Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhìn ra thế giới

Bảo tồn văn hóa truyền thống - Tam giác gắn kết cộng đồng

Duy Ly (theo diasporafordevelopment) - 19:35, 24/10/2021

Mặc dù ở các quốc đảo dân số tương đối nhỏ trong khu vực Thái Binh Dương (TBD), nhưng lại có rất đông cộng đồng cư dân sinh sống ở nước ngoài. Những cộng đồng người hải ngoại ở các đảo này, không chỉ đóng góp đáng kể vào các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế địa phương, mà còn tích cực tham gia vào việc bảo tồn các di sản văn hóa của họ tại các quốc gia mà họ định cư.

Văn hóa Thái Bình Dương trong cộng đồng người hải ngoại luôn được đề cao, bảo tồn và phát triển
Văn hóa Thái Bình Dương trong cộng đồng người hải ngoại luôn được đề cao, bảo tồn và phát triển

Các ước tính gần đây cho thấy, có hơn 1/2 người Tongans, người Samoa và gần 1/3 người Tuvalu sống và làm việc ở nước ngoài. Những người này có đóng góp rất lớn cho nền kinh tế địa phương, cũng như quan tâm đến việc bảo tồn văn hóa truyền thống. Chính sự quan tâm đến bản sắc văn hóa này, mà chính phủ các quốc đảo này đang nỗ lực đưa những cộng đồng người hải ngoại này vào thể chế chính sách của họ để cộng tác và phối hợp.

Văn hóa Thái Bình Dương trong cộng đồng người hải ngoại

Ngôn ngữ, âm nhạc, khiêu vũ truyền thống cũng như ẩm thực và thực hành tôn giáo luôn được cộng đồng người hải ngoại TBD tôn vinh như những yếu tố cốt lõi của di sản văn hóa. Minh chứng rõ ràng nhất cho điều này chính là số lượng ngày một tăng của các sự kiện, lễ hội dành cho việc quảng bá văn hóa và di sản TBD ở các quốc gia nơi có đông cộng đồng người hải ngoại TBD ở Úc, New Zealand, Hoa Kỳ…

Ở New Zealand, nơi có cộng đồng cư dân lớn từ Samoa, Tonga và quần đảo Cook, có đến 25 lễ hội truyền thống địa phương TBD được tổ chức mỗi năm. Một ví dụ điển hình đó là, Lễ hội Pasifika với sự tham gia của rất đông cộng đồng người hải ngoại, người dân địa phương, chính quyền địa phương New Zealand và chính quyền của một số quốc gia TBD. Sự kiện quy tụ cộng đồng từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ TBD, để giới thiệu nền văn hóa của họ thông qua các hoạt động bao gồm: Làm và trưng bày các sản phẩm thủ công, thưởng thức ẩm thực và biểu diễn các điệu nhảy truyền thống...

Tuy nhiên, việc bảo tồn văn hóa không chỉ giới hạn ở những buổi lễ kỷ niệm trực tiếp. Các nền tảng kỹ thuật số và mạng xã hội cũng được cộng đồng người hải ngoại TBD sử dụng rộng rãi để bảo tồn bản sắc văn hóa. Tại Vương quốc Anh, vào năm 2019, cộng đồng người Fiji đã khởi động chiến dịch “Học hỏi cội nguồn của tôi” trên social media (phương tiện truyền thông xã hội) để quảng bá ngôn ngữ Fiji. Tại Úc, các trung tâm văn hóa TBD đã bắt đầu cung cấp các lớp học trực tuyến cho phép sinh viên học các điệu múa truyền thống, do những hạn chế tiếp xúc bởi đại dịch COVID-19.

Chính phủ với di sản văn hóa

Những mong muốn, cũng như những hoạt động bảo tồn di sản văn hóa của cộng đồng người hải ngoại gần đây, đã có tác động trực tiếp đến các “Khung sáng kiến vì cộng đồng”, do chính phủ các nước có người hải ngoại sinh sống đặt ra.

Chính phủ New Zealand có một cơ quan chuyên môn, đó là Bộ Vì người dân TBD, làm nhiệm vụ kết nối cộng đồng người TBD trong nước. Bộ này đã thành lập một quỹ cộng đồng để hỗ trợ việc học ngoại ngữ TBD. Riêng trong năm 2020, đã có 9 “Tuần lễ ngôn ngữ TBD chính thức” được tổ chức, với nhiều hoạt động khác nhau và đa dạng về hình thức như: Xuất bản thẻ ngôn ngữ TBD; tổ chức hội thảo trực tuyến và các sự kiện công cộng ở các trường trung học và đại học trên khắp New Zealand.

Ví như, tuần lễ ngôn ngữ Kiribati,là một trong những tuần lễ ngôn ngữ có nhiều người tham gia nhất, với chủ đề “Ribanan te Taetae ni Kiribati e Kateimatoa ara Katei ao Kinakira” có nghĩa là “Nuôi dưỡng ngôn ngữ Kiribati thúc đẩy bản sắc và di sản văn hóa của chúng ta”.

Vấn đề bảo tồn văn hóa của cộng đồng người hải ngoại ở Cộng hòa Fiji rất được chính phủ quan tâm
Vấn đề bảo tồn văn hóa của cộng đồng người hải ngoại ở Cộng hòa Fiji rất được chính phủ quan tâm

Tại Fiji (Cộng hòa Fiji, một quốc đảo tại châu Đại dương), chính phủ mới đây đã có những “bước đi” cụ thể để cung cấp các công cụ giúp cộng đồng người hải ngoại của mình duy trì kết nối văn hóa. Một trong số đó là ứng dụng iVolavosa - từ điển di động cho iTaukei (một trong những ngôn ngữ chính thức của Fiji), nhằm khuyến khích cộng đồng người hải ngoại học ngôn ngữ mẹ đẻ dù ở bất cứ nơi đâu.

 Còn tại Tonga (Vương quốc Tonga, phía nam TBD), vấn đề bảo tồn văn hóa của đất nước trong cộng đồng người hải ngoại, là trọng tâm của các hoạt động đối thoại cộng đồng, được tổ chức tại các cơ quan đại diện lãnh sự của Tonga ở nước ngoài.

Tam giác bền vững

Cộng đồng người hải ngoại, luôn có đóng góp rất quan trọng đối với nền kinh tế quê nhà, với các khoản tiền gửi về cho người thân và sự đầu tư của họ vào các lĩnh vực quan trọng của quốc gia như ngành du lịch. Trong những thập kỷ qua, cộng đồng người TBD cũng đã tham gia tích cực vào các hoạt động nhân đạo, với các nỗ lực cứu trợ và phục hồi sau thiên tai tại quê hương mình, nơi thường xuyên phải hứng chịu nhiều thiên tai do biến đổi khí hậu.

Sự quan tâm của cộng đồng người TBD trong việc duy trì di sản văn hóa, và những nỗ lực của hai bên quốc gia (quê hương của cộng đồng người TBD và đất nước họ đang định cư), là một dấu hiệu cho thấy, việc khuyến khích cách tiếp cận theo tam giác cân bằng giữa các tác nhân này có thể đem lại những lợi ích to lớn cho tất cả các bên. Mô hình này cũng đã được áp dụng thành công ở khu vực Trung Á, nơi bảo tồn văn hóa gắn liền với sự tham gia của cộng đồng người hải ngoại.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Khai mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác dân tộc

Khai mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác dân tộc

Sáng ngày 19/1/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác dân tộc năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Hội nghị trực tuyến được kết nối tới 52 điểm cầu tại các địa phương vùng DTTS và miền núi, với sự tham dự của trên 1.600 đại biểu Trung ương và địa phương.
Hoàng thành Thăng Long tái hiện nghi lễ cung đình chào Xuân Nhâm Dần

Hoàng thành Thăng Long tái hiện nghi lễ cung đình chào Xuân Nhâm Dần

Sắc màu 54 - Cát Tường (t/h) - 1 giờ trước
Ngày 19/1, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Chương trình Tết Việt 2022 chủ đề "Tiến lịch đón Xuân sang" theo hình thức trực tuyến với tâm điểm là tái hiện nghi thức dâng lịch tiến vua thời xa xưa và các trưng bày diễn giải về quy trình làm lịch, ban hành lịch của triều đình nhà Lê.
Quốc hội sẵn sàng cho những phiên họp bất thường

Quốc hội sẵn sàng cho những phiên họp bất thường

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Tiếp tục Phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sáng 19/1, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Bất động sản năm 2022 có vỡ

Bất động sản năm 2022 có vỡ "bong bóng"?

Bất động sản - PV - 2 giờ trước
Bên cạnh "rung lắc" trên thị trường chứng khoán những ngày qua, bất động sản cũng là một kênh đầu tư thu hút nhiều sự chú ý.
Chủ tịch nước phát lệnh thông xe tuyến chính cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Chủ tịch nước phát lệnh thông xe tuyến chính cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng 19/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát lệnh thông xe tuyến chính cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.
2/3 tác dụng phụ của vaccine COVID-19 là do con người tự tưởng tượng ra

2/3 tác dụng phụ của vaccine COVID-19 là do con người tự tưởng tượng ra

Sức khỏe - PV - 5 giờ trước
Một nghiên cứu mới cho thấy nhiều người quá lo lắng về tác dụng phụ của vaccine COVID-19, đến nỗi họ cảm nhận được những triệu chứng đó ngay cả khi được tiêm giả dược.
Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg ngày 9/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ về “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021 và phương hướng triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2022 – 2025.
Tin vui từ Đội tuyển bóng đá quốc gia nữ Việt Nam

Tin vui từ Đội tuyển bóng đá quốc gia nữ Việt Nam

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 7 giờ trước
Theo thông tin từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam, đã có 14/17 nữ tuyển thủ Việt Nam tại Tây Ban Nha có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính. Nhóm cầu thủ này sẽ lên đường sang Ấn Độ để hội quân với các đồng đội ngay trong ngày hôm nay, 19/1/2022.
Xây dựng trường mầm non an toàn, phòng chống tai nạn thương tích

Xây dựng trường mầm non an toàn, phòng chống tai nạn thương tích

Giáo dục - N A (T/h) - 7 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 45/2021/TT-BGDĐT quy định về việc xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích trong cơ sở giáo dục mầm non.
Thế giới có thêm hơn 2,7 triệu ca nhiễm COVID-19 trong 24 giờ qua

Thế giới có thêm hơn 2,7 triệu ca nhiễm COVID-19 trong 24 giờ qua

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 2.780.691 ca mắc và 7.485 ca tử vong vì COVID-19, nâng tổng các con số thống kê tính đến sáng 19/1 lần lượt là 334.676.182 và 5.572.313 trường hợp.
Giá cà phê hôm nay 19/1: Thị trường thế giới và trong nước đồng loạt giảm

Giá cà phê hôm nay 19/1: Thị trường thế giới và trong nước đồng loạt giảm

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 8 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 19/1 tại thị trường thế giới và trong nước đồng loạt giảm. Tại các vùng trọng điểm trong nước, giá cà phê dao động trong khoảng 38.800 - 39.600 đồng/kg.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, chúc Tết tại Sóc Trăng

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, chúc Tết tại Sóc Trăng

Thời sự - N.Tâm - H.Diễm - 9 giờ trước
Chiều ngày 18/1/2022, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn công tác đã có chuyến thăm, chúc Tết và trao tặng 14 căn nhà tình nghĩa cùng 750 phần quà cho đại diện các gia đình chính sách, hộ nghèo, công nhân có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam dioxin trên địa bàn huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng).