Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hòa Bình: Khởi nghiệp từ nông sản sạch

Nghĩa Hiệp - 21:52, 08/03/2020

Anh Bùi Huy Chương, sinh năm 1984, dân tộc Mường, xóm Minh Sơn, xã Yên Trị, huyện Yên Thủy (Hoà Bình) đã lựa chọn mô hình sản xuất nông sản sạch để khởi nghiệp. Bằng những cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ, sản phẩm thịt lợn rừng của anh đang được nhiều đơn vị thu mua, ký hợp đồng tiêu thụ ổn định.

Anh Bùi Huy Chương dùng thảo dược trong chăn nuôi để tạo ra những sản phẩm chất lượng.
Anh Bùi Huy Chương dùng thảo dược trong chăn nuôi để tạo ra những sản phẩm chất lượng

Dành nhiều năm đi tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật chăm sóc lợn rừng, nhưng phải đến năm 2013 ước mơ khởi nghiệp của anh Bùi Huy Chương mới thành hiện thực. “Lúc bắt tay vào làm trang trại, tôi mượn sổ đất của bố mẹ đi vay ngân hàng, nhưng lại không được cấp ngay, do dự án không khả thi. Để có vốn, tôi nhận trông coi một số công trình xây dựng, lấy ngắn nuôi dài, tích góp nuôi ước mơ”, anh Chương nhớ lại.

Khi có trong tay 100 triệu đồng từ công việc của bản thân cũng như vay mượn, để có giống lợn chuẩn, anh Chương đã tìm đến xã Lạc Sơn, huyện Lương Sơn (Hòa Bình). Số vốn ban đầu chỉ đủ cho anh mua 3 con lợn mẹ, tiền làm chuồng tại và thức ăn chăn nuôi. Tuy khó khăn, nhưng ước mơ ngày nào đã được hiện thực bằng những bước đi đầu tiên, nghĩ đến ngày đàn lợn sạch do tự tay mình chăn nuôi được đưa đến tay người tiêu dùng, anh phấn khởi lắm!

Đến nay, sau gần 10 năm, anh Chương đã tạo được mô hình kinh tế “sạch từ trang trại đến bàn ăn”. Với hơn 2ha gồm 14 chuồng nuôi lợn rừng, lúc cao điểm có hơn 100 con lợn thịt sẵn sàng xuất bán, với giá trung bình 120 - 150 nghìn đồng/kg. Bên cạnh đó anh còn kết hợp mô hình vườn - ao - chuồng, mở rộng quy mô trang trại thêm 2ha mặt hồ để nuôi các loại cá mè, chép, trắm cỏ… Mỗi năm, trừ chi phí đầu tư, mô hình sản xuất thực phẩm sạch của anh Chương đã đem về lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng, tạo việc làm cho 4 lao động địa phương với mức thu nhập ổn định 5 triệu đồng/tháng.

Năm 2019, nhiều hộ nuôi lợn thua lỗ do dịch tả lợn châu Phi, tuy nhiên, đàn lợn của anh Chương không bị ảnh hưởng. Bởi anh đã chủ động phòng tránh ngay từ rất sớm. Sản phẩm thịt lợn sạch của anh luôn được thị trường trong và ngoài tỉnh đón nhận, đặc biệt là nhiều doanh nghiệp lớn muốn ký hợp đồng phân phối độc quyền với anh.

Chia sẻ về bí quyết thành công, anh Chương cho biết: “Để tạo nên chất lượng thịt lợn thơm, giòn, tôi quan tâm đến nguồn thức ăn. Tôi đã nghiên cứu và áp dụng quy trình ủ lên men vi sinh từ cám ngô, thóc của chính người dân Yên Thủy làm ra. Bên cạnh đó, tôi đầu tư trồng các loại cây thảo dược để cho lợn ăn, phòng được nhiều loại bệnh, tăng cường sức đề kháng cho đàn gia súc. Tôi thường xuyên quan tâm vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, bảo đảm vệ sinh môi trường. Tất cả đã tạo nên sản phẩm lợn rừng sạch, thơm ngon, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình tôi”.

Trong cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh Hòa Bình lần thứ I, năm 2018”, Bùi Huy Chương vinh dự được Ban Chấp hành Tỉnh đoàn tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc về ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo. Đồng thời, anh cũng là đại diện cho thế hệ thanh niên DTTS trẻ tham dự Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc năm 2020.

Vinh dự được tham dự Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc, Bùi Huy Chương chia sẻ: “Tôi rất cảm kích vì mọi cố gắng, nỗ lực của tôi được các cấp chính quyền ghi nhận. Được dự Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc, tôi rất tự hào, tôi hứa sẽ phấn đấu, nỗ lực hơn nữa trong phát triển kinh tế, trở thành điển hình thanh niên làm kinh tế giỏi tại địa phương”.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Agribank góp phần tích cực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Agribank góp phần tích cực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Năm 2022, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tiếp tục khẳng định là Ngân hàng Thương mại Nhà nước hoạt động kinh doanh hiệu quả, bền vững và là doanh nghiệp có trách nhiệm đối với xã hội, cộng đồng. Agribank cũng là đơn vị tiên phong thực hiện giảm lãi suất, cho vay ưu đãi hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, góp phần tích cực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Tin nổi bật trang chủ
50 năm Hiệp định Paris (1973-2023): Ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris

50 năm Hiệp định Paris (1973-2023): Ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris

Sự kiện - Bình luận - PV - 5 phút trước
Ngày 27/1/1973, Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam đã được ký kết, kết thúc thắng lợi cuộc đấu tranh ngoại giao dài nhất, khó khăn nhất trong lịch sử ngoại giao Việt Nam thế kỷ XX đánh dấu thắng lợi lịch sử của nhân dân Việt Nam hơn 20 năm đấu tranh kiên cường, bất khuất trên các mặt trận chính trị, quân sự, ngoại giao chống Mỹ, cứu nước (1954-1975).
Cơ quan làm công tác dân tộc địa phương và dấu ấn trong tham mưu, thực hiện chính sách dân tộc

Cơ quan làm công tác dân tộc địa phương và dấu ấn trong tham mưu, thực hiện chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 9 phút trước
Sau hơn hai năm ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, cơ quan công tác dân tộc các địa phương đang nỗ lực khắc phục khó khăn, tích cực triển khai các chương trình, dự án, chính sách dân tộc. Với vai trò tham mưu thực hiện chính sách dân tộc, Ban Dân tộc các địa phương đã góp phần đưa chính sách dân tộc đi vào cuộc sống, từng bước làm thay đổi diện mạo nông thôn, miền núi và đời sống đồng bào DTTS.
Người dân Thanh Hóa và du khách nô nức đi lễ chùa cầu may

Người dân Thanh Hóa và du khách nô nức đi lễ chùa cầu may

Xã hội - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Những ngày đầu năm mới, nhiều ngôi đền, đình, chùa nổi tiếng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nô nức người dân Thanh Hóa cũng như du khách đến tham quan, đi lễ đầu Xuân.
Quảng Ninh: Hàng vạn du khách thập phương về Đền Cửa Ông đầu năm

Quảng Ninh: Hàng vạn du khách thập phương về Đền Cửa Ông đầu năm

Tin địa phương - Mỹ Dung - 19:09, 26/01/2023
Trong những ngày đầu Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hàng vạn lượt du khách thập phương về Đền Cửa Ông, Tp. Cẩm Phả (Quảng Ninh) cầu an, xin lộc đầu năm.
Thủ tướng biểu dương cao tốc Nha Trang - Cam Lâm vượt tiến độ 3 tháng

Thủ tướng biểu dương cao tốc Nha Trang - Cam Lâm vượt tiến độ 3 tháng

Thời sự - PV - 17:56, 26/01/2023
Chiều ngày 26/1 (mùng 5 Tết), Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, đôn đốc dự án Nha Trang - Cam Lâm thuộc Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1, thăm, chúc Tết cán bộ, công nhân viên tham gia Dự án.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Lễ chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

Lễ chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

Tìm trong di sản - PV - 16:06, 26/01/2023
Tết Nguyên đán là lễ tết quan trọng nhất của người Việt. Từ bao đời nay, Tết là dịp để mọi người hướng về nguồn cội, đoàn tụ sum vầy, nghỉ ngơi vui chơi sau một năm làm việc nhọc nhằn, vất vả.
Phú Yên: Cùng người Tày, Nùng đón Tết vui Xuân

Phú Yên: Cùng người Tày, Nùng đón Tết vui Xuân

Xã hội - PV - 15:49, 26/01/2023
Theo phong trào kinh tế mới, nhiều cộng đồng DTTS phía Bắc chọn xã Ea Ly, huyện Sông Hinh (Phú Yên) là nơi an cư lạc nghiệp. Tập quán, văn hóa có nhiều nét tương đồng, người Tày, Nùng ở đây sống xen kẽ nhau và đón tết Nguyên đán theo phong tục truyền thống của dân tộc.
Tự hào nữ sinh dân tộc thiểu số

Tự hào nữ sinh dân tộc thiểu số

Đường đến ước mơ - PV - 15:35, 26/01/2023
Năm 2022 khép lại với nhiều dấu ấn tích cực của ngành Giáo dục tỉnh Bình Phước. Trong đó, em Chu Thị Huyền, dân tộc Nùng, học sinh lớp 12D, Trường THPT chuyên Quang Trung (Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) là 1 trong 142 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 được Ủy ban Dân tộc chủ trì phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương vào đầu tháng 12/2022.
Mang mùa Xuân đến với đồng bào DTTS

Mang mùa Xuân đến với đồng bào DTTS

Chính sách dân tộc - PV - 15:11, 26/01/2023
Xuân này, đồng bào DTTS đang sinh sống tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận rất phấn khởi, vì các chính sách an sinh xã hội được triển khai đồng bộ, kịp thời, qua đó góp phần giúp đồng bào DTTS và miền núi ổn định cuộc sống.
Thực hiện quy định mới về lệ phí đăng ký cư trú từ 5/2/2023

Thực hiện quy định mới về lệ phí đăng ký cư trú từ 5/2/2023

Văn bản chính sách mới - Như Ý - 14:15, 26/01/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 75/2022/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí đăng ký cư trú. Theo đó, người dân trên cả nước khi đăng ký thường trú, tạm trú, gia hạn tạm trú, tách hộ sẽ đóng cùng mức lệ phí, từ 5.000 – 20.000/lượt.