Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cổ Am tự - Nơi có tượng Phật Thích Ca Mâu Ni dát vàng cao hơn 5 mét

An Yên - 18:48, 15/04/2025

Nét độc đáo ở Cổ Am tự không chỉ là tượng Phật Thích Ca Mâu Ni dát vàng cao hơn 5 mét, là tượng Quan Âm 3 mặt lớn bậc nhất ở Nghệ An mà còn là nơi lưu giữ nhiều dấu ấn văn hóa, lịch sử …

Chùa Cổ Am được đánh giá là một trong những ngôi chùa đẹp nhất tỉnh Nghệ An
Chùa Cổ Am được đánh giá là một trong những ngôi chùa đẹp nhất tỉnh Nghệ An

Chùa Cổ Am (xã Minh Châu, huyện Diễn Châu) được đánh giá là ngôi chùa đẹp nhất huyện Diễn Châu, và là một trong những ngôi chùa đẹp nhất tỉnh Nghệ An.

Trước hết về vị trí, chùa nằm trọn giữa một vùng quê thuần nông, với những cánh đồng lúa xanh rì, uốn lượn. Chùa nằm trong quần thể Di tích Lèn Hai Vai. Theo những Hán tự khắc trên cột đá trước chánh điện, thì chùa được xây dựng từ thời Hậu Lê, đến nay đã hơn 600 năm.

Phía sau chùa là ngọn núi đá thiên tạo, như càng làm cho không gian tâm linh thêm huyền bí. Ngay từ tên gọi “Cổ Am”, cũng đã gợi lên hình ảnh một am nhỏ xưa cũ, nơi các vị thiền sư tìm về tu hành giữa thiên nhiên bình yên.

Theo những ghi chép, vào cuối thời Hậu Lê, chùa được Nhân dân chuyển xuống chân lèn và đổi tên là Hương Phúc Tự. Tuy nhiên vào đời vua Minh Mạng thứ 11, chùa được chuyển về vị trí cũ với tên gọi Cổ Am tự như ngày nay.

Khu vườn tượng La Hán dưới chân núi
Khu vườn tượng La Hán dưới chân núi

Lịch sử hình thành chùa đã gắn với những sự kiện ghi dấu ấn lịch sử. Đó là trận  chiến Lê - Mạc của Lai Quận công Phan Công Tính và Mạc tướng Nguyễn Quyện dưới chân núi Hai Vai. Phút cuối dũng tướng phù Lê nổi tiếng đã bị vây trong vùng tử trận, nhưng không thể thoát ra mà tuẫn tiết để tỏ lòng hiếu trung. Sau này, Nhân dân thương tiếc lập đền thờ Phan tướng công tại làng Hào Kiệt (quê nhà) cách đó không xa, gọi là đền thờ thần Độc Lôi.

Qua những năm kháng chiến, chùa là nơi nghĩa quân bàn kế đánh giặc, cất dấu tài liệu, tích trữ lương thảo… Trước những giá trị lịch sử, tháng 12/1994, chùa Cổ Am được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử quốc gia.

Những thăng trầm trong biến thiên của thời cuộc khiến chùa xuống cấp, hư hỏng nhiều. Nhận thấy ý nghĩa và giá trị tâm linh của ngôi chùa, thầy chủ trì cùng bà con phật tử đã trùng tu, khôi phục lại chùa vào năm 2013, sau khi UBND tỉnh Nghệ An có chủ trương cho phép phục dựng.

Hôm nay, về lại Cổ Am tự, là một không gian linh thiêng của chốn tu hành. Những hạng mục đã hoàn thiện, như càng tôn thêm sự uy nghiêm khang trang, bề thế. Kiến trúc chùa mang đậm phong cách truyền thống với mái ngói cong vút, các bức tường gạch mộc, hành lang lát gạch Bát Tràng đỏ au.

Bức tượng Quan Âm lớn bậc nhất tại Nghệ An, có 3 mặt ngoảnh về 3 hướng
Bức tượng Quan Âm lớn bậc nhất tại Nghệ An, có 3 mặt ngoảnh về 3 hướng

Trung tâm chùa là Đại hùng Bảo điện, được thiết kế theo phong cách truyền thống Việt Nam, cao hai tầng, tầng trên là khu chính điện dành cho các nghi lễ thường ngày. Gian chính điện thờ Phật được bài trí trang nghiêm, với tượng Tam Thế Phật, tượng Bồ tát Quan Thế Âm và nhiều pho tượng cổ quý giá. Nổi bật nơi đây là bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni dát vàng cao hơn 5 mét.

Ngoài khu chính điện, chùa còn có nhà Tổ, lầu chuông và gác trống. Tăng đường chùa nằm phía sau Đại hùng Bảo điện, với thiết kế 3 tầng chia làm 3 khu rõ rệt. Kế bên là ngọn bảo tháp 5 tầng, với tổng diện tích 720 mét vuông.

Vườn La hán nằm phía hông chính điện, dưới chân núi, là tượng đức Phật Thích Ca bằng phù điêu, khắc trực tiếp lên bề mặt núi đá, xung quanh Phật đài bố trí 18 vị La hán bằng đá xanh. Bước nhẹ theo những lối đi lên núi, là động Như Ý được tôn trí một bảo tượng Quán Âm và một tượng ngài Cấp Cô Độc. Điểm nhấn ở trên ngọn núi này là bức tượng Quan Âm lớn bậc nhất tại Nghệ An. Điều đặc biệt, bức tượng này có 3 mặt hướng về 3 phía khác nhau vô cùng độc đáo.

Từ lâu, chùa là điểm đến tâm linh của đông đảo Phật tử thập phương. Vãn cảnh chùa, tham gia các hoạt động đại lễ ở chùa như lễ Vu Lan, lễ Phật đản… như càng khiến cho lòng người thêm thanh thản trong cuộc sống xô bồ, bon chen.

Phật tử tu tập tại chùa
Phật tử tu tập tại chùa

Đại đức Thích Tâm Thành - Trụ trì chùa Cổ Am chia sẻ: Không chỉ dừng lại ở các nghi lễ Phật giáo, chùa Cổ Am còn là trung tâm của các hoạt động thiện nguyện và giáo dục phật pháp. Nhà chùa thường xuyên tổ chức khóa tu một ngày an lạc, các lớp học giáo lý cho thanh thiếu niên Phật tử và các chương trình từ thiện giúp đỡ người nghèo trong vùng.

Với những ai tìm về sự bình yên trong tâm hồn, chùa Cổ Am là chốn dừng chân lý tưởng. Hạt giống thiện tâm được nhà chùa gieo trồng từ các buổi tụng kinh, pháp thoại và khóa tu, phật tử và khách thập phương được học hỏi giáo lý nhà Phật, thấu hiểu sâu sắc hơn về nhân quả, vô thường và con đường chuyển hóa khổ đau thành an lạc. Đó cũng là nơi vun bồi đạo đức xã hội, nơi mọi người được thắp sáng niềm tin vào những giá trị bền vững của chân - thiện - mỹ để sống yêu thương hơn, bao dung hơn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Những công trình góp phần

Những công trình góp phần "ươm mầm tri thức" nơi vùng cao biên giới

Giáo dục - Trọng Bảo - 22:09, 08/11/2025
Ngày mai (9/11), cùng với cả nước, tỉnh Lào Cai sẽ khởi công 4/9 trường học theo chủ trương của Bộ Chính trị về đầu tư xây dựng trường học cho các xã biên giới.
Bắt giam một TikToker vì có hành vi gây chia rẽ vùng miền

Bắt giam một TikToker vì có hành vi gây chia rẽ vùng miền

Pháp luật - Minh Nhật - 21:53, 08/11/2025
Công an TP. Hồ Chí Minh đã khởi tố, bắt tạm giam chủ tài khoản Tiktok “Dù Bầu Trời” do có hành vi đăng tải nhiều Video Clip miệt thị, xúc phạm, gây chia rẽ vùng miền, phá hoại khối Đại đoàn kết dân tộc.
Kỳ tích: 3 người trên thuyền thúng ‘mất tích’ trên biển Lý Sơn đã được tìm thấy

Kỳ tích: 3 người trên thuyền thúng ‘mất tích’ trên biển Lý Sơn đã được tìm thấy

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 20:22, 08/11/2025
Cả 3 người trên thuyền thúng được cho là mất tích trên biển ở khu vực Lý Sơn (Quảng Ngãi) đều đã được tìm thấy trong niềm hạnh phúc của người thân và bà con địa phương.
Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Thời sự - Hoàng Minh - 18:23, 08/11/2025
Bão Fung-Wong có kích thước khổng lồ với đường kính hơn 1.400 km, dự kiến vào Biển Đông sáng 10/11. Bão di chuyển trái quy luật, không đổ bộ Việt Nam nhưng gây gió mạnh, sóng cao tới 10 m.
Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Xã hội - Lê Hường - 18:19, 08/11/2025
Ngày 8/11, lãnh đạo UBND xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Đảng ủy, UBND xã Ea Kiết cùng đại diện các ngành chức năng của tỉnh Đắk Lắk vừa kiểm tra khu vực cây cầu trên đường dân sinh vào buôn H'Mông 2 bị nước lũ cuốn trôi tối 7/11, gây chia cắt giao thông, để thống nhất phương án khắc phục sớm nhất.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thời sự - PV - 15:53, 08/11/2025
Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ mục tiêu lớn nhất thời gian tới là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực, vừa là nguồn lực cho sự phát triển. Nhấn mạnh 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, Thủ tướng chỉ rõ, để tăng trưởng cả năm 2025 đạt trên 8% thì tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%.
Quảng Ngãi: Sau tiếng nổ lớn, đất đá vùi lấp đường vào Làng du lịch cộng đồng Tu Thó

Quảng Ngãi: Sau tiếng nổ lớn, đất đá vùi lấp đường vào Làng du lịch cộng đồng Tu Thó

Trang địa phương - Ngọc Chí - 14:13, 08/11/2025
Khoảng 10 giờ, ngày 8/11, khu vực quả đồi cao 90m bất ngờ phát ra tiếng nổ lớn, sau đó đất đá đổ ập xuống, vùi lấp đường Làng du lịch cộng đồng Tu Thó, xã Măng Ri. Trước đó vài phút thì Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo sóng thần cũng ghi nhận tại khu vực xã Măng Ri xảy ra 1 trận động đất có độ lớn 4.0.
Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 13:11, 08/11/2025
Trước thềm lễ khởi công Trường nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Yên Khương, xã Yên Khương (Thanh Hóa) đang khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho sự kiện trọng đại sẽ diễn ra ngày 9/11/2025, dự kiến với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.
Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 13:07, 08/11/2025
Ông Phan Duy Quang (47 tuổi, ngụ đặc khu Lý Sơn, Quảng Ngãi), 1 trong 3 người được cho là mất tích trên biển trước đó, đã được người dân cứu sống và đang đưa vào bờ.
Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Kinh tế - Vân Khánh - 11:19, 08/11/2025
Trong những năm qua, cây chè đã trở thành sinh kế quan trọng giúp nhiều hộ đồng bào DTTS ở Quảng Ninh cải thiện thu nhập và từng bước thoát nghèo bền vững. Từ những nương chè xanh trải dài trên các sườn đồi, bà con không chỉ có việc làm ổn định mà còn mạnh dạn đầu tư, áp dụng kỹ thuật mới để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Cây chè vì thế không chỉ là nguồn thu, mà còn là “bước đệm” vun đắp khát vọng đổi thay, xây dựng cuộc sống no ấm nơi vùng cao.