Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Triển khai Chương trình MTQG 1719 tại Bắc Thủy: Khi vai trò chủ thể thụ hưởng được phát huy

Văn Hoa - 01:37, 26/08/2023

Mặc dù được đầu tư nhiều chương trình, chính sách dân tộc, nhưng với xuất phát điểm là xã đặc biệt khó khăn nên việc triên khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) ở xã Bắc Thủy, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) có ý nghĩa rất quan trọng. Theo đó, Đảng bộ, chính quyền xã đã nhanh chóng nắm bắt nội dung Chương trình, thông tin đến người dân, qua đó phát huy vai trò, tính chủ động của chủ thể thụ hưởng nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.

Quang cảnh cuộc họp lấy ý kiến Nhân dân về phát triển sản xuất, chăn nuôi của UBND xã Bắc Thủy với người dân tham gia dự án
Quang cảnh cuộc họp lấy ý kiến Nhân dân về phát triển sản xuất, chăn nuôi của UBND xã Bắc Thủy với người dân tham gia dự án

Công khai, minh bạch các dự án, chính sách

Về Bắc Thủy đúng dịp UBND xã tổ chức họp dân. Thành phần tham gia cuộc họp bao gồm đại diện lãnh đạo UBND xã, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng Ban công tác mặt trận các thôn và các hộ tham gia để thông tin về các dự án phát triển sản xuất cộng đồng trên địa bàn xã. 

Tại buổi họp, xã đã đưa ra  2 nội dung: Dự án trồng và chăm sóc cây ăn quả tại xã Bắc Thủy, thuộc Tiểu Dự án 2, Dự án 3 thuộc Chương trình MTQG 1719; Dự án hỗ trợ nuôi dê sinh sản cho hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững. 

Cụ thể, ông Phùng Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Thủy đã thông tin rõ ràng từng chương trình, dự án, đối tượng thụ hưởng, tỷ lệ thu hồi vốn, trình tự luân chuyển và lấy ý kiến từng gia đình tham gia dự án. Từ thông tin của lãnh đạo xã, các hộ thụ hưởng  cũng trao đổi, nêu khó khăn trong triển khai các dự án,  như việc quy định đối ứng của người dân khi tham gia dự án. 

Tuy nhiên, sau khi nghe cán bộ xã, thôn phân tích, các hộ đã hiểu được rằng, bên cạnh sự đầu tư của Nhà nước, thì người dân đóng vai trò chủ thể, tất cả là do Nhân dân thực hiện và thụ hưởng. Do vậy, các hộ dân đều thông suốt, đồng tình, thống nhất quan điểm: đã tham gia dự án phải làm sao để dự án thu được hiệu quả cao nhất.

Theo lãnh đạo xã Bắc Thủy, dự án trồng và chăm sóc cây ăn quả thuộc Chương trình MTQG 1719 được triển khai tại các thôn Bắc Phù, Bắc Khánh, Khuối Kháo, Tồng Cút, Khâm Phường, có 59 hộ tham gia, với tổng kinh phí là 540 triệu đồng. Trong đó, vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ phân bón cho các hộ gia đình tham gia dự án là 315 triệu đồng; người dân đối ứng phân bón, công lao động, thuốc bảo vệ thực vật, giá trị là gần 245 triệu đồng. Cây trồng của dự án là hồng Vành Khuyên. Đây là cây trồng có giá trị kinh tế cao, phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu tại địa phương.

Ông Hoàng Văn Đường, 52 tuổi, thôn Phong Phường cho biết, nhà ông có 3 người con, ít ruộng nương, vợ sức khỏe yếu, bản thân ông bị liệt tay trái nên hơn 10 năm nay gia đình ông chưa thoát khỏi cảnh nghèo. Đợt này được Nhà nước hỗ trợ trồng cây, ông mừng lắm. Ông sẽ cố gắng tham gia các lớp đào tạo trồng cây, chăm sóc cây thật tốt, hi vọng cây phát triển tốt, sớm thu hoạch để cuộc sống gia đình ông ổn định hơn.

Cũng tại cuộc họp này, xã đã thành lập tổ cộng đồng tham gia dự án, gồm tổ trưởng, tổ phó và các thành viên. Tổ cộng đồng phải đảm bảo tối thiểu 50% người dân tham gia là đối tượng được hỗ trợ từ các chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó ưu tiên nguồn lực thực hiện dự án, mô hình có trên 70% người dân tham gia là đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ DTTS, người có công với cách mạng, phụ nữ thuộc hộ nghèo; có thành viên có kinh nghiệm làm kinh tế giỏi.

Người dân đăng kí tham gia các dự án phát triển sản xuất, chăn nuôi
Người dân đăng kí tham gia các dự án phát triển sản xuất, chăn nuôi

Vai trò chủ thể của người dân được phát huy

Qua cuộc họp dân của UBND xã Bắc Thủy cho thấy, để thực hiện các chương trình, dự án hiệu quả, trước hết cần phải đẩy mạnh thông tin tuyên truyền chính sách đến người dân, qua đó để người dân hiểu rõ mục tiêu, những lợi ích từ các dự án mang lại cho chính gia đình, cộng đồng của mình, từ đó người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, không trông chờ hoàn toàn vào chính sách của Nhà nước mà chủ động, tự tin tham gia cùng Nhà nước thực hiện chính sách nhằm phát huy hiệu quả một cách tối đa ở cơ sở.

Gia đình anh Hoàng Văn Thế, 41 tuổi, dân tộc Nùng, thôn Bắc Khánh cũng thuộc diện là hộ nghèo của xã. Gia đình anh có 4 người con, thu nhập chính dựa vào 5 sào ruộng, tuy nhiên mới đây, do bị lũ quét đã mất hơn 1 sào ruộng và một ít nương, giờ chỉ trồng được ít ngô, thu hoạch đủ để chăn nuôi lợn. 

"Khi được tham gia dự án trồng cây ăn quả, qua các cuộc họp dân như thế này, chúng tôi được cán bộ thông tin, tư vấn, hướng dẫn trồng cây hồng Vành Khuyên, đây là loại cây dễ trồng, và bán được giá nên gia đình tôi quyết tâm tham gia dự án. Hi vọng, khi cây cho thu hoạch, gia đình sẽ có thêm nguồn thu nhập, ổn định cuộc sống",  anh Thế cho hay.

Khi phát huy quyền làm chủ mọi chương trình, dự án được Nhân dân tham gia tích cực và đạt hiệu quả cao nhất.
Khi phát huy được quyền làm chủ, Nhân dân sẽ tham gia các chương trình, dự án một cách tích cực và đạt hiệu quả cao nhất.

Ông Phùng Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Thủy cho biết, xã Bắc Thủy có 6 thôn, 449 hộ, tổng dân số 2.230 người, gồm 3 dân tộc Nùng, Tày, Kinh, trong đó dân tộc Nùng chiếm 98,34%. Hiện nay, thôn còn 94 hộ nghèo (chiếm 20,9 %), 50 hộ cận nghèo (chiếm 11,1 %). Do vậy, việc thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc, đặc biệt là triển khai hiệu quả Chương trình MTQG 1719 có ý nghĩa hết sức quan trọng, giúp người dân vươn lên xóa đói, giảm nghèo.

Để thực hiện tốt các chương trình MTQG, UBND xã đã thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG xã Bắc Thủy đoạn 2021-2025; vận dụng các cơ chế chính sách, lồng ghép các nguồn vốn từ 3 chương trình MTQG gồm: Chương trình MTQG 1719; chương trình giảm nghèo bền vững và Chương trình xây dựng nông thôn mới. 

Trong quá trình triển khai các Chương trình MTQG, Bắc Thủy luôn chú trọng các chỉ tiêu, tiêu chí do Nhân dân thực hiện. Trong đó, phát huy tốt quyền làm chủ của Nhân dân, theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Mọi khoản đóng góp, quyền lợi và nghĩa vụ phải được công khai, minh bạch trước Nhân dân. 

"Nhờ đó, mọi chương trình, dự án được Nhân dân tham gia tích cực; nhiều chương trình, dự án đã phát huy hiệu quả ngay trong năm đầu tiên tổ chức, triển khai thực hiện”, ông Phùng Văn Dương, Phó Chủ tịch xã Bắc Thủy  cho hay.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Tiếp tục thể chế hóa Nghị quyết số 88/2019/QH14 (Bài cuối)

Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Tiếp tục thể chế hóa Nghị quyết số 88/2019/QH14 (Bài cuối)

Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xác định, đến năm 2030, Việt Nam sẽ trở thành nước đang phát triến, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao. Nghị quyết số 88/2019/QH14 cũng đặt những mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể cho vùng đồng bào DTTS và miền núi đến năm 2030. Do đó, việc thể chế hóa các nhiệm vụ tại Nghị quyết số 88/2019/QH14 sẽ góp phần cùng với cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Tin nổi bật trang chủ
Sắc màu biên cương nơi thượng nguồn sông Đà

Sắc màu biên cương nơi thượng nguồn sông Đà

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 2 phút trước
Sự kiện Tuần Văn hóa, thể thao và du lịch huyện Mường Tè (Lai Châu) diễn ra từ ngày 8 - 11/12, mang tới những trải nghiệm thú vị, hấp dẫn về miền đất nơi thượng nguồn sông Đà.
Festival Tôm Cà Mau - Tự hào thương hiệu Việt

Festival Tôm Cà Mau - Tự hào thương hiệu Việt

Tin tức - Như Tâm - Lê Vũ - 21:06, 11/12/2023
Tối 10/12, tại Quảng trường Phan Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Lễ khai mạc Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2023. Festival Tôm Cà Mau là sự kiện có quy mô khu vực và lần đầu tiên được tỉnh Cà Mau tổ chức.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Thời sự - PV - 21:05, 11/12/2023
Ngày 11/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã thân mật tiếp Samdech Thipadei Thủ tướng Hun Manet đến chào nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.
Hậu Giang: Khai mạc Triển lãm con đường lúa gạo Việt Nam

Hậu Giang: Khai mạc Triển lãm con đường lúa gạo Việt Nam

Du lịch - Như Tâm - Lê Vũ - 21:04, 11/12/2023
Sáng 11/12, Bộ NN&PTNT cùng UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức khai mạc Triển lãm con đường lúa gạo Việt Nam với chủ đề “Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt” và đón nhận 2 kỷ lục Việt Nam: Không gian triển lãm, sắp đặt con đường lúa gạo, chủ đề “Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt” dài nhất - Phá Kỷ lục; Mô hình Bản đồ Việt Nam ghép từ các giống lúa đặc sản của các tỉnh, thành nhiều nhất
Khai mạc Diễn đàn Quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ V

Khai mạc Diễn đàn Quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ V

Khoa học - Công nghệ - Mỹ Dung - 21:01, 11/12/2023
Ngày 11/12, tại Tp. Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Diễn đàn quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ V với chủ đề “Sáng tạo ứng dụng số để phát triển kinh tế số - Động lực cho tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động”.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Thưa quý vị, bạo lực gia đình trong cả nước, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS là câu chuyện chưa bao giờ cũ. Vấn nạn này đang đẩy một bộ phận phụ nữ DTTS ngày càng trở nên bị tách biệt, tụt hậu trong bối cảnh xã hội phát triển như hiện nay. Chương trình Vấn đề sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về: Xóa bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS - -Còn nhiều gian nan!
Thanh Hóa: Nâng cao kiến thức dân tộc cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp

Thanh Hóa: Nâng cao kiến thức dân tộc cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp

Ngày 11/12, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc - Học viện Dân tộc khai mạc lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc năm 2023 cho 150 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang công tác tại Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh.
Sớm hoàn thành việc nâng cấp lối mở A Pa Chải lên cửa khẩu Việt - Trung

Sớm hoàn thành việc nâng cấp lối mở A Pa Chải lên cửa khẩu Việt - Trung

Tin tức - Thanh Nguyên - Biên Cương - 20:49, 11/12/2023
Đoàn đại biểu của Đảng ủy, Chính phủ nhân dân trấn Khúc Thủy, huyện Giang Thành (Trung Quốc) sang thăm, tiến hành hội đàm và giao lưu văn hóa, văn nghệ với Đảng ủy, UBND 2 xã Sín Thầu, Sen Thượng, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Tây Ban Nha

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Tây Ban Nha

Thời sự - PV - 20:35, 11/12/2023
Chiều 11/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam Pilar Méndez Jiménez tới chào từ biệt, kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Thời sự - PV - 20:05, 11/12/2023
Chiều 11/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Vương quốc Campuchia do Thủ tướng, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Hun Manet dẫn đầu đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.
Việt Nam, Campuchia phấn đấu đạt 20 tỷ USD kim ngạch thương mại song phương

Việt Nam, Campuchia phấn đấu đạt 20 tỷ USD kim ngạch thương mại song phương

Thời sự - PV - 17:10, 11/12/2023
Sáng 11/12, sau lễ đón tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Samdech Thipadei Thủ tướng Hun Manet đang ở thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.