Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Người tiên phong xây dựng sản phẩm OCOP ở Đăk Tờ Kan

Thùy Dung - 17:26, 18/03/2021

“Gương mẫu, năng động, sâu sát với cơ sở, luôn tìm các hướng đi mới để giúp người dân trên địa bàn xã học tập, ứng dụng nhằm vươn lên thoát nghèo”, đó là lời nhận xét của ông Huỳnh Xuân Thắng, Chủ tịch UBND xã Đăk Tờ Kan (huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum) dành cho chị Y Var, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đăk Tờ Kan.

Gia đình chị Y Var là một trong những hộ mạnh dạn trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng để phát triển kinh tế
Chị Y Var luôn gương mẫu, đi đầu trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế gia đình

Đăk Tờ Kan là một xã nghèo đặc biệt khó khăn, trình độ dân trí của một bộ phận đồng bào các DTTS còn hạn chế. Thấu hiểu sự vất vả của người dân, đặc biệt là chị em phụ nữ nên chị Y Var, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã đã có nhiều nỗ lực, vượt qua đói nghèo, giúp nhiều phụ nữ cùng vươn lên.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Y Var cho biết: “Ở đây khó khăn lắm, cái nghèo cứ bủa vây lấy dân làng nên chỉ có học cái chữ, hiểu biết hơn thì mới thoát được nghèo. Vì vậy từ nhỏ, tôi luôn cố gắng học tập để có cơ hội tiếp cận cái mới, cái hay, từ đó áp dụng vào thực tế. Khi được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội LHPN xã, tôi luôn tự hứa với lòng mình phải thực hiện thật tốt vai trò này để không phụ lòng tin của chính quyền và chị em hội viên”.

Ở trên cương vị mới, chị Y Var đã không ngừng học tập, nghiên cứu kỹ các văn bản, chính sách để bám sát trong triển khai các nhiệm vụ của Hội và triển khai đến chị em như mô hình “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, bình đẳng giới...Chị cũng thường xuyên vận động các phụ huynh quan tâm đến đến việc học tập của các con, cháu, nhờ vậy tỷ lệ trẻ em đến trường học đúng độ tuổi đạt 100%. Chị Y Var còn nhiệt tình giúp các hội viên có thu nhập từ mô hình lò sấy măng khô của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đặt tại thôn Tê Xô Trong.

Nhờ sự nhanh nhạy, mạnh dạn tiếp thu cái mới, chị Y Var đã phát triển 3 ha cà phê và cao su. Nhờ vậy mỗi năm, gia đình chị thu về nguồn thu hơn 100 triệu đồng.

Sản phẩm măng khô từ mô hình lò sấy măng khô của Hội LHPN xã đã được chọn tham gia sản phẩm OCOP của tỉnh Kon Tum
Sản phẩm măng khô từ mô hình lò sấy măng khô của Hội LHPN xã Đăk Tờ Kan đã được chọn tham gia sản phẩm OCOP của tỉnh Kon Tum

“Người dân nơi đây chủ yếu canh tác lúa, mì. Tuy nhiên, vì nhận thấy lợi ích từ cây cà phê mang lại, mình bàn bạc với chồng quyết định chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Lúc đầu, nhiều người bàn lùi vì nghĩ ở vùng này cà phê không phát triển được, nhưng trên thực tế biết cách chăm sóc cây trồng đúng kĩ thuật, vườn cà phê nhanh bén rễ và đâm chồi nảy lộc tốt”, chị Y Var cho biết.

Ngoài trồng cao su, cà phê, gia đình chị Y Var còn phát triển đàn tgia súc để tăng thêm thu nhập. Nhờ vậy, kinh tế gia đình ổn định, chị có điều kiện nuôi các con ăn học.

Ông Huỳnh Xuân Thắng, Chủ tịch UBND xã Đăk Tờ Kan cho biết: Với vai trò “đầu tàu” Hội LHPN xã, chị Y Var đã triển khai tốt các văn bản, chính sách xuống các thôn, làng và giúp nhiều chị em phấn đấu vươn lên toát nghèo. Chị Y Var cũng đi đầu trong việc xây dựng sản phẩm OCOP của xã. Sản phẩm măng khô từ lò sấy măng của Hội LHPN đã được xã lựa chọn tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của tỉnh Kon Tum.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người giúp đồng bào Gia Rai "khai sáng" với cây cà phê

Người giúp đồng bào Gia Rai "khai sáng" với cây cà phê

Hơn 15 năm trước, những cây cà phê đầu tiên đã được ông Rơ Châm Ker (SN 1953, làng Mun, xã Ia Ly, tỉnh Gia Lai) đưa về trồng trên vùng đất khó của 2 làng đặc biệt khó khăn Doch 1 và Doch 2, xã Ia Ly. Đến nay, loại cây trồng này đã không ngừng được mở rộng diện tích và đang mở ra hướng làm giàu mới cho đồng bào Gia Rai trên địa bàn.
Tin nổi bật trang chủ
Lan tỏa bản sắc, củng cố sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, tôn giáo

Lan tỏa bản sắc, củng cố sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, tôn giáo

Với trách nhiệm chính trị, Bộ Dân tộc và Tôn giáo đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong khuôn khổ Triển lãm Quốc gia “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”. Bộ Dân tộc và Tôn giáo vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể có thành tích xuất sắc.
Xã đảo Nhơn Châu tuyên truyền về biển, đảo và chống khai thác IUU cho ngư dân

Xã đảo Nhơn Châu tuyên truyền về biển, đảo và chống khai thác IUU cho ngư dân

Xã hội - Ngọc Thu - 22:33, 16/09/2025
Ngày 16/9, Đồn Biên phòng Nhơn Châu chủ trì phối hợp với Hải đội Biên phòng 2 và UBND xã Nhơn Châu (Gia Lai) tổ chức kiểm tra, kiểm soát trên vùng biển xã đảo Nhơn Châu.
Chính thức sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông

Chính thức sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông

Giáo dục - Minh Nhật - 22:19, 16/09/2025
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 17/2025/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDDT ngày 26/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Việt Nam vươn lên trở thành điểm đến hàng đầu của du khách Trung Quốc

Việt Nam vươn lên trở thành điểm đến hàng đầu của du khách Trung Quốc

Du lịch - Minh Nhật - 21:55, 16/09/2025
Theo Bloomberg, tính đến tháng 8, Việt Nam đã ghi nhận kỷ lục gần 14 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2025, trong đó du khách từ Trung Quốc tăng 44% so với cùng kỳ năm trước. Sự bùng nổ của Việt Nam là một phần của quá trình tái cơ cấu lớn trong ngành Du lịch trị giá hàng tỷ USD của Đông Nam Á.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Mỗi gia đình là một tế bào học tập, mỗi người dân là một công dân học tập suốt đời

Tổng Bí thư Tô Lâm: Mỗi gia đình là một tế bào học tập, mỗi người dân là một công dân học tập suốt đời

Thời sự - PV - 21:50, 16/09/2025
Chiều 16/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi gặp mặt Ban Thường vụ Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam.
Lãnh đạo thành phố Cần Thơ thăm, tặng quà nhân dịp lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer

Lãnh đạo thành phố Cần Thơ thăm, tặng quà nhân dịp lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer

Xã hội - Tào Đạt - 21:50, 16/09/2025
Chiều 16/9, Thành ủy Cần Thơ đã tổ chức nhiều đoàn công tác đến thăm hỏi, tặng quà đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp lễ Sene Dolta năm 2025.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Tiếp tục rà soát hộ gia đình đang ở nhà tạm, nhà dột nát để hỗ trợ kịp thời

Tiếp tục rà soát hộ gia đình đang ở nhà tạm, nhà dột nát để hỗ trợ kịp thời

Xã hội - Lê Hường - 21:37, 16/09/2025
Ngày 16/9, Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh năm 2025.
Báo chí đồng hành vì quyền tham chính của người khuyết tật

Báo chí đồng hành vì quyền tham chính của người khuyết tật

Tin tức - Hồng Phúc - 21:33, 16/09/2025
Trong 2 ngày từ 16-17/9, Báo Điện tử Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP – Việt Nam) và Trung tâm Nghiên cứu và Hành động vì sự phát triển hòa nhập tổ chức Tập huấn báo chí “Kỹ năng đưa tin về quyền tham chính của người khuyết tật”.
Thủ tướng nêu 6 mong muốn, kỳ vọng với cộng đồng doanh nghiệp, khu vực kinh tế tư nhân

Thủ tướng nêu 6 mong muốn, kỳ vọng với cộng đồng doanh nghiệp, khu vực kinh tế tư nhân

Thời sự - PV - 21:23, 16/09/2025
Chiều 16/9, phát biểu tại phiên Đối thoại cấp cao của Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) năm 2025 có chủ đề "Khai phóng tiềm năng - Kiến tạo tương lai Việt", Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng 16 chữ "Tự hào - Yêu nước - Trí tuệ - Nhân văn - Đạo đức - Phát triển - Đột phá" và khẳng định: "Chính phủ đồng hành, các bộ đổi mới, hạ tầng thông suốt, thể chế kiến tạo, doanh nghiệp tiên phong, Việt Nam phát triển".
VFF và VPF điều chỉnh suất lên, xuống hạng tại V.League mùa giải 2025 - 2026

VFF và VPF điều chỉnh suất lên, xuống hạng tại V.League mùa giải 2025 - 2026

Thể thao - Hoàng Minh - 19:32, 16/09/2025
Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) vừa thống nhất phương án thay đổi số lượng suất lên, xuống hạng ở các giải đấu chuyên nghiệp quốc gia, bắt đầu áp dụng từ mùa giải V.League 2025 - 2026.
UEFA Champions League 2025: Thể thức thi đấu mới chính thức áp dụng

UEFA Champions League 2025: Thể thức thi đấu mới chính thức áp dụng

Thể thao - Hoàng Minh - 14:32, 16/09/2025
Từ mùa giải 2024/2025, UEFA Champions League - sân chơi danh giá nhất cấp câu lạc bộ châu Âu, đã bước sang một kỷ nguyên mới, với sự thay đổi mang tính lịch sử về thể thức thi đấu. Những đổi mới này tiếp tục được duy trì cho mùa giải 2025/2026, nhằm tăng tính cạnh tranh, sự hấp dẫn và cơ hội cho nhiều đội bóng hơn.