Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Chi Lăng (Lạng Sơn): Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm (Bài 2)

Văn Hoa - 15:30, 28/07/2023

Để thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn 1: Từ năm 2021 - 2025 ( gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đặt ra các mục tiêu cụ thể, rõ ràng, đặc biệt ưu tiên các xã đặc biệt khó khăn để tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm. Đồng thời, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cũng như tuyên truyền, vận động để người dân chung tay thực hiện Chương trình.

Phó Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng Phùng Văn Nghĩa cho rằng, cần phát huy hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động ở vùng đồng bào DTTS, để người dân phát huy tinh thần tự lực, tự cường, cùng với chính quyền thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG 1719.
Phó Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng Phùng Văn Nghĩa cho rằng, cần phát huy hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động ở vùng đồng bào DTTS, để người dân phát huy tinh thần tự lực, tự cường, cùng với chính quyền thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG 1719.

Phân bổ nguồn vốn kịp thời

Thực hiện các nghị quyết, quyết định, các văn bản hướng dẫn của Trung ương, của HĐND tỉnh, UBND tỉnh về thực hiện các Chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025, trong đó có Chương trình MTQG 1719, UBND huyện Chi Lăng đã tổ chức quán triệt, triển khai đầy đủ, kịp thời đến cán bộ, đảng viên, các tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là người dân ở các địa bàn thụ hưởng sự đầu tư hỗ trợ của Chương trình. 

Huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo các chương trình MTQG huyện Chi Lăng, giai đoạn 2021 - 2025 do Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng ban chỉ đạo; 100% xã, thị trấn thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý thực hiện các chương trình MTQG trên địa bàn cấp xã theo quy định; phân công, phân nhiệm rõ ràng cơ quan chủ trì các chương trình MTQG và công tác phối hợp thực hiện các Chương trình.

Các thành viên Ban Chỉ đạo phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban, ngành liên quan, UBND các xã, thị trấn triển khai các dự án thành phần, đảm bảo không chồng chéo, trùng lặp đối tượng hỗ trợ và nội dung thực hiện. 

Trên cơ sở các hướng dẫn của Trung ương, quyết định giao vốn Chương trình MTQG của tỉnh Lạng Sơn, UBND huyện Chi Lăng đã tham mưu trình HĐND huyện ban hành các nghị quyết và quyết định về việc phân bổ vốn các chương trình MTQG huyện Chi Lăng giai đoạn 2021 - 2023 và các năm 2022, 2023. Theo đó, tổng kế hoạch phân bổ vốn riêng cho Chương trình MTQG 1719 năm 2022 là  51,155 tỷ đồng; năm 2023 là  99,394 tỷ đồng.

Ngoài việc tự kiểm tra, giám sát của các chủ đầu tư và các cơ quan chuyên môn, Lãnh đạo UBND huyện Chi Lăng (Lang Sơn) đã trực tiếp kiểm tra tình hình triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn. (Ảnh: Bình Yên)
Ngoài việc tự kiểm tra, giám sát của các chủ đầu tư và các cơ quan chuyên môn, Lãnh đạo UBND huyện Chi Lăng (Lang Sơn) đã trực tiếp kiểm tra tình hình triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn. (Ảnh: Bình Yên)

Huyện cũng đã đẩy mạnh thực hiện phân cấp trong quản lý đầu tư theo quy định của pháp luật, công khai minh bạch trong phân bổ vốn kế hoạch thực hiện Chương trình. Qua đó, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; phát huy quyền làm chủ và sự tham gia tích cực, chủ động của cộng đồng và người dân.

Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng, tiến độ thực hiện các chương trình, dự án. Ngoài việc tự kiểm tra, giám sát của các chủ đầu tư và các cơ quan chuyên môn, Lãnh đạo UBND huyện Chi Lăng thường xuyên trực tiếp kiểm tra tình hình triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn các xã. 

Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm

Để thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG 1719, ông Phùng Văn Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng cho biết, huyện sẽ đầu tư có trọng tâm, trọng điểm và giải quyết kịp thời các vấn đề khó khăn, cấp bách nhất ở vùng DTTS và miền núi. Vì vậy, huyện ưu tiên cho các địa bàn còn hạn chế về cơ sở hạ tầng thiết yếu; ưu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo và không để trùng lặp, chồng chéo giữa các dự án, chương trình hỗ trợ.

Đặc biệt, huyện đã thực hiện đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao nhận thức, phát huy ý chí tự lực, tự cường, tạo sự đồng thuận của người dân trong việc tham gia triển khai thực hiện các chương trình, dự án của Chương trình MTQG 1719; hạn chế tối đa tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

"Việc nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của đồng bào DTTS là điều hết sức cần thiết, đòi hỏi các cấp, các ngành, đặc biệt là cán bộ làm công tác dân tộc cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động ở vùng đồng bào DTTS, để người dân phát huy tinh thần tự lực, tự cường, cùng với chính quyền thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG 1719". Phó Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng Phùng Văn Nghĩa nhấn mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.