Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cao Bằng: Tín dụng chính sách - Đòn bẩy để đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo

Hoàng Phúc - 14:18, 10/11/2022

Qua 20 năm triển khai Nghị định số 78/2002/NĐ-CP 4/10/2002 của Chính phủ, nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã tạo việc làm, giúp hàng chục nghìn hộ gia đình vươn lên thoát nghèo bền vững, đời sống vật chất, tinh thần từng bước nâng cao.

 Cán bộ NHCSXH huyện Trùng Khánh trực tiếp đến kiểm tra từng hộ gia đình vay vốn để phát triển sản xuất. Ảnh Mai Hương
Cán bộ NHCSXH huyện Trùng Khánh trực tiếp đến kiểm tra từng hộ gia đình vay vốn để phát triển sản xuất. Ảnh Mai Hương

Trước đây, gia đình anh Ma Thế Giáp, xóm Tổng Phường, xã Nam Quang, huyện Bảo Lâm thuộc diện hộ nghèo. Kinh tế gia đình chỉ trông vào việc trồng ngô, chăn nuôi nhỏ lẻ nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Năm 2019, anh Giáp mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) để phát triển kinh tế, từ đó, cuộc sống dần ổn định vươn lên khá giả.

Anh Giáp chia sẻ, với số vốn vay ban đầu là 130 triệu đồng vay từ Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện, anh đã đầu tư xây chuồng trại, mua trâu về nuôi vỗ béo và chuyển đổi diện tích đất trồng ngô kém hiệu quả, sang trồng cỏ voi tạo nguồn thức ăn cho chăn nuôi. Kiên trì lấy ngắn nuôi dài, đến nay, anh đã mở rộng chuồng trại, quy mô chăn nuôi, thường xuyên nuôi 15 con trâu vỗ béo, cho thu nhập gần 100 triệu đồng/năm.

“Nếu không có nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH huyện Bảo Lâm, tôi khó có thể thay đổi được cuộc sống và có được kinh tế gia đình như ngày hôm nay”, anh Giáp bày tỏ.

Không riêng gì anh Ma Thế Giáp, những năm qua, hoạt động tín dụng CSXH trên địa bàn huyện Bảo Lâm, đã giúp cho nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo cải thiện sinh kế. Tính từ đầu năm 2022 đến nay, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện đã giải ngân cho 2.066 khánh hàng, là các đối tượng chính sách vay trên 102,9 tỷ đồng để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Ghi nhận tại huyện Quảng Hòa cũng cho thấy, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện cũng đang triển khai cho vay 14 chương trình tín dụng chính sách, tổng dư nợ đến nay đạt 455 tỷ đồng với hơn 7.300 khách hàng đang vay vốn, trong đó, dư nợ cho vay từ nguồn vốn Trung ương hơn 446 tỷ đồng. 

Từ nguồn vốn tín dụng của các chương trình cho vay, người dân đã mạnh dạn đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt. Nhiều mô hình như chăn nuôi trâu vỗ béo, trồng cây ăn quả, nuôi cá lồng, nuôi lợn thịt đem lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó đã giúp cho 31.883 hộ thoát ngưỡng nghèo; tạo việc làm cho trên 4.148 lao động.

Đồng thời, nguồn vốn tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng CSXH huyện cũng đã giúp cho 2.415 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; hỗ trợ xây mới và cải tạo 3.926 công trình nước sạch vệ sinh môi trường ở nông thôn; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 951 ngôi nhà cho hộ nghèo…

 Cán bộ Ngân hàng CSXH huyện Trùng Khánh trực tiếp đến kiểm tra từng hộ gia đình vay vốn để phát triển sản xuất. (Ảnh Mai Hương)
Cán bộ Ngân hàng CSXH huyện Trùng Khánh trực tiếp đến kiểm tra từng hộ gia đình vay vốn để phát triển sản xuất. (Ảnh Mai Hương)

Gia đình anh Phùng Trung Thành, tổ dân phố 4, thị trấn Hòa Thuận là một trong những hộ được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH huyện từ năm 2019, với số tiền gần 70 triệu đồng. Từ số tiền trên, cùng với sự giúp đỡ của người thân, anh đã xây dựng được ngôi nhà cấp 4 khang trang, diện tích 60 m2, trị giá trên 300 triệu đồng.

Anh Thành chia sẻ: Nhờ được vay vốn ưu đãi theo Nghị định 100 của Ngân hàng CSXH nên gia đình tôi mới có điều kiện xây dựng được ngôi nhà khang trang, kiên cố. An cư rồi mới tập trung tăng gia phát triển kinh tế  kiếm tiền để trả nợ và ổn định cuộc sống tốt hơn được…

Báo cáo tại Hội nghị Tổng kết 20 năm thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 4/1/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác của tỉnh Cao Bằng cho thấy, đến ngày 30/6/2022, tổng dư nợ cho vay các chương trình là hơn 3.200 tỷ đồng, với 56.424 khách hàng dư nợ, bình quân dư nợ 57 triệu đồng/khách hàng, tỷ lệ nợ xấu 0,1%.

Hiện nay, mạng lưới của Ngân hàng Chính sách tỉnh Cao Bằng trải rộng khắp các địa bàn, với 161 điểm giao dịch xã, phường, thị trấn; 2.162 tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động hiệu quả tại 1.462 thôn, tổ dân phố, thuộc quản lý của 4 tổ chức chính trị - xã hội. 

Nguồn vốn vay đã được sử dụng đúng mục đích để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần đồng bào các dân tộc địa phương. Lũy kế trong 20 năm, Ngân hàng CSXH Việt Nam chi nhánh tỉnh Cao Bằng đã cho trên 421.000 lượt hộ vay vốn, với tổng doanh số cho vay 9.750 tỷ đồng, doanh số thu nợ 6.518 tỷ đồng.

Cán bộ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quảng Hòa làm thủ tục vay vốn cho khách hàng. Ảnh Lâm Anh
Cán bộ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quảng Hòa làm thủ tục vay vốn cho khách hàng. Ảnh Lâm Anh

Bà Nguyễn Thị Phương, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng CSXH Việt Nam tỉnh Cao Bằng cho biết: Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp trên 421.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác phát triển sản xuất; giải quyết việc làm cho trên 25.000 lao động; hỗ trợ trên 2.000 người lao động vay vốn đi làm việc ở nước ngoài; hỗ trợ xây dựng trên 8.100 căn nhà cho hộ nghèo, xây dựng trên 200 căn nhà cho hộ gia đình có thu nhập thấp... Từ đó, hàng nghìn hộ dân đã thoát nghèo, trở nên khá giả. Đây là minh chứng rõ rệt cho hiệu quả của các chương trình chính sách tín dụng ưu đãi.

Phát huy những kết quả đạt được, từ nay đến năm 2030, tỉnh Cao Bằng xác định, tập trung các nguồn lực cho hoạt động tín dụng chính sách thực hiện mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm và bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương. Theo đó, thực hiện hiệu quả mô hình tổ chức và phương thức quản lý tín dụng chính sách đặc thù của Ngân hàng CSXH. Bảo đảm hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu, đủ điều kiện đều được tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi theo đúng quy định. Từ đó, nâng cao chất lượng và hiệu quả nguồn vốn tín dụng CSXH, góp phần quan trọng trong việc thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo trên địa bàn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lâm Đồng: Chương trình MTQG 1719 tạo động lực để đồng bào DTTS phát triển du lịch

Lâm Đồng: Chương trình MTQG 1719 tạo động lực để đồng bào DTTS phát triển du lịch

Dự án 6, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) không chỉ góp phần quan trọng bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa đồng bào các DTTS, mà còn thúc đẩy phát triển du lịch cộng đồng ở các bon làng ở tỉnh Lâm Đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào DTTS và miền núi - Những tác động từ dự án 7

Nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào DTTS và miền núi - Những tác động từ dự án 7

Với nguồn lực đầu tư từ Dự án 7 về Chăm sóc sức khỏe Nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người DTTS; phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), sau 5 năm dự án triển khai vào cuộc sống chất lượng dân số từng bước được nâng cao.
Quảng Ngãi: Tàu cá đang neo đậu bất ngờ bốc cháy

Quảng Ngãi: Tàu cá đang neo đậu bất ngờ bốc cháy

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Tàu cá đang neo đậu ở cửa biển Sa Kỳ (Quảng Ngãi) bất ngờ bốc cháy trong đêm, ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng.
Đến Bắc Hà cảm nhận “Nghiêng say mùa Thu

Đến Bắc Hà cảm nhận “Nghiêng say mùa Thu"

Du lịch - Trọng bảo - 21:21, 23/08/2025
Từ ngày 29/8 đến ngày 2/9 tới đây, xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai sẽ tổ chức Festival "Nghiêng say mùa Thu" năm 2025 với chuỗi hoạt động văn hóa, du lịch đặc sắc.
Đội tuyển Taekwondo Việt Nam đạt 43 Huy chương Vàng Giải vô địch Đông Nam Á 2025

Đội tuyển Taekwondo Việt Nam đạt 43 Huy chương Vàng Giải vô địch Đông Nam Á 2025

Thể thao - Hồng Phúc - 16:14, 23/08/2025
Các võ sĩ chủ nhà Việt Nam chiến thắng tuyệt đối để giữ vị trí số 1 với tổng 43 Huy chương Vàng trong các nội dung tham dự về biểu diễn quyền và đối kháng.
Bão số 5 “áp sáp” miền Trung: Nghệ An ban hành lệnh vận hành hồ chứa để giảm lũ vùng hạ du

Bão số 5 “áp sáp” miền Trung: Nghệ An ban hành lệnh vận hành hồ chứa để giảm lũ vùng hạ du

Thời sự - Phạm Tiến - 16:12, 23/08/2025
Để ứng phó với bão số 5 đang áp sát miền Trung, hôm nay 23/8, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An đã ban hành lệnh vận hành giảm lũ cho hạ du. Theo đó, lệnh vận hành giảm lũ vùng hạ du đã được gửi hỏa tốc đến Công ty Thủy điện Bản Vẽ để đơn vị thực hiện.
Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa

Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa

Thời sự - Hồng Phúc - 14:30, 23/08/2025
Sáng 23/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa (28/8/1945 - 28/8/2025). Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự buổi Lễ.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Quảng Ngãi - Cội nguồn cách mạng, vững bước tương lai

Quảng Ngãi - Cội nguồn cách mạng, vững bước tương lai

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 10:40, 23/08/2025
Ngày 23/8, bà Bạch Thị Mân, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đến nay, không gian trưng bày của tỉnh Quảng Ngãi tại Triển lãm thành tựu đất nước 80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc đã xây dựng cơ bản hoàn thành, sẵn sàng cho khâu tổng duyệt, chờ đón người dân đến tham quan.
Chia sẻ tầm nhìn chiến lược, gỡ nút thắt phát triển du lịch Thanh Hóa

Chia sẻ tầm nhìn chiến lược, gỡ nút thắt phát triển du lịch Thanh Hóa

Du lịch - Quỳnh Trâm - 10:10, 23/08/2025
Nhằm tìm hướng đi mới, tạo dấu ấn riêng cho du lịch địa phương, tối 22/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa tổ chức Tọa đàm “Hương sắc bốn mùa”. Tại đây, các đại biểu đã cùng chia sẻ ý tưởng, tháo gỡ khó khăn và đề xuất giải pháp hoàn thiện sản phẩm du lịch của tỉnh.
Khai trương Trung tâm Báo chí Triển lãm thành tựu đất nước

Khai trương Trung tâm Báo chí Triển lãm thành tựu đất nước

Thời sự - L.Minh - 17:49, 22/08/2025
Chiều 22/8, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (xã Đông Anh, TP. Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức khai trương Trung tâm Báo chí Triển lãm và Họp báo về Triển lãm thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”.
Xã cực Bắc Tổ quốc lan tỏa phong trào thi đua yêu nước

Xã cực Bắc Tổ quốc lan tỏa phong trào thi đua yêu nước

Xã hội - Dương Ngọc Đức - 17:31, 22/08/2025
Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, xã Lũng Cú (tỉnh Tuyên Quang) đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, lan tỏa tinh thần yêu nước, thi đua lập thành tích, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025, triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025, triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026

Thời sự - PV - 17:31, 22/08/2025
Chiều 22/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025 và triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long; đại diện lãnh đạo các ban, bộ ngành, cơ quan Trung ương. Hội nghị được truyền trực tuyến đến các tỉnh, thành phố trên cả nước.