Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Văn hóa truyền thống và câu chuyện bảo tồn

PV - 10:22, 07/12/2018

Không phải từ bây giờ, câu chuyện bảo tồn văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS mới được nhắc đến như một mối lo. Đáng quan tâm là, khi mà đời sống của đồng bào DTTS đã được nâng lên rõ rệt nhờ thành quả của Chương trình xây dựng NTM và Chương trình giảm nghèo bền vững thì trong công tác bảo tồn văn hóa truyền thống lại có nhiều khoảng trống; những “khoảng trống” này ngày càng giãn ra và xuất hiện ngày càng nhiều thêm.

Nhà Gươl truyền thống của đồng bào Cơ-tu (Trong ảnh: Nhà Gươl thôn A Ka, xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế được khánh thành tháng 8/2018). Nhà Gươl truyền thống của đồng bào Cơ-tu (Trong ảnh: Nhà Gươl thôn A Ka, xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế được khánh thành tháng 8/2018).
Biến dạng vì “cách tân”

Chỉ cần vào mục “tìm kiếm” trên Google, chỉ trong hơn 0,5 giây, hệ thống tìm kiếm đã cho ra 9,1 triệu kết quả liên quan đến những “khoảng trống” trong bảo tồn văn hóa truyền thống. Thực trạng này cũng đã được nêu lên trong nghị trường Quốc hội, tại các diễn đàn, hội nghị, hội thảo,… được tổ chức thường niên trong những năm qua.

Một trong những “đóng góp” cho sự mai một của nhiều giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS là sự “cách tân” khá nặng tay trong việc triển khai công tác bảo tồn của chính quyền một số địa phương.

Lấy việc bảo tồn nhà Gươl của đồng bào Cơ-tu ở Nam Giang (Quảng Nam) làm ví dụ. Theo kiến trúc truyền thống của đồng bào Cơ Tu, dù có nhiều loại nhà Gươl khác nhau nhưng tất cả vẫn tuân theo một mô típ nhất định về vật liệu tranh, tre, gỗ (khung gỗ, sàn gỗ, mái lợp lá, tranh…). Đặc biệt ở mỗi nhà Gươl là cây cột cái ở giữa nhà với các hình điêu khắc, trang trí biểu tượng cái trục của làng.

Nhưng ở nhiều nhà Gươl được xây mới, kiến trúc truyền thống không còn được tuân thủ. Như công trình nhà Gươl ở xã Cà Dy (Nam Giang), với tổng mức đầu tư gần 4,7 tỷ đồng, nhà Gươl có kết cấu với móng, dầm, sàn bê tông cốt thép, tường xây gạch, hệ thống cửa gỗ, mái bê tông được lợp tôn phía trên. Đây cũng là “diện mạo” mới của rất nhiều nhà Gươl ở Quảng Nam hiện nay.

Cũng ngay tại xã Cà Dy, một công trình nhà Gươl khác cũng bị “cách tân” đến mức không thể nhận ra được-đó là nhà truyền thống các dân tộc của huyện Nam Giang, được xây dựng năm 2009, tổng vốn hơn 3 tỷ đồng. Công trình mang dáng dấp nhà Gươl, nhưng được xây bằng vật liệu bê tông cốt thép, lợp tôn sắt, lát gạch men, trang trí bằng đèn chùm kiểu nhà phố... Thậm chí ngoài cửa còn đặt 2 bức tượng sư tử đá-vốn là linh vật ngoại lai, không ăn nhập gì với văn hóa truyền thống của đồng bào.

Chông chênh giữa mới và cũ

Không chỉ nhà Gươl của đồng bào dân tộc Cơ-tu, Giẻ-triêng… mà nhiều giá trị văn hóa vật thể truyền thống khác của đồng bào các DTTS đang bị biến dạng trong quá trình bảo tồn. Đáng suy ngẫm là, cùng với quá trình xây dựng NTM, các địa phương vùng DTTS và miền núi đã và đang tiếp cận, hình thành đời sống văn hóa mới. Tuy nhiên, khi những giá trị văn hóa mới chưa định hình rõ nét thì nhiều giá trị văn hóa cũ đang dần biến mất.

Bảo tồn văn hóa truyền thống đồng bào các DTTS phải dựa vào cộng đồng. (Ảnh minh họa) Bảo tồn văn hóa truyền thống đồng bào các DTTS phải dựa vào cộng đồng. (Ảnh minh họa)

Lấy thôn Kon Hring (xã Đăk Blà, TP. Kon Tum) làm ví dụ. Thôn có khoảng 110 hộ; tính đến tháng 11/2018, toàn thôn còn 32 hộ nghèo, 83 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 66 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa 3 năm liên tục; 100% hộ dân thực hiện tốt quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, tang và lễ hội.

Nhưng thôn Kon Hring đang dần vắng bóng tiếng cồng chiêng-linh hồn văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên. Lâu nay, thôn chỉ có duy nhất một bộ cồng chiêng của gia đình ông A Ta; mỗi khi thôn hoặc gia đình nào “có việc” đều mượn bộ cồng chiêng này. Dùng nhiều nên bộ cồng chiêng hư hỏng nặng, không sử dụng được nữa. Trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2018 (tổ chức ngày 8/11), thôn Kon Hring không còn vọng tiếng cồng chiêng.

Sự chông chênh giữa nền văn hóa mới chưa được định hình rõ nét với nhiều giá trị văn hóa truyền thống đang dần biến mất trong nhiều cộng đồng DTTS đang ngày càng lộ diện. Xét theo phương diện quy luật thì sự phát triển của xã hội tất yếu sẽ kéo theo sự thay đổi của văn hóa. Tuy nhiên cũng không nên dựa vào xu thế này để lý giải cho tình trạng nhiều giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS đang bị biến dạng, mai một như hiện nay.

Thực tế những năm qua, các địa phương miền núi cũng đã có nhiều nỗ lực trong công tác bảo tồn văn hóa của đồng bào các DTTS. Những kết quả đạt được cũng rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên, để hồi sinh các giá trị văn hóa truyền thống, không bị biến dạng những người làm công tác văn hóa cần phải tính toán rõ ràng giữa các loại hình một cách khoa học, cái nào cần giữ lại và cái nào không nên giữ, hoặc cách tân như thế nào cho đảm bảo tính truyền thống.

Đặc biệt, để công tác bảo tồn văn hóa trong đồng bào DTTS đạt hiệu quả, ngoài các chính sách đặc thù của địa phương, nhất thiết cần phải dựa vào cộng đồng, dựa vào tiếng nói của các già làng, trưởng bản, những Người có uy tín trong đời sống của đồng bào vùng cao. Bởi chính họ là những chủ thể văn hóa có yếu tố quyết định trong việc khôi phục và gìn giữ bản sắc của đồng bào mình.

SỸ HÀO

Tin cùng chuyên mục
Kon Rẫy: Giúp dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Kon Rẫy: Giúp dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Sau gần 1 năm thực hiện Kết luận số 08-KL/TU, ngày 24/2/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chủ trương triển khai Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” (viết tắt là Cuộc vận động), đến nay, Cuộc vận động đã giúp cho một bộ phận đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm, bỏ dần những hủ tục, không trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước, tự lực vươn lên thoát nghèo bền vững.
Tin nổi bật trang chủ
Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 18/1, Việt Nam có 16.838 ca mắc mới COVID-19 tại 63 tỉnh, thành phố trong đó có 12.151 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 8.692 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 18/1, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).
Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Kinh tế - PV - 3 giờ trước
Các địa phương vùng DTTS của tỉnh Thừa Thiên Huế đã vận dụng nhiều cơ chế, chính sách nhằm phát triển loại hình kinh tế trang trại, gia trại cho đồng bào, mở ra hướng sản xuất hàng hóa tập trung, gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm...
Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sắc màu 54 - Cát Tường (t/h) - 3 giờ trước
Hoạt động đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần và chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” năm 2022 sẽ diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) từ ngày 21 - 24/1 với nhiều hoạt động ý nghĩa.
Chờ đón

Chờ đón "Đêm đọc sách" với chủ đề "Hãy yêu thương nữa! Hãy yêu thương mãi!"

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 4 giờ trước
Sự kiện "Đêm đọc sách" lần thứ sáu sẽ diễn ra từ ngày 20-23/1 tại nước Pháp và mạng lưới các trung tâm văn hóa Pháp trên toàn thế giới với chủ đề "Hãy yêu thương nữa! Hãy yêu thương mãi!" (Victor Hugo).
Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg ngày 9/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ về “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021 và phương hướng triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2022 – 2025.
Hồ Văn Cường - Nông dân Vân Kiều làm kinh tế giỏi

Hồ Văn Cường - Nông dân Vân Kiều làm kinh tế giỏi

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 4 giờ trước
Nhiều năm liền được công nhận là hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, anh Hồ Văn Cường, dân tộc Bru Vân Kiều, ở thôn Cheng, là tấm gương cho hội viên nông dân xã Hướng Phùng nói chung, nông dân các DTTS nói riêng tại địa phương noi gương học tập.
Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian

Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian "Tứ bình"

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 4 giờ trước
Mừng xuân Nhâm Dần 2022, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm “Sắc xuân" qua bộ sưu tập tranh dân gian "Tứ bình".
JICA hỗ trợ gần 40 tỷ đồng xây phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3

JICA hỗ trợ gần 40 tỷ đồng xây phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3

Khoa học - Công nghệ - NA (T/h) - 5 giờ trước
Ngày 17/1, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh đã khánh thành Phòng xét nghiệm An toàn sinh học cấp độ 3 (BSL-3), do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ các thiết bị chính với tổng giá trị 200 triệu yên (gần 40 tỷ đồng).
Đổi thay ở xã vùng sâu Tà Lài

Đổi thay ở xã vùng sâu Tà Lài

Xã hội - PV - 5 giờ trước
Việc xây cầu Tà Lài, xã Tà Lài, huyện Tân Phú (Đồng Nai) cũng như mở mới các tuyến đường giao thông nông thôn đã giúp đồng bào DTTS tại đây vươn lên phát triển kinh tế. Cuộc sống thay đổi, đời sống của người dân xã vùng sâu cũng được nâng cao so với trước đây.
Thưởng Tết Nguyên đán 2022 thấp hơn mọi năm

Thưởng Tết Nguyên đán 2022 thấp hơn mọi năm

Tin tức - N A (T/h) - 5 giờ trước
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa có báo cáo về tình hình tiền lương, thưởng Tết năm 2022 của người lao động trong các doanh nghiệp. Theo đánh giá chung, mức thưởng Tết năm 2022 sẽ thấp hơn so với mọi năm.