Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng: Nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ công tác dân tộc trong bối cảnh dịch bệnh

Minh Thu - 16:30, 31/05/2021

Năm tháng đầu năm 2021, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, ngoài công tác tham mưu, thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh trong cơ quan, trong vùng đồng bào DTTS, tập thể Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng đã chủ động, nâng cao vai trò trách nhiệm, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác dân tộc, chuẩn bị tốt nhất các điều kiện để triển khai Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình Mục tiêu Quốc gia).

Ông Hà Văn Vui (Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng, thứ hai từ phải qua) kiểm tra việc làm nhà cho hộ nghèo trên địa bàn huyện Hà Quảng (T3/2021)
Ông Hà Văn Vui (Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng, thứ hai từ phải qua) kiểm tra việc làm nhà cho hộ nghèo trên địa bàn huyện Hà Quảng (T3/2021)

Ngay trong những ngày đầu tháng 4/2021, Đoàn công tác của Thanh tra Ban Dân tộc đã có chuyến công tác, công bố Quyết định Thanh tra về dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo tại huyện Bảo Lạc.

Qua Thanh tra tại huyện Bảo Lạc, Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng đã thu thập nhiều thông tin tích cực trong việc triển khai dự án hỗ trợ sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo thuộc Chương trình 135 trên địa bàn toàn huyện. Cơ bản, việc triển khai dự án đáp ứng được nhu cầu của đồng bào, không xảy ra hiện tượng tiêu cực nào. 

Tuy nhiên, theo đánh giá, việc triển khai các hạng mục thuộc dự án còn chậm; trong công tác hỗ trợ sản xuất, vẫn còn tình trạng triển khai thực hiện chưa bài bản.

Dịch bệnh Covid - 19 đang diễn biến phức tạp, Ban Dân tộc tỉnh vẫn quyết tâm hoàn thành kế hoạch công tác năm, nhưng tuyệt đối chấp hành đúng khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng dịch.


Ông Đào Văn MáiPhó trưởng Ban Dân tộc Cao Bằng

Hiện, Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng đang chỉ đạo các địa phương tiếp tục triển khai các nội dung của Chương trình 135 từ năm 2020 chuyển sang. Đến thời điểm hiện tại, tỉnh đã thực hiện giải ngân được 1 tỷ 126,9 triệu đồng.

Trong tháng 5/2021, tại huyện Bảo Lạc và xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm, Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng cũng đã triển khai 3 lớp tập huấn, phổ biến kiến thức theo Quyết định 498/QĐ-TTg về Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS&MN giai đoạn 2015-2025” cho gần 300 người là trưởng bản, bí thư chi bộ, Người có uy tín và cán bộ chi hội phụ nữ cấp thôn, bản.

“Tất cả các lớp tập huấn đều đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, người dự họp đảm bảo giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn thường xuyên. Nhờ đó, lớp tập huấn diễn ra đạt yêu cầu về nội dung, và đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch Covid-19”, bà Nông Thị Huệ, Phó trưởng Phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng khẳng định.

Người dân huyện Quảng Hòa vui mừng nhận giống bưởi từ dự án hỗ trợ phát triển sản xuất. (Ảnh chụp khi dịch Covid -19 chưa bùng phát).
Người dân huyện Quảng Hòa vui mừng nhận giống bưởi từ dự án hỗ trợ phát triển sản xuất. (Ảnh chụp khi dịch Covid -19 chưa bùng phát).

Ông Tô Văn Cáo, người dân xóm Cà Mèng, xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm cho biết: Được tham gia tập huấn, phổ biến kiến thức, là điều kiện thuận lợi để tuyên truyền trong bà con Nhân dân về những tác hại của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; qua đó, góp phần nâng cao nhận thức trong Nhân dân, từng bước kiềm chế và đẩy lùi nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. 

"Đặc biệt, trong thời gian này, chúng tôi đẩy mạnh tuyên truyền lồng ghép tới đồng bào trong các cuộc họp thôn, về các nội dung phòng chống dịch Covid - 19. Từ đó, nâng cao ý thức trách nhiệm của từng người dân và cộng đồng trong việc đẩy lùi nạn tảo hôn, đẩy lùi dịch bệnh", ông Cáo nói.

Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng, hiện Ban đang nỗ lực tổ chức các nội dung theo kế hoạch công tác năm, nhưng vẫn bảo đảm các yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid - 19. 100%  cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc Ban luôn thực hiện nghiêm túc, không có vi phạm trong công tác phòng chống dịch bệnh.

 Đồng thời, các phòng chức năng đã và đang gấp rút triển khai các nội dung liên quan đến Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, khi có quyết định phân bổ nguồn vốn sẽ bắt tay thực hiện ngay.

“Việc triển khai các chương trình, dự án, chính sách dân tộc đảm bảo an toàn, hiệu quả trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thể hiện quyết tâm, trách nhiệm với đồng bào DTTS của tập thể Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng. Đồng thời, đây cũng là điều kiện quan trọng để Ban Dân tộc tỉnh tiếp tục tham mưu chất lượng, hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2030 tới đây”, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng, ông Đào Văn Mái, khẳng định.

(Nội dung thông tin truyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)


Tin cùng chuyên mục
Đổi thay ở bản A Dơi Đớ

Đổi thay ở bản A Dơi Đớ

Mấy chục năm không có quốc tịch, nhiều người Pa Kô, Vân Kiều ở biên giới Việt - Lào đã rất thiệt thòi. Nhưng từ khi có Quốc tịch Việt Nam, những đồng bào này đã được hỗ trợ rất nhiều từ cộng đồng cũng như chính quyền sở tại.
Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Sắc màu 54 - Ngân Anh (T/h) - 1 giờ trước
Cộng đồng người Chăm theo đạo Bà-la- môn ở Ninh Thuận có nền văn hóa truyền thống phong phú và đặc sắc. Hiện nay, cộng đồng người Chăm vẫn bảo tồn, lưu giữ nhiều nghi lễ tôn giáo truyền thống độc đáo, trong đó có Lễ Pok Tapah và lễ Puis.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Dân tộc hội nhập - PV - 1 giờ trước
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 19/6, tại Quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Nhằm tiếp tục kích cầu du lịch, Quảng Ninh sẽ miễn phí vé tham quan vịnh Hạ Long, Yên Tử, Bảo tàng Quảng Ninh vào tất cả các ngày, bắt đầu từ ngày 18/6...
Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Sau thời gian dài tạm đóng cửa để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, thời điểm này, nhiều bảo tàng, di tích trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang chỉnh trang cơ sở vật chất; tăng cường giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng, phát triển các chương trình tham quan mới lạ, hấp dẫn… để chuẩn bị mở cửa, đón khách trở lại.
Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Từ 19 giờ 30 ngày 19/6 đến 6 giờ ngày 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19; đến nay cả nước đã tiêm được tổng số 2.359.376 liều vaccine COVID-19.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Tin tức - NGân Anh (T/h) - 22:00, 19/06/2021
Chiều tối 19/6, Quân khu 4 phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn thành phố Vinh. Đây là đợt phun hóa chất khử khuẩn lớn nhất từ trước tới nay tại Nghệ An, dự kiến kéo dài trong vòng 3 ngày.
Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Tin tức - PV - 20:45, 19/06/2021
Qua Nhà báo Đặng Minh Phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi và chúc mừng tới các nhà báo đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam.
Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Sự kiện - Bình luận - PV - 20:28, 19/06/2021
Có người bạn bảo tôi : “Thời buổi bây giờ, báo chí có người đọc là may rồi, thu phí nữa thì ai đọc”. Nhưng tôi không nghĩ vậy.
Ngân hàng cảnh báo

Ngân hàng cảnh báo "nóng" chiêu trò mang vắc xin Covid-19 làm "mồi câu"

Xã hội - PV - 19:43, 19/06/2021
Nhiều ngân hàng gần đây tiếp tục cảnh báo các thủ loạn đừa đảo của kẻ gian để chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng.
Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Tin tức - PV - 17:17, 19/06/2021
Trong ngày 19/6, Công an tỉnh Điện Biên liên tiếp phá thành công 2 chuyên án ma túy lớn, bắt 2 đối tượng, thu giữ 2 bánh heroin và 24.000 viên ma túy tổng hợp.