Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nỗi niềm của những nữ giáo viên cắm bản

Quỳnh Chi - 18:21, 10/05/2021

Mới đây, có dịp ngược ngàn lên xã vùng cao Yên Thắng, huyện Lang Chánh (Thanh Hoá). Đã nghe đến sự khó khăn về điều kiện sinh hoạt, cơ sở vật chất của Trường Mầm non Yên Thắng từ lâu, nhưng giờ đây khi có dịp chứng kiến, được trải nghiệm khiến chúng tôi không khỏi nao lòng...

Dù khó khăn nhưng các nữ giáo viên vẫn luôn tràn đầy nhiệt huyết và tình yêu với nghề
Dù khó khăn nhưng các nữ giáo viên vẫn luôn tràn đầy nhiệt huyết và tình yêu với nghề

Cô Lê Thị Phượng, Hiệu trưởng nhà trường hiện rõ niềm vui trên khuôn mặt khi được tiếp khách ở dưới xuôi lên. Tiếp chúng tôi trong căn phòng nhỏ của mình, ngoài bộ bàn ghế uống nước, trong phòng còn ngổn ngang những đồ đạc, dụng cụ giảng dạy cho các em mầm non. Dù vậy, theo lời cô Phượng, đây là căn phòng có vẻ sang nhất của điểm trường.

Cô Phượng cho biết, nơi đây địa hình đồi núi phân cách nên nhà trường vẫn còn tới 5 khu lẻ nằm rải rác tại các bản như: Khu Tráng, khu Vần, khu Vặn khu Vịn, khu Cơn và khu Ngàm. Với hơn 400 học sinh, nhà trường được bố trí 47 cán bộ giáo viên. Trong đó, có 25 cán bộ giáo viên nữ từ miền xuôi và các huyện khác lên công tác phải ở lại.

Để giải quyết khó khăn về thiếu thốn phòng học và nơi ở cho cán bộ giáo viên, vừa qua, Phòng cũng đã kiến nghị lên huyện, các phòng ban cũng đang lên kế hoạch đưa vào vốn đầu tư trung hạn giai đoạn 2020 - 2025.

Ông Lê Minh ThưTrưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lang Chánh

“Khó khăn hiện tại của nhà trường là thiếu phòng lớp học (thiếu 5 phòng); ở một số điểm lẻ thì cũng rơi vào tình trạng xuống cấp. Bất cập nhất là  25 cán bộ giáo viên, không có nhà công vụ để ăn ở, sinh hoạt, trong đó khu chính là 12 cô; khu Vần có 6 cô, khu Tráng 2 cô, khu Vặn 5 cô", cô Phượng nói.

Không có nhà công vụ cho giáo viên, buộc các cô phải tận dụng phòng học. Ban ngày, phòng học là nơi giảng dạy, sau giờ tan học lại thành nơi ăn, ngủ, sinh hoạt của giáo viên. Giường là những chiếc đệm, là cái chõng vốn của các học sinh tận dụng để nằm.

 Đối với các cô ở điểm trường lẻ, để ra trung tâm mua sắm lương thực, thực phẩm đưa về điểm trường, các cô phải đi bộ từ 2 đến ba cây số đường khó, địa hình cách trở.

Đa phần các cô giáo lên cắm bản đều tuổi đời còn rất trẻ, nhiều cô mới lập gia đình, có hoàn cảnh khó khăn. Có những cô phải địu cả con nhỏ lên bản để nuôi dạy. Như cô Lê Thị Tuyến (SN 1996) phải địu đứa con 4 tuổi lên khu Vặn vừa để chăm con, vừa lên lớp; Cô Phạm Thị Tâm Thương có con 5 tuổi, dạy ở khu Ngàm; cô Hà Thị Nguyệt (SN 1994), có con 2 tuổi đưa lên khu Ngàm…

"Vì có con nhỏ nên việc phải ăn, ngủ chung gây ra nhiều bất tiện. Nhu cầu có không gian sinh hoạt riêng, là điều rất bức thiết mà chúng tôi mong mỏi bấy lâu nay”, cô Phượng chia sẻ.

Trường Mầm non ở xã Yên Thắng, huyện miền núi Lang Chánh
Trường Mầm non ở xã Yên Thắng, huyện miền núi Lang Chánh

Cô Phạm Thị Tâm Thương là một trong số các giáo viên phải đưa con nhỏ theo. Vừa đảm bảo công việc và nuôi con nhỏ gây cho cô nhiều khó khăn. Nhà hai vợ chồng ở dưới xuôi, chồng cũng làm xa nhà, trong khi ông bà nội tuổi cao nên cô phải địu con theo.

“Vừa để tiện chăm sóc và một phần cũng vì nhớ con, không thể thường xuyên xuôi ngược tốn kém. Có những khi chồng nhớ vợ con, muốn lên thăm cũng khó vì không có nơi ở nên gia đình cứ phải xa cách mãi”, cô Thương bộc bạch.

Cũng như cô Thương, các cô giáo trẻ khác đang cắm bản cũng có một nỗi niềm tương tự. “Chúng em chỉ ước sao có được một nơi ăn, ngủ đàng hoàng, nhỏ thôi kê được chiếc giường, hay vừa đủ trải được chiếc chiếu nhỏ cũng là hạnh phúc lắm rồi”, cô Hà Thị Nguyệt nói.

Theo ông Lương Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Yên Thắng, cho biết, dù xã rất hiểu tâm tư của các giáo viên nhưng “lực bất tòng tâm”. “Chúng tôi rất trăn trở khi để các cô phải ăn ở tại trường, tại lớp. “Tuy nhiên, để giải quyết khó khăn này, thì ngoài khả năng của xã. Chúng tôi đang hy vọng những kiến nghị về một dự án nhà công vụ cho các cô sẽ sớm được triển khai”, ông Hải nói.

Tin cùng chuyên mục
Hà Giang: Đảm bảo “mục tiêu kép” cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Hà Giang: Đảm bảo “mục tiêu kép” cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Còn ít ngày nữa, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ diễn ra, để kỳ thi diễn ra an toàn, hiệu quả, đúng quy chế, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Giang đã và đang nỗ lực chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết. Đặc biệt, sẵn sàng các phương án thi tốt nghiệp THPT trong điều kiện dịch Covid-19.
Tin nổi bật trang chủ
Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Cuộc chiến trên mặt trận tư tưởng nói chung và chống âm mưu chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc nói chung, dẫu không tiếng súng nhưng chưa bao giờ thôi quyết liệt. Các cơ quan báo chí, các nhà báo đã và đang là những người lính xung kích không chỉ vạch trần mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, mà còn là cánh tay nối dài của Đảng và Nhà nước trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi đến tận mỗi người dân...
Lời ru nâng bước chân con

Lời ru nâng bước chân con

Sắc màu 54 - Duy Ly - 6 phút trước
Tuổi thơ của mỗi người luôn chứa đựng những hoài niệm khác nhau, thế nhưng lại có điểm chung đó là từng “ít nhất” một lần được nghe hát ru. Ai trong gia đình cũng có thể hát ru, nhưng nhiều và gần gũi hơn cả vẫn là lời ru của bà, của mẹ. Đối với tôi – người con của đồng bào Tày, lời ru của mẹ giống như một thứ “thuốc ngủ” thần kỳ, luôn sâu đậm trong suy nghĩ, có lẽ vì điều đó mà tới khi trưởng thành, có nhiều đêm khó ngủ, tôi vẫn ghé phòng mẹ ỉ ôi “mẹ ơi con khó ngủ quá, mẹ hát Ứ Noọng Noòn cho con nghe nhé!”.
Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Dân tộc hội nhập - PV - 13 phút trước
TinyWrist - một nhóm phụ huynh Việt Nam tại Mỹ vừa phát hành hai cuốn sách song ngữ Việt-Anh dành cho thiếu nhi, trong đó tác phẩm Màu của Tết đã lọt vào danh sách những cuốn sách về Tết đáng đọc của tạp chí Ditto.
Nghề báo như con chim chọn hạt…

Nghề báo như con chim chọn hạt…

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Liên - 19 phút trước
Nghề báo - nghề vinh quang và vất vả, nhưng khi đã vào cuộc thì vô cùng cuốn hút, bởi đặc thù nghề nghiệp là được đi nhiều, biết nhiều, được nói lên chính kiến của mình, tự hào vì được góp phần công sức nhỏ bé cho đất nước.
Qua những miền đất khát!

Qua những miền đất khát!

Phóng sự - Ký sự - Nguyễn Thanh - 33 phút trước
Mùa nắng đã trở thành nỗi ám ảnh không chỉ đối với người dân vùng cao mà ngay cả khu vực đồng bằng, thậm chí vùng ven biển khi mà tình trạng thiếu nước diễn ra rất khắc nghiệt.
Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 40 phút trước
Ngày 16/6, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An và BĐBP tỉnh Bình Phước đã phát hiện, thu giữ được 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 45 phút trước
“Nhà báo cũng là chiến sĩ tuyến đầu trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19”. Đó là sự ghi nhận, lời động viên mà nhiều cán bộ, người dân dành cho những nhà báo xung kích trong “cuộc chiến” chống “giặc” Covid-19. Ít ai biết rằng, để có được những hình ảnh, thông tin chân thực về dịch Covid-19 và công tác phòng dịch của toàn dân, đội ngũ nhà báo đã phải lặn lội, xông pha trên khắp mọi nẻo đường.
Bàn giao ca bin lấy mẫu xét nghiệm nghiệm Covid-19

Bàn giao ca bin lấy mẫu xét nghiệm nghiệm Covid-19

Tin tức - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Ngày 17/6, Trường Cao đẳng Lào Cai đã tổ chức bàn giao 2 ca bin lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho ngành y tế tỉnh để phục vụ công tác phòng chống dịch.
Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025

Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Phát triển Chính phủ số một cách tổng thể, toàn diện, phát huy kết quả đạt được, tập trung nguồn lực, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, có giải pháp, cách làm đột phá, mang tính khác biệt, để cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu phát triển Chính phủ điện tử vào năm 2021 và hình thành Chính phủ số vào năm 2025.
Bộ Y tế đồng ý cho đội tuyển Việt Nam cách ly y tế 7 ngày

Bộ Y tế đồng ý cho đội tuyển Việt Nam cách ly y tế 7 ngày

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 1 giờ trước
Sau khi kết thúc nhiệm vụ thi đấu tại vòng loại thứ hai World Cup 2022 tại UAE, sau khi trở về nước các thành viên đội tuyển Việt Nam sẽ thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày.
Thủ tướng khen 14 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống dịch tại Bắc Giang

Thủ tướng khen 14 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống dịch tại Bắc Giang

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 10 tập thể và 04 cá nhân, đã có thành tích xuất sắc, trực tiếp tham gia phòng, chống dịch COVID-19, góp phần ngăn chặn, kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.