Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Yên Bái: Nâng tầm sản phẩm OCOP

Hoàng Quý - 19:25, 11/03/2021

Thời gian qua, Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) của tỉnh Yên Bái đã đạt kết quả tích cực, đến nay nhiều sản phẩm đã có chỗ đứng trên thị trường. Địa phương đang triển khai nhiều giải pháp để đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, nâng tầm và đưa sản phẩm OCOP đến gần hơn với người tiêu dùng trong nước và hướng đến xuất khẩu trong năm 2021.

Người dân Yên Bái thăm quan, mua sắm tại điểm bán và giới thiệu sản phẩm OCOP
Người dân Yên Bái thăm quan, mua sắm tại điểm bán và giới thiệu sản phẩm OCOP

Kết thúc năm 2020, Hợp tác xã (HTX) Thái Sơn (huyện Lục Yên) đón nhận niềm vui kép, khi các sản phẩm lạc ri vỏ đỏ Thái Sơn, dầu lạc đỏ Thái Sơn, dầu lạc trắng đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP 3 sao và nhận được sự quan tâm từ người tiêu dùng trên cả nước.

Tự hào là thương hiệu đạt chuẩn OCOP, một sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng đủ tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng, nguồn gốc sản phẩm, ông Đàm Văn Việt, Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Thái Sơn cho biết, sau khi sản phẩm được “gắn sao” đến nay đã được nhiều người tiêu dùng biết đến và ưu tiên sử dụng. “Sản phẩm mới khi đưa ra thị trường, cơ quan chức năng hỗ trợ HTX giới thiệu tại các hội nghị, hội chợ… Qua đó, đã có nhiều cửa hàng bán lẻ và cửa hàng thực phẩm sạch, các siêu thị đã đến đặt vấn đề ký hợp đồng tiêu thụ”, ông Việt chia sẻ.

Không chỉ vậy, HTX Thái Sơn là chủ thể của 5 sản phẩm OCOP hạng 3 sao. Hằng năm, doanh thu của HTX đạt trên 4 tỷ đồng, tạo việc làm cho trên 30 lao động địa phương, với thu nhập ổn định từ 5 triệu đồng/người/tháng. Các sản phẩm của HTX đã có mặt trên thị trường và các cửa hàng, siêu thị trong, ngoài tỉnh, được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng.

Chị Đinh Thị Niêm, huyện Lục Yên chia sẻ: “Tôi rất thận trọng trong việc lựa chọn thực phẩm cho gia đình. Với các mặt hàng như lạc và dầu lạc, tôi thường sử dụng sản phẩm của HTX Thái Sơn. Dù tên tuổi còn khá mới mẻ, nhưng việc sản phẩm của HTX được chứng nhận sản phẩm OCOP giúp tôi cũng như nhiều khách hàng khác yên tâm sử dụng”.

Cùng các sản phẩm của HTX Thái Sơn, hiện toàn tỉnh Yên Bái có 80 sản phẩm OCOP cấp tỉnh đạt từ 2 sao trở lên, trong đó cón 18 sản phẩm đạt 3 sao. Điều này khẳng định, các sản phẩm được công nhận OCOP đã góp phần thúc đẩy sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Đặc biệt, đây là cơ hội để các doanh nghiệp, HTX mở rộng sản xuất, kinh doanh, liên kết tiêu thụ sản phẩm và hướng tới xuất khẩu.

Ông Nhâm Xuân Trường, Chi Cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái nhận định, Chương trình OCOP đã tạo sức bật cho nông nghiệp, nông thôn và nông dân trong địa bàn tỉnh. Chương trình này đã phát huy tính sáng tạo của nông dân, hình thành chuỗi liên kết trong sản xuất, đồng thời thúc đẩy quá trình thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành Nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

Theo đó, để các sản phẩm phát triển mạnh hơn và đi đến tận tay người tiêu dùng kể cả trong và ngoài nước, thời gian tới, tỉnh sẽ tăng cường hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại. Đồng thời, để nâng cao hiệu quả đối với các sản phẩm OCOP sau khi được “gắn sao”, địa phương sẽ hướng dẫn, hỗ trợ người dân tiếp cận thị trường, xây dựng thương hiệu, quản lý chất lượng sản phẩm theo các tiêu chí tiêu chuẩn không chỉ của Việt Nam, mà còn của khu vực và thế giới.

Giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Yên Bái tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng, mở rộng quy mô và thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP hướng đến xuất khẩu. Đưa Chương trình OCOP đi vào chiều sâu, gắn phát triển nông nghiệp với các ngành kinh tế khác, tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP; phát triển, nâng cấp 30 sản phẩm, trong đó đầu tư nâng cấp 20 sản phẩm thế mạnh, phát triển 10 sản phẩm mới.

Chương trình OCOP đã tạo sức bật cho cho nông nghiệp, nông thôn và nông dân trong địa bàn tỉnh. Chương trình này đã phát huy tính sáng tạo của nông dân, hình thành chuỗi liên kết trong sản xuất, đồng thời thúc đẩy quá trình thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành Nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.”

Ông Nhâm Xuân Trường, Chi Cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái


Tin cùng chuyên mục
Giải quyết tình trạng sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích: Cách làm hay ở Hoài Ân

Giải quyết tình trạng sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích: Cách làm hay ở Hoài Ân

Trước đây, huyện Hoài Ân (Bình Định) có 340 ha đất nông nghiệp bị người dân lấn chiếm trồng keo lai, bạch đàn. Thực trạng này không chỉ phá vỡ quy hoạch đất nông nghiệp của địa phương, mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người nông dân. Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền vận động, kết hợp với việc hỗ trợ bằng nhiều hình thức, người dân đã thay đổi tư duy phát triển kinh tế bằng việc chuyển đổi sang trồng các loại cây ăn quả, hoa màu, mang lại hiệu quả rõ rệt.
Tin nổi bật trang chủ
Bình Phước: Lễ hội Miếu Bà Rá được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Bình Phước: Lễ hội Miếu Bà Rá được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Sắc màu 54 - Lê Hoàng - 15 phút trước
Lễ hội Miếu Bà Rá của tỉnh Bình Phước vừa chính thức được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia.
Hiểm họa từ sòng bạc ở vùng biên

Hiểm họa từ sòng bạc ở vùng biên

Pháp luật - PV - 2 giờ trước
Gần đây, tình hình hoạt động của tội phạm đánh bạc ở Tây Ninh có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp dưới nhiều hình thức như đá gà, lắc tài xỉu, bài cào… Đối tượng cầm đầu không chỉ là nam mà còn xuất hiện nhiều “chị đại” với thủ đoạn đánh bạc tinh vi. Phải lần mò suốt thời gian dài các trinh sát mới tóm được những con nghiện cờ bạc mà đa phần thuộc về "nửa kia của thế giới".
Tà Xùa mây trắng bay

Tà Xùa mây trắng bay

Du lịch - Ẩm thực - PV - 2 giờ trước
Thuộc huyện Bắc Yên (Sơn La), xã vùng cao Tà Xùa được khách du lịch ưu ái gọi là “Thiên đường mây”. Không chỉ là điểm sáng trên bản đồ du lịch tỉnh, Tà Xùa còn hấp dẫn với hai đặc sản nổi tiếng là chè Shan Tuyết cổ thụ và quả táo mèo.
Sáng 14/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Khánh Hoà, hơn 60.000 người Việt Nam đã tiêm vắc xin

Sáng 14/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Khánh Hoà, hơn 60.000 người Việt Nam đã tiêm vắc xin

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Bản tin sáng 14/4 của Bộ Y tế cho biết có 3 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh tại Khánh Hoà, nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam lên 2.717. Hiện, đã có trên 60.000 người Việt Nam tiêm vắc xin COVID-19, các tỉnh, thành phố chuẩn bị tiêm đợt 2.
Thái Lan ghi nhận gần 1000 ca nhiễm mới trong một ngày

Thái Lan ghi nhận gần 1000 ca nhiễm mới trong một ngày

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Thái Lan thông báo ghi nhận 965 ca mắc mới trong ngày hôm qua, nâng tổng số ca mắc lên 34.575 ca, trong đó 97 ca tử vong. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp Thái Lan ghi nhận số ca mắc mới gần mốc 1.000 ca.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Sóc Trăng: Họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây 2021

Sóc Trăng: Họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây 2021

Tin tức - N.Tâm - H.Diễm - 18:15, 13/04/2021
Chiều 13/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng tổ chức Họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây 2021. Tham dự họp mặt có đồng chí Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Sóc Trăng; đồng chí Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo một số Bộ, ngành, địa phương cùng các vị sư sãi, Ban quản trị các chùa phật giáo Nam tông Khmer, gia đình chính sách, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng. Về phía Uỷ ban Dân tộc có ông Tào Việt Thắng, Phó vụ Trưởng Vụ Địa phương III tham dự.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ phát động trồng cây tại Khu di tích lịch sử K9

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ phát động trồng cây tại Khu di tích lịch sử K9

Tin tức - PV - 18:11, 13/04/2021
Ngày 13/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến dự và phát động trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại Khu di tích lịch sử K9 - Đá Chông (Ba Vì, Hà Nội). Cùng dự có Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.
Chiều 13/4, Việt Nam thêm 7 ca mắc mới COVID-19

Chiều 13/4, Việt Nam thêm 7 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 18:10, 13/04/2021
Tính đến 18 giờ ngày 13/3, Việt Nam ghi nhận 7 ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, đều là ca nhập cảnh.
Quỹ Khởi nghiệp Xanh Việt Nam trao Học bổng Dế Mèn tại Tiểu chủng Viện làng Sông

Quỹ Khởi nghiệp Xanh Việt Nam trao Học bổng Dế Mèn tại Tiểu chủng Viện làng Sông

Tin tức - Thu Nguyệt - 18:02, 13/04/2021
Vừa qua, tại Tiểu chủng viện Làng Sông (huyện Tuy Phước, Bình Định), Quỹ Khởi nghiệp Xanh Việt Nam trao Học bổng Dế Mèn cho 23 nữ sinh (mỗi suất học bổng trị giá 3 triệu đồng) nhằm hỗ trợ một phần học phí học tập cho các em là sinh viên các trường đại học, cao đẳng tại Quy Nhơn được các sơ tại Tiểu chủng viện nuôi dưỡng.

"Triệu ly sữa yêu thương, triệu nụ cười hạnh phúc" - Nơi đồng điệu của những trái tim muốn san sẻ yêu thương

Kinh tế - PV - 17:48, 13/04/2021
Sau hơn 10 ngày phát động, chiến dịch “Triệu ly sữa yêu thương, triệu nụ cười hạnh phúc” đã nhận sự hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng mạng vì ý nghĩa tích cực “kép” mà chương trình mang lại cho chính người tham gia lẫn các em nhỏ kém may mắn trên cả nước. Chiến dịch là một trong số các hoạt động ý nghĩa được Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam tổ chức, hướng đến kỷ niệm 45 năm thành lập của doanh nghiệp này.