Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Móng Cái (Quảng Ninh): Bảo vệ giống lợn quý Móng Cái trước “bão” dịch

PV - 15:43, 15/07/2019

Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ổ dịch đầu tiên tại huyện Đông Triều (Quảng Ninh) vào tháng 3 và vào thời điểm này, đã lan ra gần 900 thôn, khu phố ở tất cả 14 huyện thị, thành phố của tỉnh Quảng Ninh. Điều này càng làm cho việc thực hiện các giải pháp bảo vệ đàn lợn giống Móng Cái- một trong những giống lợn quý hiếm nhất cả nước càng trở nên gian khó…

Cho lợn Móng Cái ăn các dược liệu để tăng sức đề kháng dịch bệnh. Cho lợn Móng Cái ăn các dược liệu để tăng sức đề kháng dịch bệnh.

Do nhiều ưu việt, giống lợn Móng Cái đã được TP. Móng Cái hỗ trợ phát triển từ mấy năm nay, nhất là từ khi chương trình mỗi xã phường một sản phẩm (OCOP) được triển khai từ năm 2013.

Đến nay Móng Cái có khá nhiều sản phẩm OCOP, trong đó các sản phẩm chế biến từ thịt lợn Móng Cái (thịt tươi, giò chả các loại) được cơ quan chuyên môn tỉnh Quảng Ninh xếp hạng sản phẩm OCOP cấp 4 sao.

Ông Vũ Văn Kinh, Chủ tịch UBND TP. Móng Cái cho biết, trên địa bàn TP. Móng Cái hiện có 3 cơ sở trang trại nuôi lợn Móng Cái tập trung với tổng số đàn trên 1.400 con, trong đó lợn nái Móng Cái thuần chủng có hơn 400 con, còn lại là lợn thịt (không kể số lợn được nuôi từ các hộ dân).

Chính vì vậy, từ khi dịch tả lợn châu Phi xuất hiện, rất nhiều cuộc họp bàn thảo các giải pháp bảo vệ lợn quý, đặc biệt là lợn giống bố mẹ thuần chủng Móng Cái đã diễn ra. Do quá lo lắng trước “bão” dịch, đã có ý kiến cho rằng, cần di chuyển đàn lợn giống ra 2 xã đảo Vĩnh Thực và Vĩnh Trung, để cách ly với đất liền. Tuy nhiên, 2 xã đảo này người dân cũng chăn nuôi lợn, hằng ngày khách du lịch ra đảo khá đông. Nếu di chuyển đàn lợn Móng Cái ra đảo, sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của đàn lợn và quan trọng nhất là không an toàn, lợn dễ bị lây bệnh dịch.

Do vậy, phương án tối ưu hơn cả là giữ đàn lợn tại chỗ và quản lý phòng dịch thật chặt chẽ theo giải pháp “4 tại chỗ” (Thú y tại chỗ, thực hiện an toàn sinh học, nuôi dưỡng và cách ly tại chỗ).

Trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Hải, Phó trưởng phòng Kinh tế TP. Móng Cái cho hay: Thành phố đã mua hóa chất phòng dịch hỗ trợ các trang trại; đặc biệt chỉ đạo việc nuôi lợn sử dụng nguyên liệu tại chỗ, áp dụng an toàn sinh học theo công nghệ vi sinh (ủ thức ăn lên men). Đáng chú ý, bổ sung vào thức ăn cho lợn hằng ngày những loại dược liệu, như: cây Chùm ngây, cây sa chi, cây cỏ lạc…, để vừa tạo khả năng đề kháng tốt hơn cho con lợn và vừa tăng giá trị của thịt lợn Móng Cái. Đồng thời, nước xử lý cũng bổ sung vi sinh để tắm rửa vệ sinh chuồng trại cho lợn… Với những giải pháp trên, hy vọng giống lợn quý của địa phương sẽ được bảo vệ an toàn trước dịch bệnh.

XUÂN PHÚ

Tin cùng chuyên mục
HTX Dịch vụ nông nghiệp Khâu Tinh: Giúp thành viên thoát nghèo nhờ trồng rau trái vụ

HTX Dịch vụ nông nghiệp Khâu Tinh: Giúp thành viên thoát nghèo nhờ trồng rau trái vụ

Với lợi thế đất đai màu mỡ, khí hậu mát mẻ phù hợp với trồng các loại rau xứ lạnh, xã Khâu Tinh (Na Hang, Tuyên Quang) đã thành lập Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp Khâu Tinh để giúp người dân vươn lên thoát nghèo bằng các loại rau, đặc biệt là rau trái vụ.
Tin nổi bật trang chủ
“Tỉnh Tuyên Quang quan tâm, đồng hành thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia”

“Tỉnh Tuyên Quang quan tâm, đồng hành thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia”

Đó là ý kiến phát biểu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến tại buổi làm việc với tỉnh Tuyên Quang để nắm tình hình phát triển kinh tế- xã hội, thực hiện các chính sách dân tộc và công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Giang

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Giang

Thời sự - Thanh Huyền - 6 phút trước
Ngày 01/10/2020, Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Hà Giang để nắm tình hình phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện các chính sách dân tộc và công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh.
Tương lai nông nghiệp tiên tiến và bền vững: Cần sự tiên phong của các doanh nghiệp đầu ngành

Tương lai nông nghiệp tiên tiến và bền vững: Cần sự tiên phong của các doanh nghiệp đầu ngành

Sản phẩm - Thị trường - PV - 1 giờ trước
Hiện Việt Nam đang đứng thứ 6 Châu Á, thứ 2 ASEAN về sản lượng sữa và thứ 4 về năng suất của đàn bò. Để tiếp tục phát triển và đưa ngành sữa tiến gần hơn với sự phát triển chăn nuôi bò sữa trên thế giới thì nông nghiệp bền vững là định hướng tất yếu của tương lai. Trong đó, rất cần vai trò sự chủ động và sự đầu tư nghiêm túc của những doanh nghiệp tiên phong như Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) để tạo động lực cho sự phát triển của toàn ngành.
Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức “Đối thoại định kỳ năm 2020”

Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức “Đối thoại định kỳ năm 2020”

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Sáng 1/10/2020, tại Hà Nội, Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức “Đối thoại định kỳ năm 2020”. Buổi đối thoại có sự tham gia của hơn 100 đại biểu đại diện các Sở LĐTBXH; Liên đoàn Lao động các tỉnh; hiệp hội Doanh nghiệp một số tổ chức, doanh nghiệp… và các bộ ngành, cơ quan quản lý nhà nước liên quan. Ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động chủ trì buổi đối thoại.
9 tháng năm 2020: Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng trưởng cao nhất

9 tháng năm 2020: Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng trưởng cao nhất

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
9 tháng năm 2020, khu vực công nghiệp và xây dựng vẫn đạt mức tăng trưởng cao nhất 3,08%.
Đến từng buôn, làng cấp đổi chứng minh nhân dân cho người dân

Đến từng buôn, làng cấp đổi chứng minh nhân dân cho người dân

Pháp luật - PV - 2 giờ trước
Cách đây hai năm, Thiếu tá Trương Thị Hoài Phương, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Đơn Dương đã đề xuất triển khai ý tưởng cho CBCS tới các buôn làng xa xôi để thực hiện cấp, đổi CMND.
Tết Trung thu ở Tả Sìn Thàng

Tết Trung thu ở Tả Sìn Thàng

Nhịp cầu nhân ái - PV - 2 giờ trước
Tả Sìn Thàng là xã vùng cao nằm ở phía bắc của huyện Tủa Chùa (Điện Biên) với những vùng núi đá tai mèo cheo leo, là những bản làng, dốc đá heo hút ẩn mình trong sương mù. Ở Tả Sìn Thàng, có tới 85% là người dân tộc Mông và số ít dân tộc Xạ Phang.
Ngư dân công nghệ cao ở Khánh Hòa

Ngư dân công nghệ cao ở Khánh Hòa

Khoa học - Công nghệ - PV - 9 giờ trước
Cùng với việc kiên trì bám biển, nhiều ngư dân tại Khánh Hòa đã bắt đầu áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật công nghệ cao vào hoạt động đánh bắt hải sản xa bờ. Những công nghệ mới đã giúp họ tiếp cận rộng hơn với nguồn lợi thủy sản, doanh thu cho mỗi chuyến đi biển, góp phần thay đổi đời sống kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Bộ Y tế kêu gọi người dân giảm nửa lượng muối ăn hằng ngày

Bộ Y tế kêu gọi người dân giảm nửa lượng muối ăn hằng ngày

Sức khỏe - PV - 9 giờ trước
Chiều 30/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới phối hợp tổ chức Hội thảo “Truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác”.Hội thảo là một trong những sự kiện hưởng ứng Ngày Tim mạch thế giới 29/9/2020 với chủ đề “Hãy dùng trái tim để đánh bại bệnh tim mạch”.Chiều 30/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới phối hợp tổ chức Hội thảo “Truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác”.
Phú Thọ đề xuất tự bỏ tiền trồng cây Cọ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Phú Thọ đề xuất tự bỏ tiền trồng cây Cọ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Đời sống - Xã hội - PV - 10 giờ trước
Những vị trí phù hợp trên 62 km đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đoạn qua địa bàn tỉnh Phú Thọ sẽ được trồng Cọ - một trong những biểu tượng của vùng đất Tổ.
Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 34 triệu ca mắc, Ấn Độ vẫn là điểm nóng dịch bệnh

Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 34 triệu ca mắc, Ấn Độ vẫn là điểm nóng dịch bệnh

Tin tức - PV - 10 giờ trước
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 301.473 ca mắc Covid-19 mới và 6.039 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này. Đến nay, tổng số ca mắc Covid-19 đã vượt mốc 34 triệu trường hợp, trong đó có hơn 1 triệu ca tử vong.