Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người chăn nuôi thiệt hại nặng nề sau dịch tả lợn châu Phi

PV - 09:49, 31/07/2019

Sau khi cơn "bão" dịch tả lợn châu Phi tràn qua, nhiều vùng từng là "thủ phủ" của nghề nuôi lợn ở miền Bắc với những trang trại nuôi hàng ngàn con lợn nay chuồng trại trống trơn, tiêu điều xơ xác. Nhiều người dân mắc nợ phải bỏ làng đi tha phương để tìm kế mưu sinh nơi khác.

“Cái khó bó cái khôn”!

Huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, từng là "thủ phủ" nuôi lợn nổi tiếng nhưng giờ tại các xã của huyện vắng lặng lạ thường.

Nhắc đến chuyện nuôi lợn, bà Nguyễn Thị Tất (70 tuổi) ở thị trấn Văn Giang lại chảy nước mắt. Nhớ lại thời "hoàng kim" của nghề, bà Tất cho biết, những năm 2016, có lúc trong trang trại của gia đình bà và các con có hàng nghìn con lợn, hàng trăm con nái ngoại, khách mua nuôi và lái buôn vào ra tấp nập, có ngày tiền thu về lên tới cả tỷ bạc là chuyện thường.

Ngành chức năng kiểm tra số lợn dịch trước khi đi tiêu hủy, qua đó có chính sách hỗ trợ cho người chăn nuôi bị thiệt hại. Ngành chức năng kiểm tra số lợn dịch trước khi đi tiêu hủy, qua đó có chính sách hỗ trợ cho người chăn nuôi bị thiệt hại.

“Nhưng gần năm nay, chuồng trống hoác và khoản nợ khủng lên đến chục tỷ đồng chưa biết khi nào mới trả được. Nhà nước cũng có chủ trương hỗ trợ cho các gia đình bị thiệt hại do dịch; tuy nhiên số tiền này không đủ trả nợ tiền chi phí; đặc biệt, gia đình vốn chỉ quen với chăn nuôi lợn, bây giờ muốn khôi phục nghề, phải vệ sinh môi trường ba tháng, nửa năm mới chăn nuôi được chưa kể rủi ro dịch bệnh là rất lớn. Hai vợ chồng đứa con trai phải lên thành phố tìm việc làm tạm thời để mưu sinh”, bà Tất buồn bã chia sẻ thêm.

Cùng hoàn cảnh với gia đình bà Tất, hộ anh Phạm Văn Vinh cũng từng nổi tiếng khắp làng nhờ nuôi lợn, nhưng giờ cũng rơi vào tình cảnh "chết dở, sống dở". Hôm chúng tôi đến, cổng nhà anh Vinh vẫn khóa chặt vì hai vợ chồng phải đi làm bên ngoài. Cách đây khoảng 1 tháng, nhà anh Vinh vẫn còn khoảng 200 con lợn thịt sắp xuất chuồng và 30 con nái, trong đó có nhiều con mới đẻ nhưng chỉ trong ít ngày, toàn bộ số lợn bị nhiễm dịch bệnh chết, phải báo chính quyền xuống lập biên bản và đưa đi tiêu hủy.

Cần thay đổi cơ cấu chăn nuôi

Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết; 10 năm qua ngành chăn nuôi tăng trưởng rất cao nhưng còn tập trung với con lợn mà quên các loại vật nuôi khác. Chưa bao giờ ngành chăn nuôi khó khăn như thế này. Hai năm qua, cả nước nỗ lực cứu vãn thị trường thịt lợn, nhưng dịch tả lợn châu Phi lan rất nhanh, vượt quá sức cố gắng của mọi người khiến ngành chức năng phải căng mình cứu đàn bằng mọi giá.

Theo ông Dương, dù dịch tả lợn châu Phi không lây sang người, nhưng việc kiểm soát không hề đơn giản. Hệ lụy là ngành chăn nuôi lợn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Điều này có nguyên nhân từ thói quen tiêu dùng, tập quán chăn nuôi khiến cơ cấu chưa hợp lý. Ví dụ như, trong cơ cấu tiêu dùng thực phẩm ở châu Âu thịt gia cầm chiếm 40%, hơn 35% là gia súc ăn cỏ, 20-25% là thịt lợn, thì ở Việt Nam và Trung Quốc: 65-70% là thịt lợn, 20-25% thịt gia cầm, còn lại là thịt đỏ. Đây là cơ cấu không hợp lý, đặc biệt chăn nuôi lợn đang gây áp lực rất lớn về thị trường và môi trường.

Năm 2019, ngành chăn nuôi đang có kế hoạch điều chỉnh tốc độ tăng trưởng gia cầm từ 6% (1,2 triệu tấn thịt) năm 2018 lên 9%. Số trứng gia cầm năm 2018 đạt 11,8 tỷ quả cũng được đề nghị tăng lên 12 - 18 tỷ quả. Tuy nhiên, vấn đề cần quan tâm nhất hiện nay, là phải đẩy mạnh thị trường xuất khẩu.

Đồng thời, các địa phương cần tập trung, tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng chống dịch bệnh; hỗ trợ thiệt hại kịp thời cho người chăn nuôi có điều kiện tái đàn; xây dựng các mô hình chăn nuôi an toàn rồi nhân rộng; đặc biệt người dân cần hay đổi thói quen tiêu dùng...

TUẤN TRÌNH

Tin cùng chuyên mục
Nỗ lực giảm nghèo ở Trường Xuân

Nỗ lực giảm nghèo ở Trường Xuân

Xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) có 850 hộ dân sinh sống tại 9 thôn, bản, trong đó, đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều có 222 hộ, chủ yếu tập trung ở các bản: Khe Ngang, Khe Dây, Hang Chuồn, Lâm Ninh, Nà Lâm… Năm 2017, Trường Xuân trở thành điểm sáng trên địa bàn toàn huyện khi hoàn thành Chương trình 135, thoát khỏi xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK).
Sức sống mới ở Cầu Ngang

Sức sống mới ở Cầu Ngang

Dân tộc - Miền núi - Phương Nghi - 11 phút trước
Cầu Ngang (Trà Vinh) là huyện có đông đồng bào Khmer sinh sống (chiếm 34,7%), có 8 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc Chương trình 135. Những ngày này về Cầu Ngang, dễ dàng nhận thấy phum, sóc ngày càng khởi sắc. Hệ thống giao thông nông thôn các xã được thông thoáng, cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, nhà nhà có điện thắp sáng, những ngôi nhà tạm đã được thay bằng nhà xây kiên cố và bán kiên cố...
Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Vườn thuốc quanh ta - TK - 21 phút trước
Cây muồng trâu là loài thực vật mọc hoang nhiều ở các tỉnh của nước ta. Các bộ phận của cây đều có tác dụng dược lý và được sử dụng để chữa trị các bệnh lý thường gặp như táo bón, chàm, vảy nến, dị ứng, nấm da, thấp khớp… Người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc dưới đây:
Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Môi trường sống - Lê Hường - Thanh Nguyệt - 22 phút trước
Xã Cư Pơng, huyện Krông Buk (Đăk Lăk) có 18 thôn, buôn với 2.650 hộ, gần 12.000 nhân khẩu, trong đó đồng bào DTTS chiếm 70% dân số, chủ yếu dân tộc Ê Đê. Những năm qua, xã Cư Pơng đã trở thành một điểm sáng về xây dựng mô hình thu gom rác thải, gìn giữ cảnh quan môi trường sạch đẹp trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Krông Buk.
Hợp tác đa ngành và tiêm Vacxin: Chìa khóa để chấm dứt bệnh dại

Hợp tác đa ngành và tiêm Vacxin: Chìa khóa để chấm dứt bệnh dại

Sức khỏe - Trung Thanh - 23 phút trước
Từ đầu năm 2020 đến nay đã có 57 người tử vong vì bệnh dại tại 29 tỉnh, thành của Việt Nam. Con số này cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái và đáng lo ngại. Nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại (28/9), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh hợp tác đa ngành hơn nữa nhằm chấm dứt bệnh dại.
Lào Cai: Điểm sáng phong trào thanh niên lập nghiệp

Lào Cai: Điểm sáng phong trào thanh niên lập nghiệp

Nghề nghiệp - Việc làm - Trọng Bảo - 28 phút trước
Thời gian qua, phong trào thanh niên lập nghiệp đã và đang được Tỉnh đoàn Lào Cai, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động, đồng hành. Qua đó, đã khơi dậy tinh thần sáng tạo, chủ động của đoàn viên, thanh niên trong tỉnh. Nhiều mô hình phát triển kinh tế của đoàn viên, thanh niên trở thành điểm sáng, nâng cao thu nhập từng bước vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
Thổ cẩm làng Công Dồn

Thổ cẩm làng Công Dồn

Sắc màu 54 - Nguyễn Văn Sơn - 32 phút trước
Làng Công Dồn, xã Zuôich, huyện Nam Giang được coi là cái nôi nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào Cơ Tu của tỉnh Quảng Nam. Trải qua hàng thế kỷ tồn tại, từ những chiếc áo, váy, khố... được làm từ vỏ cây rừng, nghề dệt thủ công Công Dồn ngày nay vẫn được duy trì phát triển.
Trung thu đến sớm trên vùng cao Bát Xát

Trung thu đến sớm trên vùng cao Bát Xát

Nhịp cầu nhân ái - Trọng Bảo - 37 phút trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lào Cai, đời sống của đồng bào các dân tộc còn nhiều khó khăn, nhưng những ngày này, cùng với sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự sẻ chia của các tổ chức xã hội, trẻ em ở nhiều xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), huyện vùng cao Bát Xát đang hân hoan đón tết Trung thu ấm ấp và vui tươi.
Làm “màu” không dễ

Làm “màu” không dễ

Cùng trao đổi - Thanh Hải - 39 phút trước
Ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP. Hồ Chí Minh bỏ tiền mua xe cứu thương, bỏ công sức làm tài xế chở miễn phí cho những bệnh nhân nghèo về quê.
Nỗ lực giảm nghèo ở Trường Xuân

Nỗ lực giảm nghèo ở Trường Xuân

Kinh tế - Quỳnh Chi - 43 phút trước
Xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) có 850 hộ dân sinh sống tại 9 thôn, bản, trong đó, đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều có 222 hộ, chủ yếu tập trung ở các bản: Khe Ngang, Khe Dây, Hang Chuồn, Lâm Ninh, Nà Lâm… Năm 2017, Trường Xuân trở thành điểm sáng trên địa bàn toàn huyện khi hoàn thành Chương trình 135, thoát khỏi xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK).
Thế giới hơn 33,5 triệu ca mắc Covid-19

Thế giới hơn 33,5 triệu ca mắc Covid-19

Tin tức - PV - 48 phút trước
Sáng 29/9, thế giới ghi nhận hơn 33,5 triệu ca mắc, trong đó hơn 1 triệu ca tử vong do Covid-19.