Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chi Lăng (Lạng Sơn): "Trao cần câu" để đồng bào DTTS thoát nghèo bền vững

Văn Hoa - 04:20, 12/08/2023

Thời gian qua, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) rất quan tâm đến công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, trong đó chú trọng đến những đối tượng thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo. Đặc biệt, các lớp dạy nghề đều theo nhu cầu thực tế của người dân địa phương, nên đã phát huy hiệu quả sau đào tạo nghề, giúp người dân ổn định cuộc sống.

Đồng chí Trần Thanh Nhàn (thứ 2 từ trái sang), Bí thư Huyện ủy Chi Lăng kiểm tra việc tiêu thu na trên địa bàn.
Bà Trần Thanh Nhàn (thứ 2 từ trái sang), Bí thư Huyện ủy Chi Lăng kiểm tra việc tiêu thụ na trên địa bàn.

Quan tâm đào tạo nghề cho hộ nghèo

Theo báo cáo Tổng kết 10 năm thực hiện đào tạo nghề cho lao động nông thôn, giai đoạn 2010-2020 của huyện Chi Lăng, huyện đã tổ chức được 107 lớp dạy các nghề về sửa chữa máy nông nghiệp, kĩ thuật trồng trọt, chăn nuôi theo nhu cầu học nghề của nông dân các địa phương.

Trong gần 4.000 lao động đăng kí học nghề, có hơn 600 lao động thuộc hộ nghèo và 480 học viên thuộc hộ cận nghèo. Sau khi được học nghề, nhiều học viên đã áp dụng rất tốt kiến thức, kĩ năng vào thực tế trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất...để vươn lên thoát nghèo. Nhờ đó, góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện Chi Lăng xấp xỉ 3% mỗi năm.

Điển hình như trường hợp anh Mai Thành Tâm, thôn Thạch Lương, xã Y Tịch. Trước đây gia đình anh thuộc hộ nghèo. Sau khi được xã tổ chức lớp học nghề trồng và chăm sóc cây na, gia đình anh Tâm đã tích cực trồng và áp dụng kĩ thuật đúng quy trình. Hiện, gia đình trồng được gần 800 cây na, cho thu nhập ổn định nên thoát nghèo.

Thông qua việc đào tạo nghề đã giúp bà con huyện Chi Lăng, đặc biệt là các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo có nghề ổn định, nâng cao thu nhập, cia thiện đời sống
Thông qua việc đào tạo nghề đã giúp người dân huyện Chi Lăng, đặc biệt là các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo có nghề ổn định, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống

Ông Vi Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng cho biết, công tác dạy nghề cho lao động nông thôn trong thời gian qua được huyện rất quan tâm, chỉ đạo các địa phương triển khai bài bản. Do đó, đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đến nay, đã có gần 4000 lao động nông thôn được đào tạo nghề. Trong số đó, huyện rất quan tâm đến người lao động là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và đến thời điểm hiện nay, tỉ lệ các hộ nghèo, cận nghèo được đào tạo chiếm gần 40% trên tổng số lao động đã được đào tạo.

Trao "cần câu"

 Có mặt tại UBND xã Vân An đúng dịp Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên huyện Chi Lăng tổ chức khai giảng lớp dạy nghề chăn nuôi gia cầm cho 35 lao động thuộc đối tượng Chương trình MTQG 1719. 

Được biết, việc học nghề nuôi gia cầm xuất phát từ nguyện vọng của các học viên. Theo đó, các học viên được tham gia 38 buổi học về cả lý thuyết và thực hành chăn nuôi gia cầm theo phương thức cầm tay chỉ việc.

Tính từ đầu năm 2023 đến nay, từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên huyện đã khai giảng được 6 lớp dạy nghề cho hơn 200 lao động nông thôn, trong đó có 3 lớp dạy nghề trồng na ở các xã Vạn Linh, Hòa Bình và Thượng Cường; 1 lớp chăn nuôi Trâu bò ở xã Bằng Hữu; 1 lớp chăn nuôi lợn ở xã Chiến Thắng và 1 lớp chăn nuôi gia cầm ở xã Vân An. Trong đó có 96 học viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo.

Chị Hoàng Thị Thanh, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên huyện Chi Lăng hướng dẫn pha chế thuốc thú y cho học viên. (Ảnh TL)
Chị Hoàng Thị Thanh, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Chi Lăng hướng dẫn pha chế thuốc thú y cho học viên. (Ảnh TL)

Ông Mai Xuân Thảo, Giám đốc Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên huyện Chi Lăng cho biết, để thực hiện tốt công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trong giai đoạn tiếp theo, Trung tâm tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn các xã, thị trấn triển khai khảo sát nhu cầu đào tạo nghề ở từng địa phương, để từ đó xây dựng kế hoạch mở các lớp đào tạo nghề phù hợp với từng đối tượng theo từng mã ngành nghề khác nhau, đặc biệt quan tâm đến các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo. Trong quá trình đào tạo nghề, chúng tôi cũng chú trọng tới việc nâng cao chất lượng giáo trình, bài giảng để học viên dễ hiểu, dễ áp dụng vào thực tế sản xuất, phát triển kinh tế.

Song song với việc đào tạo nghề, UBND huyện Chi Lăng còn quan tâm hỗ trợ sản xuất, chuyển đổi nghề cho các hộ nghèo trên địa bàn các xã đặc biệt khó khăn từ nguồn vốn của Chương trình MTQG 1719. Theo đó, năm 2022, huyện đã thực hiện hỗ trợ cho 47 hộ mua sắm nông cụ, máy móc, tổng số tiền 470 triệu đồng. Tính đến tháng 6 năm 2023, huyện Chi Lăng đã hỗ trợ mua sắm nông cụ, máy móc cho 75 hộ, với số tiền 750 triệu đồng.

Hiện nay, huyện Chi Lăng vẫn còn tới 1.643 hộ nghèo (theo chuẩn nghèo đa chiều mới), gần 1.400 hộ cận nghèo và hơn 700 hộ mới thoát nghèo. Việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn, đặc biệt là cho các đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo có ý nghĩa đặc biệt, giúp các hộ có thêm cơ hội về kiến thức, việc làm, tự lực vươn lên, nâng cao thu nhập, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong những năm tiếp theo.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khởi sắc trên vùng biên A Vao

Khởi sắc trên vùng biên A Vao

Chúng tôi đến A Vao (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) vào một buổi chiều Thu. Bắt gặp ở đây một màu xanh bạt ngàn của những đồi sắn, chuối; những con đường bê tông phẳng phiu chạy đến từng thôn xóm... Sức sống mới đang hiển hiện trên vùng biên viễn vốn nhiều khó khăn cách trở ngày nào.
Tin nổi bật trang chủ
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 38 phút trước
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 43 phút trước
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 47 phút trước
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 48 phút trước
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 2 giờ trước
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín - Văn Hoa - 2 giờ trước
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình luôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các phong trào, cuộc vận động phát động tại địa phương...Trong đó phải kể đến vai trò của Người có uy tín trong nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và trao truyền lại cho các thế hệ sau.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 2 giờ trước
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 2 giờ trước
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 3 giờ trước
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 4 giờ trước
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…