Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cao chè vằng - Sản phẩm OCOP 4 sao mở hướng làm giàu cho nông dân

Khánh Ngân - 17:59, 28/07/2021

Ở huyện miền núi Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, sản phẩm OCOP - Cao Chè Vằng đang mang lại thu nhập cao, bền vững cho nhiều hộ nông dân.

Nông dân chăm sóc vườn cây Chè Vằng hữu cơ, nguyên liệu để sản xuất cao Chè Vằng.
Nông dân chăm sóc vườn cây Chè Vằng hữu cơ, nguyên liệu để sản xuất cao Chè Vằng.

Từ mô hình trồng chè vằng hữu cơ

Cây chè vằng trong dân gian được sử dụng rất nhiều, với công dụng mát gan, giảm mỡ máu, giảm cân rất hiệu quả... Đặc biệt, đối với phụ nữ sau sinh, chè vằng được ví như một “siêu dược liệu” giúp sản phụ có vòng bụng săn chắc, lành bụng cho bé, nên được dùng rất phổ biến. 

Đề án phát triển sản phẩm OCOP như "chắp thêm cánh" cho sản phẩm Cao Chè Vằng vươn ra thị trường thế giới; mở ra hướng làm giàu cho bà con nông dân trồng cây chè  vằng ở huyện miền núi Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị.

Từ những gò đồi không có nước tưới, lâu nay vẫn bỏ hoang, Công ty Trách nhiệm Hữu hạn (TNHH) Mai Thị Thủy, đã đầu tư vào trồng 3ha cây chè vằng theo tiêu chuẩn hữu cơ. Mô hình cây chè vằng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với các loại cây trồng khác như sắn, keo... Một ha trồng cây chè vằng cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm, trừ chi phí sản xuất, người trồng thu lãi trên 100 triệu đồng/ha/năm. 

Từ hiệu quả của mô hình trồng cây chè vằng của Công ty TNHH Mai Thị Thủy, người nông dân nhiều xã khác ở huyện Cam Lộ bắt đầu nhân rộng mô hình. Đến nay, toàn huyện Cam Lộ đã có hơn 70ha trồng chè vằng, hiện đang tiếp tục được mở rộng về quy mô lẫn diện tích. 

Điển hình như mô hình trồng cây chè vằng của nhóm 12 hộ dân ở xóm Nghĩa Phong, xã Cam Nghĩa, với tổng diện tích 5ha, cho thu nhập 960 triệu đồng/ năm. Ông Nguyễn Văn Bảy, một nông dân ở xã phấn khởi: “Thu hoạch đợt đầu có năng suất từ 2-2,5 tấn/1ha, những đợt thu tiếp theo có thể tăng cao hơn, lợi nhuận lên đến 100 triệu đồng/năm”.

Hiện cây chè vằng được xác định là một trong những cây trồng chủ lực của xã, và của toàn huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. 

Theo ông Nguyễn Anh Hai, Chủ tịch Hội Nông Dân xã Cam Nghĩa, xã Cam Nghĩa có 12 Chi Hội với 1.056 hội viên nông dân. Trong đó, có 264 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Đặc biệt, có 9 mô hình trồng cây chè vằng cho hiệu quả kinh tế rất cao, mở ra hướng làm giàu cho người nông dân.

Đến sản phẩm OCOP 4 sao

Là một trong những người đi đầu với sản phẩm Cao Chè Vằng, chị Mai Thị Thuỷ, Giám đốc Công ty TNHH Mai Thị Thủy tâm sự: “Lúc đầu chỉ làm rồi bán quanh quẩn ở chợ, nhưng càng làm sản phẩm càng được người tiêu dùng tin yêu, hàng sản xuất là bán hết ngay. Khi có chương trình hỗ trợ của tỉnh Quảng Trị về xây dựng sản phẩm OCOP, gia đình chúng tôi mở rộng sản xuất Cao Chè Vằng. Với phương châm sản xuất sạch, không ngừng đa dạng về mẫu mã phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, nên sản phẩm làm ra đến đâu, tiêu thụ hết đến đó.

 Không chỉ dừng lại ở dạng cao, chè vằng còn được bào chế theo dạng viên đa dạng để tiện lợi cho người tiêu dùng. Năm 2020, sản phẩm Cao Chè Vằng đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao.

Công nhân Công ty TNHH Mai Thị Thủy đóng gói Cao chè Vằng
Công nhân Công ty TNHH Mai Thị Thủy đóng gói Cao chè Vằng

Khi đã được công nhận là sản phẩm OCOP, Cao Chè Vằng được tham gia các hội chợ, quảng bá sản phẩm… Người tiêu dùng biết đến sản phẩm nhiều hơn. Nguồn nguyên liệu sẵn có không đủ đáp ứng nhu cầu sản xuất, nên Công ty TNHH Mai Thị Thủy ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho người trồng cây chè vằng, cùng với người nông dân tạo ra một mô hình sản xuất kép kín theo tiêu chuẩn.

Giờ đây sản phẩm Cao Chè Vằng tiêu thụ ra thị trường mỗi tháng 4 tấn sản phẩm, mang lại doanh thu hàng tỉ đồng. Người nông dân trồng cây chè vằng từ đó có nguồn thu nhập ổn định, cải thiện cuộc sống.

Trên các kệ bán hàng của nhiều chuỗi siêu thị lớn đã có sản phẩm Cao Chè Vằng để phục vụ khách hàng trong nước. Những người dân Việt Nam, sống và làm việc ở nước ngoài cũng đã có sản phẩm này để sử dụng, làm quà biếu.

Không chỉ thị trường trong nước, giờ đây sản phẩm Cao Chè Vằng của Công ty TNHH Mai Thị Thủy đang bắt đầu có những đơn hàng lớn xuất khẩu ra nước ngoài. “Đầu năm 2021 đến nay, Công ty đã chuyển hàng đi ra nhiều nước, đó là tín hiệu vui cho Công ty chúng tôi, cũng như người nông dân trồng chè”, Giám đốc Mai Thị Thủy phấn khởi thông tin

Từ thành công của Cao Chè Vằng trên mảnh đất nghèo miền núi Cam Lộ đã mở ra một hướng phát triển những sản phẩm nông nghiệp mới, minh chứng cho chủ trương đúng đắn về xây dựng chương trình “Sản phẩm OCOP mang thương hiệu Made in Việt Nam” để từ đó các sản phẩm có thể “dong buồm” vươn khơi ra thương trường quốc tế.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.
Tin nổi bật trang chủ

"Truyền lửa" cho tân sinh viên người Dao

Tin tức - Ngọc Ánh - 18:00, 16/11/2025
Những lời tâm sự còn rụt rè nhưng đầy quyết tâm của các tân sinh viên người Dao khi vừa xuống Thủ đô nhập học; những chia sẻ kinh nghiệm, lời động viên của các anh chị khóa trước và cả sự gửi gắm, mong đợi từ những người đang dẫn dắt và truyền lửa cho nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc”... tất cả đã tạo nên dấu ấn đặc biệt tại Chương trình “Chào tân sinh viên dân tộc Dao lần thứ V” năm học 2025 - 2026, diễn ra sáng nay (16/11), tại Bảo tàng Hà Nội.
Hiệu quả mô hình

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Tin tức - Ngọc Thu - 15:42, 16/11/2025
Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 15:35, 16/11/2025
Ngày 16/11, tại các xã biên giới Đắc Pring, La Êê, A Vương, La Dêê và Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công các dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học - Trung học cơ sở.
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 13:38, 16/11/2025
"Trong nhiệm kỳ 2021 - 2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - Ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - Ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Thời sự - Ngọc Thu - 13:25, 16/11/2025
Lễ khởi công Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại 7 xã biên giới ỏ Gia Lai đã diễn ra sáng nay, ngày 16/11. tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại xã Ia Nan. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tham dự và phát biểu tại sự kiện ý nghĩa này.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Thời sự - Ngọc Chí - 12:27, 16/11/2025
Sáng 16/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt tổ chức Lễ khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự lễ tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở xã Dục Nông.
Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Tin tức - Minh Nhật - 11:42, 16/11/2025
Từ sáng sớm 16/11 đến sáng sớm 18/11, khu vực từ Quảng Trị đến TP. Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200 - 400 mm, cục bộ có nơi trên 550 mm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thời sự - PV - 10:24, 16/11/2025
Ngày 16/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và hoạt động song phương tại Nam Phi, theo lời mời của Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmad Abdullah Al-Ahmad Al Sabah, Thủ tướng Cộng hòa Algeria Dân chủ Nhân dân Sifi Ghrieb, Tổng thống Cộng hòa Nam Phi, Chủ tịch G20 năm 2025 Matamela Cyril Ramaphosa.
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thời sự - PV - 22:01, 15/11/2025
Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.