Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Định: Hỗ trợ nông dân tái đàn gia súc

Thành Nhân - 15:20, 18/10/2021

Sau khi khống chế được dịch bệnh viêm da nổi cục ở trâu bò, dịch tả lợn Châu Phi và thực hiện nới lỏng quy định giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bình Định đã nhanh chóng ban hành chính sách vay vốn, hỗ trợ người dân tái đàn gia súc kịp thời phục vụ cho thị trường vào dịp Tết và sau Tết Nguyên đán năm 2022.

Nhờ chính sách hỗ trợ, giúp người dân Bình Định có điều kiện để tái đàn bò
Nhờ chính sách hỗ trợ, giúp người dân Bình Định có điều kiện để tái đàn bò

Tiếp sức cho những hộ chăn nuôi bò

Trong 5 tháng xảy ra dịch bệnh viêm da nổi cục (VDNC), toàn tỉnh Bình Định có 3.347 con bò chết, tiêu hủy (chiếm tỷ lệ 1,07% tổng đàn bò). Sau khi khống chế được dịch, UBND tỉnh Bình Định ban hành Quyết định số 4019/QÐ-UBND, quy định chính sách hỗ trợ phát triển tái đàn bò trên địa bàn tỉnh. Chính sách ban hành kịp thời khuyến khích người chăn nuôi gây đàn, từng bước khôi phục chăn nuôi bò, đáp ứng nhu cầu thị trường dịp cuối năm.

Theo Quyết định số 4019/QÐ-UBND, có tổng cộng 45 tỷ đồng để hỗ trợ người dân tái đàn bò, trong đó vốn do Trung ương hỗ trợ là 30 tỷ đồng, vốn địa phương là 15 tỷ đồng được phân bổ cho các huyện.

Ông Trần Văn An, xóm Đồng Trạng, thôn Thạch Long 1, xã Ân Tường Đông, huyện Hoài Ân chia sẻ: Đàn bò nhà tôi bị bệnh VDNC lớp thì chết, lớp thì bị tiêu hủy, thiệt hại kinh tế rất lớn. Gia đình tôi rất lo lắng vì không biết lấy vốn đâu để đầu tư lại đàn bò. Vừa rồi, chính quyền địa phương thông báo được nhà nước cho vay vốn ưu đãi để phục hồi chăn nuôi, tôi mừng lắm.

Nói về chính sách này, ông Đào Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Định cho hay: Trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp, đang lúc khó khăn lại được hỗ trợ vay vốn tái đàn với điều kiện, lãi suất ưu đãi, người chăn nuôi rất phấn khởi, điều này sẽ góp phần phục hồi sản xuất, ổn định thị trường chuẩn bị Tết Nguyên đán.

“Đây cũng là bước đệm để Bình Định thực hiện Đề án phát triển chăn nuôi bò thịt nông hộ giai đoạn 2021 - 2025, tập trung phát triển chất lượng đàn bò thịt với mục tiêu tăng đàn bò lai lên 490.000 con và tiếp tục phát huy hiệu quả nhãn hiệu bò thịt chất lượng cao Bình Ðịnh", ông Hùng chia sẻ thêm.

Người dân chăn nuôi lợn tại Hoài Ân (Bình Định) đang nỗ lực tái đàn để cung cấp thị trường dịp Tết Nguyên đán 2022
Người dân chăn nuôi lợn tại Hoài Ân (Bình Định) đang nỗ lực tái đàn để cung cấp thị trường dịp Tết Nguyên đán 2022

Tín hiệu phục hồi ở “vựa lợn lớn nhất miền Trung”

Huyện Hoài Ân, địa phương nuôi lợn nhiều nhất tỉnh Bình Định, nơi được mệnh danh là “vựa lợn lớn nhất miền Trung”, gần như 100% hộ dân ở Hoài Ân đều lấy nghề nuôi lợn làm nguồn thu chính trong nông hộ. Tại thời điểm trước dịch Covid-19 bùng phát, huyện có 8.000 hộ chăn nuôi với gần 400.000 con. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 kéo dài, giá thành của các loại thức ăn cho lợn tăng cao nên người dân hạn chế mở rộng chăn nuôi.

Một nguyên nhân khác khiến người chăn nuôi ở Hoài Ân không dám tái đàn, là do cách đây không lâu, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tái phát, khiến người chăn nuôi đắn đo việc tái đàn.

Ông Võ Duy Tín, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Hoài Ân cho biết: Sau nhiều nỗ lực, hiện đợt DTLCP mới bùng phát trên địa bàn huyện Hoài Ân đã được khống chế. Lúc này lại đang đúng vào thời điểm tái đàn để kịp cung ứng cho thị trường dịp cuối năm, do đó người chăn nuôi lợn trên địa bàn đã bắt đầu thả heo giống nuôi trở lại. Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm, Hoài Ân sẽ phấn đấu nâng tổng đàn lợn trên địa bàn tăng lên 285.000 con.

Anh Nguyễn Văn Bình, ở thôn Phú Thuận, xã Ân Đức, huyện Hoài Ân là người nuôi heo với số lượng lớn cho biết: Trước khi thị trường tiêu thụ bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, lợn giống siêu nạc nuôi theo công nghệ cao tại các trang trại có giá đến hơn 3,2 triệu đồng/con (10kg), còn lợn giống nuôi trong nông hộ có giá 2,2 triệu đồng/con (7kg). Thế nhưng hiện nay, giá lợn giống đã giảm mạnh, riêng heo giống nuôi trong nông hộ chỉ còn 650.000 - 700.000 đ/con (7kg), giảm 3 lần. Đây là điều kiện để người chăn nuôi mạnh dạn tái đàn để đón đầu thị trường dịp cuối năm.

Ông Đào Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Định cho hay: Ngành Nông nghiệp đang tích cực vận động người dân tái đàn lợn để xuất bán dịp cuối năm. Ngoài việc tiếp tục phối hợp với các sở ngành liên quan để hỗ trợ việc vận chuyển, lưu thông xuất bán lợn ra các tỉnh phía Bắc.

"Sở cũng đã xây dựng các chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 mở rộng quy mô chăn nuôi lợn. Tuy nhiên, việc tái đàn lợn cũng cần được thực hiện thận trọng, vừa từng bước tháo gỡ những khó khăn trong tiêu thụ, vừa đẩy mạnh tiêm phòng dịch bệnh cho đàn lợn", ông Hùng cho hay.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vai trò của nhà báo trẻ trong kỷ nguyên làm báo số

Vai trò của nhà báo trẻ trong kỷ nguyên làm báo số

Trong bối cảnh truyền thông hiện đại phát triển như vũ bão, nhà báo trẻ không chỉ là lực lượng kế cận, mà còn là những tác nhân đổi mới, góp phần định hình và xây dựng một môi trường truyền thông lành mạnh, nhân văn và sáng tạo. Họ là đại diện cho hơi thở mới, tư duy mới và cách tiếp cận mới, những yếu tố then chốt để lĩnh vực báo chí Việt Nam thích nghi và vững vàng trong kỷ nguyên số.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.