Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người chăn nuôi lao đao khi đối mặt với khó khăn kép

Hoàng Quý - 15:23, 25/07/2021

Hiện nay, nhiều hộ chăn nuôi lợn vẫn đang có tâm lý dè chừng, theo dõi tình hình trước khi quyết định tái đàn do dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) vẫn đang có nhiều nguy cơ bùng phát trở lại. Cùng với đó, giá thức ăn chăn nuôi không ngừng tăng khiến việc tái đàn của người dân đã khó nay càng khó hơn nhiều lần.

Ông Đặng Văn Tiếp bên chuồng trại vẫn để không của mình
Ông Đặng Văn Tiếp đang bỏ trống chuồng trại chăn nuôi vì thức ăn tăng cao

Theo nhiều hộ chăn nuôi, gần đây, giá các loại thức ăn chăn nuôi đang tăng mạnh; so với trước, tăng từ 3-5 lần, có loại tăng 6-7 lần. Trong khi đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường tiêu thụ nhiều sản phẩm chăn nuôi bị chậm lại, giá bán đồng loạt giảm nhiều tháng qua khiến người chăn nuôi lao đao. Giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng, và với mức tăng quá cao như hiện nay, là nguyên nhân khiến người chăn nuôi khó ổn định sản xuất.

Trang trại của anh Nguyễn Công Chung Nhận, ở xã Văn Xá (huyện Kim Bảng, Hà Nam) chưa kịp gượng dậy sau cơn càn quét của DTLCP, nay lại đối mặt nhiều khó khăn, bởi chi phí sản xuất quá cao. Được biết, anh Nhận luôn duy trì đàn khoảng khoảng 200 lợn nái và 1.000 lợn thịt, mỗi tháng tiêu thụ khoảng 80 tấn cám. Giá cám tăng nên chi phí chăn nuôi cũng tăng hơn 100 triệu đồng/tháng khiến cho sản xuất gặp nhiều khó khăn.

Theo anh Nhận, năm 2021, giá lợn hơi bắt đầu giảm từ 90.000 đồng/kg đến giờ còn khoảng từ 63.000 - 65.000 đồng/kg. Trong khi đó, các đại lý cám liên tục tăng giá, hiện đã tăng thêm 50.000 - 70.000 đồng/bao. Chi phí cho 1 con lợn đến ngày xuất chuồng (100kg/con), riêng thức ăn đã ở mức 3 triệu đồng, tăng khoảng 500 nghìn đồng, cộng với tiền giống, điện nước, thuốc thú y đã lên đến hơn 6 triệu đồng.

Hay như ông Đặng Văn Tiếp, ở thôn Nhai Tẻn 1, xã Kim Sơn (huyện Bảo Yên, Lào Cai); sau khi đàn lợn hơn 130 con bị thiệt hại do DTLCP, cũng đang rất muốn tái đàn trở lại. Nhưng ông chưa thể thực hiện do dịch bệnh diễn biến khó lường, không biết xuất hiện lúc nào. Trong khi giá thức ăn chăn nuôi, con giống đều cao, người chăn nuôi như gánh "một cổ hai tròng", muốn tái đàn trở lại rất khó.

Chi phí chăn nuôi tăng cao khiến người chăn nuôi gặp khó khăn
Chi phí chăn nuôi tăng cao khiến người chăn nuôi gặp khó khăn

Theo ghi nhận từ tháng 10/2020 đến nay, giá các loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đã tăng đến 5-6 đợt, với mức tăng bình quân trong 6 tháng qua lên đến 30 - 35%. Giá thức ăn chăn nuôi chiếm 80 - 85% trong giá thành chăn nuôi. Do vậy, giá thức ăn chăn nuôi tăng khiến nhiều hộ chăn nuôi rơi vào thua lỗ, không dám tái đàn như mọi năm.

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, hiện nay trên thị trường giá các loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi vẫn chưa có chiều hướng giảm. Dự kiến sau khi tăng chừng 5 – 10% trong những tháng tiếp theo, có thể mức giá sẽ giảm dần vào quý III/2021. 

Điều này cho thấy, ngành chăn nuôi trong nước đang gánh chịu khó khăn “kép” khi giá thành phẩm không tăng trong khi giá thức ăn chăn nuôi lại tăng nóng liên tục, dẫn đến nguy cơ doanh nghiệp phá sản, nhà chăn nuôi lao đao, bỏ chuồng trại. Vì thế, ông Trọng khuyến nghị, người chăn nuôi cần cân đối sản xuất, trước mắt tránh mở rộng quy mô chăn nuôi; có thể giảm sử dụng thức ăn hỗn hợp, ngô trong chăn nuôi vì đang có giá cao, nên chuyển sang sử dụng thức ăn sẵn có như: Sắn, gạo, cám… có giá mua thấp hơn.

Tin cùng chuyên mục
Hướng Hóa (Quảng Trị): Nông dân phấn khởi khi cao su được giá

Hướng Hóa (Quảng Trị): Nông dân phấn khởi khi cao su được giá

Trong bối cảnh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều nông sản của bà con nông dân ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) khó khăn trong khâu tiêu thụ nên giá thấp hơn mọi năm. Trong khi đó, giá mủ cao su lại tăng giúp nhiều người dân có nguồn thu nhập ổn định.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Ngày 15/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì buổi làm việc với bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Về phía UNICEF có bà Esley Miller, Phó trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam và các chuyên gia của UNICEF.
Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Thời sự - PV - 21:00, 15/10/2021
Australia hết sức coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới trong tương lai gần.
Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin địa phương - PV-CĐ - 20:54, 15/10/2021
Ngày 15/10, Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa cho biết, qua rà soát, thống kê, năm 2021 trên địa bàn tỉnh còn hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
Đưa cây lúa nước lên ngàn

Đưa cây lúa nước lên ngàn

Phóng sự - Khánh Ngân - 19:39, 15/10/2021
Khi bưng bát cơm dẻo thơm, bà con đồng bào Chứt, Bru Vân Kiều… dọc tuyến biên giới Việt - Lào ở tỉnh Quảng Bình lại rưng rưng, nhớ đến những người lính Biên phòng. Các anh đã đào đất, đắp đập, cầm tay chỉ cho đồng bào trồng lúa nước. Từ bỡ ngỡ với cây lúa dưới xuôi, đến nay người Chứt, Bru Vân Kiều trên ngàn đã biết ủ giống, gieo trồng, chăm sóc cây lúa để có những mùa vàng bội thu trên đỉnh Trường Sơn.
Cần quyết tâm cao để giảm một cách bền vững cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

Cần quyết tâm cao để giảm một cách bền vững cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

Tin tức - PV - 19:30, 15/10/2021
Đây là tinh thần chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia khi chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 9 tháng và phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm, diễn ra chiều ngày 15/10.
Tân Sơn (Bắc Kạn): Chuyển đổi cơ cấu kinh tế để giảm nghèo

Tân Sơn (Bắc Kạn): Chuyển đổi cơ cấu kinh tế để giảm nghèo

Kinh tế - Lý Dũng - Minh Thu - 19:19, 15/10/2021
Để từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo, những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) đã vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước cải thiện cuộc sống. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm từ 70% (năm 2018) xuống còn 50% (cuối năm 2020).
Ngày 15/10: Việt Nam có 3.797 ca mắc COVID-19 và 918 ca khỏi bệnh

Ngày 15/10: Việt Nam có 3.797 ca mắc COVID-19 và 918 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:55, 15/10/2021
Ngày 15/10, Việt Nam có 3.797 ca mắc mới COVID-19 tại TP HCM, Sóc Trăng và 45 địa phương khác. Trong ngày có 918 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Doanh nhân người Tày thực hiện xuất sắc

Doanh nhân người Tày thực hiện xuất sắc "mục tiêu kép" trong những ngày đại dịch

Doanh nhân dân tộc - Uông Thái Biểu- Kim Anh - 18:43, 15/10/2021
Nỗ lực trong khó khăn chung vì đại dịch COVID-19, Lưu Lập Đức - chàng trai người Tày vẫn vững vàng chèo lái Công ty Agri Đức Tiến của mình không để đứt gãy công việc sản xuất - kinh doanh và thị trường tiêu thụ. Đồng thời, anh góp sức giải cứu nông sản cho hàng chục nông hộ, tạo công ăn việc làm ổn định cho khoảng 40 thanh niên địa phương. Có thể nói, doanh nhân Lưu Lập Đức đã thực hiện xuất sắc mục tiêu kép: vừa duy trì hoạt động ổn định cho công ty, vừa hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho nông dân trong những ngày đại dịch.
Đẩy mạnh cải cách tư pháp là xu thế tất yếu

Đẩy mạnh cải cách tư pháp là xu thế tất yếu

Thời sự - PV - 18:10, 15/10/2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đẩy mạnh cải cách tư pháp là xu thế tất yếu nhằm tiến tới xây dựng Nhà nước pháp quyền; đồng thời cải cách tư pháp là động lực quan trọng để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tư pháp và công tác phòng chống tham nhũng.
Nông dân Lào Cai vẫn trong vòng luẩn quẩn “trồng rồi chặt, chặt rồi lại trồng”

Nông dân Lào Cai vẫn trong vòng luẩn quẩn “trồng rồi chặt, chặt rồi lại trồng”

Sản phẩm - Thị trường - Trọng Bảo - 17:37, 15/10/2021
Xuất phát từ một số nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chính là đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều cây trồng hàng hóa, vật nuôi trên địa bàn tỉnh Lào Cai gặp nhiều khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Thời gian gần đây, bà con nông dân ở các địa phương đang phá bỏ một số cây trồng từng được xác định là hàng hóa, tìm các loại cây trồng khác thay thế với hy vọng có thu nhập.
Chủ tịch Quốc hội tiếp Giám đốc Công nghệ Công ty NG Biotech

Chủ tịch Quốc hội tiếp Giám đốc Công nghệ Công ty NG Biotech

Thời sự - PV - 17:30, 15/10/2021
Chiều 15/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Milovan Stankov, nhà sáng lập kiêm Giám đốc Công nghệ Công ty NG Biotech tại Hà Nội.