Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình ổn giá thịt lợn: Đâu là giải pháp thích hợp?

Sỹ Hào - 10:07, 05/06/2020

Để giảm giá thịt lợn, một trong những giải pháp đang được ngành chăn nuôi triển khai là tăng lượng thịt nhập khẩu nhằm bảo đảm nguồn cung. Nhưng điều này đang đặt ra cho ngành chăn nuôi nguy cơ bị mất lợi thế ngay trên chính sân nhà. Do đó, điều cần làm lúc này không chỉ dừng lại ở việc tìm mọi giải pháp để bình ổn giá thịt lợn mà quan trọng hơn là xây dựng được cơ chế hỗ trợ lâu dài để ngành chăn nuôi tránh được nguy cơ này.

Bình ổn giá thịt lợn: Đâu là giải pháp thích hợp?

Biến động trái chiều

Theo công bố của Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV), những ngày cuối tháng 5, giá lợn hơi ở tất cả các địa phương trên cả nước đều dao động từ 97 - 102 nghìn đồng/kg. Từ ngày 1 - 2/6, giá thịt lợn hơi ở cả 3 miền có xu hướng giảm.

Cụ thể, tại khu vực miền Bắc, giá thịt giảm nhẹ, xuống còn 96 nghìn đồng/kg. Còn khu vực miền Trung, Tây Nguyên, giá có chiều hướng giảm sâu. Trong đó, Ninh Thuận là địa phương giảm nhiều nhất (giảm 4 nghìn đồng/kg), đưa giá thịt lợn hơi ở đây xuống còn 92 nghìn đồng/kg.

Đến ngày 3/6, giá thịt lợn hơi ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên tiếp tục giảm. Trong đó, tỉnh Ninh Thuận giảm xuống còn 90 nghìn đồng/kg; Bình Thuận giảm xuống còn 94 nghìn đồng/kg; các địa phương còn lại hầu hết giảm 1 nghìn đồng/kg hoặc không giảm.

Trái lại, ngày 3/6, khu vực miền Bắc ghi nhận giá thịt lợn hơi đột ngột chuyển hướng đi lên. Ở các địa phương: Lào Cai, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hà Nội… đã tăng 1 - 2 nghìn đồng/kg, nâng mức giá thịt lên 98 - 99 nghìn đồng/kg.

Cách đây 3 tháng, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu ngành Chăn nuôi phải bằng mọi cách đưa giá thịt lợn hơi về mức 60 nghìn đồng/kg ngay trong tháng 5. Nhưng giá của thực phẩm thiết yếu này (chiếm 70% trong cơ cấu tiêu dùng thực phẩm của người dân Việt Nam) hiện vẫn quá cao so với giá thành đầu vào.

Theo tính toán của Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Hùng, chi phí chăn nuôi tại các trang trại chỉ từ 35 nghìn đồng/kg. Về mặt lý thuyết, nếu giá lợn hơi xuất chuồng ở mức 60 nghìn đồng/kg, người chăn nuôi đã lãi 25 nghìn đồng/kg; nếu tăng thêm 10 nghìn đồng, thì khu vực chăn nuôi lãi thêm 90 tỷ đồng/ngày.

Cách nào bình ổn giá?

Về nguyên nhân giá thịt lợn hơi vẫn chưa thể “hạ nhiệt”, đại diện ngành chăn nuôi cho rằng là do nguồn cung thiếu hụt. Tác động nặng nề của dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã khiến tổng đàn lợn trên cả nước giảm mạnh.

Đến thời điểm này, dù nhu cầu cung cấp thịt lợn rất lớn nhưng người chăn nuôi vẫn chưa dám tái đàn, khi nguy cơ DTLCP vẫn treo lơ lửng. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính đến ngày 20/5, DTLCP ở 143 xã thuộc 54 huyện của 19 địa phương chưa qua 30 ngày.

Một nguyên nhân khiến việc tái đàn đang gặp khó là do người chăn nuôi thiếu vốn. Hiện nay, 65% tổng đàn lợn của nước ta được cung cấp bởi các nông hộ, trang trại, hợp tác xã. Còn các doanh nghiệp lớn chỉ chiếm 35% thị phần.

Chăn nuôi nhỏ lẻ nên sau bão dịch TLCP, ngành Chăn nuôi rất khó vực dậy vì thiếu vốn, trong khi giá lợn giống lại tăng cao (hiện ở mức 3 - 3,6 triệu đồng/con 6kg).

Từ đầu năm đến nay, nước ta đã nhập hơn 46 nghìn tấn thịt lợn, tăng tới 312% so với năm 2019. Nhưng giải pháp này vẫn chưa hiệu quả bởi đa số thịt nhập thường được phân phối chủ yếu tại các hệ thống siêu thị chứ không phân phối ở các chợ dân sinh hay vùng nông thôn nên người dân khó tiếp cận.

Nhiều ý kiến cho rằng, lúc này rất cần thiết đưa mặt hàng thịt lợn vào diện bình ổn giá để kiểm soát giá một cách hiệu quả nhất. Đây cũng mới chỉ là giải pháp trước mắt, còn về lâu dài thì phải thực hiện tái đàn. Nhưng muốn tái đàn thì người chăn nuôi cần nhất lúc này là chính sách hỗ trợ về con giống, nguyên liệu và đầu ra ổn định. 


Tin cùng chuyên mục
Phát triển nông nghiệp số tại vùng DTTS và miền núi: Xu thế tất yếu để bắt kịp thời đại

Phát triển nông nghiệp số tại vùng DTTS và miền núi: Xu thế tất yếu để bắt kịp thời đại

Ngành Nông nghiệp đã và đang khẳng định chỗ đứng, mang lại giá trị lớn cho người dân cả nước nói chung, vùng đồng bào DTTS và miền núi nói riêng khi các sản phẩm nông nghiệp vùng miền ngày càng được nhiều khách hàng tin dùng. Đặc biệt, trước sự phát triển của cuộc Cách mạng công nghệ 4.0, việc số hóa nông nghiệp đang mở ra cơ hội thu hẹp khoảng cách thị trường cho nông nghiệp vùng DTTS và miền núi theo kịp thời đại.
Tin nổi bật trang chủ
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 1 giờ trước
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 2 giờ trước
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.