Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cao chè vằng - Sản phẩm OCOP 4 sao mở hướng làm giàu cho nông dân

Khánh Ngân - 17:59, 28/07/2021

Ở huyện miền núi Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, sản phẩm OCOP - Cao Chè Vằng đang mang lại thu nhập cao, bền vững cho nhiều hộ nông dân.

Nông dân chăm sóc vườn cây Chè Vằng hữu cơ, nguyên liệu để sản xuất cao Chè Vằng.
Nông dân chăm sóc vườn cây Chè Vằng hữu cơ, nguyên liệu để sản xuất cao Chè Vằng.

Từ mô hình trồng chè vằng hữu cơ

Cây chè vằng trong dân gian được sử dụng rất nhiều, với công dụng mát gan, giảm mỡ máu, giảm cân rất hiệu quả... Đặc biệt, đối với phụ nữ sau sinh, chè vằng được ví như một “siêu dược liệu” giúp sản phụ có vòng bụng săn chắc, lành bụng cho bé, nên được dùng rất phổ biến. 

Đề án phát triển sản phẩm OCOP như "chắp thêm cánh" cho sản phẩm Cao Chè Vằng vươn ra thị trường thế giới; mở ra hướng làm giàu cho bà con nông dân trồng cây chè  vằng ở huyện miền núi Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị.

Từ những gò đồi không có nước tưới, lâu nay vẫn bỏ hoang, Công ty Trách nhiệm Hữu hạn (TNHH) Mai Thị Thủy, đã đầu tư vào trồng 3ha cây chè vằng theo tiêu chuẩn hữu cơ. Mô hình cây chè vằng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với các loại cây trồng khác như sắn, keo... Một ha trồng cây chè vằng cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm, trừ chi phí sản xuất, người trồng thu lãi trên 100 triệu đồng/ha/năm. 

Từ hiệu quả của mô hình trồng cây chè vằng của Công ty TNHH Mai Thị Thủy, người nông dân nhiều xã khác ở huyện Cam Lộ bắt đầu nhân rộng mô hình. Đến nay, toàn huyện Cam Lộ đã có hơn 70ha trồng chè vằng, hiện đang tiếp tục được mở rộng về quy mô lẫn diện tích. 

Điển hình như mô hình trồng cây chè vằng của nhóm 12 hộ dân ở xóm Nghĩa Phong, xã Cam Nghĩa, với tổng diện tích 5ha, cho thu nhập 960 triệu đồng/ năm. Ông Nguyễn Văn Bảy, một nông dân ở xã phấn khởi: “Thu hoạch đợt đầu có năng suất từ 2-2,5 tấn/1ha, những đợt thu tiếp theo có thể tăng cao hơn, lợi nhuận lên đến 100 triệu đồng/năm”.

Hiện cây chè vằng được xác định là một trong những cây trồng chủ lực của xã, và của toàn huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. 

Theo ông Nguyễn Anh Hai, Chủ tịch Hội Nông Dân xã Cam Nghĩa, xã Cam Nghĩa có 12 Chi Hội với 1.056 hội viên nông dân. Trong đó, có 264 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Đặc biệt, có 9 mô hình trồng cây chè vằng cho hiệu quả kinh tế rất cao, mở ra hướng làm giàu cho người nông dân.

Đến sản phẩm OCOP 4 sao

Là một trong những người đi đầu với sản phẩm Cao Chè Vằng, chị Mai Thị Thuỷ, Giám đốc Công ty TNHH Mai Thị Thủy tâm sự: “Lúc đầu chỉ làm rồi bán quanh quẩn ở chợ, nhưng càng làm sản phẩm càng được người tiêu dùng tin yêu, hàng sản xuất là bán hết ngay. Khi có chương trình hỗ trợ của tỉnh Quảng Trị về xây dựng sản phẩm OCOP, gia đình chúng tôi mở rộng sản xuất Cao Chè Vằng. Với phương châm sản xuất sạch, không ngừng đa dạng về mẫu mã phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, nên sản phẩm làm ra đến đâu, tiêu thụ hết đến đó.

 Không chỉ dừng lại ở dạng cao, chè vằng còn được bào chế theo dạng viên đa dạng để tiện lợi cho người tiêu dùng. Năm 2020, sản phẩm Cao Chè Vằng đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao.

Công nhân Công ty TNHH Mai Thị Thủy đóng gói Cao chè Vằng
Công nhân Công ty TNHH Mai Thị Thủy đóng gói Cao chè Vằng

Khi đã được công nhận là sản phẩm OCOP, Cao Chè Vằng được tham gia các hội chợ, quảng bá sản phẩm… Người tiêu dùng biết đến sản phẩm nhiều hơn. Nguồn nguyên liệu sẵn có không đủ đáp ứng nhu cầu sản xuất, nên Công ty TNHH Mai Thị Thủy ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho người trồng cây chè vằng, cùng với người nông dân tạo ra một mô hình sản xuất kép kín theo tiêu chuẩn.

Giờ đây sản phẩm Cao Chè Vằng tiêu thụ ra thị trường mỗi tháng 4 tấn sản phẩm, mang lại doanh thu hàng tỉ đồng. Người nông dân trồng cây chè vằng từ đó có nguồn thu nhập ổn định, cải thiện cuộc sống.

Trên các kệ bán hàng của nhiều chuỗi siêu thị lớn đã có sản phẩm Cao Chè Vằng để phục vụ khách hàng trong nước. Những người dân Việt Nam, sống và làm việc ở nước ngoài cũng đã có sản phẩm này để sử dụng, làm quà biếu.

Không chỉ thị trường trong nước, giờ đây sản phẩm Cao Chè Vằng của Công ty TNHH Mai Thị Thủy đang bắt đầu có những đơn hàng lớn xuất khẩu ra nước ngoài. “Đầu năm 2021 đến nay, Công ty đã chuyển hàng đi ra nhiều nước, đó là tín hiệu vui cho Công ty chúng tôi, cũng như người nông dân trồng chè”, Giám đốc Mai Thị Thủy phấn khởi thông tin

Từ thành công của Cao Chè Vằng trên mảnh đất nghèo miền núi Cam Lộ đã mở ra một hướng phát triển những sản phẩm nông nghiệp mới, minh chứng cho chủ trương đúng đắn về xây dựng chương trình “Sản phẩm OCOP mang thương hiệu Made in Việt Nam” để từ đó các sản phẩm có thể “dong buồm” vươn khơi ra thương trường quốc tế.

Tin cùng chuyên mục
Hướng Hóa (Quảng Trị): Nông dân phấn khởi khi cao su được giá

Hướng Hóa (Quảng Trị): Nông dân phấn khởi khi cao su được giá

Trong bối cảnh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều nông sản của bà con nông dân ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) khó khăn trong khâu tiêu thụ nên giá thấp hơn mọi năm. Trong khi đó, giá mủ cao su lại tăng giúp nhiều người dân có nguồn thu nhập ổn định.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Ngày 15/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì buổi làm việc với bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Về phía UNICEF có bà Esley Miller, Phó trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam và các chuyên gia của UNICEF.
Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Thời sự - PV - 21:00, 15/10/2021
Australia hết sức coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới trong tương lai gần.
Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin địa phương - PV-CĐ - 20:54, 15/10/2021
Ngày 15/10, Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa cho biết, qua rà soát, thống kê, năm 2021 trên địa bàn tỉnh còn hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
Đưa cây lúa nước lên ngàn

Đưa cây lúa nước lên ngàn

Phóng sự - Khánh Ngân - 19:39, 15/10/2021
Khi bưng bát cơm dẻo thơm, bà con đồng bào Chứt, Bru Vân Kiều… dọc tuyến biên giới Việt - Lào ở tỉnh Quảng Bình lại rưng rưng, nhớ đến những người lính Biên phòng. Các anh đã đào đất, đắp đập, cầm tay chỉ cho đồng bào trồng lúa nước. Từ bỡ ngỡ với cây lúa dưới xuôi, đến nay người Chứt, Bru Vân Kiều trên ngàn đã biết ủ giống, gieo trồng, chăm sóc cây lúa để có những mùa vàng bội thu trên đỉnh Trường Sơn.
Cần quyết tâm cao để giảm một cách bền vững cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

Cần quyết tâm cao để giảm một cách bền vững cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

Tin tức - PV - 19:30, 15/10/2021
Đây là tinh thần chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia khi chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 9 tháng và phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm, diễn ra chiều ngày 15/10.
Tân Sơn (Bắc Kạn): Chuyển đổi cơ cấu kinh tế để giảm nghèo

Tân Sơn (Bắc Kạn): Chuyển đổi cơ cấu kinh tế để giảm nghèo

Kinh tế - Lý Dũng - Minh Thu - 19:19, 15/10/2021
Để từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo, những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) đã vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước cải thiện cuộc sống. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm từ 70% (năm 2018) xuống còn 50% (cuối năm 2020).
Ngày 15/10: Việt Nam có 3.797 ca mắc COVID-19 và 918 ca khỏi bệnh

Ngày 15/10: Việt Nam có 3.797 ca mắc COVID-19 và 918 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:55, 15/10/2021
Ngày 15/10, Việt Nam có 3.797 ca mắc mới COVID-19 tại TP HCM, Sóc Trăng và 45 địa phương khác. Trong ngày có 918 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Doanh nhân người Tày thực hiện xuất sắc

Doanh nhân người Tày thực hiện xuất sắc "mục tiêu kép" trong những ngày đại dịch

Doanh nhân dân tộc - Uông Thái Biểu- Kim Anh - 18:43, 15/10/2021
Nỗ lực trong khó khăn chung vì đại dịch COVID-19, Lưu Lập Đức - chàng trai người Tày vẫn vững vàng chèo lái Công ty Agri Đức Tiến của mình không để đứt gãy công việc sản xuất - kinh doanh và thị trường tiêu thụ. Đồng thời, anh góp sức giải cứu nông sản cho hàng chục nông hộ, tạo công ăn việc làm ổn định cho khoảng 40 thanh niên địa phương. Có thể nói, doanh nhân Lưu Lập Đức đã thực hiện xuất sắc mục tiêu kép: vừa duy trì hoạt động ổn định cho công ty, vừa hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho nông dân trong những ngày đại dịch.
Đẩy mạnh cải cách tư pháp là xu thế tất yếu

Đẩy mạnh cải cách tư pháp là xu thế tất yếu

Thời sự - PV - 18:10, 15/10/2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đẩy mạnh cải cách tư pháp là xu thế tất yếu nhằm tiến tới xây dựng Nhà nước pháp quyền; đồng thời cải cách tư pháp là động lực quan trọng để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tư pháp và công tác phòng chống tham nhũng.
Nông dân Lào Cai vẫn trong vòng luẩn quẩn “trồng rồi chặt, chặt rồi lại trồng”

Nông dân Lào Cai vẫn trong vòng luẩn quẩn “trồng rồi chặt, chặt rồi lại trồng”

Sản phẩm - Thị trường - Trọng Bảo - 17:37, 15/10/2021
Xuất phát từ một số nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chính là đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều cây trồng hàng hóa, vật nuôi trên địa bàn tỉnh Lào Cai gặp nhiều khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Thời gian gần đây, bà con nông dân ở các địa phương đang phá bỏ một số cây trồng từng được xác định là hàng hóa, tìm các loại cây trồng khác thay thế với hy vọng có thu nhập.
Chủ tịch Quốc hội tiếp Giám đốc Công nghệ Công ty NG Biotech

Chủ tịch Quốc hội tiếp Giám đốc Công nghệ Công ty NG Biotech

Thời sự - PV - 17:30, 15/10/2021
Chiều 15/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Milovan Stankov, nhà sáng lập kiêm Giám đốc Công nghệ Công ty NG Biotech tại Hà Nội.