Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến dự khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2018

PV - 16:42, 18/11/2018

Sáng 18/11, tại Đồng Mô (Sơn Tây, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2018.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam phát biểu tại buổi lễ Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi Lễ khai mạc.

Tới dự buổi Lễ có Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến;  Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cùng đông đảo đồng bào các dân tộc đang sinh sống tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Đây là hoạt động thiết thực chào mừng 88 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2018) và kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11); tôn vinh truyền thống đại đoàn kết dân tộc ta được hun đúc qua lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước và tôn vinh di sản văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc là hình thức sinh hoạt cộng đồng thiết thực, đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần chính đáng của các dân tộc. "Đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Phát huy đoàn kết là một trong những bài học lớn của cách mạng Việt Nam, được khẳng định qua các giai đoạn lịch sử. Đoàn kết dân tộc là nguồn sức mạnh, động lực quan trọng và là nhân tố quyết định bảo đảm thắng lợi của sự nghiệp đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ngày hội là dịp để ôn lại và phát huy truyền thống đại đoàn kết của nhân dân ta. Là dịp tổng kết và phát động các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động thiết thực như "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", "cả nước chung tay vì người nghèo", "biểu dương và tôn vinh các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và có những đóng góp nổi bật cho cộng đồng".

Nhân dịp này, Chủ tịch Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng nhấn mạnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để đồng bào vững tin vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước. Động viên đồng bào nỗ lực phấn đấu  hăng say lao động sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật mới, tự vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Đẩy mạnh các cuộc vận động và phong trào thi đua trong đồng bào các dân tộc. Thường xuyên tuyên truyền, giới thiệu, tôn vinh những tấm gương tốt, có nhiều đóng góp thiết thực trong phong trào thi đua, trong củng cố và tăng cường đại đoàn kết các dân tộc. Qua đó, nhân lên những mô hình phù hợp với đặc thù vùng miền, dân tộc, phát huy mạnh mẽ sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến tham quan khu trưng bày ẩm thực của các làng dân tộc Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn  thăm  quan khu trưng bày ẩm thực của các làng dân tộc.

Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam" năm 2018 diễn ra từ ngày 18 - 23/11/2018 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với sự tham gia của 14 cộng đồng dân tộc đến từ 13 tỉnh, thành phố; 140 đồng bào đại diện cho các gia đình, Người có uy tín, các chức sắc tôn giáo; 35 em sinh viên người dân tộc thiểu số.

Với chuỗi các sự kiện giao lưu văn hóa vùng miền, các hoạt động dân ca dân vũ, giới thiệu nghề truyền thống của cộng đồng dân tộc, tái hiện một số lễ hội đặc sắc..., Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam" năm 2018 hứa hẹn mang lại bầu không khí vui tươi, đoàn kết, lan tỏa tình yêu văn hóa dân tộc.

HỒNG MINH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tuyên Quang: Giải thưởng Du lịch Quốc gia 2025 không phải là đích cuối cùng...

Tuyên Quang: Giải thưởng Du lịch Quốc gia 2025 không phải là đích cuối cùng...

Giải thưởng Du lịch Việt Nam 2025 vừa đem đến cho Tuyên Quang hai danh hiệu giá trị, vừa là niềm tự hào, vừa tăng cường uy tín ngành du lịch của tỉnh. Đây cũng là động lực để ngành du lịch tiếp tục nâng tầm trở thành lựa chọn nổi bật cho các hành trình khám phá.
Tin nổi bật trang chủ
Tỉnh Lào Cai cần quan tâm coi trọng bồi dưỡng cán bộ người DTTS bài bản, chiến lược

Tỉnh Lào Cai cần quan tâm coi trọng bồi dưỡng cán bộ người DTTS bài bản, chiến lược

Thời sự - Trọng Bảo - 37 phút trước
Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Bí thư Trung ương Đảng Lê Hoài Trung, Quyền Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nhấn mạnh việc tỉnh cần quan tâm coi trọng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người DTTS...
Hướng dẫn đồng bào Xơ Đăng kỹ thuật trồng cà phê đặc sản Bourbon

Hướng dẫn đồng bào Xơ Đăng kỹ thuật trồng cà phê đặc sản Bourbon

Trang địa phương - Ngọc Chí - 44 phút trước
Ngày 29/9, UBND xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi, tổ chức Chương trình Giúp người dân phát triển nông nghiệp hữu cơ, cà phê đặc sản Bourbon (là một giống cà phê thuộc nhóm Arabica, với hương vị đặc trưng và chất lượng cao) nhằm xây dựng sinh kế bền vững, giúp đồng bào Xơ Đăng thoát nghèo.
Tuyên Quang: Giải thưởng Du lịch Quốc gia 2025 không phải là đích cuối cùng...

Tuyên Quang: Giải thưởng Du lịch Quốc gia 2025 không phải là đích cuối cùng...

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 45 phút trước
Giải thưởng Du lịch Việt Nam 2025 vừa đem đến cho Tuyên Quang hai danh hiệu giá trị, vừa là niềm tự hào, vừa tăng cường uy tín ngành du lịch của tỉnh. Đây cũng là động lực để ngành du lịch tiếp tục nâng tầm trở thành lựa chọn nổi bật cho các hành trình khám phá.
Từ “họp không giấy” đến quét QR điểm danh tại xã vùng cao Điền Xá

Từ “họp không giấy” đến quét QR điểm danh tại xã vùng cao Điền Xá

Trang địa phương - Mỹ Dung - 53 phút trước
Thay vì những tập tài liệu dày cộp, hàng trăm trang giấy in, kỳ họp HĐND xã Điền Xá (Quảng Ninh) nay đã được “thu nhỏ” gọn gàng trong chiếc điện thoại. Điểm danh đại biểu cũng chỉ mất vài giây nhờ quét mã QR.
Ông Trịnh Việt Hùng được chỉ định giữ chức Bí thư tỉnh ủy Lào Cai

Ông Trịnh Việt Hùng được chỉ định giữ chức Bí thư tỉnh ủy Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 diễn ra sáng nay, 29/9/2025 đã công bố quyết định của Bộ Chính trị chỉ định Ban Chấp hành, Bí thư các Phó Bí thư tỉnh ủy Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Xã vùng cao ở Đà Nẵng bị sạt lở nghiêm trọng sau mưa lớn

Xã vùng cao ở Đà Nẵng bị sạt lở nghiêm trọng sau mưa lớn

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 10 đã gây ra hàng loạt điểm sạt lở lớn nhỏ trên địa bàn xã Hùng Sơn (TP. Đà Nẵng), trong đó nghiêm trọng nhất xảy ra ở thôn Ga’nil, khiến nhiều hộ bị ảnh hưởng.
Mưa dông làm gần 300 ngôi nhà bị hư hỏng ở Lào Cai

Mưa dông làm gần 300 ngôi nhà bị hư hỏng ở Lào Cai

Thời sự - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Do chịu ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 10 (Bualoi), nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa to đến rất to và dông, gây nhiều thiệt hại.
Lồng ghép hiệu quả giáo dục bình đẳng giới trong trường học

Lồng ghép hiệu quả giáo dục bình đẳng giới trong trường học

Giáo dục - Minh Anh - 1 giờ trước
Giáo dục giới và bình đẳng giới trong nhà trường đang được triển khai linh hoạt qua nhiều hình thức như hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt chuyên đề, tuyên truyền trực quan… Qua đó, học sinh được nâng cao nhận thức về giới, góp phần xây dựng môi trường học đường an toàn, công bằng và bao trùm.
Trao tặng xe đạp tiếp sức học sinh xã Bắc Quang đến trường

Trao tặng xe đạp tiếp sức học sinh xã Bắc Quang đến trường

Nhịp cầu nhân ái - Minh Đức - 2 giờ trước
Nhân dịp năm học mới 2025 - 2026, ngày 29/9, UBND xã Bắc Quang phối hợp với Nhà sách Phương Thảo (thôn 4, xã Bắc Quang, tỉnh Tuyên Quang) tổ chức chương trình trao tặng xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em thêm điều kiện vươn lên trong học tập.
Bão số 10 Bualoi: Nhiều người thương vong, nhà tốc mái, cột điện đổ, ngập lụt nhiều nơi

Bão số 10 Bualoi: Nhiều người thương vong, nhà tốc mái, cột điện đổ, ngập lụt nhiều nơi

Tin tức - Minh Nhật - 2 giờ trước
Cơn bão có sức tàn phá tương đương bão số 5 vừa qua, thậm chí có thời điểm gió giật còn mạnh hơn, gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Một đêm dài không ngủ đối với người dân miền Trung.