Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Làm gì để bình ổn giá thịt lợn?

Hoàng Quý - 20:16, 20/04/2020

Từ cuối năm 2019 đến nay, nước ta trải qua nhiều thời điểm khó khăn bởi dịch bệnh tả lợn châu Phi, dịch Covid-19, cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng, giá cả một số mặt hàng lương thực, thực phẩm leo thang. Trong đó, thịt lợn là một trong những mặt hàng tăng cao và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, khiến cho người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Thịt lợn ở các chợ truyền thống hiện nay dao động 150 - 180 nghìn đồng/kg.
Thịt lợn ở các chợ truyền thống hiện nay dao động 150 - 180 nghìn đồng/kg.

Theo khảo sát của phóng viên, mấy ngày gần đây, giá lợn hơi liên tục tăng. Ngày 19/4 tại một số tỉnh phía Bắc như: Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Hà Nội… giá thịt lợn hơi ghi nhận ở mức 92.000 đồng/kg; miền Trung là 93.000 đồng/kg, kéo theo giá thịt lợn bán tại chợ cũng tăng cao, phổ biến mức 150 - 180 nghìn đồng/kg. Mặc dù Chính phủ đã có nhiều nỗ lực, quyết tâm để đưa giá thịt lợn hơi về mức 70.000 đồng/kg, 15 doanh nghiệp (DN) lớn trong ngành chăn nuôi cũng cam kết với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, song giá lợn hơi vẫn tiếp tục tăng.

Bà Nguyễn Thị Hòa, tiểu thương ở chợ Yên Thịnh (Yên Bái) cho biết, những ngày gần đây, giá thịt lợn lấy tại lò mổ tăng lên 5.000 - 10.000 đồng/kg, buộc người bán phải tăng giá bán.

Có nhiều nguyên nhân khiến giá thịt lợn trên thị trường vẫn ở mức cao, như: Ảnh hưởng từ dịch tả lợn châu Phi và dịch Covid-19 làm việc tái đàn lợn gặp khó khăn; việc mua bán vận chuyển, giết mổ vật nuôi giảm mạnh… Mặc dù các DN đã giảm giá lợn hơi về mức 70.000 đồng/kg, nhưng để đến tay người tiêu dùng, thịt lợn phải qua quá nhiều khâu trung gian. Thực tế khâu trung gian chiếm 40 - 45% giá thành. Theo hạch toán của các chủ trang trại chăn nuôi lợn, cứ 1 tạ lợn hơi xuất chuồng (mức giá 80.000 đồng/kg) thì người nuôi phải chi phí trung bình khoảng 5 triệu đồng, lãi khoảng 3 triệu đồng/con; khâu thu mua, vận chuyển, thương lái lãi 100 - 200 nghìn đồng/con; khâu giết mổ thu khoảng 400.000 đồng/con. Trừ người chăn nuôi, thì người bán lẻ là khâu trung gian thu lãi nhiều nhất, dao động 800.000 - 1 triệu đồng/con.

Phân tích thêm về giá thịt lợn trên thị trường giữ ở mức cao, ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho rằng, giá thịt lợn tăng dần tại các khâu của chuỗi cung ứng và chi phí qua các công đoạn giết mổ. Như vậy, qua mỗi giai đoạn của chuỗi cung ứng thì giá lợn hơi/thịt lợn thương phẩm sẽ tăng trung bình khoảng 8 - 10%.

Đã có 15 DN cam kết chăn nuôi lợn trong nước thực hiện giảm giá lợn hơi xuống 70.000 đồng/kg. Tuy nhiên các DN này chỉ chiếm 35% thị phần chăn nuôi trong nước. Như vậy, khoảng 65% thị trường còn lại thuộc các DN không cam kết giảm giá và nhiều cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ nằm rải rác khắp cả nước khiến cho việc bình ổn giá gặp nhiều khó khăn.

Theo ông Tuấn, để ổn định lại thị trường thịt lợn, trước tiên cần phải bảo đảm nguồn cung, vừa thực hiện tái đàn vừa nhập khẩu thịt lợn. Trước mắt, nên xem xét đưa mặt hàng thịt lợn vào nhóm hàng hóa bình ổn giá, bởi tính phổ biến của mặt hàng này trong sinh hoạt hằng ngày của người dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Buôn tỷ phú trên miền đất đỏ

Buôn tỷ phú trên miền đất đỏ

Nhờ kinh nghiệm gần cả thế kỷ gắn bó với cây cà phê, hàng thập niên trồng xen sầu riêng vào vườn cà phê, đặc biệt những năm gần đây đồng bào Ê Đê ở buôn Jung, xã Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk tăng cường áp dụng khoa học, kỹ thuật vào trồng, chăm sóc cây cà phê trồng nên hiệu quả kinh tế, thu nhập này ngày càng cao. Nhờ vậy, buôn Jung trở thành một trong buôn tỷ phú, giàu có nhất ở Đắk Lắk.
Tin nổi bật trang chủ
Người Mông ở Thái Nguyên an cư nơi vùng đất mới

Người Mông ở Thái Nguyên an cư nơi vùng đất mới

Xã hội - Cam Phúc - 8 phút trước
Trên triền đồi xóm Liên Phương, xã Văn Lăng, tỉnh Thái Nguyên những mái nhà mới nối nhau san sát, mở ra một vùng đất an toàn cho đồng bào Mông. Điện sáng, đường bê tông, nước sạch đến tận cửa đã thay đổi cuộc sống, biến nỗi lo hàng ngày thành niềm vui an cư và hy vọng phát triển.
Mưa lũ nguy cơ 1 ngôi trường ở vùng cao Đà Nẵng bị đổ sập

Mưa lũ nguy cơ 1 ngôi trường ở vùng cao Đà Nẵng bị đổ sập

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Điểm trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Ngọc Linh, xã Ngọc Linh, TP. Đà Nẵng bị nứt toác nhiều chỗ sau những ngày mưa lớn, đứng trước nguy cơ sụp đổ.
Hỗ trợ khẩn cấp 100 tỷ đồng cho TP Đà Nẵng khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Hỗ trợ khẩn cấp 100 tỷ đồng cho TP Đà Nẵng khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Thời sự - Anh Trúc - 1 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 2427/QĐ-TTg ngày 01/11/2025 hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho thành phố Đà Nẵng khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Media - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa – nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại – hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Khen thưởng người đàn ông 2 lần dũng cảm cứu người trong lũ dữ

Khen thưởng người đàn ông 2 lần dũng cảm cứu người trong lũ dữ

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Anh Trần Đình Chiến, ngụ phường Hải Vân, TP. Đà Nẵng vừa được chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng vì đã hai lần dũng cảm cứu nhiều người thoát khỏi nguy hiểm trong những ngày lũ vừa qua.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Nghề làm mão, mặt nạ của đồng bào Khmer được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Nghề làm mão, mặt nạ của đồng bào Khmer được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Tin tức - Tào Đạt - 1 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có quyết định đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia "Nghề làm mão (mũ), mặt nạ của đồng bào Khmer".
Nghệ An: “Khai mở” tiềm năng miền Tây Nghệ An

Nghệ An: “Khai mở” tiềm năng miền Tây Nghệ An

Dân tộc - Tôn giáo - An Yên - 1 giờ trước
Một miền Tây đói nghèo, khó khăn, vất vả nhưng cũng là một miền Tây nhiều tiềm năng để thu hút đầu tư và trở mình. Nghệ An đang nỗ lực “khai mở” tiềm năng để miền Tây tiến kịp miền xuôi
Công an xã miền núi băng rừng, lội suối hỗ trợ người dân trong vùng bị cô lập

Công an xã miền núi băng rừng, lội suối hỗ trợ người dân trong vùng bị cô lập

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Lực lượng Công an ở xã miền núi Tây Giang, TP. Đà Nẵng đã băng rừng, lội suối gần 5 tiếng đồng hồ để tiếp cận, hỗ trợ các hộ dân đang bị sạt lở chia cắt, cô lập.
Bắt 3 đối tượng dàn cảnh để cưỡng đoạt 21,5 tỷ đồng

Bắt 3 đối tượng dàn cảnh để cưỡng đoạt 21,5 tỷ đồng

Pháp luật - Lê Hường - 2 giờ trước
Ngày 1/11, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã bắt 3 đối tượng về hành vi cưỡng đoạt tài sản để xử lý theo quy định của pháp luật.
Từ 1/11/2025: Người dân không phải xuất trình giấy tờ đã được tích hợp trên VNeID

Từ 1/11/2025: Người dân không phải xuất trình giấy tờ đã được tích hợp trên VNeID

Tin tức - Minh Nhật - 3 giờ trước
Từ ngày 1/11/2025, không yêu cầu người yêu cầu chứng thực nộp, xuất trình bản chính hoặc bản sao các giấy tờ, tài liệu đã được tích hợp trên VNeID khi người yêu cầu chứng thực đã xuất trình thông tin tương ứng từ VNeID.