Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cây dược liệu mở hướng thoát nghèo cho đồng bào A Lưới

Minh Thu - 17:00, 08/07/2024

Thực hiện Kế hoạch phát triển cây dược liệu giai đoạn 2021 - 2025 gắn liền với nguồn lực của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719), tỉnh Thừa Thiên Huế đã quy hoạch trên 300ha vùng trồng dược liệu, tập trung tại các xã Quảng Nhâm, A Roàng, Hồng Bắc thuộc huyện A Lưới, từ đó, mở hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở huyện vùng cao này.

Lãnh đạo tỉnh, các sở, ban ngành tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra công tác trồng cây dược liệu tại huyện A Lưới.
Lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra công tác trồng cây dược liệu tại huyện A Lưới

Mở lối thoát nghèo

Theo đánh giá của ngành chức năng, qua triển khai trong thực tế, đến nay, nhiều loại dược liệu đã được nghiên cứu, phát triển sản xuất, trở thành nguyên liệu đầu vào của một số doanh nghiệp tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Một số loại dược liệu có thể xuất khẩu, mang lại giá trị kinh tế cao. Từ đó đã thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp nghiên cứu, sản xuất thuốc từ dược liệu, mang lại tiềm năng rất lớn cho việc phát triển trồng trọt cây dược liệu ở trong nước. Trong đó có một số cây dược liệu quý phân bố tự nhiên trên địa bàn huyện A Lưới đã và đang góp phần giúp đồng bào vùng cao A Lưới mở lối thoát nghèo.

Đơn cử như trường hợp gia đình anh Hồ Văn Như - Trưởng thôn Pi Ây 1, xã Quảng Nhâm. Từ năm 2019, anh Như đã tận dụng đất đai để trồng sâm Bố Chính và cà Gai leo. Đến đầu năm 2022, được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, anh Như mở rộng diện tích trồng 2ha sâm và Cà gai leo.

“Với giá bán bình quân 70.000 đồng/kg sâm tươi, thu nhập cao hơn các loại cây trồng khác. Trong thời gian tới, gia đình tôi sẽ mở rộng thêm diện tích trồng sâm Bố Chính và cà Gai leo để phát triển kinh tế gia đình”, anh Như chia sẻ.

Hiện nay, ngoài sâm Bố Chính, người dân xã Quảng Nhâm, huyện A Lưới còn trồng thêm khoảng 10ha cây cà Gai leo - một loại thảo dược có tác dụng chữa bệnh gân xương, chữa phong thấp, chữa bệnh lý về gan.

Theo ông Hồ Văn Ngực - Chủ tịch UBND xã Quảng Nhâm: Qua thực tế cho thấy, trồng dược liệu có hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với trồng lúa và các loại cây lương thực ngắn ngày của bà con. Sắp tới, địa phương sẽ mở rộng diện tích sâm Bố Chính, tăng dần diện tích nhưng vẫn đảm bảo theo đúng quy hoạch, không phát triển ồ ạt để đảm bảo đầu ra. Đồng thời, nghiên cứu chế biến, đóng gói thành sản phẩm rượu sâm, mật ong sâm, trà sâm để bảo quản lâu hơn.

Sau thời gian trồng, chăm sóc cây sâm Bố Chính phát triển tốt tại huyện miền núi A Lưới
Sau thời gian trồng, chăm sóc cây sâm Bố Chính phát triển tốt tại huyện miền núi A Lưới

Cùng với cây sâm Bố Chính, cây cà Gai leo ở xã Quảng Nhâm, chính quyền huyện A Lưới đã đưa khoảng 2ha cây Gừng gió và Thiên niên kiện vào trồng thử nghiệm với 64 hộ đồng bào DTTS ở xã A Roàng tham gia. Sau gần 3 năm trồng, cây Thiên niên kiện và Gừng gió phát triển tốt. Với phương châm khai thác một phần, phần còn lại để cây tái sinh, nên cây cho thu hoạch hằng năm đều, gần với quy luật tự nhiên.

Tận dụng và phát huy tối đa các nguồn lực

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, các tổ chức, cá nhân đầu tư trồng cây dược liệu trên địa bàn, huyện tận dụng và phát huy tối đa các nguồn lực. Đặc biệt là nguồn lực từ Chương trình MTQG 1719. Hiện nay, huyện A Lưới đang xây dựng bản đồ Nông hóa thổ nhưỡng cho 12 xã để xác định các điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp với từng cây trồng cụ thể trên từng vùng đất, triển khai hạ tầng, các tuyến đường vào các khu có thể trồng được cây dược liệu.

Thông tin từ Viện Dược liệu, Bộ Y tế cho biết, thời gian tới, sẽ tiếp tục hỗ trợ huyện A Lưới khảo sát lại thực trạng trồng, khai thác tự nhiên về cây dược liệu; khảo sát đặc điểm đất đai, khí hậu; xác định cây trồng; gắn việc trồng, phát triển cây dược liệu với sản xuất theo chuỗi giá trị. Đây là tín hiệu vui để đồng bào các DTTS ở huyện A Lưới có điều kiện gia tăng sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần thực hiện mục tiêu đưa A Lưới thoát khỏi huyện nghèo vào năm 2024.

Nguồn thu nhập ổn định từ cây sâm Bố Chính đã và đang giúp đồng bào DTTS ở huyện A Lưới xóa đói giảm nghèo.
Nguồn thu nhập ổn định từ cây sâm Bố Chính đã và đang giúp đồng bào DTTS ở huyện A Lưới xóa đói giảm nghèo.

Có thể nói, việc triển khai được dự án Đầu tư, hỗ trợ vùng trồng dược liệu quý trên địa bàn huyện A Lưới có ý nghĩa thiết thực, không chỉ đảm bảo thực hiện nhiệm vụ chính trị, an sinh xã hội, phát triển kinh tế vùng đồng bào DTTS và miền núi, mà còn có ý nghĩa với công tác phát triển dược liệu trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Từ đó, tạo sự phát triển bứt phá, toàn diện và bền vững về phát triển dược liệu quý ở vùng đồng bào DTTS và miền núi theo các nội dung thuộc Chương trình MTQG 1719.

Như nhận định của ông Hồ Thắng - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế: Chúng tôi đã dựa trên chính sách của Chương trình MTQG 1719, tham mưu UBND tỉnh xây dựng chuỗi liên kết để phát triển dược liệu quý tại huyện A Lưới; triển khai các mô hình trồng dược liệu dưới tán rừng để khai thác nguồn nguyên liệu theo mục tiêu tăng trưởng xanh, đặc biệt là giải quyết sinh kế cho người dân. Đồng thời, kêu gọi doanh nghiệp khởi nghiệp và đầu tư để khai thác tiềm năng các vùng dược liệu quý.

Tại Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai Dự án đầu tư, hỗ trợ vùng trồng dược liệu quý thuộc Chương trình MTQG 1719 do Bộ Y tế tổ chức tại Thừa Thiên Huế mới đây, Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết huyện A Lưới đã ban hành Thông báo lựa chọn chủ trì liên kết với quy hoạch tổng diện tích 305ha cây dược liệu tại 3 xã: Quảng Nhâm, Hồng Bắc, A Roàng. Đồng thời, phê duyệt xong nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng cho 3 xã. 

Hiện nay, tỉnh đang lấy ý kiến thành viên UBND tỉnh trước khi ký phê duyệt Dự án triển khai thực hiện trên diện tích 215ha (trong đó có 210ha trồng dược liệu với 5 loại cây chính là Thạch tùng răng cưa, Thông đỏ lá dài, Bảy lá một hoa, Gấc và 5ha xây dựng nhà máy, vườn ươm tại xã Quảng Nhâm). Đến nay, đã có 3 HTX và 313 người dân đăng ký tham gia trồng cây dược liệu.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Theo Kantar Việt Nam, Vinamilk tiếp tục là thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất năm thứ 13, và chiếm sóng Top 10 với các nhãn hiệu cùng “nhà” là Ông Thọ, Ngôi sao Phương Nam, Susu và Probi. Đáng chú ý, sản phẩm Vinamilk có mặt trong gần 9/10 hộ gia đình Việt với tần suất mua đều đặn hàng tháng (14 lần/năm).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.