Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020

Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.

Xã Chiềng Cọ, TP. Sơn La (Sơn La) tái bùng phát dịch TLCP, buộc phải lập chốt kiểm soát dịch tại ngã ba bản Ót Luông.
Xã Chiềng Cọ, TP. Sơn La (Sơn La) tái bùng phát dịch TLCP, buộc phải lập chốt kiểm soát dịch tại ngã ba bản Ót Luông.

Vừa vay vốn tái đàn lại tiếp tục gặp dịch

Theo số liệu của Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), hiện dịch TLCP đã tái phát tại 155 xã của 20 tỉnh, thành phố, tổng số lợn buộc phải tiêu hủy là gần 4.000 con. Đáng chú ý, nhiều hộ chăn nuôi vừa vay vốn ngân hàng để tái đàn, nay lại đối mặt với đợt dịch mới.

Như gia đình bà Vương Thị Sáu, ở bản Màng, phường Quyết Thắng, TP. Lai Châu (Lai Châu), sau đợt dịch trước, khi nhận được tiền hỗ trợ của Nhà nước, gia đình bà vay thêm Ngân hàng Chính sách xã hội 50 triệu đồng để tái đàn. Sau mấy tháng nuôi, đàn lợn của gia đình bà chuẩn bị xuất chuồng thì lại tiếp tục gặp dịch, buộc phải tiêu hủy toàn bộ. Số tiền vay đầu tư vào tái đàn lợn nay đã mất trắng.

Cũng như gia đình bà Sáu, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn TP. Lai Châu đang điêu đứng vì dịch TLCP tái bùng phát. Được biết, cuối tháng 3/2020, tỉnh Lai Châu công bố hết dịch tả TLCP. Tuy nhiên từ đầu tháng 6 đến nay, dịch lại bùng phát trở lại trên địa bàn. Ổ dịch tái bùng phát đầu tiên được ghi nhận vào ngày 8/6 tại phường Quyết Thắng và đến nay đã lây lan đến 4 phường, xã khác. Tổng số lợn buộc phải tiêu hủy là hơn 100 con.

Ngoài Lai Châu, dịch TLCP hiện đang bùng phát mạnh tại nhiều tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Lào Cai, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Đăk Lăk, Đăk Nông, Bà Rịa - Vũng Tàu. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến dự báo, nguy cơ dịch tiếp tục tái phát, lây lan diện rộng là rất lớn; nhất là trong bối cảnh thời tiết nắng nóng găy gắt như hiện nay.

Khoanh vùng dập dịch và khẩn trương hỗ trợ

Dịch TLCP tái bùng phát đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức nuôi tái đàn, tăng đàn lợn. Đặc biệt, nguy cơ thiếu nguồn cung sẽ khiến nỗ lực đưa lợn hơi giảm về mức 60.000 đồng/kg của Chính phủ càng khó khăn.

Sau nhiều nỗ lực của các cấp, ngành, địa phương, doanh nghiệp, giá thịt lợn trên thị trường đã có xu hướng giảm, dù chỉ giảm nhẹ. Hiện giá thịt lợn vẫn dao động 93 - 100 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, hiện nguồn cung đang giảm mạnh, nên khả năng giá lợn hơi tăng trở lại là không tránh khỏi.

Nguyên nhân của việc tái phát dịch là do ổ dịch cũ vẫn còn mầm bệnh. Việc vận chuyển, giết mổ phải lợn mang mầm dịch đã làm lây lan Virus dịch sang các địa bàn khác nhau. Chính vì vậy, việc cần làm ngay lúc này là ngành Nông nghiệp cùng chính quyền các địa phương và người chăn nuôi phải triển khai đồng bộ các giải pháp để khoanh vùng, dập dịch, không để dịch lây lan.

Cùng với đó, chính quyền các địa phương cần giải ngân kịp thời nguồn vốn hỗ trợ người chăn nuôi bị thiệt hại theo Quyết định số 793/QĐ-TTg, ngày 27/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ trong phòng, chống dịch TLCP (QĐ 793).

Theo số liệu của Bộ NN&PTNT, tổng kinh phí để thực hiện QĐ 793 là khoảng 13.248,61 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính đến tháng 5/2020, các tổ chức tín dụng tại 63 tỉnh/thành phố mới cơ cấu lại thời hạn trả nợ với dư nợ 606 tỷ đồng; miễn, giảm lãi vay cho 163,61 tỷ đồng dư nợ; cho vay mới phục hồi sản xuất kinh doanh dư nợ 479 tỷ đồng.

Giải ngân nguồn vốn hỗ trợ sớm để người chăn nuôi có điều kiện tái đàn là việc cần làm. Nhưng điều kiện bắt buộc là phải bảo đảm an toàn trong chăn nuôi. Chính vì vậy, hiện ngành Chăn nuôi đang phải thực hiện nhiệm vụ “kép”, được dự báo là rất khó khăn.

Tin nổi bật trang chủ
Khánh Hòa: Hiệu quả từ những dự án hỗ trợ sinh kế

Khánh Hòa: Hiệu quả từ những dự án hỗ trợ sinh kế

Công tác Dân tộc - Thành Nhân - 1 phút trước
Năm 2013, Thủ tướng Chính phủ ban hành Đề án 2214 về “Tăng cường hợp tác quốc tế hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS. 7 năm qua, các tổ chức quốc tế đã thực hiện nhiều chương trình ý nghĩa, trợ lực cho đồng bào vùng DTTS có điều kiện phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; Khánh Hòa là một trong những địa phương đạt kết quả nổi bật trong công tác này.
Sự học ở vùng biên

Sự học ở vùng biên

Giáo dục - Hồ Lài - 1 phút trước
Trong muôn vàn khó khăn, thiếu thốn, các thầy, cô giáo ở vùng cao biên giới tỉnh Nghệ An vẫn đồng cam, cộng khổ “gieo chữ” cho trẻ em người DTTS.
Tết Trung thu phố cổ 2020

Tết Trung thu phố cổ 2020

Sắc màu 54 - Ngọc Ánh - 7 phút trước
Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội vừa tổ chức khai mạc chương trình “Tết Trung thu phố cổ 2020”. Chương trình diễn ra từ nay đến hết ngày 1/10, tại khu vực chợ Đồng Xuân, Hoàn Kiếm (Hà Nội).
Âm nhạc Ê Đê và Câu lạc bộ buôn Ly

Âm nhạc Ê Đê và Câu lạc bộ buôn Ly

Sắc màu 54 - Đạt Thành Nhân - 8 phút trước
Người Ê Đê ở Phú Yên có một kho tàng dân ca, dân nhạc và dân vũ phong phú về thể loại lẫn chủ đề. Mỗi loại hình, ngoài tính chất đặc thù của nhạc điệu, nội dung, còn chịu sự chi phối bởi môi trường diễn xướng. Trong suốt vòng đời, âm nhạc, lời ca luôn theo người Ê Đê từ thuở mới lọt lòng mẹ đến khi về với ông bà tổ tiên.
Ia Grai (Gia Lai): Trạm y tế hơn 3 tỷ đồng chưa bàn giao đã nứt nẻ

Ia Grai (Gia Lai): Trạm y tế hơn 3 tỷ đồng chưa bàn giao đã nứt nẻ

Bạn đọc - Thùy Dung - 13 phút trước
Tuy vừa mới được xây dựng nhưng Trạm Y tế xã Ia Pếch, huyện Ia Grai (Gia Lai) có dấu hiệu nứt nẻ, bong tróc, xuống cấp trầm trọng. Đây là công trình nằm trong Dự án “Chăm sóc sức khỏe Nhân dân các tỉnh Tây Nguyên, giai đoạn 2” vốn vay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).
Sáng 29/9, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua

Sáng 29/9, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua

Tin tức - PV - 16 phút trước
Tính đến 6 giờ ngày 29/9, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc hiện là 1.077 ca.
Hàng chục ha rừng ngập mặn mới trồng ở Hà Tĩnh chết trắng: Chờ ý kiến Bộ để trồng lại

Hàng chục ha rừng ngập mặn mới trồng ở Hà Tĩnh chết trắng: Chờ ý kiến Bộ để trồng lại

Môi trường sống - Nguyễn Thanh - 20 phút trước
Rất nhiều diện tích rừng ngập mặn mới trồng tại một số địa phương ở tỉnh Hà Tĩnh đã bị chết trắng do loài giáp xác phá hoại. Hiện tại, địa phương đang chờ ý kiến cụ thể của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) về phương án trồng bổ sung, thời điểm trồng và hướng xử lý đối với loài giáp xác phá hoại.
Việt Nam đã có 1.077 ca mắc COVID-19 (từ 23/1 đến 18h ngày 28/9/2020)

Việt Nam đã có 1.077 ca mắc COVID-19 (từ 23/1 đến 18h ngày 28/9/2020)

Tin tức - PV - 21:41, 28/09/2020
Tính đến 18h ngày 28/9/2020, Việt Nam đã ghi nhận 1.077 ca mắc COVID-19.
THÔNG BÁO: Xét tuyển công chức vào làm việc tại các đơn vị quản lý nhà nước thuộc Ủy ban Dân tộc năm 2020

THÔNG BÁO: Xét tuyển công chức vào làm việc tại các đơn vị quản lý nhà nước thuộc Ủy ban Dân tộc năm 2020

Tin tức - PV - 16:50, 28/09/2020
Căn cứ Quyết định số 501/QĐ-UBDT ngày 09/9/2020 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc ban hành kế hoạch xét tuyển công chức vào làm việc tại các đơn vị quản lý nhà nước năm 2020, Ủy ban Dân tộc thông báo kế hoạch xét tuyển công chức như sau:
Xã Zuôih phát triển nông sản địa phương

Xã Zuôih phát triển nông sản địa phương

Kinh tế - Nguyễn Văn Sơn - 16:48, 28/09/2020
Những năm gần đây, được sự trợ giúp từ nhiều phía, đồng bào Cơ Tu ở xã Zuôih, huyện Nam Giang (Quảng Nam) có điều kiện sản xuất, lựa chọn phát triển các mô hình làm ăn hiệu quả từ nông sản để hỗ trợ nhân rộng, giúp nhiều hộ dân cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.