Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kỳ tích tái đàn!

Trần Đức - 15:18, 16/06/2020

Dịch tả lợn châu Phi đã tàn phá đàn lợn cả nước. Thế nhưng Bình Phước đã tạo nên kỳ tích khi tổng đàn lợn sau dịch lại tăng tới 55% so với trước dịch. Không chỉ là tỉnh thực hiện tốt phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, Bình Phước còn đi đầu trong công tác tái đàn lợn sau dịch, từ một tỉnh chăn nuôi lợn số lượng trung bình đã vươn lên tốp đầu cả nước.

Đàn lợn của anh Nguyễn Thanh Đảm đang sinh trưởng, phát triển tốt
Đàn lợn của anh Nguyễn Thanh Đảm đang sinh trưởng, phát triển tốt

Hợp tác để ngăn chặn dịch

Trang trại nuôi lợn gia công liên kết với Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam, chi nhánh Bình Phước của anh Nguyễn Thành Đảm (ngụ ấp 5, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành) có quy mô lớn nhất nhì địa phương với trên 2.400 con lợn thịt. Trong đợt dịch vừa qua, trạng trại của anh vẫn trụ vững.

Anh Đảm cho biết, những năm trước đây gia đình anh gặp nhiều khó khăn trong việc chăn nuôi lợn vì số lượng ít, chuồng trại xây sơ sài, ô nhiễm môi trường, chưa kể những khi lợn mắc dịch. Vì vậy, anh Đảm nuôi được vài lứa thì dừng.

Năm 2015 thấy người dân ở đây làm giàu từ chăn nuôi lợn do liên kết với một doanh nghiệp, tạo thu nhập ổn định, từ sự giới thiệu của người quen, anh đã tìm đến Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam đặt vấn đề liên kết chăn nuôi lợn. 

Theo anh Đảm, từ ngày liên kết với doanh nghiệp nuôi lợn, trang trại chưa bao giờ bị dịch bệnh. Đặc biệt, trong đợt dịch tả lợn châu Phi vừa qua, bên cạnh tuân thủ tuyệt đối nuôi lợn an toàn sinh học do công ty đề ra, anh còn được công ty trang bị hệ thống lưới để che phủ toàn bộ trang trại chống ruồi nhặng phát tán mầm bệnh. 

Anh Đảm cho biết, với giá thành nhận gia công dao động từ 3.000 đến 5.000 đồng/kg lợn khi xuất chuồng, sau khi trừ chi phí, anh bỏ túi 300 – 400 triệu đồng/lứa. “Việc hợp tác này đôi bên cùng có lợi để cuối cùng cho ra sản phẩm chất lượng cao. Khi hợp tác, người nông dân vừa có cơ hội tiếp cận những cách làm hiện đại, vừa yên tâm sản xuất”, anh Đảm chia sẻ.

Ông Lê Đình Công, Giám đốc Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam chi nhánh Bình Phước cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 105 trang trại ký kết hợp đồng liên kết nhận nuôi gia công lợn thịt, với tổng đàn trên 80.000 con.

Thông qua đầu tư chăn nuôi gia công, đơn vị chủ động được nguồn hàng cung ứng cho thị trường, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Các chủ trang trại có điều kiện tiếp cận và áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt, nâng cao hiệu quả đầu tư.

Doanh nghiệp làm “đầu tàu”

Trong những năm gần đây, để giúp ngành Chăn nuôi phát triển bền vững, tỉnh Bình Phước đã có nhiều chính sách mới như, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, đào tạo nguồn nhân lực, nhà ở cho công nhân, tư vấn xúc tiến đầu tư; ưu đãi về giá thuê đất; miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; miễn, giảm thuế giá trị gia tăng; miễn, giảm thuế nhập khẩu,... từ đó tạo điều kiện và khuyến khích nhà đầu tư chăn nuôi đến Bình Phước.

Ông Trần Văn Lộc, Giám đốc Sở NN & PTNT cho biết, hiện toàn tỉnh Bình Phước có 284 trang trại, tăng so với 2019. Đặc biệt, để hỗ trợ doanh nghiệp và bà con phục hồi đàn lợn, sau khi dịch bệnh xảy ra, ngành Nông nghiệp giải quyết ngay tiền hỗ trợ heo bị tiêu hủy, giúp bà con có nguồn vốn tái đầu tư sản xuất. Ngành cũng tập trung hỗ trợ, giới thiệu, kiểm soát chất lượng, nguồn gốc con giống cho bà con tái đàn; tiêm phòng, vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi…

“Từ thành công của doanh nghiệp, ngành Nông nghiệp sẽ hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, chăn nuôi theo quy trình VietGAHP, chăn nuôi theo chuỗi, xây dựng các cơ sở chăn nuôi an toàn. Từ đó, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hạn chế dịch bệnh, giúp người chăn nuôi nâng cao thu nhập và cung cấp sản phẩm ra thị trường”, ông Lộc cho biết.

Tỉnh đang triển khai thực hiện tốt Luật Chăn nuôi và các quy định về điều kiện chăn nuôi của UBND tỉnh, như hỗ trợ chuỗi chăn nuôi xuất khẩu; kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học; hỗ trợ, miễn giảm tiền thuế người chăn nuôi có nhu cầu xây dựng trang trại quy mô lớn theo đúng quy hoạch chăn nuôi của tỉnh…”.

Ông Trần Văn Lộc, Giám đốc Sở NN & PTNT Bình Phước.

Tin cùng chuyên mục
Quảng Trị: Nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Quảng Trị: Nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Với 19 sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh, kết quả này có tác động quan trọng để tỉnh Quảng Trị thúc đẩy quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm làng nghề, đặc sản vùng miền và các sản phẩm có lợi thế của địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Sáng 8/7/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Học viện Chính trị Công an Nhân dân (CAND) do Trung tướng Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông; Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT và Học viện Chính trị CAND.
Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Tin tức - PV - 16:01, 08/07/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 971/QĐ-TTg ban hành Danh mục bí mật Nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc.
Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Bạn đọc - Lê Hường - Hoàng Tiến - 10:37, 08/07/2020
Bị kết tội hủy hoại rừng, dù đã chấp hành án xong nhưng 6 Cựu chiến binh (CCB) tại xã Trường Xuân, huyện Đăk Song (Đăk Nông) vẫn “đội đơn” đi kêu oan.
Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Đời sống - Xã hội - Vân Khánh - 10:33, 08/07/2020
Thời gian vừa qua, Chính phủ đã ban hành gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng nhằm ổn định cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đối với người có công tỉnh Yên Bái nói riêng, cả nước nói chung, gói hỗ trợ này không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế mà còn mang giá trị nhân văn sâu sắc.
Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Gương sáng giữa cộng đồng - KHÁNH NGUYÊN - 10:26, 08/07/2020
Lầu đầu tiên gặp bà, người phụ nữ Xơ Đăng hồn hậu, mải miết với công việc trình diễn nghề dệt truyền thống phục vụ du khách tại không gian Lễ hội Sâm Ngọc Linh, diễn ra vào cuối năm 2019. Ít lâu sau, khi ngược núi lên vùng đất Trà My, tôi lại gặp bà cần mẫn ngồi bên khung dệt để truyền nghề cho cháu con trong làng. Người phụ nữ thầm lặng ấy là Trần Thị Kim Hoa, nhà ở nóc Tắc Chưng, thôn 3, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (Quảng Nam).
Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Quý - 10:14, 08/07/2020
Ngày 27/7 đang đến gần, đây là ngày dành riêng để tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ, những người có công vì đất nước, vì độc lập tự do của Nhân dân. Ở tỉnh Vĩnh Phúc, địa phương cũng đang triển khai nhiều hoạt động tri ân nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.
“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

Phóng sự - Ký sự - M. Ngọc - Đ. Dũng - 10:09, 08/07/2020
Dòng sông Đăk Bla mang biết bao huyền thoại và cả những câu chuyện tình đẫm nước mắt. Nhưng tiếc thay, mấy năm gần đây dòng sông đang lịm dần giữa mùa nước cạn.
Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Công tác Dân tộc - Thu Thủy - Tố Niên - 10:08, 08/07/2020
Thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền huyện Mai Châu (Hòa Bình) đã thực hiện nhiều giải pháp để từng bước ngăn chặn, xóa bỏ nạn tảo hôn. Hiện nay, nạn tảo hôn chủ yếu xảy ra tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò.
Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Người có uy tín - Lê Phương - 09:52, 08/07/2020
Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 92 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Những năm qua, các già làng, Người có uy tín luôn phát huy vai trò là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng các mô hình bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), nhờ đó, ý thức chấp hành pháp luật của người dân đã được nâng lên.
Giảm nghèo bền vững - Nhìn lại một chặng đường: Bất cập trong rà soát hộ nghèo (Bài 1)

Giảm nghèo bền vững - Nhìn lại một chặng đường: Bất cập trong rà soát hộ nghèo (Bài 1)

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 09:37, 08/07/2020
LTS: Sau 5 năm (2016 - 2020) thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, kết quả giảm nghèo của nước ta đã đạt được những thành tựu ấn tượng. Tuy nhiên, kết quả giảm nghèo vẫn chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo người DTTS vẫn còn rất cao; trong khi đó việc xây dựng và thực thi chính sách giảm nghèo nói chung còn có những “lỗ hổng” nhất định.
Khi học văn bằng nhạc Rap

Khi học văn bằng nhạc Rap

Giáo dục - Hồng Phúc - 09:18, 08/07/2020
Các tác phẩm thơ như “Sóng”, “Tây Tiến”, “Việt Bắc”, hay “Truyện Kiều” đã được phổ thành bài hát theo dòng nhạc Rap, có số lượng người xem lên đến vài triệu lượt trên kênh Youtube. Cách học này như một làn gió mới cho các bạn trẻ khi biết pha trộn đam mê âm nhạc vào kiến thức, khiến nhiều em yêu thích môn văn và việc học tập trở nên đơn giản, hiệu quả hơn.