực hiện của chúng em ban đầu rất trơn tru, đến khi chuẩn bị hoàn thiện sản phẩm, thì phần mềm liên tục gặp lỗi, tùy môi trường ánh sáng mà mỗi thiết bị sẽ hoạt động khác nhau. Bên cạnh đó, thiết bị giám sát người đeo khẩu trang của chúng em cần cấu hình mạnh, nhưng ban đầu các nguyên vật liệu chưa đáp ứng được. Tuy nhiên, kiên trì làm đi làm lại, cuối cùng chúng em thành công”.

Thiết bị giám sát người không đeo khẩu trang có khả năng nhận diện người không đeo khẩu trang, ghi lại khuôn mặt và phát ra tín hiệu cảnh báo
Thiết bị giám sát người không đeo khẩu trang có khả năng nhận diện người không đeo khẩu trang, ghi lại khuôn mặt và phát ra tín hiệu cảnh báo

Chia sẻ về định hướng trong thời gian tới, 2 em cho biết, chúng em sẽ tiếp tục nghiên cứu và nâng cấp “Hệ thống giám sát người đeo khẩu trang”. Qua đó, sẽ phát triển, cải tiến để phần mềm hoạt động ổn định và phản hồi nhanh hơn. Bên cạnh đó, kết hợp camera đo thân nhiệt cho hệ thống. Đồng thời, đưa vào hệ thống chương trình khoá cửa ngăn không cho người vi phạm tham gia hoạt động trong cộng đồng.

Được biết, khi tham gia cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2020-2021, sản phẩm của Quốc Anh và Đức Tài đã đạt giải Nhất. Sau đó, sản phẩm được nhà trường chọn tham gia Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2020 - 2021 và đã đạt giải Ba.

Thầy Phan Đức, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành cho biết: Dự án “Hệ thống giám sát người đeo khẩu trang” của em Quốc Anh và Đức Tài là một dự án rất thiết thực trong việc hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19. Sản phẩm này mang về 2 giải thưởng vinh dự cho nhà trường. Đây sẽ là động lực để nhà trường tiếp tục đồng hành cùng các em trong những cuộc thi sắp tới.

(Nội dung thông tin truyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vai trò của nhà báo trẻ trong kỷ nguyên làm báo số

Vai trò của nhà báo trẻ trong kỷ nguyên làm báo số

Trong bối cảnh truyền thông hiện đại phát triển như vũ bão, nhà báo trẻ không chỉ là lực lượng kế cận, mà còn là những tác nhân đổi mới, góp phần định hình và xây dựng một môi trường truyền thông lành mạnh, nhân văn và sáng tạo. Họ là đại diện cho hơi thở mới, tư duy mới và cách tiếp cận mới, những yếu tố then chốt để lĩnh vực báo chí Việt Nam thích nghi và vững vàng trong kỷ nguyên số.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.