Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người tiên phong xây dựng sản phẩm OCOP ở Đăk Tờ Kan

Thùy Dung - 17:26, 18/03/2021

“Gương mẫu, năng động, sâu sát với cơ sở, luôn tìm các hướng đi mới để giúp người dân trên địa bàn xã học tập, ứng dụng nhằm vươn lên thoát nghèo”, đó là lời nhận xét của ông Huỳnh Xuân Thắng, Chủ tịch UBND xã Đăk Tờ Kan (huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum) dành cho chị Y Var, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đăk Tờ Kan.

Gia đình chị Y Var là một trong những hộ mạnh dạn trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng để phát triển kinh tế
Chị Y Var luôn gương mẫu, đi đầu trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế gia đình

Đăk Tờ Kan là một xã nghèo đặc biệt khó khăn, trình độ dân trí của một bộ phận đồng bào các DTTS còn hạn chế. Thấu hiểu sự vất vả của người dân, đặc biệt là chị em phụ nữ nên chị Y Var, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã đã có nhiều nỗ lực, vượt qua đói nghèo, giúp nhiều phụ nữ cùng vươn lên.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Y Var cho biết: “Ở đây khó khăn lắm, cái nghèo cứ bủa vây lấy dân làng nên chỉ có học cái chữ, hiểu biết hơn thì mới thoát được nghèo. Vì vậy từ nhỏ, tôi luôn cố gắng học tập để có cơ hội tiếp cận cái mới, cái hay, từ đó áp dụng vào thực tế. Khi được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội LHPN xã, tôi luôn tự hứa với lòng mình phải thực hiện thật tốt vai trò này để không phụ lòng tin của chính quyền và chị em hội viên”.

Ở trên cương vị mới, chị Y Var đã không ngừng học tập, nghiên cứu kỹ các văn bản, chính sách để bám sát trong triển khai các nhiệm vụ của Hội và triển khai đến chị em như mô hình “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, bình đẳng giới...Chị cũng thường xuyên vận động các phụ huynh quan tâm đến đến việc học tập của các con, cháu, nhờ vậy tỷ lệ trẻ em đến trường học đúng độ tuổi đạt 100%. Chị Y Var còn nhiệt tình giúp các hội viên có thu nhập từ mô hình lò sấy măng khô của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đặt tại thôn Tê Xô Trong.

Nhờ sự nhanh nhạy, mạnh dạn tiếp thu cái mới, chị Y Var đã phát triển 3 ha cà phê và cao su. Nhờ vậy mỗi năm, gia đình chị thu về nguồn thu hơn 100 triệu đồng.

Sản phẩm măng khô từ mô hình lò sấy măng khô của Hội LHPN xã đã được chọn tham gia sản phẩm OCOP của tỉnh Kon Tum
Sản phẩm măng khô từ mô hình lò sấy măng khô của Hội LHPN xã Đăk Tờ Kan đã được chọn tham gia sản phẩm OCOP của tỉnh Kon Tum

“Người dân nơi đây chủ yếu canh tác lúa, mì. Tuy nhiên, vì nhận thấy lợi ích từ cây cà phê mang lại, mình bàn bạc với chồng quyết định chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Lúc đầu, nhiều người bàn lùi vì nghĩ ở vùng này cà phê không phát triển được, nhưng trên thực tế biết cách chăm sóc cây trồng đúng kĩ thuật, vườn cà phê nhanh bén rễ và đâm chồi nảy lộc tốt”, chị Y Var cho biết.

Ngoài trồng cao su, cà phê, gia đình chị Y Var còn phát triển đàn tgia súc để tăng thêm thu nhập. Nhờ vậy, kinh tế gia đình ổn định, chị có điều kiện nuôi các con ăn học.

Ông Huỳnh Xuân Thắng, Chủ tịch UBND xã Đăk Tờ Kan cho biết: Với vai trò “đầu tàu” Hội LHPN xã, chị Y Var đã triển khai tốt các văn bản, chính sách xuống các thôn, làng và giúp nhiều chị em phấn đấu vươn lên toát nghèo. Chị Y Var cũng đi đầu trong việc xây dựng sản phẩm OCOP của xã. Sản phẩm măng khô từ lò sấy măng của Hội LHPN đã được xã lựa chọn tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của tỉnh Kon Tum.

Tin cùng chuyên mục
Nữ Chi Hội trưởng “giỏi việc Hội đảm việc nhà”

Nữ Chi Hội trưởng “giỏi việc Hội đảm việc nhà”

Bà Nguyễn Thị Chọn năm nay 67 tuổi, là Chi Hội trưởng Chi hội Người Cao tuổi thôn Giàn Bí, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng). Trước đây, bà Chọn đã nhiều năm làm cán bộ phụ nữ thôn nên rất gắn bó với đồng bào Cơ Tu. Tuy không phải là người Cơ Tu, nhưng bà sống chan hòa cùng đồng bào với cái tâm của mình mong sao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào ngày càng nâng cao.
Tin nổi bật trang chủ
Chiều 17/4: Thêm 8 ca mắc COVID-19 tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng

Chiều 17/4: Thêm 8 ca mắc COVID-19 tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng

Tin tức - PV - 20:07, 17/04/2021
Bản tin chiều 17/4 của Bộ Y tế cho biết có 8 ca mắc mới COVID-19 là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng. Việt Nam hiện có 2.781 ca bệnh.
Huyện Văn Bàn (Lào Cai): Tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Huyện Văn Bàn (Lào Cai): Tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Xã hội - Trọng Bảo - 16:11, 17/04/2021
Từ đêm về sáng ngày 17/4, trên khu vực thượng nguồn suối Nậm Liệp có mưa to gây ra lũ ống tràn qua một số thôn trên địa bàn xã Minh Lương, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, đã cuốn trôi 3 người và nhiều tài sản.
Phát huy dân chủ, tự do tư tưởng trong nghiên cứu lý luận vì lợi ích của đất nước, dân tộc

Phát huy dân chủ, tự do tư tưởng trong nghiên cứu lý luận vì lợi ích của đất nước, dân tộc

Thời sự - PV - 15:53, 17/04/2021
Hội đồng Lý luận Trung ương phải mở rộng các hình thức thảo luận, tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học, dân chủ, cầu thị; thật sự trân trọng những ý tưởng, những đề xuất lý luận có giá trị, hữu ích cho sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và cho quốc kế dân sinh; tránh tư tưởng bảo thủ, cục bộ, võ đoán, quy chụp và cách làm khép kín.
Thành kính Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Tổ Mẫu Âu Cơ

Thành kính Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Tổ Mẫu Âu Cơ

Sắc màu 54 - PV - 15:40, 17/04/2021
Sáng 17/4 (tức mùng 6/3 âm lịch), tại Đền thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Đền Mẫu Âu Cơ thuộc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng (thành phố Việt Trì, Phú Thọ), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ.
Duy trì tính bền vững chương trình điều trị Methadone ở Lai Châu

Duy trì tính bền vững chương trình điều trị Methadone ở Lai Châu

Sức khỏe - PV - 15:32, 17/04/2021
Đề án thí điểm cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế vừa được triển khai thí điểm tại Lai Châu. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn, là tiền đề cho việc duy trì tính bền vững của chương trình điều trị, tạo điều kiện cho người bệnh tiếp cận điều trị và giúp giảm chi phí không cần thiết cho bệnh nhân.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Điện mừng nhân dịp Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba

Điện mừng nhân dịp Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba

Tin tức - PV - 15:22, 17/04/2021
Nhân dịp Đại hội toàn quốc lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã gửi điện mừng tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba.
Mỹ đưa Việt Nam khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ

Mỹ đưa Việt Nam khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ

Kinh tế - PV - 14:59, 17/04/2021
Bộ Tài chính Mỹ vừa xóa tên Việt Nam và Thụy Sỹ khỏi danh sách các nước bị Washington coi là thao túng tiền tệ, đảo ngược quyết định của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump hồi năm ngoái.
Giải pháp cho người thiếu máu

Giải pháp cho người thiếu máu

Sống khỏe - PV - 10:35, 17/04/2021
Nếu thiếu máu lâu mà không được phát hiện và điều trị, có thể dẫn đến suy tim, rất nguy hiểm.
Ấn Độ có thêm gần 234 nghìn ca nhiễm COVID-19 chỉ trong một ngày

Ấn Độ có thêm gần 234 nghìn ca nhiễm COVID-19 chỉ trong một ngày

Tin tức - PV - 10:30, 17/04/2021
Đến sáng 17/4, thế giới có tổng số 140.497.621 ca nhiễm và 3.011.413 ca tử vong vì dịch COVID-19. Trong một ngày qua có thêm 822.687 ca nhiễm và 912.426 ca tử vong mới. Ấn Độ tiếp tục là quốc gia ghi nhận nhiều ca nhiễm COVID-19 mới nhất trên thế giới trong ngày hôm qua.
Thanh Hóa:

Thanh Hóa: "Loạn giá" đất, UBND tỉnh ra chỉ đạo khẩn

Bất động sản - PV - 10:15, 17/04/2021
Theo UBND tỉnh Thanh Hóa, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh như TP Thanh Hóa, TP. Sầm Sơn, thị xã Bỉm Sơn, thị xã Nghi Sơn và các huyện: Quảng Xương, Hoằng Hóa… đã và đang xảy ra hiện tượng bong bóng, sốt đất ảo, đầu cơ đẩy giá, thổi giá đất để trục lợi.