Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hòa Bình: Khởi nghiệp từ nông sản sạch

Nghĩa Hiệp - 21:52, 08/03/2020

Anh Bùi Huy Chương, sinh năm 1984, dân tộc Mường, xóm Minh Sơn, xã Yên Trị, huyện Yên Thủy (Hoà Bình) đã lựa chọn mô hình sản xuất nông sản sạch để khởi nghiệp. Bằng những cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ, sản phẩm thịt lợn rừng của anh đang được nhiều đơn vị thu mua, ký hợp đồng tiêu thụ ổn định.

Anh Bùi Huy Chương dùng thảo dược trong chăn nuôi để tạo ra những sản phẩm chất lượng.
Anh Bùi Huy Chương dùng thảo dược trong chăn nuôi để tạo ra những sản phẩm chất lượng

Dành nhiều năm đi tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật chăm sóc lợn rừng, nhưng phải đến năm 2013 ước mơ khởi nghiệp của anh Bùi Huy Chương mới thành hiện thực. “Lúc bắt tay vào làm trang trại, tôi mượn sổ đất của bố mẹ đi vay ngân hàng, nhưng lại không được cấp ngay, do dự án không khả thi. Để có vốn, tôi nhận trông coi một số công trình xây dựng, lấy ngắn nuôi dài, tích góp nuôi ước mơ”, anh Chương nhớ lại.

Khi có trong tay 100 triệu đồng từ công việc của bản thân cũng như vay mượn, để có giống lợn chuẩn, anh Chương đã tìm đến xã Lạc Sơn, huyện Lương Sơn (Hòa Bình). Số vốn ban đầu chỉ đủ cho anh mua 3 con lợn mẹ, tiền làm chuồng tại và thức ăn chăn nuôi. Tuy khó khăn, nhưng ước mơ ngày nào đã được hiện thực bằng những bước đi đầu tiên, nghĩ đến ngày đàn lợn sạch do tự tay mình chăn nuôi được đưa đến tay người tiêu dùng, anh phấn khởi lắm!

Đến nay, sau gần 10 năm, anh Chương đã tạo được mô hình kinh tế “sạch từ trang trại đến bàn ăn”. Với hơn 2ha gồm 14 chuồng nuôi lợn rừng, lúc cao điểm có hơn 100 con lợn thịt sẵn sàng xuất bán, với giá trung bình 120 - 150 nghìn đồng/kg. Bên cạnh đó anh còn kết hợp mô hình vườn - ao - chuồng, mở rộng quy mô trang trại thêm 2ha mặt hồ để nuôi các loại cá mè, chép, trắm cỏ… Mỗi năm, trừ chi phí đầu tư, mô hình sản xuất thực phẩm sạch của anh Chương đã đem về lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng, tạo việc làm cho 4 lao động địa phương với mức thu nhập ổn định 5 triệu đồng/tháng.

Năm 2019, nhiều hộ nuôi lợn thua lỗ do dịch tả lợn châu Phi, tuy nhiên, đàn lợn của anh Chương không bị ảnh hưởng. Bởi anh đã chủ động phòng tránh ngay từ rất sớm. Sản phẩm thịt lợn sạch của anh luôn được thị trường trong và ngoài tỉnh đón nhận, đặc biệt là nhiều doanh nghiệp lớn muốn ký hợp đồng phân phối độc quyền với anh.

Chia sẻ về bí quyết thành công, anh Chương cho biết: “Để tạo nên chất lượng thịt lợn thơm, giòn, tôi quan tâm đến nguồn thức ăn. Tôi đã nghiên cứu và áp dụng quy trình ủ lên men vi sinh từ cám ngô, thóc của chính người dân Yên Thủy làm ra. Bên cạnh đó, tôi đầu tư trồng các loại cây thảo dược để cho lợn ăn, phòng được nhiều loại bệnh, tăng cường sức đề kháng cho đàn gia súc. Tôi thường xuyên quan tâm vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, bảo đảm vệ sinh môi trường. Tất cả đã tạo nên sản phẩm lợn rừng sạch, thơm ngon, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình tôi”.

Trong cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh Hòa Bình lần thứ I, năm 2018”, Bùi Huy Chương vinh dự được Ban Chấp hành Tỉnh đoàn tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc về ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo. Đồng thời, anh cũng là đại diện cho thế hệ thanh niên DTTS trẻ tham dự Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc năm 2020.

Vinh dự được tham dự Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc, Bùi Huy Chương chia sẻ: “Tôi rất cảm kích vì mọi cố gắng, nỗ lực của tôi được các cấp chính quyền ghi nhận. Được dự Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc, tôi rất tự hào, tôi hứa sẽ phấn đấu, nỗ lực hơn nữa trong phát triển kinh tế, trở thành điển hình thanh niên làm kinh tế giỏi tại địa phương”.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.
Tin nổi bật trang chủ

"Truyền lửa" cho tân sinh viên người Dao

Tin tức - Ngọc Ánh - 2 giờ trước
Những lời tâm sự còn rụt rè nhưng đầy quyết tâm của các tân sinh viên người Dao khi vừa xuống Thủ đô nhập học; những chia sẻ kinh nghiệm, lời động viên của các anh chị khóa trước và cả sự gửi gắm, mong đợi từ những người đang dẫn dắt và truyền lửa cho nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc”... tất cả đã tạo nên dấu ấn đặc biệt tại Chương trình “Chào tân sinh viên dân tộc Dao lần thứ V” năm học 2025-2026 diễn ra sáng nay (16/11) tại Bảo tàng Hà Nội.
Hiệu quả mô hình

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Tin tức - Ngọc Thu - 5 giờ trước
Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Ngày 16/11, tại các xã biên giới Đắc Pring, La Êê, A Vương, La Dêê và Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công các dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở.
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 7 giờ trước
"Trong nhiệm kỳ 2021-2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Thời sự - Ngọc Thu - 7 giờ trước
Lễ khởi công Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại 7 xã biên giới ỏ Gia Lai đã diễn ra sáng nay, ngày 16/11. tại trường Phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại xã Ia Nan. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tham dự và phát biểu tại sự kiện ý nghĩa này.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Thời sự - Ngọc Chí - 8 giờ trước
Sáng 16/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt tổ chức Lễ khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự lễ tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở xã Dục Nông.
Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Tin tức - Minh Nhật - 9 giờ trước
Từ sáng sớm 16/11 đến sáng sớm 18/11, khu vực từ Quảng Trị đến Tp. Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200-400mm, cục bộ có nơi trên 550mm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thời sự - PV - 10 giờ trước
Ngày 16/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và hoạt động song phương tại Nam Phi, theo lời mời của Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmad Abdullah Al-Ahmad Al Sabah, Thủ tướng Cộng hòa Algeria Dân chủ Nhân dân Sifi Ghrieb, Tổng thống Cộng hòa Nam Phi, Chủ tịch G20 năm 2025 Matamela Cyril Ramaphosa.
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thời sự - PV - 22:01, 15/11/2025
Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.