Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiều việc làm được tạo ra từ quá trình sản xuất sản phẩm OCOP

Hồng Minh - 11:22, 08/04/2021

Sau 3 năm triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018- 2020 đã tạo ra cơ hội để vùng nông thôn liên kết, hợp tác sản xuất, tạo ra nhiều sản phẩm thế mạnh. Đặc biệt, quá trình sản xuất các sản phẩm OCOP đã góp phần tạo việc làm, thúc đẩy phát triển kinh tế hộ gia đình nông thôn, vùng dân tộc thiểu số.

HTX chè Hảo Đạt giúp giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương
HTX chè Hảo Đạt giúp giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương

Gia tăng lao động 

Hợp tác xã (HTX) du lịch cộng đồng và dịch vụ tổng hợp thôn Nậm Hồng, xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang vài năm trở lại đây trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước. Bởi nơi đây có phong cảnh hùng vĩ, hữu tình với những thửa ruộng bậc thang trải dài trên các sườn đồi, cùng những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Dao.

Từ năm 2015, nhiều hộ gia đình trong thôn bắt đầu làm dịch vụ lưu trú cho du khách đến tham quan, trải nghiệm. Năm 2019, HTX được xã Thông Nguyên chọn tham gia Chương trình OCOP,  được tỉnh đánh giá xếp hạng 4 sao. Nhờ đó, đã giúp cho nhiều hộ dân trong xã chuyển từ làm nông nghiệp sang làm du lịch, có thu nhập ổn định.

 Hiện nay, ngoài 7 thành viên HTX, trong bản đã có 7 hộ người Dao làm mô hình du lịch cộng đồng có thu nhập ổn định từ 4-6 triệu đồng /tháng/người.

Với thành tích được đánh giá xếp hạng 4 sao OCOP, HTX du lịch cộng đồng và dịch vụ tổng hợp thôn Nậm Hồng, không chỉ tạo ra việc làm cho nhiều hộ dân, mà ngược lại chính người dân ở đây đã phải tự trau dồi, nâng cao kỹ năng để nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch cộng đồng của mình. 

Theo đó, các hộ kinh doanh du lịch được học cách quản lý điều hành, bày trí không gian cho homestay, kỹ năng nấu ăn, giao tiếp, học tiếng anh...; Nhờ vào các kỹ năng phục vụ khách du lịch của các chủ hộ homestay, giờ đây HTX này đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách du lịch, cũng như nâng tầm chất lượng của các homestay.

Hay nhìn vào hoạt động của HTX chè Hảo Ðạt, xã Tân Cương, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên cũng sẽ thấy rõ, hiệu quả gia tăng lao động tại địa phương. Nếu trước đây, người dân ở địa phương có nhiều thời gian nông nhàn, thì giờ đây đã có thêm việc làm, thu nhập nhờ tham gia vào HTX.

Với tổng diện tích hai nhà xưởng hơn 2.000 m2, dây chuyền sản xuất chế biến chè đặc sản khép kín, HTX cần tới cho 20 đến 30 lao động thường xuyên, với mức thu nhập bình quân từ 4,5 đến 6 triệu đồng/người/tháng và khoảng 30 lao động thời vụ.


HTX du lịch cộng đồng và dịch vụ tổng hợp thôn Nậm Hồng giúp đoàn viên, thanh niên trong thôn, xã có thêm nghề mới
HTX du lịch cộng đồng và dịch vụ tổng hợp thôn Nậm Hồng giúp đoàn viên, thanh niên trong thôn, xã có thêm nghề mới

Hay tại tỉnh Lào Cai, sau 03 năm triển khai, hiện số lao động làm việc thường xuyên trong các địa phương có sản phẩm OCOP là 674 người, trong đó có 299 lao động là đồng bào DTTS tham gia sản xuất sản phẩm OCOP, với thu nhập từ 4 triệu đồng - 5 triệu đồng/người/tháng. 

Khắc phục hạn chế

Theo ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương, việc phát triển các sản phẩm chủ lực cấp địa phương, đã thúc đẩy ngành nghề tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn. Chương trình OCOP đã tạo sự hưởng ứng lan tỏa mạnh mẽ ở khắp các tỉnh, thành phố, đặc biệt là các chủ thể sản xuất. Đến hết năm 2020, cả nước có 63/63 tỉnh, thành phố phê duyệt đề án, kế hoạch OCOP cấp tỉnh. Số lượng lao động địa phương tham gia và chất lượng sản phẩm OCOP liên tục tăng.

Không thể phủ nhận, những tác động tích cực từ Chương trình OCOP mang đến cho các địa phương. Tuy nhiên, hiện nay, số lao động thường xuyên làm việc tại các cơ sở sản xuất còn ít so với nguồn lực lao động tại khu vực; thu nhập của người lao động tại các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP còn thấp, so với bình quân thu nhập của các ngành khác… 

Bên cạnh đó, tại nhiều địa phương, người dân còn chưa thực sự nhận thức đầy đủ được mục đích, ý nghĩa của Chương trình OCOP dẫn tới tình trạng chất lượng sản phẩm làm ra chưa cao, sản phẩm làm ra chạy theo phong trào…

Để phát triển Chương trình OCOP giai đoạn 2021- 2025, ngoài tìm giải pháp khắc phục những hạn chế trong quá trình xây dựng sản phẩm OCOP, các địa phương cần tập trung xây dựng các giải pháp nhằm phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương về nguyên liệu, lao động và ngành nghề truyền thống nông thôn.
Tin cùng chuyên mục
“Bí quyết” phát triển hợp tác xã ở Lạng Sơn

“Bí quyết” phát triển hợp tác xã ở Lạng Sơn

So với năm 2016, hiện nay số lượng hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tăng gấp 2,4 lần (từ 134 HTX lên 316 HTX). Cùng với việc tăng nhanh về số lượng, chất lượng của các HTX cũng đang có sự chuyển biến. Để có được những kết quả này, “bí quyết” của tỉnh chính là phát triển HTX trên tinh thần tự thân, tự nguyện của người dân.
Tin nổi bật trang chủ
Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, y tế Thái Lan nguy cơ “vỡ trận”

Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, y tế Thái Lan nguy cơ “vỡ trận”

Sức khỏe - PV - 22:20, 18/04/2021
Thái Lan ngày 18/4 ghi nhận số ca mới mắc COVID-19 theo ngày ở mức kỷ lục là 1.767 ca. Hệ thống y tế của Thái Lan đang có nguy cơ quá tải trong bối cảnh số lượng các ca nhiễm mới COVID-19 tăng lên trong làn sóng thứ 3.
Việt Nam nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Việt Nam nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Tin tức - PV - 21:28, 18/04/2021
Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ngày 19/4, Việt Nam sẽ tổ chức Phiên thảo luận cấp cao trực tuyến với chủ đề "Vai trò của các tổ chức khu vực trong thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa xung đột".
Chiều 18/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Hoà Bình, Bắc Ninh và Khánh Hoà

Chiều 18/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Hoà Bình, Bắc Ninh và Khánh Hoà

Tin tức - PV - 20:59, 18/04/2021
Bản tin chiều 18/4 của Bộ Y tế cho biết có 3 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Bắc Ninh và Hoà Bình. Đây là các ca bệnh nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.784 bệnh nhân. Đến chiều nay, tổng số ca mắc COVID-19 trên thế giới đã là trên 141 triệu ca.
Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở Sa Pa

Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở Sa Pa

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 20:49, 18/04/2021
Sáng 18/4, UBND thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã công bố dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở xã Thanh Bình và áp dụng các biện pháp tiêu hủy vật nuôi, cùng với tiêm phòng bao vây để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Kích cầu du lịch cho Thủ đô Hà Nội

Kích cầu du lịch cho Thủ đô Hà Nội

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 11:36, 18/04/2021
Lễ hội du lịch và văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2021 đang diễn ra tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ và các tuyến phố lân cận là một trong những hoạt động kích cầu du lịch cho Thủ đô. Lễ hội do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) phối hợp Sở Du lịch Hà Nội tổ chức.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Các tỉnh biên giới phải kiểm soát chặt nhập cảnh trái phép

Các tỉnh biên giới phải kiểm soát chặt nhập cảnh trái phép

Tin tức - PV - 10:49, 18/04/2021
Theo Bộ Y tế, khu vực nóng bỏng dễ bùng phát dịch COVID-19 nhất tại nước ta hiện nay là biên giới Tây Nam và các tỉnh Tây Nam bộ. Vì thế, các tỉnh biên giới tại đây cần tăng cường kiểm soát nhập cảnh, đặc biệt là nhập cảnh trái phép, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch.
Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Giáo dục - Sơn Ngọc - 10:49, 18/04/2021
Nữ sinh Trương Thanh Minh, dân tộc Chăm, ở làng dệt Mỹ Nghiệp thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) là học sinh xuất sắc tiêu biểu của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Ngoan, hiền, nỗ lực học tập và rèn luyện, Trương Thanh Minh đã lập thành tích 3 năm liên tục đoạt giải Nhất môn Tin học trong các kỳ tuyển chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.
Băng rừng triệt phá các vườn cần sa trái phép

Băng rừng triệt phá các vườn cần sa trái phép

Pháp luật - PV - 10:41, 18/04/2021
Có thể nói, bên cạnh những thành tích, chiến công đã đạt được trong công tác quản lý giáo dục cảm hóa phạm nhân, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy thời gian qua cũng được lãnh đạo Trại giam Thủ Đức tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả, góp phần bảo vệ diện tích rừng tự nhiên, rừng phòng hộ mà trại đang quản lý.
Vừa cấp CCCD gắn chíp điện tử, vừa tuyên truyền về pháp luật

Vừa cấp CCCD gắn chíp điện tử, vừa tuyên truyền về pháp luật

Pháp luật - PV - 10:34, 18/04/2021
Đây là cách làm hay, đang được Công an huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai thực hiện và được đông đảo bà con dân tộc đồng tình, ủng hộ.
Bộ Y tế chưa nhận hồ sơ phê duyệt nhập khẩu vắc xin COVID-19 của Vimedimex

Bộ Y tế chưa nhận hồ sơ phê duyệt nhập khẩu vắc xin COVID-19 của Vimedimex

Tin tức - PV - 10:30, 18/04/2021
Trước thông tin Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex đề nghị nhập khẩu vắc xin COVID-19 do Công ty Moderna sản xuất, Bộ Y tế khẳng định chưa nhận được hồ sơ, chưa phê duyệt cho công ty này.