Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nỗi niềm của những nữ giáo viên cắm bản

Quỳnh Chi - 18:21, 10/05/2021

Mới đây, có dịp ngược ngàn lên xã vùng cao Yên Thắng, huyện Lang Chánh (Thanh Hoá). Đã nghe đến sự khó khăn về điều kiện sinh hoạt, cơ sở vật chất của Trường Mầm non Yên Thắng từ lâu, nhưng giờ đây khi có dịp chứng kiến, được trải nghiệm khiến chúng tôi không khỏi nao lòng...

Dù khó khăn nhưng các nữ giáo viên vẫn luôn tràn đầy nhiệt huyết và tình yêu với nghề
Dù khó khăn nhưng các nữ giáo viên vẫn luôn tràn đầy nhiệt huyết và tình yêu với nghề

Cô Lê Thị Phượng, Hiệu trưởng nhà trường hiện rõ niềm vui trên khuôn mặt khi được tiếp khách ở dưới xuôi lên. Tiếp chúng tôi trong căn phòng nhỏ của mình, ngoài bộ bàn ghế uống nước, trong phòng còn ngổn ngang những đồ đạc, dụng cụ giảng dạy cho các em mầm non. Dù vậy, theo lời cô Phượng, đây là căn phòng có vẻ sang nhất của điểm trường.

Cô Phượng cho biết, nơi đây địa hình đồi núi phân cách nên nhà trường vẫn còn tới 5 khu lẻ nằm rải rác tại các bản như: Khu Tráng, khu Vần, khu Vặn khu Vịn, khu Cơn và khu Ngàm. Với hơn 400 học sinh, nhà trường được bố trí 47 cán bộ giáo viên. Trong đó, có 25 cán bộ giáo viên nữ từ miền xuôi và các huyện khác lên công tác phải ở lại.

Để giải quyết khó khăn về thiếu thốn phòng học và nơi ở cho cán bộ giáo viên, vừa qua, Phòng cũng đã kiến nghị lên huyện, các phòng ban cũng đang lên kế hoạch đưa vào vốn đầu tư trung hạn giai đoạn 2020 - 2025.

Ông Lê Minh ThưTrưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lang Chánh

“Khó khăn hiện tại của nhà trường là thiếu phòng lớp học (thiếu 5 phòng); ở một số điểm lẻ thì cũng rơi vào tình trạng xuống cấp. Bất cập nhất là  25 cán bộ giáo viên, không có nhà công vụ để ăn ở, sinh hoạt, trong đó khu chính là 12 cô; khu Vần có 6 cô, khu Tráng 2 cô, khu Vặn 5 cô", cô Phượng nói.

Không có nhà công vụ cho giáo viên, buộc các cô phải tận dụng phòng học. Ban ngày, phòng học là nơi giảng dạy, sau giờ tan học lại thành nơi ăn, ngủ, sinh hoạt của giáo viên. Giường là những chiếc đệm, là cái chõng vốn của các học sinh tận dụng để nằm.

 Đối với các cô ở điểm trường lẻ, để ra trung tâm mua sắm lương thực, thực phẩm đưa về điểm trường, các cô phải đi bộ từ 2 đến ba cây số đường khó, địa hình cách trở.

Đa phần các cô giáo lên cắm bản đều tuổi đời còn rất trẻ, nhiều cô mới lập gia đình, có hoàn cảnh khó khăn. Có những cô phải địu cả con nhỏ lên bản để nuôi dạy. Như cô Lê Thị Tuyến (SN 1996) phải địu đứa con 4 tuổi lên khu Vặn vừa để chăm con, vừa lên lớp; Cô Phạm Thị Tâm Thương có con 5 tuổi, dạy ở khu Ngàm; cô Hà Thị Nguyệt (SN 1994), có con 2 tuổi đưa lên khu Ngàm…

"Vì có con nhỏ nên việc phải ăn, ngủ chung gây ra nhiều bất tiện. Nhu cầu có không gian sinh hoạt riêng, là điều rất bức thiết mà chúng tôi mong mỏi bấy lâu nay”, cô Phượng chia sẻ.

Trường Mầm non ở xã Yên Thắng, huyện miền núi Lang Chánh
Trường Mầm non ở xã Yên Thắng, huyện miền núi Lang Chánh

Cô Phạm Thị Tâm Thương là một trong số các giáo viên phải đưa con nhỏ theo. Vừa đảm bảo công việc và nuôi con nhỏ gây cho cô nhiều khó khăn. Nhà hai vợ chồng ở dưới xuôi, chồng cũng làm xa nhà, trong khi ông bà nội tuổi cao nên cô phải địu con theo.

“Vừa để tiện chăm sóc và một phần cũng vì nhớ con, không thể thường xuyên xuôi ngược tốn kém. Có những khi chồng nhớ vợ con, muốn lên thăm cũng khó vì không có nơi ở nên gia đình cứ phải xa cách mãi”, cô Thương bộc bạch.

Cũng như cô Thương, các cô giáo trẻ khác đang cắm bản cũng có một nỗi niềm tương tự. “Chúng em chỉ ước sao có được một nơi ăn, ngủ đàng hoàng, nhỏ thôi kê được chiếc giường, hay vừa đủ trải được chiếc chiếu nhỏ cũng là hạnh phúc lắm rồi”, cô Hà Thị Nguyệt nói.

Theo ông Lương Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Yên Thắng, cho biết, dù xã rất hiểu tâm tư của các giáo viên nhưng “lực bất tòng tâm”. “Chúng tôi rất trăn trở khi để các cô phải ăn ở tại trường, tại lớp. “Tuy nhiên, để giải quyết khó khăn này, thì ngoài khả năng của xã. Chúng tôi đang hy vọng những kiến nghị về một dự án nhà công vụ cho các cô sẽ sớm được triển khai”, ông Hải nói.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: Bắt đối tượng trong đường dây lừa đảo hơn 300 người qua App

Đắk Lắk: Bắt đối tượng trong đường dây lừa đảo hơn 300 người qua App

Pháp luật - Lê Hường - 3 giờ trước
Ngày 3/10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa bắt giữ một đối tượng trong đường dây lừa đảo hơn 300 người qua App “Henho” và “Kynu” chiếm đoạt trên 200 tỷ đồng.
Tin trong ngày - 3/10/2023

Tin trong ngày - 3/10/2023

Media - BDT - 3 giờ trước
Bản tin hôm nay, ngày 3/10, có những thông tin đáng chú ý sau: Tiếp tục phát huy mạnh mẽ hơn nữa truyền thống đại đoàn kết dân tộc. Cao Bằng: Sẵn sàng cho chương trình xác lập kỷ lục về Hát Then, đàn Tính. Người La Chí xóa bỏ tập tục lạc hậu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Cầu mây Việt Nam đứng trước cơ hội đoạt tấm Huy chương Vàng Asiad 19

Cầu mây Việt Nam đứng trước cơ hội đoạt tấm Huy chương Vàng Asiad 19

Thể thao - PV - 4 giờ trước
Đội tuyển cầu mây Việt Nam đã giành quyền vào chơi trận chung kết tranh Huy chương Vàng nội dung cầu mây 4 nữ, sau khi dễ dàng vượt qua chủ nhà Trung Quốc với tỷ số 2-0 tại trận bán kết chiều nay, 3/10.
Đắk Lắk: Hơn 300 Người có uy tín được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức

Đắk Lắk: Hơn 300 Người có uy tín được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức

Người có uy tín - Lê Hường - 4 giờ trước
Ngày 3/10, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk cho biết, đến thời điểm hiện tại, Ban Dân tộc đã tổ chức 4 hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk năm 2023.
Miss Universe sẽ kiểm tra tính minh bạch của Miss Universe Vietnam 2023

Miss Universe sẽ kiểm tra tính minh bạch của Miss Universe Vietnam 2023

Giải trí - Trương Vui - 4 giờ trước
Thông tin tổ chức Miss Universe (MU) đang tiến hành kiểm tra tính minh bạch của kết quả cuộc thi Miss Universe Vietnam (MUVN) 2023 đang khiến dân mạng “dậy sóng”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Yêu cầu giải trình việc Phú Lê mặc trang phục không phù hợp biểu diễn tại trường học vùng cao

Yêu cầu giải trình việc Phú Lê mặc trang phục không phù hợp biểu diễn tại trường học vùng cao

Xã hội - PV - 4 giờ trước
Chủ tịch UBND huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái đang yêu cầu báo cáo giải trình việc Phú Lê mặc trang phục như vua chúa nước ngoài, biểu diễn tại Trường Tiểu học và THCS Làng Nhì.
Ngân hàng Chính sách xã hội: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ phong trào hiến máu tình nguyện

Ngân hàng Chính sách xã hội: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ phong trào hiến máu tình nguyện

Xã hội - Việt Hải - Phan Anh - 5 giờ trước
Nhân Kỷ niệm 21 năm thành lập Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) (04/10/2002 - 04/10/2023), NHCSXH phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện với tinh thần “Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”, lan tỏa phong trào nhân đạo, hiến máu cứu người.
Quảng Nam: Xử phạt Cơ sở bánh mì Phượng gần 100 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng

Quảng Nam: Xử phạt Cơ sở bánh mì Phượng gần 100 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng

Pháp luật - T.Nhân - N.Quỳnh - 5 giờ trước
Ngày 3/10, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh bánh mì Phượng (số 2B Phan Châu Trinh, phường Minh An, Tp. Hội An, tỉnh Quảng Nam). Ngoài việc bị tạm đình chỉ hoạt động 3 tháng, cơ sở kinh doanh bánh mì Phượng 2 (Tp. Hội An, Quảng Nam) còn bị phạt hành chính 96 triệu đồng và phải hoàn trả kinh phí cho các cá nhân, tổ chức bị ngộ độc thực phẩm được khám và điều trị tại các cơ sở y tế…
Đắk Lắk: Củng cố hồ sơ xử lý người bị cụt bàn tay, không có Giấy phép lái xe vẫn điều khiển xe ô tô

Đắk Lắk: Củng cố hồ sơ xử lý người bị cụt bàn tay, không có Giấy phép lái xe vẫn điều khiển xe ô tô

Pháp luật - Hoàng Thùy - 6 giờ trước
Ngày 3/10, lãnh đạo Công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang củng cố hồ sơ để xử lý 1 trường hợp bị cụt bàn tay, không có Giấy phép lái xe, nhưng vẫn điều khiển xe ô tô.
Giữ bình yên cho vùng biên giới Long An

Giữ bình yên cho vùng biên giới Long An

Pháp luật - Minh Luận – Đinh Quân - 6 giờ trước
Cuộc chiến phòng, chống các loại tội phạm trên tuyến biên giới luôn là trận chiến đầy cam go và nguy hiểm. Nhưng với bản lĩnh chính trị vững vàng, sự mưu trí, dũng cảm, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây (Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An) đã đấu tranh, triệt phá thành công nhiều chuyên án, bắt giữ nhiều đối tượng tội phạm nguy hiểm, kiểm soát bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia...