Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bản sắc văn hóa các dân tộc được thể hiện phong phú trong Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột

Lê Hường - 14:05, 07/03/2023

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 sẽ diễn ra trong 5 ngày từ 10-14/3/2023 với nhiều hoạt động mới lạ, hấp dẫn. Đặc biệt là các hoạt động về văn hóa nhằm tôn vinh, lan tỏa cái đẹp, những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS đến du khách trong nước và quốc tế. Ông Lại Đức Đại, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk đã có cuộc trò chuyện với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về sự kiện mang nhiều ý nghĩa này.

Ông Lại Đức Đại, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk
Ông Lại Đức Đại, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk tại buổi trao đổi thông tin

Thưa ông, trong các điểm mới của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần này có nhiều hoạt động về văn hóa, ông có thể thông tin cụ thể hơn về những hoạt động này?

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023, có nhiều hoạt động hấp dẫn. Bên cạnh hoạt động quảng bá, tôn vinh cà phê, tỉnh cũng đã lồng ghép các hoạt động du lịch và giới thiệu bản sắc văn hóa đặc sắc của các DTTS trên địa bàn nhằm lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống, sự đoàn kết thống nhất trong đa dạng văn hóa và là cơ hội để tăng cường tình đoàn kết hữu nghị hợp tác giữa tỉnh Đắk Lắk với các địa phương trong nước và quốc tế.

Cụ thể như: Lễ hội Đường phố với các chương trình nghệ thuật đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, sẽ giới thiệu những nét đẹp văn hóa, di sản đặc trưng của vùng đất, con người Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng. 

Cùng với đó là các hoạt động hành trình du lịch, gồm các nội dung như: Hội thi chế tác các sản phẩm mỹ nghệ; Hội voi Buôn Đôn tổ chức nghi lễ cúng sức khỏe cho voi, thi trang điểm cho voi, tiệc buffer cho voi, lễ cúng và tắm cho voi; Hội Đua thuyền độc mộc với Lễ cúng hạ thủy, đua thuyền độc mộc, cúng bến nước của đồng bào M’nông… Rồi Cuộc thi Pha chế cà phê đặc sản cũng mang văn hóa riêng xuất phát từ văn hóa cà phê của người Ê Đê.

Điểm mới hấp dẫn về văn hóa trong lễ hội năm nay, còn là chương trình biểu diễn vở ca kịch “Khát vọng Dam Săn” trong Lễ hội Cà phê nhằm giới thiệu đến du khách nước ngoài biết về sử thi, đưa Sử thi Tây Nguyên ra thế giới. Một hoạt động đặc sắc khác của Lễ hội năm nay, là có sự góp mặt của Đoàn nghệ thuật của Lào về biểu diễn ở huyện Buôn Đôn và Krông Pắk;  Đoàn nghệ thuật của Hàn Quốc biểu diễn ở huyện Lắk.

Bên cạnh đó, các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh sẽ tổ chức các hoạt động nhằm hưởng ứng Lễ hội Cà phê và quảng bá bản sắc văn hóa của địa phương đến với khách du lịch trong nước và quốc tế như: Ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc TP.Buôn Ma Thuột; Triển lãm trang phục các DTTS Việt Nam đang sinh sống tại Đắk Lắk; Lễ hội truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn; Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Ea Kar; Lễ cúng bến nước, cúng sức khỏe cho voi, Liên hoan văn hóa cồng chiêng tại huyện Lắk; Ngày hội văn hóa dân gian dân tộc Ê Đê, xã Ea Tul, huyện Cư M’gar…

Đây là chuỗi hoạt động kết hợp bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS các địa phương.

Ngoài ra, tại các khu, điểm du lịch văn hóa cộng đồng, di tích lịch sử nổi tiếng trên địa bàn tỉnh cũng được các doanh nghiệp lữ hành chú trọng quảng bá, giới thiệu những nét đặc trưng như kiến trúc nhà dài, văn hóa thổ cẩm, các nghề truyền thống, ẩm thực, sản vật địa phương, văn hóa cồng chiêng, nhạc cụ dân tộc và văn hóa, lịch sử cây cà phê trên vùng đất Tây Nguyên.

Vở ca kịch “Khát vọng Dam Săn” là một trong các hoạt động chính của Lễ hội
Vở ca kịch “Khát vọng Dam Săn” là một trong các hoạt động chính của Lễ hội

Thông qua các hoạt động, sự kiện Lễ hội sẽ mang lại kỳ vọng gì cho địa phương, thưa ông?

Các hoạt động văn hóa diễn ra trong lễ hội, là cơ hội để kết nối, quảng bá văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên, tiềm năng du lịch đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Đồng thời, phát huy giá trị văn hóa, kinh tế về cà phê, nâng tầm thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột, phát triển cà phê đặc sản Việt Nam, từng bước đưa Buôn Ma Thuột thành điểm đến của cà phê thế giới.

Như chương trình nghệ thuật: “Khát vọng Dam Săn” trong Lễ hội Cà phê lần này nhằm giới thiệu đến du khách nước ngoài biết về sử thi, đưa sử thi Tây Nguyên ra thế giới. Hội đua thuyền độc mộc huyện Lắk, thể hiện đặc trưng văn hóa của đồng bào dân tộc M’nông sống gần hồ Lắk với nghề đánh bắt thủy sản. Hội Voi Buôn Đôn mang đặc trưng của vùng đất một thời nổi tiếng với nghề săn bắt, thuần dưỡng voi rừng, các nét đẹp văn hóa liên quan đến voi, đặc trưng văn hóa Lào.

Phấn khởi nhất là, Lễ hội năm nay không chỉ diễn ra ở TP. Buôn Mà Thuột mà tất cả các huyện, thị xã và nhiều đơn vị, hội, đoàn thể trên địa bàn tỉnh hưởng ứng mạnh mẽ. Các huyện được ủy quyền tự xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng nên khai thác tối đa thế mạnh từng địa phương mà không bị trùng. Với các chuỗi sự kiện điểm khác biệt về văn hóa, mỗi địa phương khai thác đặc trưng riêng sẽ làm du khách không bị nhàm chán. Chính điều đó sẽ giữ chân du khách lâu hơn, muốn khám phá nhiều hơn.

Công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành cho ngày hội
Công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành cho ngày hội

Chỉ còn ít ngày nữa Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột chính thức khai hội. Đến thời điểm này công tác chuẩn bị như thế nào, thưa ông?

Với không khí triển khai khẩn trương, hiệu quả, đúng tiến độ, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho các hoạt động chính của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 tại TP.Buôn Ma Thuột và các địa phương đã cơ bản hoàn tất. Công tác truyền thông, vận động tham gia lễ hội, an ninh, đối ngoại, lễ tân và hậu cầu cũng được thực hiện tích cực, đảm bảo./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đắk Lắk: Tập huấn nghiệp vụ kiểm kê lập hồ sơ Di sản văn hóa phi vật thể Mo Mường

Đắk Lắk: Tập huấn nghiệp vụ kiểm kê lập hồ sơ Di sản văn hóa phi vật thể Mo Mường

Trong 2 ngày, 30 và 31/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk phối hợp với Viện Âm nhạc thuộc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam tổ chức chương trình Tọa đàm và Hội nghị tập huấn nghiệp vụ kiểm kê lập hồ sơ Di sản văn hóa phi vật thể Mo Mường trên địa bàn tỉnh năm 2023.
Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Tin tức - Quỳnh Trâm - 22:21, 31/03/2023
Chiều 31/3, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Dự hội nghị có ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Tin trong ngày - 31/3/2023

Tin trong ngày - 31/3/2023

Media - BDT - 20:00, 31/03/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội làm việc tại tỉnh Lai Châu; Tổng kết Chương trình phối hợp về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; Kiểm tra, xử nghiêm việc tập kết hàng nghìn tấn lưu huỳnh ven sông Lô; cùng các tin tức thời sự khác.
Kỹ thuật trồng rong nho mang lại hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật trồng rong nho mang lại hiệu quả kinh tế cao

Bạn của nhà nông - Như Ý - 19:56, 31/03/2023
Rong nho là một loại rau cao cấp, có hàm lượng dinh dưỡng rất cao với các nguyên tố vi lượng như Iốt, kẽm, Kali, Canxi... đặc biệt là chứa nhiều các Vitamin quan trọng như Vitamin A, Vitamin C. Để trồng rong nho hiệu quả kinh tế cao bà con cần lưu ý đến việc lựa chọn vị trí trồng rong nho, kỹ thuật chọn giống và thả giống, mùa vụ trồng, quản lý, chăm sóc, công tác sơ chế, bảo quản, công tác vận chuyển…
Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Pháp luật - PV - 16:53, 31/03/2023
Ngày 31/3, Công an TP. Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp. Nắm bắt được tâm lý người dùng mạng xã hội cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo bằng tin nhắn nhờ chuyển tiền, các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn tinh vi hơn, lợi dụng công nghệ Deepfake làm giả cuộc gọi Video nhằm chiếm đoạt tài sản. Do đó, Công an TP. Hà Nội đề nghị người dân nâng cao cảnh giác khi nhận bất kỳ tin nhắn, cuộc gọi Video với nội dung vay, mượn tiền qua các ứng dụng mạng xã hội.
18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

Sức khỏe - PV - 16:52, 31/03/2023
Ngày 31/3, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam Nguyễn Hữu Trung cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ ngộ độc thức ăn khiến 18 em học sinh nhập viện.
Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với người dân nơi đây, trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Nhịp cầu nhân ái - Ngọc Thu - 16:51, 31/03/2023
Ngày 31/3, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai phối hợp với Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Hội LHPN huyện Ia Pa khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” và tặng quà cho gia đình hội viên phụ nữ nghèo tại địa phương.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 16:45, 31/03/2023
Ngày 31/3, Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự có Chủ tịch Công Đoàn viên tỉnh Đắk Lắk Phan Minh; Phó trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk Lê Ngọc Vinh và 24/24 đoàn viên Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc. Sau nửa ngày làm việc tích cực, Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc Đắk Lắk kết thúc thành công, tốt đẹp.
Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án được dư luận xã hội quan tâm

Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án được dư luận xã hội quan tâm

Văn bản chính sách mới - BĐT - 16:40, 31/03/2023
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 755/NQ-UBTVQH15 về hoạt động chất vấn tại Phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV.
Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tin tức - Mai Hương - 16:10, 31/03/2023
Ông Đoàn Minh Huấn - Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản vừa được Bộ Chính trị điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Xã hội - Văn Hoa - 15:47, 31/03/2023
Ngày 31/3, tại Trại giam Ngọc Lý (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023.