Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chùa Khmer - “đạo và đời”: Lan tỏa lòng nhân ái (Bài cuối)

Hạnh Nguyên - 14:58, 29/08/2022

Bao năm qua, cùng với việc tổ chức các hoạt động sinh hoạt tín ngưỡng, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, các vị sư đáng kính trong các ngôi chùa Phật giáo Nam tông Khmer ở các tỉnh Tây Nam bộ còn âm thầm lặng lẽ làm nhiều việc thiện nguyện, chung tay góp phần nâng cao đời sống đồng bào, giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

Hội Đoàn kết sư sãi thị xã Vĩnh Châu trao nhà hộ Khmer khó khăn
Hội Đoàn kết sư sãi thị xã Vĩnh Châu trao nhà cho hộ dân tộc Khmer khó khăn

Góp sức chăm lo cho người nghèo

Tại Kiên Giang có 76 ngôi chùa Khmer, nét đẹp văn hoá từ “cho” và “nhận” đã mang ý nghĩ đầy ắp yêu thương giữa phật tử với những tấm lòng nhân ái, từ bi của các nhà sư để giúp những mảnh đời, những hoàn cảnh khó khăn, đồng bào nghèo có cuộc sống tốt hơn.

Về vùng An Biên (Kiên Giang), chúng ta sẽ cảm nhận rõ nét những thay đổi ở vùng đồng bào Khmer. Nơi đây có Đại đức Danh Nâng, Ủy viên Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Chánh Thư ký Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, trụ trì chùa Thứ Năm (An Biên), là người có nhiều đóng góp cho địa phương trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào Khmer chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, xây dựng nếp sống văn hóa và tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội.

 Đại dức Danh Nâng, đi từng phum sóc tìm những hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ nhà tình thương
Đại dức Danh Nâng, đi từng phum sóc tìm những hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ nhà tình thương

“Sư vận động quanh năm, ai khó khăn về mặt nào mình giúp chỗ đó, bệnh tật, ốm đau không làm được, thì sư vận động cho tiền cho gạo. Vận động được nhiều thì xây nhà, chỗ nào ngăn sông cách trở thì sư vận động làm cầu. Muốn thành công trong vận động an sinh, thì trước tiên mình phải làm bằng cả tấm lòng lúc đó sẽ có mạnh thường quân tiếp sức...”, Đại đức Danh Nâng bộc bạch.

Tương tự, bao năm qua, Đại đức Danh Dung trụ trì chùa Khmer Đồng Tranh, xã Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận cũng đã mang lại nhiều niềm vui cho bà con ở địa phương bằng những việc làm ý nghĩa. Trong đó, bằng uy tín của mình, từ năm 2007 đến nay, Đại đức đã vận động bắc 14 cây cầu giúp người dân đi lại thuận tiện; xây dựng được hơn 60 căn nhà cho hộ nghèo trên địa bàn, mỗi căn từ 25-50 triệu đồng, giúp cho bà con phật tử có nhà để ở, chú tâm lo việc đồng áng để cùng vươn lên thoát nghèo.

Sư Danh Dung chia sẻ: Khi bắt tay vào làm cầu, số tiền vận động được chưa nhiều, sư cùng các đồng tu đi tìm hiểu và học hỏi, rồi đứng ra thiết kế thi công từ những cây cầu nhỏ, đơn giản, dần dần có kinh nghiệm làm những cây cầu dài và có trọng tải lớn hơn. Bên cạnh đó, được sự đóng góp nhiệt tình của bà con phật tử, số tiền ngày càng nâng lên, sư lại chuyển qua để làm cầu cho nhiều địa phương khác giúp bà con đi lại thuận lợi, giao thương hàng hóa.

Những hành động cụ thể của các nhà chùa đã lan toả trong cộng đồng (Trong ảnh: Các mạnh thường quân thường xuyên phối hợp với chùa tặng quà cho bà con trong phum sóc)
Các mạnh thường quân thường xuyên phối hợp với chùa tặng quà cho bà con trong phum sóc

Căn nhà tử tế từ những tấm lòng

Bao năm qua, các cấp chính quyền, Nhân dân ở nhiều địa phương tỉnh Sóc Trăng luôn nhớ đến Thượng toạ Lý Đức - Phó Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng, bởi chặng đường phật sự của Thượng toạ, còn gắn liền với các chương trình an sinh xã hội của Hội đoàn kết sư sãi.

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2022, Hội tham gia đóng góp quỹ người nghèo, ủng hộ lớp học tình thương, phát quà cho người nghèo, gia đình khó khăn, xây dựng đường nông thôn, cấp tập vở cho các em... với tổng số tiền trên 5,4 tỷ đồng và hàng chục tấn gạo, tặng 5 căn nhà tình thương cho hộ đồng bào Khmer khó khăn về nhà ở.

“Chúng tôi luôn có tâm niệm, tâm đức cùng Đảng, Nhà nước góp ít công sức, tiền, ngày công lao động và vận động các nhà hảo tâm đóng góp, để giúp đỡ đồng bào phật tử còn khó khăn, hỗ trợ cho các em học sinh có điều kiện đến trường học tập, từ đó đóng góp công tác xóa đói giảm nghèo ở nhiều địa phương”.

Hoà Thượng Kim Ngọc Toàn trao nhà số 24 đến Bà Tăng Thị Ngữ
Hoà Thượng Kim Ngọc Toàn trao nhà số 24 đến Bà Tăng Thị Ngữ

Tương tự, Hoà thượng Kim Ngọc Toàn, Trụ trì chùa Chà, xã Thanh Sơn huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh luôn nhìn nhận, con người phải “an cư mới lạc nghiệp”, từ đó Hoà thượng cùng các vị chư tăng và ban quản trị chùa, bắt tay vào vận động mạnh thường quân để hỗ trợ hộ đồng bào dân tộc khó khăn về nhà ở.

Căn nhà thứ 24 được trao cho bà Tăng Thị Ngữ - ấp Vàm Ray, xã Hàm Tân, huyện Trà Cú. Chia sẻ niềm vui với chúng tôi bà cho biết: “Khi nhận được tin sắp được vào nhà mới ở, tôi vui đến mức không ngủ được, bản thân già yếu, các chế độ Nhà nước hỗ trợ đủ ăn và thuốc uống. Không dám nghĩ đến căn nhà tránh mưa, tránh nắng vì nghĩ đến càng thấy bệnh tật và cuộc sống bế tắc, bởi làm được căn nhà tươm tất để ở là quá sức với con cháu. Cũng may có Hoà thượng và các vị sư đứng ra vận động kinh phí xây nhà. Bây giờ tôi thấy an yên trong căn nhà mới để dưỡng già.”

Tính đến tháng 7/2022, Hoà thượng cùng ban quản trị chùa đã trao căn nhà thứ 25, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng cho 25 hộ. Hiện nay, Hòa thượng cũng đang xúc tiến hoàn thành trao 2 căn cho hộ đồng bào Khmer nghèo.

Lan tỏa giá trị “đạo và đời”

Với lòng từ bi thấu hiểu, Ban Quản trị chùa Bô Tum Vong Sây, Thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, tỉnh hậu Giang xác định, niềm tin tôn giáo không chỉ dừng lại ở sự giúp cho con người bằng cúng bái và cầu nguyện, mà còn biểu hiện thông qua những hành động thực tiễn. Những hoạt động từ thiện xã hội của phật giáo mang đến cho con người sự hỗ trợ vật chất trong lúc cần thiết, sẽ là niềm an ủi tinh thần lớn lao cho những ai tiếp cận, thụ hưởng.

Trong Đại dịch Covid - 19, các chùa vừa thực hiện phòng, chống dịch vừa lo cái ăn cho phật tử
Trong Đại dịch Covid - 19, các chùa vừa thực hiện phòng, chống dịch vừa lo cái ăn cho phật tử

Từ đức tín này, Đại đức Lâm Út Hiền, trụ trì chùa đã cùng các chư tăng, Ban Quản trị vận động mạnh thường quân hỗ trợ thực hiện nhiều hoạt động có ích cho cộng đồng. Trong bảng ghi công đức của Chùa, trong 5 năm qua, các mạnh thường quân, phật tử đã đến cúng dường cho chùa để xây dựng 6 cây cầu, với tổng kinh phí trên 1 tỷ đồng; hơn 300 triệu đồng ủng hộ các xã gặp khó khăn trong mùa dịch Covid - 19 năm 2021. Ngoải ra, hằng năm, chùa đều có chủ trương hỗ trợ sinh viên chỗ ở; hỗ trợ học phí cho các vị tu tại chùa có ý chí vươn lên học thạc sĩ, nghiên cứu sinh; hỗ trợ cho các em ở trọ tại chùa thi rớt đại học đi học nghề (lái xe, điêu khắc...).

Còn nhớ câu chuyện, vào thời điểm bùng phát dịch Covid - 19, từng xã khu vực biên giới bị cách ly phòng, chống dịch, vị trụ trì chùa Serey Kandal, toạ lạc phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đã liên lạc với Văn phòng thường trú báo Dân tộc và Phát triển tại khu vực Tây Nam bộ đề xuất giải pháp vận chuyển lương thực để hỗ trợ cho đồng bào đang gặp khó khăn do phải cách ly. Từ thiện tâm của các vị sư, đã có gần 10 chuyến xe tải chở hàng mì tôm và thực phẩm được trao tặng đồng bào qua giai đoạn khó khăn.

Có thể thấy, Phật giáo Nam tông Khmer tồn tại lâu bền với đồng bào Khmer, đã khẳng định sự hòa hợp gắn kết giữa “đạo và đời’. Những giá trị đạo đức Phật giáo trong mỗi ngôi chùa đã và đang tiếp tục lan tỏa trong phật tử, đồng bào Khmer. Dù cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng tinh thần yêu nước, đoàn kết, những nét đẹp trong những ngôi chùa, các vị sư luôn được gìn giữ và phát huy từ đời này sang đời khác… 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa : Chính sách mới, kỳ vọng mới (Bài 2)

Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa : Chính sách mới, kỳ vọng mới (Bài 2)

Bằng tình yêu và trách nhiệm với văn hóa dân tộc, các đội văn nghệ thôn, bản chính là những "viên gạch" góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng sân chơi lành mạnh, nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân... Tuy vậy, để duy trì, lan tỏa hơn nữa cho các hoạt động này, việc xây dựng và triển khai các chính sách hỗ trợ cho các đội văn nghệ thôn bản, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS và miền núi khó khăn là rất quan trọng...
Tin nổi bật trang chủ
Các nữ đại biểu Quốc hội phải là tấm gương sáng, truyền cảm hứng cho phụ nữ cả nước

Các nữ đại biểu Quốc hội phải là tấm gương sáng, truyền cảm hứng cho phụ nữ cả nước

Từ những năm tháng đầu tiên, tại cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, qua từng nhiệm kỳ Quốc hội, các nữ đại biểu Quốc hội luôn tỏ rõ bản lĩnh, trí tuệ, tài năng, tâm huyết của mình, xứng đáng là những phụ nữ ưu tú, đại biểu của Nhân dân. Đó là phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt thân mật các nữ đại biểu Quốc hội khóa XV, chiều 5/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, nhân kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập Nhóm nữ nghị sĩ Quốc hội Việt Nam (15/5/2008 - 15/5/2023), nay là Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam.
Để kinh tế Cao Bằng “cất cánh”

Để kinh tế Cao Bằng “cất cánh”

Chính sách dân tộc - Thùy Như - 10 phút trước
Với nhiều tiềm năng, thế mạnh sẵn có, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực, chủ động, sáng tạo, triển khai quyết liệt, linh hoạt các nhiệm vụ, giải pháp nhằm đưa kinh tế địa phương ngày một “cất cánh”
Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa : Chính sách mới, kỳ vọng mới (Bài 2)

Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa : Chính sách mới, kỳ vọng mới (Bài 2)

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 2 giờ trước
Bằng tình yêu và trách nhiệm với văn hóa dân tộc, các đội văn nghệ thôn, bản chính là những "viên gạch" góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng sân chơi lành mạnh, nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân... Tuy vậy, để duy trì, lan tỏa hơn nữa cho các hoạt động này, việc xây dựng và triển khai các chính sách hỗ trợ cho các đội văn nghệ thôn bản, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS và miền núi khó khăn là rất quan trọng...
BAC A BANK - Chăm lo đời sống người lao động tốt góp phần tăng trưởng kinh doanh bền vững

BAC A BANK - Chăm lo đời sống người lao động tốt góp phần tăng trưởng kinh doanh bền vững

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Triết lý kinh doanh của Ngân hàng Bắc Á (BAC A BANK) là luôn hướng tới mục tiêu vì hạnh phúc đích thực của con người, trong đó lực lượng cán bộ, nhân viên, người lao động là một bộ phận quan trọng, luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện, thiết thực. Để làm được điều đó, Công đoàn cơ sở BAC A BANK đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ chăm lo đời sống người lao động, góp phần đẩy mạnh tăng trưởng kinh doanh.
Đổi mới tư duy, giúp mô hình hợp tác xã thích ứng với nền kinh tế thị trường

Đổi mới tư duy, giúp mô hình hợp tác xã thích ứng với nền kinh tế thị trường

Chính sách dân tộc - Vân Khánh - 2 giờ trước
Để các HTX có thể ứng dụng chuyển đổi số vào sản xuất, kinh doanh cũng như quản lý hiệu quả thì vấn đề cốt lõi vẫn là thay đổi về tư duy, nhất là của người đứng đầu. Điều này giúp thúc đẩy các HTX phát triển theo hướng bền vững, thích ứng với xu hướng phát triển của thị trường.
Bắc Ninh tổ chức đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp FDI

Bắc Ninh tổ chức đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp FDI

Tin tức - Khánh Hải - 2 giờ trước
Vừa qua, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị Đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với hơn 300 doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang đầu tư trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Hậu Giang: Vietnam Space Week truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ về không gian vũ trụ

Hậu Giang: Vietnam Space Week truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ về không gian vũ trụ

Tin tức - Như Tâm - 3 giờ trước
Ngày 5/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Hậu Giang, UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Hội Tin học TP Hồ Chí Minh (HCA) tổ chức Tuần lễ không gian Việt Nam 2023 (Vietnam Space Week) với sự tham dự của hơn 1.300 đại biểu đến từ các Bộ, ngành Trung ương; các tổ chức hiệp hội, các sở, ngành liên quan, giáo viên, sinh viên, học sinh các trường cao đẳng, đại học, giáo dục nghề nghiệp, phổ thông các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đặc biệt, sự kiện chào đón cựu phi hành gia Michael Baker và Josef Schmid của NASA
Tà Puồng tỏa sáng giữa đại ngàn

Tà Puồng tỏa sáng giữa đại ngàn

Du lịch - PV - 8 giờ trước
Quần thể danh thắng Tà Puồng thuộc xã Hướng Việt, huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Dưới mầu xanh của rừng nguyên sinh đông dãy Trường Sơn, thác Tà Puồng hiện ra ngoạn mục như một bảo tàng thiên nhiên về “nước” và “đá”, đưa du khách lãng du vào thế giới tự nhiên hấp dẫn với xúc cảm hiếm có...
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV

Thời sự - BDT - 20:45, 05/06/2023
Chiều 5/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt này.
Thông cáo báo chí số 12, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 12, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 20:30, 05/06/2023
Thứ hai, ngày 5/6/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 12 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Điện Biên ghi nhận ca bệnh than thứ 14 không rõ nguồn lây

Điện Biên ghi nhận ca bệnh than thứ 14 không rõ nguồn lây

Sức khỏe - PV - 20:25, 05/06/2023
Ngoài 13 bệnh nhân được phát hiện mắc bệnh than tại 3 ổ dịch thuộc 2 xã: Mường Báng, Xá Nhè, huyện Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên) thì mới đây, địa phương này tiếp tục ghi nhận thêm 1 bệnh nhân là cháu bé mới 2 tuổi cũng mắc bệnh, nâng tổng số người mắc bệnh than tại Điện Biên lên 14 bệnh nhân.