Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kỳ tích tái đàn!

Trần Đức - 15:18, 16/06/2020

Dịch tả lợn châu Phi đã tàn phá đàn lợn cả nước. Thế nhưng Bình Phước đã tạo nên kỳ tích khi tổng đàn lợn sau dịch lại tăng tới 55% so với trước dịch. Không chỉ là tỉnh thực hiện tốt phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, Bình Phước còn đi đầu trong công tác tái đàn lợn sau dịch, từ một tỉnh chăn nuôi lợn số lượng trung bình đã vươn lên tốp đầu cả nước.

Đàn lợn của anh Nguyễn Thanh Đảm đang sinh trưởng, phát triển tốt
Đàn lợn của anh Nguyễn Thanh Đảm đang sinh trưởng, phát triển tốt

Hợp tác để ngăn chặn dịch

Trang trại nuôi lợn gia công liên kết với Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam, chi nhánh Bình Phước của anh Nguyễn Thành Đảm (ngụ ấp 5, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành) có quy mô lớn nhất nhì địa phương với trên 2.400 con lợn thịt. Trong đợt dịch vừa qua, trạng trại của anh vẫn trụ vững.

Anh Đảm cho biết, những năm trước đây gia đình anh gặp nhiều khó khăn trong việc chăn nuôi lợn vì số lượng ít, chuồng trại xây sơ sài, ô nhiễm môi trường, chưa kể những khi lợn mắc dịch. Vì vậy, anh Đảm nuôi được vài lứa thì dừng.

Năm 2015 thấy người dân ở đây làm giàu từ chăn nuôi lợn do liên kết với một doanh nghiệp, tạo thu nhập ổn định, từ sự giới thiệu của người quen, anh đã tìm đến Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam đặt vấn đề liên kết chăn nuôi lợn. 

Theo anh Đảm, từ ngày liên kết với doanh nghiệp nuôi lợn, trang trại chưa bao giờ bị dịch bệnh. Đặc biệt, trong đợt dịch tả lợn châu Phi vừa qua, bên cạnh tuân thủ tuyệt đối nuôi lợn an toàn sinh học do công ty đề ra, anh còn được công ty trang bị hệ thống lưới để che phủ toàn bộ trang trại chống ruồi nhặng phát tán mầm bệnh. 

Anh Đảm cho biết, với giá thành nhận gia công dao động từ 3.000 đến 5.000 đồng/kg lợn khi xuất chuồng, sau khi trừ chi phí, anh bỏ túi 300 – 400 triệu đồng/lứa. “Việc hợp tác này đôi bên cùng có lợi để cuối cùng cho ra sản phẩm chất lượng cao. Khi hợp tác, người nông dân vừa có cơ hội tiếp cận những cách làm hiện đại, vừa yên tâm sản xuất”, anh Đảm chia sẻ.

Ông Lê Đình Công, Giám đốc Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam chi nhánh Bình Phước cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 105 trang trại ký kết hợp đồng liên kết nhận nuôi gia công lợn thịt, với tổng đàn trên 80.000 con.

Thông qua đầu tư chăn nuôi gia công, đơn vị chủ động được nguồn hàng cung ứng cho thị trường, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Các chủ trang trại có điều kiện tiếp cận và áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt, nâng cao hiệu quả đầu tư.

Doanh nghiệp làm “đầu tàu”

Trong những năm gần đây, để giúp ngành Chăn nuôi phát triển bền vững, tỉnh Bình Phước đã có nhiều chính sách mới như, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, đào tạo nguồn nhân lực, nhà ở cho công nhân, tư vấn xúc tiến đầu tư; ưu đãi về giá thuê đất; miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; miễn, giảm thuế giá trị gia tăng; miễn, giảm thuế nhập khẩu,... từ đó tạo điều kiện và khuyến khích nhà đầu tư chăn nuôi đến Bình Phước.

Ông Trần Văn Lộc, Giám đốc Sở NN & PTNT cho biết, hiện toàn tỉnh Bình Phước có 284 trang trại, tăng so với 2019. Đặc biệt, để hỗ trợ doanh nghiệp và bà con phục hồi đàn lợn, sau khi dịch bệnh xảy ra, ngành Nông nghiệp giải quyết ngay tiền hỗ trợ heo bị tiêu hủy, giúp bà con có nguồn vốn tái đầu tư sản xuất. Ngành cũng tập trung hỗ trợ, giới thiệu, kiểm soát chất lượng, nguồn gốc con giống cho bà con tái đàn; tiêm phòng, vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi…

“Từ thành công của doanh nghiệp, ngành Nông nghiệp sẽ hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, chăn nuôi theo quy trình VietGAHP, chăn nuôi theo chuỗi, xây dựng các cơ sở chăn nuôi an toàn. Từ đó, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hạn chế dịch bệnh, giúp người chăn nuôi nâng cao thu nhập và cung cấp sản phẩm ra thị trường”, ông Lộc cho biết.

Tỉnh đang triển khai thực hiện tốt Luật Chăn nuôi và các quy định về điều kiện chăn nuôi của UBND tỉnh, như hỗ trợ chuỗi chăn nuôi xuất khẩu; kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học; hỗ trợ, miễn giảm tiền thuế người chăn nuôi có nhu cầu xây dựng trang trại quy mô lớn theo đúng quy hoạch chăn nuôi của tỉnh…”.

Ông Trần Văn Lộc, Giám đốc Sở NN & PTNT Bình Phước.

Tin cùng chuyên mục
Phú Yên: Phát huy hiệu quả các nguồn vốn đầu tư

Phú Yên: Phát huy hiệu quả các nguồn vốn đầu tư

Vùng DTTS và miền núi tỉnh Phú Yên có 45 xã, thị trấn thuộc 3 huyện miền núi Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân và 4 huyện, thị xã có xã miền núi là Tây Hòa, Phú Hòa, Tuy An và thị xã Sông Cầu. Những năm qua, tỉnh đã thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn, chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng DTTS và miền núi.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 19:40, 28/10/2020
Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, tỉnh Lào Cai đã diễn ra vào ngày 28/10 với sự góp mặt của 323 đại biểu điển hình, đại diện cho các cơ quan, ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức xã hội... Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Tin tức - Như Tâm - 17:08, 28/10/2020
Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XV vừa tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XVI nhiệm kỳ 2020-2025.
Những người “giữ lửa” buôn làng

Những người “giữ lửa” buôn làng

Phóng sự - Ký sự - Uông Thái Biểu - 16:45, 28/10/2020
Có một đêm lửa rừng dưới chân núi mẹ Lang Bian (Lâm Đồng), tôi đã được nghe nhạc sĩ Krajan Plin hát, bài hát do chính anh sáng tác với tên gọi “Giữ ấm bếp hồng”. Người đàn ông Cơ Ho ấy đã “rút ruột rút gan” thành những giai điệu lan tỏa tình yêu cao nguyên: “Kìa trông vầng trăng trên cao. Kìa trông ngàn sao lung linh. Dẫu có bão giông, thác lũ thét gào. Ta hãy cùng nhau giữ ấm bếp hồng…”.
Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Công tác Dân tộc - Thiên Đức - 16:32, 28/10/2020
So với các địa phương vùng miền núi, cộng đồng DTTS ở TP. Hồ Chí Minh có rất nhiều điểm khác biệt. Do đó, Cơ quan công tác Dân tộc của Thành phố đã tham mưu cho các cấp, ngành áp dụng nhiều chính sách dân tộc đặc thù, từ đó mang lại những kết quả có tính đột phá.
Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hường - 16:29, 28/10/2020
Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã tìm nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, năm 2020, Đăk Nông đưa nghề dệt thổ cẩm truyền thống vào mô hình giảm nghèo, trở thành một nghề kinh tế giúp đồng bào DTTS có thu nhập.
Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Tin tức - PV - 16:26, 28/10/2020
Cập nhật đến 14h chiều 28/10 của Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9 cho biết, ảnh hưởng của bão đã làm 2 người bị thương, hiện tại có 360 xã đang bị mất điện. Về nhà: 3 nhà bị sập, 972 nhà bị tốc mái. Đồng thời, 31 trụ sở cơ quan và 28 điểm trường bị hư hại, tốc mái.
Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Tin tức - PV - 16:14, 28/10/2020
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 441.418 ca mắc Covid-19 mới và 6.923 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.
Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 16:12, 28/10/2020
Những năm gần đây, diện tích rừng trồng tăng, nhưng diện tích rừng tự nhiên lại liên tục giảm là một thực trạng rất đáng quan ngại. Đã có người ví việc phát triển rừng trồng đi liền với giảm diện tích rừng tự nhiên giống như “thay lâu đài bằng căn nhà lá”.
Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Đời sống - Xã hội - Thanh Hải - 11:49, 28/10/2020
Mới đây thôi, những Tà Rùng, Xa Đưng, Cờ Tiếng (xã Hướng Việt huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) … còn là vùng đất quần cư bình yên với cuộc sống no ấm hiện hữu trong mỗi thôn làng của đồng bào Bru Vân Kiều. Thế nhưng, lũ về đã xóa sạch, biến nơi đây thành vùng đất hoang tàn và đổ nát…
Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 11:43, 28/10/2020
Sáng ngày 28/10 Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã công bố kết quả phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX . Đồng chí Đỗ Trọng Hưng được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2020-2025.