Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bảo tồn gắn với phát huy giá trị Cao nguyên đá Đồng văn: Cần sự chung tay của cộng đồng

Lê Hải - 06:43, 23/09/2020

Tháng 9 năm 2015, Liên hợp quốc đã đưa ra 17 mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 để thay thế cho Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ. Trong đó, di sản văn hóa được xác định là trụ cột của phát triển bền vững. Và câu chuyện làm thế nào để hài hòa giữa khai thác, phát huy giá trị di sản với mục tiêu phát triển bền vững đang được đặt ra tại vùng Công viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC) UNESCO Cao nguyên đá (CNĐ) Đồng Văn.

Các nhân viên Hợp tác xã dệt lanh Lùng Tám, mô hình phát triển du lịch hiệu quả ở huyện Quản Bạ đang giới thiệu sản phẩm lanh cho du khách.
Các nhân viên Hợp tác xã dệt lanh Lùng Tám, mô hình phát triển du lịch hiệu quả ở huyện Quản Bạ đang giới thiệu sản phẩm lanh cho du khách.

Từ khi CVĐCTC CNĐ Đồng Văn được UNESCO công nhận và hòa nhập vào Mạng lưới CVĐCTC, hằng năm có hàng trăm nghìn lượt khách du lịch đến đây thăm quan. Nhờ có du lịch, đời sống của người dân trong vùng đã có nhiều đổi thay, thu nhập tăng cao hơn trước.

Phó Trưởng Ban Quản lý CVĐCTC CNĐ Đồng Văn- Hoàng Xuân Đôn chia sẻ: Mấy năm nay, du lịch của tỉnh đang phát triển rất tốt, nhất là ở vùng CVĐCTC. Tuy nhiên, việc phát triển quá nhanh đã dẫn đến việc người dân địa phương ồ ạt kéo nhau đi làm du lịch, trong khi chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về phát triển du lịch bền vững. Từ đó, tạo ra nhiều vấn đề như vi phạm xây dựng ở vùng CVĐCTC, một số giá trị văn hóa truyền thống dần bị thương mại hóa, lai tạp dẫn đến mai một… Do đó, bên cạnh việc bảo tồn, các ngành chức năng cần phối hợp để tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về phát triển du lịch bền vững trên nền tảng di sản. Làm thế nào để người dân vẫn giữ nguyên được các kiến trúc nhà truyền thống, văn hóa, trang phục dân tộc… tạo nên sự thu hút đối với du khách thăm quan.

Trong những năm qua, Sở VHTT&DL, Ban Quản lý CVĐCTC cùng chính quyền địa phương đã phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn người dân duy trì sinh kế bằng cách phát triển du lịch, bảo tồn di sản, bảo đảm an toàn giao thông và các mặt giá trị khác. Hiện tại, có một số mô hình đã thành công trong công tác bảo tồn giá trị văn hóa và phát triển kinh tế như: Hợp tác xã Dệt lanh ở xã Cán Tỷ (Quản Bạ), Hợp tác xã rượu ngô Thanh Vân… Theo đánh giá của các chuyên gia, hiện nay người dân đang sống ở trên vùng di sản, tài nguyên về du lịch rất phong phú nhưng lại chưa biết cách khai thác sao cho hiệu quả. Nếu các ngành chức năng hướng dẫn người dân phát triển được kinh tế thông qua việc bảo tồn thì bà con sẽ tự ý thức về vấn đề bảo tồn.

Bên cạnh đó, công tác giáo dục cộng đồng còn được thực hiện thông qua Chương trình đối tác của CVĐCTC. Những đơn vị kinh doanh lữ hành, nhà hàng, khách sạn… trở thành đối tác của chương trình sẽ được hướng dẫn làm theo các tiêu chuẩn về phát triển du lịch do các chuyên gia xây dựng. Được Ban Quản lý CVĐCTC giới thiệu, quảng bá hình ảnh tại các hội chợ, hội nghị, trên các phương tiện truyền thông đại chúng để thu hút khách hàng. Từ đó, nâng cao nhận thức của các chủ cơ sở kinh doanh về việc phát triển du lịch bền vững và làm tiêu chuẩn cho các cơ sở khác học hỏi làm theo.

Đồng thời, tỉnh đang thực hiện việc nâng cao nhận thức của cộng đồng thông qua chương trình giáo dục cho học sinh phổ thông ở vùng CVĐCTC với chủ đề “Đưa di sản vào trường học - Đưa học sinh tiếp cận thực tế di sản”. Để các em học sinh, chủ nhân tương lai có nhận thức đầy đủ hơn, từ đó khai thác hiệu quả các giá trị của vùng CVĐCTC.

Bằng nhiều biện pháp tích cực, chúng ta cần có sự chung tay để bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản CVĐCTC CNĐ Đồng Văn một cách bền vững cho các thế hệ mai sau. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nghệ nhân trẻ gìn giữ, lan tỏa âm nhạc dân tộc Tày

Nghệ nhân trẻ gìn giữ, lan tỏa âm nhạc dân tộc Tày

Trong dòng chảy của cuộc sống hiện đại, khi các giá trị văn hóa truyền thống dần bị lãng quên, em Hoàng Xuân Tuyền, sinh năm 1999, người con dân tộc Tày tại thôn Kiêu, xã Xuân Giang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang lại chọn cho mình một con đường đặc biệt. Với tình yêu mãnh liệt dành cho âm nhạc dân tộc, đặc biệt là đàn tính và sáo, Tuyền đã và đang trở thành hình mẫu tiêu biểu cho thế hệ trẻ trong việc gìn giữ và lan tỏa bản sắc văn hóa truyền thống.
Tin nổi bật trang chủ
Thống nhất nhận thức và hành động, xác định phát triển khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là nhiệm vụ chiến lược

Thống nhất nhận thức và hành động, xác định phát triển khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là nhiệm vụ chiến lược

Sáng 13/1, tại Thủ đô Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp từ điểm cầu Trung ương ở Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, kết hợp trực tuyến đến 15.345 điểm cầu, với 978.532 đại biểu tham dự. Tổng Bí thư Tô Lâm dự, phát biểu chỉ đạo Hội nghị tại điểm cầu Trung ương.
Tên gọi của các sở, cơ quan cấp tỉnh, huyện sau tinh gọn bộ máy

Tên gọi của các sở, cơ quan cấp tỉnh, huyện sau tinh gọn bộ máy

Tin tức - Minh Nhật - 28 phút trước
Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo của Chính phủ, sau hợp nhất, nhiều tên gọi của các cơ quan cấp tỉnh sẽ được giữ nguyên tên như Sở Tài chính, Sở Nội vụ, Sở Xây dựng, Sở KH&CN...
Nhiều vùng nông thôn miền bắc ô nhiễm không khí với mức bụi mịn vượt chuẩn nhiều lần

Nhiều vùng nông thôn miền bắc ô nhiễm không khí với mức bụi mịn vượt chuẩn nhiều lần

Xã hội - Minh Nhật - 37 phút trước
Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, kết quả quan trắc ghi nhận vùng nông thôn miền bắc có những đợt chất lượng không khí bị suy giảm xuống mức nghiêm trọng, bụi mịn PM 2.5 tăng cao, có nơi vượt 3,5 lần giới hạn quy chuẩn.
Phát triển du lịch văn hóa tâm linh gắn với bảo tồn di sản

Phát triển du lịch văn hóa tâm linh gắn với bảo tồn di sản

Du lịch - Minh Nhật - 40 phút trước
Du lịch văn hóa tâm linh là một trong những loại hình du lịch nổi bật ở nước ta. Hệ thống các di tích, di sản văn hóa là tài nguyên, nền tảng để nhiều địa phương phát triển mạnh loại hình du lịch này, đáp ứng nhu cầu du khách; đồng thời góp phần thiết thực bảo tồn giá trị văn hóa di sản.
Đoàn công tác Tổng cục Chính trị thăm và làm việc tại Bộ đội Biên phòng tỉnh Bến Tre

Đoàn công tác Tổng cục Chính trị thăm và làm việc tại Bộ đội Biên phòng tỉnh Bến Tre

Tin tức - Chính Tâm - Lê Khoa - 43 phút trước
Tiếp tục chuyến công tác tại các tỉnh, thành phía Nam, sáng 13/1/2025, Đoàn công tác của Tổng cục Chính trị - Quân đội Nhân dân Việt Nam do Thượng tướng Lê Quang Minh - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị dẫn đầu đã tiến hành kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu và thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bến Tre. Cùng Tham gia Đoàn công tác có: Đại tá Lê Hoàng Giữ - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 9; Đại tá Nguyễn Quốc Cường - Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ tư lệnh BĐBP.
Hai anh em ruột tử vong do đuối nước

Hai anh em ruột tử vong do đuối nước

Xã hội - Hoàng Thùy - 46 phút trước
Sáng 13/1, một lãnh đạo UBND xã Quảng Tín, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ đuối nước khiến 2 cháu nhỏ tử vong. Hai cháu nhỏ đuối nước được xác định là T.V.V. (SN 2009) và T.V.T. (SN 2013), là anh em ruột, trú Thôn 2, xã Quảng Tín.
Dấu ấn triển khai Chương trình MTQG 1719 giai đoạn 2021-2025

Dấu ấn triển khai Chương trình MTQG 1719 giai đoạn 2021-2025

Ngày 19/6/2020, tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Nghị quyết số 120/2020/QH14 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) giai đoạn 2021 – 2030. Việc phê duyệt và triển khai Chương trình MTQG 1719 giai đoạn 2021 – 2030 là một quyết sách đánh dấu mốc lịch sử của Đảng và Nhà nước ta, lần đầu tiên Việt Nam có một Chương trình mục tiêu quốc gia dành riêng cho vùng đồng bào DTTS và miền núi. Triển khai Chương trình trong giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025, đã bám sát mục tiêu “Giảm nghèo nhanh, bền vững, giảm dần số xã, thôn đặc biệt khó khăn, sắp xếp ổn định dân cư, kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội đồng bộ, thu hẹp dần khoảng cách mức sống, thu nhập của người dân vùng đồng bào DTTS so với bình quân chung của cả nước...".
Cháy tại UBND tỉnh Bình Phước

Cháy tại UBND tỉnh Bình Phước

Tin tức - Duy Chí - 48 phút trước
Giữa trưa 13/1/2025, người dân phát hiện trụ sở UBND tỉnh Bình Phước phát cháy, khói lửa bốc lên cao.
Tập đoàn Hoa Sen tìm kiếm đối tác để hợp tác phát triển hệ thống siêu thị Hoa Sen Home

Tập đoàn Hoa Sen tìm kiếm đối tác để hợp tác phát triển hệ thống siêu thị Hoa Sen Home

Sản phẩm - Thị trường - PV - 1 giờ trước
Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (Tập đoàn Hoa Sen) là doanh nghiệp lớn nhất cả nước trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh tôn mạ, ống thép, ống nhựa. Hiện tại, Tập đoàn Hoa Sen đang phát triển “Hệ thống Siêu thị Vật liệu Xây dựng & Nội thất Hoa Sen Home” trên cả nước. Do đó, Tập đoàn Hoa Sen mong muốn hợp tác với các tổ chức, công ty, cá nhân có năng lực trên cả nước để triển khai hệ thống siêu thị Hoa Sen Home, cụ thể như sau:
Tập đoàn Hóa chất Việt Nam khẳng định quyết tâm triển khai thành công Dự án khai thác muối mỏ kali tại Lào

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam khẳng định quyết tâm triển khai thành công Dự án khai thác muối mỏ kali tại Lào

Kinh tế - Thiên An - 2 giờ trước
Ngày 09/01/2025, tại Thủ đô Viêng Chăn, Lào đã diễn ra Hội nghị Hợp tác Đầu tư Việt Nam - Lào. Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Sonexay Siphandone đồng chủ trì Hội nghị Hợp tác đầu tư Việt Nam – Lào 2025 được tổ chức với chủ đề: “Thúc đẩy phát triển bền vững và thịnh vượng”.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia

Thời sự - BDT - 2 giờ trước
Sáng 13/1, tại Hội trường Diên Hồng - Nhà Quốc hội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với các điểm cầu từ cấp tỉnh đến cấp xã ở các địa phương. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tới dự, phát biểu chỉ đạo Hội nghị tại điểm cầu Trung ương. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư.
Tài khoản ngân hàng bất ngờ bị khóa, tiền bay sạch: Cảnh báo chiêu lừa mới

Tài khoản ngân hàng bất ngờ bị khóa, tiền bay sạch: Cảnh báo chiêu lừa mới

Xã hội - Minh Nhật - 2 giờ trước
Theo Cơ quan Công an, nhiều người nhận được cuộc gọi tự xưng nhân viên ngân hàng thông báo tài khoản ngân hàng bị khóa và yêu cầu làm theo hướng dẫn để cấp lại mật khẩu. Thật ra, đây là chiêu lừa mới nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng.