Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng giữa cộng đồng

PV - 11:38, 10/08/2018

Họ là những già làng, trưởng bản, Người có uy tín… bình dị, gần gũi, và luôn sẻ chia cùng bà con dân bản. Những việc gì có lợi cho người dân thì dù khó khăn họ cũng cố gắng để thực hiện, việc không có lợi cho cuộc sống của bà con nhất thiết bài trừ. Tấm lòng, trách nhiệm của họ đã góp phần giúp đồng bào vùng cao có cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn.

Ông Hồ Văn Xuân, ở bản Xa Ri, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) tâm sự: Bản Xa Ri nằm sát biên giới với nước bạn Lào, cuộc sống người Vân Kiều nơi đây còn nhiều khó khăn; trình độ dân trí hạn chế, phong tục và tập quán sản xuất lạc hậu nên để làm thay đổi cuộc sống cho người dân là điều không đơn giản. Ông Xuân xác định: Đối với người dân ở vùng xa xôi này công việc tuyên truyền các chính sách, chủ trương, pháp luật của Đảng và Nhà nước để người dân hiểu và thực hiện theo là việc làm hết sức cần thiết; vì thế ông đã tự vạch ra lộ trình để tuyên truyền. Theo đó, nếu tháng này ông dành thời gian để tuyên truyền luật biên giới thì tháng sau tuyên truyền luật phòng chống ma túy và buôn bán người… với cách tuyên truyền này người dân dễ nhớ để thực hiện.

Ông Hồ Văn Xuân (thứ 2 từ phải qua trái) trao đổi công việc làm ăn với người dân bản Xa Ri, xã Hướng Phùng. Ông Hồ Văn Xuân (thứ 2 từ phải qua trái) trao đổi công việc làm ăn với người dân bản Xa Ri, xã Hướng Phùng.

Ông Xuân chia sẻ, tuyên truyền phải bằng những hình ảnh, câu chuyện cụ thể, bằng nhiều hình thức, tuyên truyền mọi lúc, mọi nơi từ bên bếp lửa cho đến chia sẻ với dân bản ở ruộng sắn, nương ngô. Nhờ đó, nhận thức của người dân dần thay đổi. Các phong tục lạc hậu trước đây dần được xóa bỏ, truyền thống văn hóa của người Vân Kiều ở đây đang được phát huy và gìn giữ. Bà con tập trung lao động sản xuất, tránh xa những tệ nạn, tích cực bảo vệ đường biên cột mốc biên giới…

Còn ông Hồ Văn Trị, Người có uy tín ở bản Ka Túp, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa không bao giờ quên được những ngày trèo đèo lội suối vận động bà con hiến đất để làm đường giao thông. Ông Trị cho biết, cách đây không lâu, việc triển khai xây dựng tuyến đường từ thị trấn Lao Bảo vào bản Ka Túp gặp nhiều khó khăn. Lãnh đạo thị trấn cùng cán bộ dự án đã tìm gặp ông nhờ tháo gỡ.

Sau khi nghe lời trao đổi, ông Trị đã đến các hộ gia đình vận động hiến đất để Nhà nước mở đường. Nghe theo ông Trị, người dân đã tự nguyện hiến hàng trăm m2 đất để mở đường. Hiện nay, con đường từ thị trấn vào bản Ka Túp đã được đổ nhựa, thuận lợi cho bà con đi lại và tiêu thụ nông sản…

Ông Trị chia sẻ: Trước kia, cuộc sống người dân bản Ka Túp gặp rất nhiều khó khăn, hàng ngày ông cùng những Người có uy tín khác vận động bà con chăm lo lao động sản xuất. Điều mà ông quan tâm là việc định hướng cho bà con trồng cây gì và nuôi con gì, để có hiệu quả vì thế phải nghiên cứu kỹ lưỡng để hướng dẫn cách làm cho họ.

Gia đình chị Hồ Thị Loan trước đây là hộ nghèo của bản, được ông Trị hướng dẫn trồng cây bời lời trên đất đồi thay các loại cây trồng như keo, bạch đàn nên sau 5 năm đã cho thu nhập hơn 100 triệu đồng. Cùng với tập trung chăn nuôi dê và gà, kinh tế gia đình chị Lan đã khá lên, giờ đây không nằm trong diện hộ nghèo mà trở thành hộ khá của bản…

Nói về vai trò của những già làng, trưởng bản, Người có uy tín, Phó Chủ tịch UBND xã Hướng Phùng Hồ Văn Tôn khẳng định: Đóng góp của những già làng, trưởng bản, Người có uy tín ở địa phương là rất lớn không thể cân đo đong đếm được, họ là nhân tố quan trọng trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân; giữ vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cột mốc, đường biên quốc gia được an toàn. Ngoài ra, họ còn là động lực khơi dậy tinh thần lao động sản xuất cho nhân dân.

MINH THỨ

Tin cùng chuyên mục
Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Hiện toàn tỉnh Phú Thọ có trên 500 HTX, trong đó, 100% HTX đang hoạt động đã chuyển đổi, đăng ký theo Luật HTX năm 2012. Trong những năm qua, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Phú Thọ đã triển khai hiệu quả hoạt động tín dụng, góp phần tháo gỡ khó khăn về vốn và cải thiện hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX.
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.
Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:56, 23/10/2020
Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.
Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Tin tức - PV - 10:53, 23/10/2020
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã phá hỏng, gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều công trình cầu đường trên địa bàn miền Trung khiến nhiều đoạn đường tại đây chưa thể lưu thông bình thường.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 17:36, 22/10/2020
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.