Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đến thăm những Thánh đường Hồi giáo tuyệt đẹp ở An Giang

Minh Thu - 15:20, 31/03/2025

Ngoài vẻ đẹp quyến rũ được thiên nhiên ban tặng, An Giang còn đặc biệt hấp dẫn bởi những ngôi thánh đường Hồi giáo tuyệt đẹp. Với cộng đồng người Chăm theo đạo Hồi lớn, những ngôi thánh đường và tiểu thánh đường, đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của cộng đồng người Chăm theo đạo Islam ở An Giang từ lâu đời.

Thánh đường Hồi giáo Masjid Nia'mah
Thánh đường Hồi giáo Masjid Nia'mah

Với lượng người Chăm theo đạo Hồi khá nhiều, An Giang là vùng đất có nhiều thánh đường hồi giáo để phục vụ cho nhu cầu tín ngưỡng của dân địa phương.

Thánh đường Hồi giáo Masjid Nia'mah tọa lạc tại tổ 4, ấp Phũm Soài, xã Châu Phong, Thị xã Tân Châu. Thánh đường được dựng lên vào năm 1930; đến nay đã gần 100 năm tuổi. Bây giờ thánh đường không chỉ còn là nơi để cầu nguyện, mà còn là sở ban đại diện cộng đồng Islam (Hồi giáo) An Giang, trường học Hồi giáo.

Thánh đường Masjid Nia'mah nổi bật với tông màu trắng, điểm nhấn là viền kẻ màu ngọc lam, phối trụ cột La Mã, mái vòm uốn cong. Bên trên chỉ có một tháp giáo đường, đỉnh nhọn để biểu tượng lưỡi liềm (biểu trưng của thần mặt trăng Ay Ata) và ngôi sao (biểu trưng cho thần mặt trời Gun Ana). 

Mái ngói đậm chất Nam bộ, hàng rào cổng cũng mang đặc trưng Tây hóa kết hợp đèn trời bằng kính. Phong cách kiến trúc Pháp biểu hiện ở mặt cột trụ, mái vòm, khung cửa. Trên cửa trang trí họa tiết mặt trăng lưỡi liềm và ngôi sao.

Một điểm khác biệt của Thánh đường Masjid Nia'mah, là sự ảnh hưởng từ nét kiến trúc Châu Âu đương thời và văn hóa nhà ở người Việt mà hình thành. Ấn tượng từ bên ngoài của thánh đường là sự sang trong của kiến trúc cổ điển, màu sắc độc đáo.

Vẻ đẹp của Thánh đường Hồi giáo Mosque Mubarak về đêm.
Vẻ đẹp của Thánh đường Hồi giáo Mosque Mubarak về đêm.

Thánh đường Hồi giáo Mosque Mubarak hay còn gọi là thánh đường Hồi giáo Mubarak, chùa Chăm; đây là thánh đường lâu đời của người Chăm làng Châu Giang được dựng vào năm 1750 bởi kiến trúc sư Mohamed Amin.Thánh đường Hồi giáo Mubarak ra đời như một điểm sinh hoạt văn hóa của người dân nơi này.

Tương tự những công trình tôn giáo khác, thánh đường này gây ấn tượng bởi kiến trúc lộng lẫy, thu hút. Đặc biệt, tại Thánh đường Hồi giáo Mubarak có sự xuất hiện của hai màu chủ đạo trắng và xanh lá cây vô cùng thu hút, trang nhã.

Tại không gian thanh bình của Làng Chăm Châu Giang, Thánh đường Mubarak hiện ra rõ nét với vẻ đẹp uy nghi, thanh bình. Nơi đây không chỉ phục vụ nhu cầu sinh hoạt tôn giáo cho người dân bản địa mà còn là điểm tập trung vui chơi của trẻ em trong làng.

Thánh đường Hồi giáo Jamuil Azhar Mosque
Thánh đường Hồi giáo Jamuil Azhar Mosque

Thánh đường Hồi giáo Jamuil Azhar Mosque, là một trong ngôi thánh đường nổi tiếng nhất của người Chăm An Giang, bề thế về quy mô và vô cùng nổi tiếng, đứng chân trên địa bàn ấp Châu Giang, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu.

 Thánh đường Hồi giáo Jamuil Azhar Mosque cũng như nhiều thánh đường khác của Tân Châu lấy màu trắng làm nền và điểm nhấn là màu xanh ngọc bích, trang trí chữ vàng đặc trưng.Thánh đường Hồi giáo Jamuil Azhar Mosque được dựng lên hoàn chỉnh vào năm 1959, trước đó thì là thánh đường với gỗ và mái lá đơn sơ đã có từ khoảng năm 1700. Thánh đường được trùng tu, xây mới lại và mở rộng vào năm 2012, tuy nhiên vẫn còn một số công trình cổ soát lại như cổng vào từ năm 1989, tháp thánh đường 1929; đây là ngôi tháp lớn nhất trong tất cả các tháp thánh đường ở An Giang.

Thánh đường Hồi giáo Jamuil Azhar Mosque có kiến trúc nổi bật với phần tháp thánh đường hình trụ, vòm nón, củ hành, nhấn mạnh các họa tiết hoa cỏ, dây leo, hình học, ngôi sao, ánh trăng điểm nhấn là vàng, xanh…sắc màu trắng và xanh là chủ đạo trong thánh đường. Bởi theo quan niệm của người Hồi giáo về thế giới bên kia mọi người đều mặc loại gấm lụa tốt, điểm nhấn màu xanh lá cây…

Thánh đường Hồi giáo Jamil Mukminin
Thánh đường Hồi giáo Jamil Mukminin

Thánh đường Hồi giáo Jamil Mukminin, nằm tại kênh Chà Và, xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, là một sự đặc biệt trong các ngôi thánh đường Hồi giáo tại An Giang. Vì thánh đường có màu sắc trắng và đen duy nhất ở An Giang. Màu trắng tượng trưng cho vẻ đẹp hòa bình, sự tinh tế, màu đen tượng trưng cho lòng khiêm tốn. Toàn cảnh bên trong gồm khu thánh đường (bên phải) khu nhà dạy học (bên trái).

Ngoài những thánh đường trên, ở tỉnh An Giang còn nhiều thánh đường và tiểu thánh đường đẹp, độc đáo khác nữa đã làm nên một nét văn hóa đặc trưng của cộng đồng người Chăm theo đạo Islam từ lâu đời ở An Giang.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 19:41, 01/04/2025
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Hà Anh - 19:36, 01/04/2025
Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập một số tỉnh, không tổ chức cấp huyện và sáp nhập một số xã là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo dư địa, động lực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Chủ trương trên được cụ thể hóa bằng các Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính, được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.
Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 19:35, 01/04/2025
UBND tỉnh Ninh Bình giao các sở, ngành, địa phương liên quan theo dõi, nắm bắt các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm, lệch chuẩn... Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 của UBND tỉnh Ninh Bình.
Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc màu 54 - Hoàng Trung - Minh Ngọc - 19:29, 01/04/2025
Hòa trong không khí rộn ràng của mùa Xuân, Ngày hội "Sắc xuân vùng cao A Lưới" năm 2025 tại Làng văn hóa các dân tộc thiếu sổ (ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, thành phố Huế) diễn ra với sự tham gia đông đảo của đồng bào dân tộc thiểu số, du khách trong và ngoài huyện. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch, sản phẩm đặc trưng của huyện A Lưới.
Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Phong - 19:25, 01/04/2025
Quảng Ninh hiện có hơn 40.000 tín đồ công giáo, 16 giáo xứ, 38 giáo họ. Thực hiện phương châm “Kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào công giáo luôn phát huy tốt vai trò trong hầu hết các phong trào tại địa phương nơi cư trú. Nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay được các giáo xứ, họ đạo đề ra, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, nhiệm vụ của địa phương, phù hợp với tâm tư, tình cảm, nếp sống đạo của người công giáo.
Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 19:21, 01/04/2025
Nhân dịp kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025, ngày 1/4, Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo do ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban làm Trưởng đoàn đến thăm chúc mừng Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni tỉnh và Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh Ninh Thuận. Cùng đi có bà Trần Thị Minh Thu, Trưởng Phòng Tín ngưỡng và Tôn giáo khác; bà Pi Năng Thị Hốn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận.